Lầu Năm Góc đã ra lệnh rút tàu USS Ronald Reagan, tàu sân bay duy nhất của Mỹ ở châu Á-Thái Bình Dương, khỏi khu vực này.


Mỹ rút tàu USS Ronald Reagan khỏi châu Á-Thái Bình Dương.

Theo đài Sputnik (Nga), tàu này rút khỏi châu Á-Thái Bình Dương là để hỗ trợ quá trình rút binh sĩ Mỹ khỏi Afghanistan.

Các quan chức quốc phòng Mỹ cho biết tàu sân bay USS Ronald Reagan đã rời cảng ở Nhật Bản và sẽ di chuyển tới Biển Arab vào mùa hè này.

Tàu sân bay này sẽ dành 4 tháng để thực hiện nhiệm vụ mới, thay thế USS Dwight D. Eisenhower - chiến hạm đang được triển khai ở Trung Đông nhưng sẽ về căn cứ vào tháng 7.

Tàu USS Ronald Reagan sẽ kết thúc nhiệm vụ mới vào ngày 11/9 tới, ngày mà Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đặt làm hạn chót để rút binh sĩ khỏi Afghanistan.

Động thái rút binh sĩ khỏi Afghanistan diễn ra trong bối cảnh cuộc chiến của Mỹ ở Afghanistan sắp tròn 20 năm. Năm 2020, Tổng thống Mỹ khi đó là ông Donald Trump đã ký thỏa thuận hòa bình với lực lượng Taliban. Theo đó, lực lượng này cam kết không để Afghanistan biến thành sào huyệt của khủng bố al-Qaeda và tham gia đàm phán với chính phủ Afghanistan. Đổi lại, Mỹ sẽ phải rút quân.

Thời hạn rút toàn bộ quân Mỹ ban đầu là ngày 1/5, nhưng Tổng thống Joe Biden đã không thực hiện hạn chót này, cũng không đàm phán với Taliban. Thay vào đó, Mỹ đơn phương đặt hạn chót mới là ngày 11/9, bất chấp sự phản đối của Taliban.

Trong thời gian tàu USS Ronald Reagan được triển khai ở Biển Arab, khu vực châu Á-Thái Bình Dương dường như sẽ không còn thấy các tàu sân bay Mỹ dẫn đầu các sứ mệnh tự do hàng hải.

Tuy nhiên, dù không có tàu sân bay thế chỗ USS Ronald Reagon, Lầu Năm Góc có thể sẽ điều tàu khu trục và các loại tàu chiến khác tới tuần tra vùng biển này.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Hàn Quốc hỗ trợ Việt Nam hơn 1 triệu liều vaccine COVID-19

Đây là khẳng định của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In tại cuộc hội kiến với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khi hai nhà lãnh đạo tham dự Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Hungary trao tặng Việt Nam vaccine và vật tư y tế

Ngày 21/9, tại trụ sở Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại Hungary ở thủ đô Budapest, Đại diện Chính phủ Hungary, Phó Quốc vụ khanh Bộ Ngoại giao và Kinh tế Đối ngoại István Joó đã trao tặng tượng trưng cho Đại sứ Việt Nam Nguyễn Thị Bích Thảo 100.000 liều vaccine AstraZeneca và 100.000 bộ xét nghiệm nhanh kháng nguyên của chính phủ Hungary hỗ trợ Việt Nam chống đại dịch COVID-19.

COVID-19 tới 6h sáng 22/9: Thế giới vượt 230 triệu ca bệnh; thêm 7.500 người tử vong/ngày

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 410.000 ca mắc COVID-19 và 7.575 ca tử vong, nâng tổng ca bệnh vượt mốc 230 triệu, bao gồm trên 4,72 triệu người chết.

Italy viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine COVID-19 cho Việt Nam

Ngày 21/9, thông tin từ Bộ Ngoại giao cho biết, Chính phủ Italy vừa thông báo quyết định viện trợ bổ sung 796.000 liều vaccine AstraZeneca cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX, nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với đại dịch COVID-19.

Số ca nhiễm biến thể Delta gây tại Campuchia lên gần 6.000 ca

Ngày 21/9, báo Khmer Times dẫn thông tin từ Viện Pasteur Campuchia cho biết tính đến ngày 19/9, viện này đã phát hiện tổng cộng 5.751 ca nhiễm biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 trong nước, tăng hơn 2.000 ca so với số liệu thống kê này 10 ngày trước đó.

COVID-19 tới 6 giờ 21/9: Số ca mắc mới giảm mạnh trên toàn cầu; Mỹ nới lỏng hạn chế đi lại với EU và Anh

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 360.996 trường hợp mắc COVID-19 và 5.156 ca tử vong. Tổng số ca mắc COVID-19 trên toàn cầu vượt 229,6 triệu ca, trong đó trên 4,7 triệu người không qua khỏi.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục