Người ngoại quốc và người nhập cư ở Đan Mạch có thể phải làm việc 37 giờ/tuần để được hưởng phúc lợi, do nhóm đối tượng này quá đông.


Người nhập cư và con cháu chiếm 14,1% dân số Đan Mạch.

Theo đề xuất mới của chính phủ Đan Mạch, nhiều phụ nữ ngoại quốc không tham gia thị trường lao động ở quốc gia châu Âu này, đặc biệt là những người xuất thân từ Trung Đông, Bắc Phi, Afghanistan, Pakistan và Thổ Nhĩ Kỳ.

"Nếu bạn đến Đan Mạch, bạn phải lao động và tự hỗ trợ bản thân cùng gia đình mình. Nếu một người không thể tự hỗ trợ, người này có nghĩa vụ tham gia và đóng góp những gì tương đương với một tuần làm việc bình thường để nhận đủ trợ cấp”, bản đề xuất nhấn mạnh.

Chính quyền địa phương sẽ đào tạo kỹ năng cho những người thông thạo tiếng Đan Mạch trước tiên. Hiện Quốc hội Đan Mạch chưa lên lịch bỏ phiếu đối với đề xuất trên.

Tuy nhiên, bà Mirka Mozer - người đứng đầu một tổ chức hỗ trợ phụ nữ nhập cư tìm việc làm – nhận xét kế hoạch trên chưa đủ thiết thực. Bà cho rằng rất nhiều phụ nữ ngoại quốc muốn nhận việc làm, trong đó có những công việc làm 37 giờ/tuần, nhưng số lượng công việc vẫn rất ít ỏi.

Năm 2018, tổ chức Trung tâm Phụ nữ Nhập cư của bà Mozer đã đăng ký tìm việc cho gần 13.000 người từ 57 quốc gia khác nhau. Tổ chức của bà đã liên hệ với hàng chục công ty, song đa số chỉ cung cấp những công việc từ 4 – 10 giờ/tuần.

Bà Mozer nói: "Nhiều người lo lắng trợ cấp phúc lợi của họ sẽ bị giảm do không thể tìm được việc đủ 37 giờ/tuần”.

Người nhập cư và thế hệ sau chiếm đến 14,1% trong nền dân số gần 6 triệu người của Đan Mạch. Phần lớn là người gốc Thổ Nhĩ Kỳ, Syria và Iraq.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Đã xác định được nguyên nhân vụ tai nạn tàu hỏa thảm khốc tại Ấn Độ

Đã xác định được nguyên nhân cũng như những người chịu trách nhiệm về vụ tai nạn đường sắt thảm khốc ở bang Odisha, Ấn Độ vào tối 2/6 vừa qua.

Mỹ thúc giục Trung Quốc củng cố đối thoại quốc phòng

Ngày 3/6, Mỹ đã đưa ra lời kêu gọi đàm phán mới với Trung Quốc, khi Bộ trưởng Quốc phòng Lloyd Austin kêu gọi Bắc Kinh tham gia đối thoại với Washington với tư cách là các nhà lãnh đạo quốc phòng có trách nhiệm.

Nam Phi cử 400 lính cứu hỏa hỗ trợ dập cháy rừng ở Canada

Phóng viên TTVXN tại Nam Phi dẫn thông báo của Bộ Lâm nghiệp, Ngư nghiệp và Môi trường nước này ngày 2/6 cho biết Nam Phi sẽ gửi 400 lính cứu hỏa đến tỉnh bang Alberta của Canada để hỗ trợ công tác dập tắt các đám cháy rừng.

Trên 420 người tử vong do dịch tả ở Cameroon

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 1/6, Bộ Y tế Cameroon cho biết đã có thêm 26 người tử vong trong đợt bùng phát dịch tả đang hoành hành tại nước này trong hai tuần qua, nâng tổng số nạn nhân lên 426 người. Ngoài ra có khoảng 1.868 trường hợp được xác nhận mắc bệnh.

Nga phản ứng với biện pháp đáp trả của Mỹ về hiệp ước New START

Đại sứ quán Nga tại Mỹ cho biết các biện pháp đáp trả của Washington liên quan Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) sẽ không làm thay đổi quan điểm của Moskva.

Tỉnh miền Trung Argentina tăng cường xúc tiến thương mại với ASEAN

Theo phóng viên TTVXN tại Buenos Aires, trong các ngày từ 31/5-2/6, Ủy ban Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Argentina (ACBA) đã có chuyến thăm và làm việc tại tỉnh Entre Ríos với mục đích thúc đẩy hợp tác thương mại và đầu tư giữa hai bên.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục