Rạng sáng 25/8, chuyến bay VN9 do Hãng hàng không Vietnam Airlines khai thác từ San Francisco (Hoa Kỳ) đã hạ cánh an toàn tại sân bay Nội Bài.
Chở 6,2 tấn hàng y tế từ Hoa Kỳ về Việt Nam.
Chuyến bay vận chuyển hơn 6,2 tấn trang thiết bị, vật tư y tế của kiều bào tại Hoa Kỳ gửi gắm, chia sẻ với đồng bào trong nước phòng, chống dịch Covid-19; đồng thời đưa 277 hành khách là công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ về nước.
Đây là chuyến bay thẳng thứ hai giữa Việt Nam và Hoa Kỳ được Vietnam Airlines thực hiện trong năm 2021, sau khi hãng được nhà chức trách Hoa Kỳ cấp phép khai thác 12 chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước. Đặc biệt hơn, đây cũng là lần đầu tiên trong lịch sử một chuyến bay do hãng hàng không Việt Nam thực hiện được cấp phép vận chuyển hàng hóa giữa hai quốc gia.
Cụ thể, lô hàng đặc biệt với gần 400 kiện trên chuyến bay VN9 gồm 250 máy trợ thở, 5 máy thở, 9.000 bộ xét nghiệm nhanh Covid-19, cùng với 600 bộ quần áo bảo hộ y tế, 2.500 tấm chắn giọt bắn và 60 nghìn khẩu trang y tế. Ước tính tổng giá trị lô hàng khoảng 1 triệu USD.
Toàn bộ số hàng này là kết quả đóng góp của cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ nhằm hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco trong việc chung sức hỗ trợ phòng, chống dịch tại quê hương.
Với tính chất cấp thiết của lô hàng, chỉ trong thời gian rất ngắn - chưa đầy ba ngày kể cả cuối tuần, Vietnam Airlines đã khẩn trương và liên tục làm việc với Bộ Ngoại giao, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Việt Nam, Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại San Francisco và nhà chức trách Hoa Kỳ để hoàn thiện các thủ tục vận chuyển lô hàng trên chuyến bay VN9.
Trong đó, công tác xin phép vận chuyển hàng hóa là khâu khó khăn nhất vì các chuyến bay đưa công dân về nước vốn chỉ được chở khách và chưa từng có tiền lệ được chấp thuận chở hàng hóa. Việc cấp phép này đòi hỏi phải được sự thông qua của các cơ quan quản lý hàng không cao nhất Hoa Kỳ là Bộ Giao thông Vận tải (DOT), Cục Hàng không Liên bang (FAA) và Cục An ninh Vận tải (TSA).
Đêm 23/8 theo giờ Việt Nam, chưa đến 8 tiếng trước khởi hành của chuyến bay VN9, Vietnam Airlines mới chính thức được nhà chức trách hàng không Hoa Kỳ cấp phép vận chuyển lô hàng đặc biệt trên.
Nhờ sự đoàn kết của cộng đồng kiều bào tại Hoa Kỳ và các cơ quan, doanh nghiệp, hơn 6,2 tấn trang thiết bị, vật tư y tế trên chuyến bay VN9 sẽ tiếp sức cho lực lượng tuyến đầu của ngành Y tế trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh. Sau khi hạ cánh tại Việt Nam, lô hàng này sẽ được Bộ Y tế tiếp nhận và phân phối đến các cơ sở y tế trong nước.
Theo Nhandan.com.vn
Trong khuôn khổ tham dự Đối thoại Shangri-La lần thứ 20 tại Singapore từ ngày 2 đến 4/6, Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Ủy viên Trung ương Đảng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, tham dự các phiên họp toàn thể, chiêu đãi chính thức và tiếp tục tiến hành các cuộc gặp song phương bên lề sự kiện.
Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.
Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.
Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.
Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.