Ngày 29/3, Tổng Thư ký Liên hợp quốc (TTK LHQ) Antonio Guterres đã đề xuất Mỹ giữ vai trò dẫn đầu trong ứng phó với các thách thức toàn cầu như đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu.


TTK LHQ Antonio Guterres phát biểu trong cuộc họp báo tại New York, Mỹ. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, trao đổi với Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken tại cuộc họp trực tuyến, TTK Guterres khẳng định sự hợp tác giữa LHQ và Mỹ rất cần thiết vì sự nghiệp chung; rằng những cam kết và đóng góp của Mỹ là cần thiết để có thể giải quyết nhiều thách thức toàn cầu nghiêm trọng mà thế giới đang đối mặt.

Ông nêu rõ để chấm dứt đại dịch COVID-19 cần phải có kế hoạch phân phối vaccine trên phạm vi toàn cầu và Mỹ đóng vai trò rất quan trọng trong vấn đề này. TTK Guterres cũng cho biết đã đề xuất Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) lập một nhóm đặc nhiệm khẩn cấp giúp phát triển và điều phối kế hoạch nói trên.  Tuy nhiên, ông nhấn mạnh kế hoạch đó cũng không thể thiếu vai trò của Mỹ. 

Người đứng đầu LHQ cũng đề nghị Mỹ đi đầu trong kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là khi LHQ đã đặt mục tiêu ưu tiên của năm 2021 là xây dựng liên minh toàn cầu nhằm trung hòa mức khí thải vào năm 2050. Hiện cả Mỹ và LHQ đều nhận thấy tầm quan trọng cần phải đầu tư để phục hồi nền kinh tế toàn cầu một cách bền vững sau đại dịch.

TTK Guterres đồng thời nhấn mạnh phải tăng cường các giải pháp ngoại giao vì hòa bình trong bối cảnh xung đột và bạo lực đang gây ra khổ đau cho người dân ở nhiều nơi trên thế giới và hiện ít nhất 6 nước đang đối mặt với nguy cơ nạn đói như Syria, Yemen hay Afghanistan.

Về phần mình, Ngoại trưởng Mỹ Blinken cũng khẳng định tầm quan trọng của LHQ trong duy trì hệ thống đa phương. Ông nêu rõ thể chế đa phương lớn nhất toàn cầu này có tầm quan trọng sống còn đối với nước Mỹ và hai  bên cần tìm cách để hợp tác hiệu quả.

Theo Báo Tin tức

Các tin khác


Số trẻ em bị tấn công, giết hại ở CHDC Congo tăng mức kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Liên hợp quốc (LHQ) ngày 30/9 cho biết Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang chứng kiến số lượng trẻ em bị giết, bị thương tật, bị bắt cóc hoặc bị tấn công tình dục ở mức cao kỷ lục trong năm 2023 và là năm thứ ba liên tiếp.

"Khoảng trống Suwalki": Điểm yếu lớn nhất của NATO giờ ra sao?

NATO từng lo ngại về điểm yếu lớn nhất của mình với Nga về cái gọi là "Khoảng trống Suwalki". Nhưng nguy cơ này bây giờ giảm đi đáng kể do cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Quân đội Somalia bắt giữ thủ lĩnh cấp cao của Al-Shabaab

Ngày 29/9, Lực lượng an ninh Somalia đã bắt giữ một thủ lĩnh cấp cao của lực lượng Al-Shabaab, kẻ chịu trách nhiệm mua sắm vũ khí và thiết bị nổ cho nhiều vụ tấn công khủng bố trên khắp Somalia.

Căng thẳng Đức - Italy về vấn đề di cư

Căng thẳng Đức - Italy đang cản trở thỏa thuận của EU về các quy tắc mới để giải quyết khủng hoảng di cư ở châu Âu.

Nổ kho nhiên liệu ở Nagorny-Karabakh: Số người thiệt mạng tăng lên 170

Hãng thông tấn Armenpress của Armenia ngày 29/9 dẫn lời giới chức tại khu vực Nagorny-Karabakh cho biết số người thiệt mạng trong vụ nổ và cháy kho nhiên liệu ở khu vực này đã tăng lên 170 người.

Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan: Tên lửa của Ukraine giết chết hai công nhân Ba Lan

Quả tên lửa rơi xuống ngôi làng của Ba Lan, từng làm dấy lên lo ngại về nguy cơ leo thang xung đột ở Ukraine, đã được Bộ trưởng Tư pháp Ba Lan xác nhận là thuộc về Kiev.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục