Khi các quốc gia phương Tây áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Nga sau chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, thế giới đã quay cuồng trong vòng xoáy khủng hoảng năng lượng.


Giếng lọc dầu ở gần sông Irtysh ở Omsk, Tây Nam Siberia, Nga.

Theo đài RT (Nga), trong bài phát biểu tại Hội nghị Độc lập Năng lượng ở Bercy hôm 9/3, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Bruno Le Maire nhận định: "Không quá lời khi nói rằng cuộc khủng hoảng năng lượng hiện nay có thể sánh ngang với cú sốc dầu mỏ năm 1973 cả về mức độ và tác động thiệt hại”. Ông cho biết thêm rằng kế hoạch hỗ trợ người dânsẽ chỉ khiến giá nhiên liệu tiếp tục leo thang. Ông cho rằng Pháp không nên lặp lại những sai lầm tương tự năm 1973 trong năm 2022.

Theo ông Le Maire, thế giới phải phát triển một mô hình khác để ứng phó với cuộc khủng hoảng này nhằm tránh tình trạng "đình lạm” (lạm phát kèm suy thoái) - chỉ hiện tượng nền kinh tế tăng trưởng chậm trong khi lạm phát tăng mạnh. Bộ trưởng cho rằng biện pháp tốt nhất để đối phó với với cú sốc này chính Pháp và Liên minh châu Âu độc lập hoàn toàn về năng lượng.

Cú sốc dầu mỏ năm 1973 xảy ra do ảnh hưởng của cuộc xung đột Arab-Israel. Khi đó, 6 nước Arab thuộc Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) đã cấm xuất khẩu dầu mỏ sang các nước hỗ trợ Israel, đặc biệt là Mỹ. Lệnh cấm này khiến giá dầu tăng gấp 4 lần, đẩy các nền kinh tế phương Tây vào suy thoái và lạm phát cao.

Nhận định của Bộ trưởng Kinh tế Pháp được đưa ra trong bối cảnh Mỹ và Anh hôm 8/3 đã thông báo cấm nhập khẩu năng lượng của Nga. Lệnh cấm này tiếp tục đẩy giá "vàng đen” leo thang phi mã. Trong khi đó, giá khí đốt và dầu thô bán buôn của EU cũng đã tăng lên mức cao kỷ lục hoặc xấp xỉ kỷ lục trong tuần này do lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga.

Trong thông báo mới, Công ty khí đốt Gazprom của Nga khẳng định hoạt động vận chuyển khí đốt qua các đường ống dẫn qua Ukraine sang châu Âu vẫn diễn ra bình thường, với công suất 109,5 triệu m3/ngày như thường lệ.

Vào hôm 24/2, Nga đã triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt nhằm phi quân sự hoá Ukraine với mục đích bảo vệ người dân ở hai nước Cộng hoà Nhân dân tự xưng Donetsk và Lugansk.Liên minh châu Âu, các thành viên NATO và đồng minh đã áp đặt hàng loạt biện pháp trừng phạt kinh tế nghiêm ngặt đối với các cánhân và thực thể của Nga để trả đũa, bao gồm lệnh cấm xuất khẩu dầu và khí đốt.

 


Theo Baotintuc

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục