Theo thống kê của Worldometers, tính đến 8 giờ ngày 4/8 (giờ Việt Nam), số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 200 triệu. Biến thể Delta đang lây lan mạnh tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ. Trong những ngày gần đây, nước này liên tục dẫn đầu về số ca mắc mới tính theo ngày.Người dân đi bộ trên Quảng trường Thời đại, Mỹ, ngày 7/5/2021. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng và các bệnh viện đang phải chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. 

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 3/8 cho biết, trong tuần qua, số ca mắc trung bình mỗi ngày tại Mỹ đã tăng hơn 40% so với tuần trước. 

Trong khi đó, Điều phối viên ứng phó với Covid-19 của Nhà trắng Jeff Zient cho biết khoảng 33% tổng số các ca mắc của Mỹ được báo cáo trong tuần trước là từ 2 bang Florida và Texas. 

Liên quan đến chương trình tiêm chủng, New York sẽ trở thành thành phố lớn đầu tiên tại Mỹ yêu cầu có chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các nhà hàng, phòng tập thể hình và một số cơ sở kinh doanh khác. Theo chính sách của thành phố này, từ ngày 13/9 tới, những người có nhu cầu tới nhà hàng, phòng tập và một số cơ sở kinh doanh khác cần chứng minh đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Ngày 3/8, Nhà trắng cho biết Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trên toàn cầu. 

Phần lớn trong số 110 triệu liều nói trên được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX. Các quốc gia nhận được số lượng vaccine lớn nhất bao gồm Indonesia (8 triệu liều), Philippines (hơn 6,2 triệu liều), Colombia (6 triệu liều), Nam Phi (hơn 5,6 triệu liều), Pakistan (5,5 triệu liều), Bangladesh (5,5 triệu liều) và Việt Nam (5 triệu liều).

Số lượng vaccine còn lại được chia sẻ trực tiếp với các đối tác khu vực do chính quyền lựa chọn, chẳng hạn như Mexico và Canada.

Nhà trắng cho rằng 110 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 như một khoản "trả trước" cho cam kết lớn hơn của Tổng thống Biden trong việc chia sẻ vaccine với các quốc gia có nhu cầu. 

Theo thông cáo của Nhà trắng, cuối tháng 8 này, Mỹ sẽ bắt đầu chuyển 500 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech tới 100 quốc gia có thu nhập thấp hơn. 

Cuộc đua tiêm chủng trên toàn cầu đang diễn ra khẩn cấp trong bối cảnh biến thể Delta đang là biến thể chủ đạo tại Mỹ và phần lớn quốc gia trên thế giới. 

Nhà trắng khẳng định sẽ phối hợp COVAX và các đối tác khu vực khác để bảo đảm vaccine được tài trợ được phân bổ công bằng. 

                              TheoNhandan

Các tin khác


Tiếp diễn xung đột tại Sudan khiến 18 dân thường thiệt mạng

Theo hãng tin AFP, các cuộc pháo kích đã khiến 18 dân thường thiệt mạng tại một khu chợ ở thủ đô Khartoum của Sudan trong bối cảnh giao tranh giữa quân đội nước này với Lực lượng hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đối địch không có dấu hiệu hạ nhiệt.

Australia nỗ lực giúp bệnh nhân khắc phục chứng "COVID kéo dài"

Ngày 1/6, Australia đã chính thức bước vào mùa Đông trong khi nước này đang phải đối mặt với tình trạng gia tăng số ca mắc COVID-19.

Moldova, Gruzia thúc đẩy tiến trình gia nhập EU

Ngày 31/5, Phó Thủ tướng Moldova Nicu Popescu cho rằng Hội nghị thượng đỉnh Cộng đồng Chính trị châu Âu (EPC) lần thứ 2 sẽ là cơ hội để thể hiện Moldova sẵn sàng gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Latvia có Tổng thống mới

Theo phóng viên TTXVN tại châu Âu, ngày 31/5, Quốc hội Latvia đã bầu Ngoại trưởng Edgar Rinkevics làm tổng thống mới ở quốc gia Baltic 1,9 triệu dân này.

Tổn thất do thuốc lá gây ra với kinh tế toàn cầu lên tới 1.400 tỷ USD mỗi năm

Ngành công nghiệp sản xuất thuốc lá thường được quảng cáo là có ý nghĩa với phát triển kinh tế, trên thực tế chỉ đóng góp chưa đến 1% GDP toàn cầu.

Tòa án Libya kết án tử hình 23 thành viên của IS

Theo phóng viên TTXVN tại Trung Đông-Bắc Phi, ngày 30/5, Tòa án thành phố Misrata, miền Tây Libya đã tuyên án tử hình 23 thành viên của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng với nhiều tội danh, trong đó có vụ hành quyết 21 tín đồ Cơ đốc giáo dòng Coptic của Ai Cập tại thành phố Sirte hồi đầu năm 2015.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục