Theo phóng viên TTXVN tại Liên hợp quốc, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 30/3 đã thông qua Tuyên bố báo chí lên án vụ tấn công khủng bố ngày 28/3 vừa qua nhằm vào nhà thờ Công giáo ở thành phố Makassar của Indonesia làm nhiều người bị thương.
Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ đánh bom bên ngoài nhà thờ ở Makassar, Nam Sulawesi, Indonesia, ngày 28/3/2021. Ảnh: THX/TTXVN
Tuyên bố báo chí do Việt Nam đề xuất để HĐBA thông qua, trên cơ sở phối hợp chặt chẽ với Indonesia và các nước thành viên HĐBA. Theo đó, HĐBA bày tỏ cảm thông với các nạn nhân của vụ khủng bố và Chính phủ Indonesia, đồng thời một lần nữa khẳng định khủng bố là mối đe dọa nghiêm trọng đối với hòa bình và an ninh quốc tế. Tuyên bố nhấn mạnh cần truy cứu trách nhiệm của những kẻ chủ mưu, tổ chức, tài trợ tội phạm khủng bố, kêu gọi tất cả các nước hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Indonesia và các cơ quan liên quan điều tra vụ việc trên cơ sở tuân thủ luật pháp quốc tế và nghị quyết của HĐBA.
Vụ đánh bom liều chết xảy ra vào lúc 10h30 sáng 28/3 theo giờ địa phương, bên ngoài nhà thờ Công giáo tại Makassar, thuộc tỉnh South Sulawesi, miền Trung Indonesia. Hai kẻ đánh bom đã điều khiển xe mô tô lao vào khuôn viên nhà thờ. Một nhân chứng cho biết đã nghe thấy 2 tiếng nổ lớn và sau đó thấy khói bốc lên. Hai đối tượng trên đã chết trong vụ tấn công, trong khi khoảng 20 người bị thương. Tổng thống Indonesia Joko Widodo đã lên án hành động khủng bố này.
Cảnh sát sau đó đã xác định hai phần tử đánh bom liều chết là vợ chồng và là thành viên của mạng lưới khủng bố Jamaah Ansharut Daulah (JAD) ở Indonesia. Cảnh sát đã bắt giữ một số nghi phạm là thành viên của JAD liên quan vụ tấn công trên.
Theo Baotintuc.vn
Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.
Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.
Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).
Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.
Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.