Cuộc gặp cấp cao giữa quan chức ngoại giao Mỹ và Trung Quốc trong tuần này ở Alaska chủ yếu nhằm mục đích tăng cường hiểu biết quan điểm của nhau, ít có kỳ vọng về cam kết mạnh mẽ từ Bắc Kinh, tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) ngày 17/3 dẫn lời quan chức Mỹ cho biết.


Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì (phải) và ông Antony Blinken, khi giữ chức Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ, tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 8/10/2015.

Ngoại trưởng Antony Blinken và cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan sẽ thảo luận với hai đồng cấp người Trung Quốc là ông Dương Khiết Trì - Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Văn phòng Ủy ban Công tác Đối ngoại Trung ương và Ngoại trưởng Vương Nghị tại Anchorage, Alaska vào ngày 18/3. Đây là phiên tiếp xúc cấp cao trực tiếp đầu tiên giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ thời điểm ông Joe Biden lên nắm quyền.

Tại cuộc họp báo theo hình thức điện đàm ngày 17/3, một quan chức ngoại giao cấp cao của Mỹ cho biết, thảo luận tại Anchorage về cơ bản là bước khởi động đầu tiên để Mỹ, Trung Quốc nắm được quan tâm, ý định và ưu tiên của nhau. Phía Mỹ không kỳ vọng cuộc gặp này có thể tạo ra một kết quả tức thời, cũng như một tuyên bố chung được đưa ra sau hội đàm.

Không kỳ vọng nhiều vào cam kết vững chắc mà Bắc Kinh có thể đưa ra tại cuộc họp cấp cao này, nhưng quan chức Mỹ cũng khẳng định Washington tới bàn thảo luận ở Alaska với "thế ngày một mạnh” - ngầm đề cập việc chính quyền Joe Biden đạt bước tiến lớn trong cuộc chiến chống COVID-19 cũng như nhiều bước đi, nỗ lực làm sống lại quan hệ liên minh với nhiều đối tác trên toàn cầu gần đây.

Người này cho biết Mỹ sẽ thiết lập ra một số khu vực thảo luận riêng biệt mà ở đó Washington cho rằng Bắc Kinh cần phải có thay đổi trong hành xử. Nổi bật là hành vi "dọa dẫm kinh tế” nhằm vào các đồng minh của Mỹ như Australia, hay như vấn đề Hong Kong, Tân Cương, Đài Loan (Trung Quốc), tình hình ở Biển Đông.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục