Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn số liệu được Cơ quan thống kê quốc gia Italy (ISTAT) công bố ngày 1/7 cho biết, tỷ lệ lạm phát trong tháng 6/2022 tại Italy đã tăng 8% so với cùng kỳ năm trước, đánh dấu mức tăng lạm phát hàng tháng cao nhất trong 36 năm qua.


Người dân đeo khẩu trang phòng dịch COVID-19 tại Rome, Italy. Ảnh minh họa: THX/TTXVN

Mức tăng tỷ lệ lạm phát hàng năm trong tháng 6, cao hơn nhiều so với tỷ lệ lạm phát 6,8% của tháng 5, mức tăng cao nhất kể từ khi Italy gia nhập đồng tiền chung euro năm 1999. Nhưng lần cuối cùng tỷ lệ lạm phát tăng 8% là vào tháng 1/1986, khi Italy vẫn sử dụng đồng lira.

ISTAT cho biết tỷ lệ lạm phát tháng 6/2022 đã tăng 1,2% so với tháng 5, do giá năng lượng tháng 6 đã tăng 48,7% so với một năm trước đó, cao hơn mức tăng 42,6% từ tháng 5/2021 đến tháng 5/2022. Yếu tố chính đẩy giá năng lượng lên cao là xung đột Nga - Ukraine.

Giá năng lượng cao hơn cũng đã đẩy giá thực phẩm chế biến lên cao với mức tăng 8,2% trong tháng 6, thực phẩm không chế biến tăng 9,6%, dịch vụ giải trí và chăm sóc cá nhân tăng 5,0%, vận tải tăng 7,2% và các dịch vụ chung tăng 3,4%. 

Các yếu tố khác, chẳng hạn như mùa Hè khô nóng bất thường tại Italy, được cho là có thể làm giảm 30% sản lượng nông nghiệp của nước này trong năm nay, chưa được phản ánh đầy đủ trong số liệu lạm phát tháng 6/2022.

Cùng ngày, ISTAT cũng công bố rằng các khu vực phía Bắc Italy, nơi bị đại dịch COVID-19 ảnh hưởng nặng nhất hồi năm 2020, là động lực cho sự phục hồi kinh tế của nước này trong năm 2021. Cơ quan thống kê quốc gia cho biết Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của khu vực Tây Bắc Italy đã tăng 7,4% trong năm 2021, trong khi khu vực Đông Bắc tăng 7%, so với mức trung bình của cả nước là 6,6%. Miền Trung Italy có mức tăng trưởng 6% trong khi miền Nam tăng 5,8%, mặc dù khu vực này hoạt động tốt nhất trong lĩnh vực xây dựng (tăng 25,9%) và nông nghiệp (tăng 3,6%).

Theo TTXVN

Các tin khác


Cuộc chơi lớn tiếp theo của Phố Wall là… rác

Sự thúc đẩy kinh tế "xanh” của Mỹ và chính quyền các tiểu bang đang biến rác thành kho báu.

Mỹ khẳng định tránh một cuộc đối đầu trực tiếp với Nga

Mỹ yêu cầu Ukraine không nên sử dụng vũ khí do Washington cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga, nhằm tránh một cuộc xung đột trực tiếp giữa Moskva và Washington hay với NATO.

Các công ty phương Tây không dễ rời Nga, một số lặng lẽ ở lại

Những công ty phương Tây muốn rút khỏi Nga phải đối mặt với nhiều rào cản, có khi phải nhận được sự chấp thuận của chính Tổng thống Putin.

Lở tuyết ở Pakistan làm 11 người thiệt mạng

Ngày 27/5, Cơ quan quản lý thiên tai của Pakistan cho biết có ít nhất 11 người thiệt mạng và 13 người khác bị thương do tuyết lở khi các thành viên của một bộ lạc du mục đi qua một vùng núi ở phía Bắc nước này.

Người dân Israel tiếp tục biểu tình phản đối cải cách tư pháp

Tối 27/5, người dân Israel đã tiếp tục đổ ra đường phố Tel Aviv trong tuần biểu tình thứ 21 liên tiếp để phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của chính phủ, vài ngày sau khi Quốc hội Israel đã thông qua ngân sách nhà nước.

EU và Pfizer/BionTech điều chỉnh hợp đồng cung cấp vaccine COVID-19

Ngày 26/5, Liên minh châu Âu (EU) và các công ty dược phẩm gồm Pfizer (Mỹ) và BionTech (Đức) thông báo đã đạt được thỏa thuận về việc sửa đổi hợp đồng cung ứng vaccine phòng bệnh COVID-19, theo đó giảm số lượng vaccine và lùi thời điểm giao hàng đến năm 2026.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục