Ngày 21/10, Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) khai mạc tại Brussels (Bỉ), nhằm thảo luận các vấn đề an ninh quan trọng, trong đó có tăng cường khả năng phòng thủ.


 Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg. (Ảnh AFP/TTXVN)

Tại hội nghị kéo dài 2 ngày, các Bộ trưởng Quốc phòng NATO dự kiến thông qua những mục tiêu mới để tăng cường khả năng quân sự của mỗi nước, cũng như một kế hoạch toàn diện về việc bảo vệ khu vực châu Âu - Đại Tây Dương. Theo Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg, chiến lược này nhằm bảo đảm NATO "sở hữu những lực lượng thích hợp ở đúng nơi và đúng lúc”. 

Trước thềm khai mạc hội nghị, Tổng Thư ký NATO nhấn mạnh, trong những năm qua, NATO đã tăng cường khả năng phòng thủ tập thể để bảo đảm sự toàn vẹn lãnh thổ; đồng thời cho biết, khối quân sự Bắc Đại Tây Dương "đang trong giai đoạn chuyển đổi”. 

Hội nghị lần này là cuộc gặp trực tiếp đầu tiên của các Bộ trưởng Quốc phòng NATO kể từ khi lực lượng Taliban lên nắm quyền ở Afghanistan khi liên minh này rút quân. Hội nghị cũng diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Nga - NATO leo thang. 

Ngày 20/10, Tổng Thư ký Stoltenberg nêu rõ mối quan hệ giữa NATO và Nga "hiện đang ở mức thấp nhất kể từ sau Chiến tranh lạnh”, song cho biết liên minh này vẫn cần phải đối thoại với Nga. Ông cho biết thêm, chính sách của NATO đối với Nga vẫn nhất quán và vẫn để ngỏ khả năng đối thoại, bao gồm cả đối thoại thông qua Hội đồng Nga - NATO. 

Trước đó, Nga đã thông báo đình chỉ hoạt động của phái bộ ngoại giao nước này tại NATO từ ngày 1/11 tới nhằm đáp trả quyết định trục xuất các nhân viên trong phái đoàn Nga mà NATO đưa ra.

Theo Báo Nhân Dân

Các tin khác


Sự khác biệt giữa vaccine cho trẻ em và vaccine cho người lớn

Trước sự lây lan nhanh chóng của biến thể Omicron và sự gia tăng các trường hợp trẻ em mắc COVID-19, Chính phủ Bỉ đang tập trung thúc đẩy việc tiêm cho trẻ em lứa tuổi từ 5-11.

COVID-19 tới 6h sáng 6/12: Thêm 3.800 ca tử vong; Anh-Pháp-Đức dẫn đầu ca nhiễm mới

Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận trên 400.000 ca nhiễm và 3.815 ca tử vong. Ba nước Anh, Pháp, Đức lần lượt dẫn đầu thế giới về ca nhiễm mới trong bối cảnh biến thể Omicron đang gây lo ngại.

Nguy cơ tái nhiễm từ biến thể Omicron có thể cao gấp ba lần so với biến chủng Delta

Tuyên bố của nhóm y tế Nam Phi được đưa ra sau khi nhóm này công bố một bài báo trên trang mạng medrxiv.org dưới dạng bản in trước.

Giới khoa học Trung Quốc tìm ra kháng thể vô hiệu hóa mọi biến thể COVID-19

Các nhà khoa học Trung Quốc tuyên bố đã tách biệt được một loại kháng thể có thể là "thuốc giải” hiệu quả với mọi biến thể của COVID-19 từng được phát hiện cho đến nay.

Pfizer sẵn sàng bàn giao thuốc điều trị COVID-19 để phân phối khắp châu Âu và Mỹ

Hãng dược phẩm Pfizer của Mỹ thông báo đã chuẩn bị bàn giao lô hàng đầu tiên thuốc điều trị COVID-19 có tên gọi PAXLOVID, đồng thời chuyển số hàng này đến sân bay để sẵn sàng phân phối thuốc trên khắp châu Âu và Mỹ, một khi nhà chức trách phê duyệt sản phẩm.

Việt Nam thúc đẩy và đề cao luật pháp quốc tế

Ngày 30/11, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cùng đại diện Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Tư pháp và một số nhà nghiên cứu, thực hành luật pháp quốc tế của Việt Nam tham dự Hội nghị thường niên Tổ chức tư vấn pháp lý Á-Phi (AALCO) lần thứ 59 được tổ chức theo hình thức trực tuyến tại Hồng Công (Trung Quốc).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục