Ngày 23/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo hàng triệu người ở Yemen, Nam Sudan và miền Bắc Nigeria vốn là những vùng xảy ra xung đột, có nguy cơ xảy ra nạn đói trong những tháng tới, hoặc đã đối mặt với nạn đói.


Trẻ em tại một trại tị nạn ở Marib, Yemen ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo chung, hai cơ quan trên của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng đang diễn ra, các hoạt động nhân đạo bị hạn chế tiếp cận, xung đột, các đòn giáng về kinh tế và những cú sốc về khí hậu đồng nghĩa với việc cần triển khai khẩn cấp các hoạt động nhân đạo quy mô nhằm ngăn chặn xảy ra nạn đói hoặc chết đói ở những khu vực này. 3 khu vực này nằm trong số 20 "điểm nóng khó thoát khỏi nạn đói" mà WFP và FAO nêu ra, nơi tình hình mất an ninh lương thực trầm trọng hiện nay có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào tháng 7 tới. 

Trong số những nước này, Afghanistan, Burkina Faso, CH Trung Phi, CHDC Congo, Ethiopia, Haiti, Honduras, Nigeria, Sudan, Nam Sudan, Syria, Yemen và Zimbabwe là những nước đặc biệt rủi ro trong bối cảnh một bộ phận dân số của những nước này đã không có đủ lương thực để dùng và tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Báo cáo nêu rõ: "Trong tình hình mong manh như vậy, bất kỳ cú sốc nào có thể đẩy một số lượng lớn người vào cảnh cơ cực và thậm chí là chết đói". 

WFP và FAO cho biết tại Nam Sudan, nhiều vùng ở bang Jonglei đang xảy ra nạn đói, do vậy cần phải hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn nạn đói có thể lây lan. Nhìn chung tại Nam Sudan, ước tính có khoảng 7,2 triệu người sẽ bị khủng hoảng lương thực, với tỉ lệ suy dinh dưỡng cao hay chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về lương thực, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 tới. Khoảng 2,4 triệu người được phân loại nằm trong tình hình "khẩn cấp", với 108.000 người được xếp vào nhóm "thảm họa/nạn đói". 

Ngoài ra, hai cơ quan trên của LHQ cho rằng cũng cần hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình cảnh cơ cực ở nhiều vùng ở Yemen, với số người đang trong nạn đói hoặc gần nạn đói ước tính tăng gấp 3 lần từ 16.000 người từ tháng 10 - 12/2020 lên tới hơn 47.000 người trong tháng 6 này. Số người đang đối mặt với mất an ninh lương thực ở Yemen sẽ tăng thêm 3 triệu người, lên thành 16,2 triệu người, với 5 triệu người đang trong tình hình khẩn cấp.

Trong khi đó, tại các vùng diễn ra xung đột ở miền Bắc Nigeria, số người đang đối mặt với tình hình khẩn cấp có thể sẽ tăng gấp đôi lên tới trên 1,2 triệu người vào tháng 8/2021 so với tháng 8/2020. Báo cáo nêu rõ: Trong vòng 6 tháng tới, miền Bắc Nigeria dự báo sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng nghiêm trọng do xung đột, và những yếu tố kinh tế và tình hình trở nên trầm trọng hơn do tác động của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.


Theo TTXVN

Các tin khác


Châu Á dần khôi phục hoạt động kinh tế - xã hội

Trong bối cảnh tỷ lệ tiêm phòng Covid-19 được nâng cao, nhiều nước châu Á đang từng bước khôi phục các hoạt động kinh tế-xã hội, đưa cuộc sống của người dân dần trở lại nhịp bình thường. Tại Nhật Bản, từ ngày 25/10, các nhà hàng ở Thủ đô Tokyo được dỡ bỏ biện pháp hạn chế thời gian phục vụ và được phép bán đồ uống có cồn.

Nguy cơ bùng phát dịch và lan rộng ra các tỉnh thành ở Trung Quốc

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã kêu gọi những nơi có dịch COVID-19 áp dụng chế độ ứng phó khẩn cấp trước nguy cơ này.

Ca mắc Covid-19 mới tăng mạnh ở châu Âu trong tuần qua

Với hơn 1,37 triệu ca bệnh mới ghi nhận trong 7 ngày qua, châu Âu tiếp tục là điểm nóng dịch Covid-19 trên toàn cầu, góp phần vào xu hướng tăng ở cả số ca mắc và ca tử vong vì Covid-19 trên toàn thế giới tuần qua.

Hội nghị Thượng đỉnh Y tế thế giới thảo luận về đại dịch toàn cầu

Hội nghị năm nay sẽ tập trung vào các chủ đề như chiến lược toàn cầu nhằm ứng phó và ngăn chặn đại dịch; vai trò của Đức, châu Âu và Tổ chức Y tế thế giới trong chăm sóc sức khỏe toàn cầu và phân bổ công bằng vaccine.

COVID-19 tới 6h sáng 24/10: Thế giới vượt 244 triệu ca mắc; Ca mắc và tử vong mới ở Nga lại phá kỷ lục

Theo trang mạng worldometer.info, trong vòng 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 362.000 ca bệnh COVID-19 và trên 5.500 ca tử vong. Tổng số ca mắc từ đầu dịch tới nay đã vượt 244 triệu ca, trong đó trên 4,95 triệu ca tử vong.

Trung Quốc ghi nhận số ca COVID-19 cao nhất trong 1 tháng qua

Trung Quốc đang trải qua đợt bùng phát COVID-19 mới do biến chủng Delta với số ca nhiễm mới mỗi ngày cao nhất trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục