Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, ngày 11/8, người phát ngôn của Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, ông Stephane Dujarric, cho biết các nhà nhân đạo của Liên hợp quốc (LHQ) tại Cộng hòa Dân chủ (CHDC) Congo đang kêu gọi phải bảo vệ dân thường sau khi các nhóm vũ trang sát hại ít nhất 100 dân thường ở tỉnh Ituri trong vòng 1 tháng qua.


Binh sĩ Lực lượng giữ gìn hòa bình LHQ ở CHDC Congo tuần tra tại vùng Djugu thuộc tỉnh Ituri (CHDC Congo). Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của LHQ đang tăng cường các nỗ lực vận động với chính quyền CHDC Congo để đảm bảo việc bảo vệ dân thường vẫn là ưu tiên hàng đầu. Ông Dujarric cho biết các đối tác nhân đạo của LHQ báo cáo rằng kể từ đầu tháng 7 đến nay, các nhóm vũ trang đã giết chết ít nhất 100 dân thường, bắt cóc hơn 93 người, trong đó có nhiều trẻ em, và khiến hơn 96.000 người phải di tản. 

Ông nói thêm rằng những người bị ảnh hưởng không còn được tiếp cận với đất đai canh tác, nguồn thu nhập chính của hầu hết người dân nơi đây. Các nhu cầu cấp thiết nhất hiện tại của những người bị ảnh hưởng này bao gồm được bảo vệ, được cung cấp thực phẩm, chỗ ở, các hàng hóa phi thực phẩm và dịch vụ y tế. 

Những hạn chế về an ninh cũng ảnh hưởng đến các hoạt động nhân đạo tại miền Đông CHDC Congo. Cuối tuần qua, 2 tổ chức phi chính phủ quốc tế đã rút khỏi Ituri, ảnh hưởng đến việc cung cấp những hỗ trợ quan trọng cho hơn 44.000 người phải đi sơ tán.

Theo Baotintuc.vn

Các tin khác


Cảnh báo về nạn di cư ở Trung Mỹ

Số người di cư vượt rừng rậm Darien, biên giới tự nhiên giữa Panama và Colombia, lập kỷ lục mới. Số người di cư thiệt mạng tại khu vực sông Bravo, biên giới tự nhiên giữa Mexico và Mỹ vượt con số 200. Những con số thống kê đáng buồn lại gióng lên hồi chuông cảnh báo về số phận của những người di cư ở khu vực Trung Mỹ.

Ukraine tìm ra nguồn nhiên liệu thay thế khí đốt vào năm 2023

Ông Yury Vitrenko, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng quốc gia Naftogaz, cho biết Ukraine có thể chuyển từ khí đốt tự nhiên sang sử dụng nhiên liệu từ rác thải và sinh khối để sưởi ấm vào đầu năm 2023.

Vụ bạo loạn sân cỏ ở Indonesia: Nhà chức trách xác nhận 125 người thiệt mạng

Ngày 2/10, Phó Thống đốc tỉnh Đông Java của Indonesia, ông Emil Dardak, cho biết số người thiệt mạng trong vụ giẫm đạp tại sân vận động ở thành phố Malang là 125 người, thay vì 174 người như con số đưa ra trước đó.

Nguồn cung cấp khí đốt còn lại của Nga cho châu Âu qua TurkStream “'bị đe dọa”

Sau sự cố 2 đường ống Nord Stream, TurkStream hiện là đường ống dẫn khí đốt tự nhiên còn lại của Nga đến châu Âu bên cạnh các đường ống đi qua Ukraine.

Hàn Quốc lần đầu tiên tham gia cuộc tập trận KAMANDAG ở Philippines

Ngày 30/9, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc cho biết thủy quân lục chiến nước này sẽ lần đầu tiên sẽ tham gia một cuộc tập trận quốc tế ở Philippines vào tháng 10 tới nhằm tăng cường khả năng hiệp đồng tác chiến.

Châu Âu lo mạng lưới điện thoại di động ngừng hoạt động vì thiếu điện vào mùa đông

Từng là điều không thể tưởng tượng được, nhưng có khả năng điện thoại di động sẽ ngừng hoạt động trên khắp châu Âu vào mùa đông này nếu các nước phải cắt điện hoặc hạn chế sử dụng điện, làm ảnh hưởng đến các mạng di động trên toàn châu Âu.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục