Theo thống kê của Worldometers, tính đến 8 giờ ngày 4/8 (giờ Việt Nam), số ca mắc Covid-19 trên toàn cầu đã vượt mốc 200 triệu. Biến thể Delta đang lây lan mạnh tại nhiều quốc gia, đặc biệt là ở Mỹ. Trong những ngày gần đây, nước này liên tục dẫn đầu về số ca mắc mới tính theo ngày.Người dân đi bộ trên Quảng trường Thời đại, Mỹ, ngày 7/5/2021. (Ảnh: Reuters)

Số ca mắc Covid-19 tại Mỹ tiếp tục tăng và các bệnh viện đang phải chịu sức ép lớn hơn, nhất là tại các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng thấp. 

Tiến sĩ Rochelle Walensky, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ ngày 3/8 cho biết, trong tuần qua, số ca mắc trung bình mỗi ngày tại Mỹ đã tăng hơn 40% so với tuần trước. 

Trong khi đó, Điều phối viên ứng phó với Covid-19 của Nhà trắng Jeff Zient cho biết khoảng 33% tổng số các ca mắc của Mỹ được báo cáo trong tuần trước là từ 2 bang Florida và Texas. 

Liên quan đến chương trình tiêm chủng, New York sẽ trở thành thành phố lớn đầu tiên tại Mỹ yêu cầu có chứng nhận đã tiêm vaccine ngừa Covid-19 tại các nhà hàng, phòng tập thể hình và một số cơ sở kinh doanh khác. Theo chính sách của thành phố này, từ ngày 13/9 tới, những người có nhu cầu tới nhà hàng, phòng tập và một số cơ sở kinh doanh khác cần chứng minh đã tiêm ít nhất 1 mũi vaccine ngừa Covid-19.

Ngày 3/8, Nhà trắng cho biết Mỹ đã tài trợ và vận chuyển hơn 110 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 tới hơn 60 quốc gia và vùng lãnh thổ, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong cuộc chiến chống lại đại dịch này trên toàn cầu. 

Phần lớn trong số 110 triệu liều nói trên được chia sẻ thông qua cơ chế COVAX. Các quốc gia nhận được số lượng vaccine lớn nhất bao gồm Indonesia (8 triệu liều), Philippines (hơn 6,2 triệu liều), Colombia (6 triệu liều), Nam Phi (hơn 5,6 triệu liều), Pakistan (5,5 triệu liều), Bangladesh (5,5 triệu liều) và Việt Nam (5 triệu liều).

Số lượng vaccine còn lại được chia sẻ trực tiếp với các đối tác khu vực do chính quyền lựa chọn, chẳng hạn như Mexico và Canada.

Nhà trắng cho rằng 110 triệu liều vaccine ngừa Covid-19 như một khoản "trả trước" cho cam kết lớn hơn của Tổng thống Biden trong việc chia sẻ vaccine với các quốc gia có nhu cầu. 

Theo thông cáo của Nhà trắng, cuối tháng 8 này, Mỹ sẽ bắt đầu chuyển 500 triệu liều vaccine Pfizer/BioNTech tới 100 quốc gia có thu nhập thấp hơn. 

Cuộc đua tiêm chủng trên toàn cầu đang diễn ra khẩn cấp trong bối cảnh biến thể Delta đang là biến thể chủ đạo tại Mỹ và phần lớn quốc gia trên thế giới. 

Nhà trắng khẳng định sẽ phối hợp COVAX và các đối tác khu vực khác để bảo đảm vaccine được tài trợ được phân bổ công bằng. 

                              TheoNhandan

Các tin khác


Xe khách lao xuống vực ở Peru khiến ít nhất 24 người thiệt mạng

Theo cảnh sát Peru, hiện chưa xác định được nguyên nhân của vụ xe khách lao xuống vực tại khu vực được mệnh danh là "Curva del Diablo" (Khúc quanh của quỷ).

Cộng đồng quốc tế tiếp tục viện trợ cho Libya sau thảm họa lũ lụt

Đặc phái viên của Tổng thư ký Liên hợp quốc về Libya cho biết cơ quan này sẽ đánh giá kỹ hơn về tình hình nhằm giúp gia tăng nỗ lực ứng phó tại Derna và các khu vực chịu ảnh hưởng khác.

Thị trường nông sản thế giới: Giá gạo ở các vựa lúa gạo tiếp tục giảm

Giá gạo thế giới đã tăng vọt sau khi Ấn Độ áp thuế 20% đối với gạo đồ xuất khẩu từ ngày 25/8, bên cạnh các biện pháp hạn chế xuất khẩu hiện có đối với gạo trắng non-basmati.

Liên hợp quốc kêu gọi viện trợ Libya hơn 70 triệu USD

Liên hợp quốc kêu gọi các nhà tài trợ cung cấp khoản viện trợ trị giá 71,4 triệu USD để giúp Libya khắc phục hậu quả thảm họa lũ lụt do bão Daniel gây ra ngày 10/9 vừa qua.

Tháng 9 đặc biệt của tình hữu nghị Việt Nam-Cuba

(HBĐT) - Thời điểm mùa thu tháng 9 luôn gợi lại những ký ức đẹp đẽ trong mối quan hệ hữu nghị bền chặt Việt Nam-Cuba với nhiều sự kiện đáng nhớ: Cuba thành lập Ủy ban đoàn kết đầu tiên với Việt Nam (25/9/1963) và Chủ tịch Fidel castro tới Việt Nam (1973). Mối quan hệ lịch sử Việt Nam-Cuba được nhân dân hai nước không ngừng vun đắp để tiếp nối truyền thống đầy tự hào của tình đồng chí đoàn kết, gắn bó, tin cậy.

Australia điều động thêm lực lượng khống chế cháy rừng lan rộng

Lực lượng tiếp viện đã được điều động để ứng phó với đám cháy rừng lớn ở Lãnh thổ phía Bắc (NT) của Australia trong bối cảnh lửa tiếp tục lan về phía thị trấn Tennant Creek.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục