Ngày 23/3, Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) và Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO) cảnh báo hàng triệu người ở Yemen, Nam Sudan và miền Bắc Nigeria vốn là những vùng xảy ra xung đột, có nguy cơ xảy ra nạn đói trong những tháng tới, hoặc đã đối mặt với nạn đói.


Trẻ em tại một trại tị nạn ở Marib, Yemen ngày 18/2/2021. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong báo cáo chung, hai cơ quan trên của Liên hợp quốc (LHQ) cho biết tình trạng mất an ninh lương thực trầm trọng đang diễn ra, các hoạt động nhân đạo bị hạn chế tiếp cận, xung đột, các đòn giáng về kinh tế và những cú sốc về khí hậu đồng nghĩa với việc cần triển khai khẩn cấp các hoạt động nhân đạo quy mô nhằm ngăn chặn xảy ra nạn đói hoặc chết đói ở những khu vực này. 3 khu vực này nằm trong số 20 "điểm nóng khó thoát khỏi nạn đói" mà WFP và FAO nêu ra, nơi tình hình mất an ninh lương thực trầm trọng hiện nay có thể trở nên nghiêm trọng hơn vào tháng 7 tới. 

Trong số những nước này, Afghanistan, Burkina Faso, CH Trung Phi, CHDC Congo, Ethiopia, Haiti, Honduras, Nigeria, Sudan, Nam Sudan, Syria, Yemen và Zimbabwe là những nước đặc biệt rủi ro trong bối cảnh một bộ phận dân số của những nước này đã không có đủ lương thực để dùng và tỉ lệ suy dinh dưỡng cao. Báo cáo nêu rõ: "Trong tình hình mong manh như vậy, bất kỳ cú sốc nào có thể đẩy một số lượng lớn người vào cảnh cơ cực và thậm chí là chết đói". 

WFP và FAO cho biết tại Nam Sudan, nhiều vùng ở bang Jonglei đang xảy ra nạn đói, do vậy cần phải hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn nạn đói có thể lây lan. Nhìn chung tại Nam Sudan, ước tính có khoảng 7,2 triệu người sẽ bị khủng hoảng lương thực, với tỉ lệ suy dinh dưỡng cao hay chỉ đáp ứng được nhu cầu tối thiểu về lương thực, trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 7 tới. Khoảng 2,4 triệu người được phân loại nằm trong tình hình "khẩn cấp", với 108.000 người được xếp vào nhóm "thảm họa/nạn đói". 

Ngoài ra, hai cơ quan trên của LHQ cho rằng cũng cần hành động khẩn cấp nhằm ngăn chặn tình cảnh cơ cực ở nhiều vùng ở Yemen, với số người đang trong nạn đói hoặc gần nạn đói ước tính tăng gấp 3 lần từ 16.000 người từ tháng 10 - 12/2020 lên tới hơn 47.000 người trong tháng 6 này. Số người đang đối mặt với mất an ninh lương thực ở Yemen sẽ tăng thêm 3 triệu người, lên thành 16,2 triệu người, với 5 triệu người đang trong tình hình khẩn cấp.

Trong khi đó, tại các vùng diễn ra xung đột ở miền Bắc Nigeria, số người đang đối mặt với tình hình khẩn cấp có thể sẽ tăng gấp đôi lên tới trên 1,2 triệu người vào tháng 8/2021 so với tháng 8/2020. Báo cáo nêu rõ: Trong vòng 6 tháng tới, miền Bắc Nigeria dự báo sẽ đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng nghiêm trọng do xung đột, và những yếu tố kinh tế và tình hình trở nên trầm trọng hơn do tác động của làn sóng dịch COVID-19 thứ hai.


Theo TTXVN

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục