Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chính phủ Mỹ đang khởi động lại chương trình gửi bộ xét nghiệm COVID-19 miễn phí qua đường bưu điện cho bất kỳ hộ gia đình nào có nhu cầu.


Một điểm xét nghiệm COVID-19 tại New York, Mỹ, ngày 29/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Ngày 15/12, Nhà Trắng cho biết sau 3 tháng gián đoạn, các hộ gia đình lại có thể đăng ký nhận miễn phí tổng cộng 4 bộ xét nghiệm tại nhà từ trang web COVIDTests.gov. 

Chương trình gửi bộ xét nghiệm miễn phí này sẽ bắt đầu được triển khai từ ngày 19/12 tới. Việc nối lại chương trình nằm trong khuôn khổ kế hoạch ứng phó với dịch COVID-19 trong mùa Đông của chính phủ. Số tiền còn lại của Kế hoạch Giải cứu nước Mỹ đang được tái sử dụng cho việc mua và phân phối các bộ xét nghiệm bổ sung này. 

Nhà Trắng cho biết ngoài cấp phát miễn phí các bộ xét nghiệm, kế hoạch phòng chống dịch COVID-19 vào mùa đông của Mỹ còn bao gồm việc phân phát bộ xét nghiệm và khẩu trang tại nhiều địa điểm hơn. Viện dưỡng lão và các cơ sở chăm sóc dài hạn cũng sẽ có thêm các nguồn lực để tăng tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19, bao gồm cả việc cho phép nhân viên viện dưỡng lão tiêm phòng. 

Chính phủ Mỹ lần đầu tiên gửi các bộ xét nghiệm cho người dân vào tháng 1/2021 trong bối cảnh làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron tăng lên mức cao đỉnh điểm. Tuy nhiên, chương trình này đã bị tạm dừng vào đầu tháng 9 năm nay do Quốc hội Mỹ thiếu kinh phí. Vào thời điểm đó, chính phủ liên bang đã phân phối khoảng 600 triệu bộ xét nghiệm cho người dân nước này.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden đang yêu cầu Quốc hội Mỹ cấp khoảng 10 tỷ USD tiền ứng phó với đại dịch COVID-19 trong khuôn khổ dự luật tài trợ cuối năm của chính phủ, nhưng triển vọng khoản tiền này được thông qua rất thấp do đảng Cộng hòa thúc đẩy việc phản đối khoản chi này.

Các quan chức y tế công cộng đã nhiều lần cảnh báo rằng nước Mỹ có thể sẽ phải đối mặt với làn sóng lây nhiễm COVID-19 mới khi thời tiết trở lạnh hơn cũng như do người dân đi du lịch và tụ tập trong các kỳ nghỉ lễ lớn. Các quan chức Nhà Trắng cho biết đã chuẩn bị sẵn sàng ứng phó với bất kỳ khả năng gia tăng số ca mắc, đồng thời lưu ý rằng việc tiêm chủng rộng rãi đã khiến virus SARS-CoV-2 giảm độc lực hơn nhiều so với hai năm trước.

Tuy nhiên, tỷ lệ tiếp tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 tại Mỹ vẫn rất thấp trước kỳ nghỉ lễ Giáng sinh và Năm mới. Còn khoảng 14% dân số đủ điều kiện nhưng không tiêm phòng. Trong khi đó, theo dữ liệu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC), các ca nhiễm, nhập viện và tử vong đều đang gia tăng.


Theo TTXVN

Các tin khác


Mỹ và Trung Quốc nhất trí thiết lập các kênh liên lạc để tăng cường trao đổi về thương mại

Ngày 25/5, tại thủ đô Washington, Bộ trưởng Thương mại Mỹ Gina Raimondo đã có cuộc gặp với người đồng cấp Trung Quốc Vương Văn Đào đang thăm Mỹ để thảo luận vấn đề thương mại song phương.

Nhật Bản: Bắt giữ nghi phạm vụ tấn công bằng dao và nổ súng tại tỉnh Nagano

Ngày 26/5, cảnh sát Nhật Bản cho biết đã bắt giữ 1 đối tượng bị cáo buộc liên quan đến vụ tấn công bằng dao và nổ súng khiến tổng cộng 4 người thiệt mạng một ngày trước đó.

Khai mạc Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28

Theo phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, ngày 25/5, Hội nghị Tương lai châu Á lần thứ 28 đã khai mạc tại thủ đô Tokyo, Nhật Bản với chủ đề "Nâng tầm sức mạnh của châu Á trong giải quyết các thách thức toàn cầu"

Tàu mắc cạn khiến kênh đào Suez ùn tắc

Một con tàu đã bị mắc cạn trên kênh đào Suez ở Ai Cập khiến ít nhất 4 tàu khác bị kẹt lại phía sau.

Italy ‘oằn mình’ trước trận lụt lịch sử tồi tệ nhất trong 100 năm

Hai đợt mưa diễn ra cách nhau 15 ngày đã đổ xuống Emilia Romagna - một trong những vùng giàu có nhất tại Italy - lượng nước mưa bằng mức trung bình của cả năm, nhấn chìm hàng chục thành phố và thị trấn, gây ra hàng trăm vụ lở đất và làm tê liệt hơn 500 con đường.

Truyền thông Nga: Việt Nam mở ra ''''cánh cổng'''' đi vào châu Á

Theo phóng viên TTXVN tại Moskva, ngày 24/5, nhân chuyến thăm Việt Nam của Chủ tịch đảng Nước Nga Thống nhất, Phó Chủ tịch Hội đồng An ninh Liên bang Nga Dmitry Medvedev, báo "Sự thật Komsomol” - tờ báo lớn, có uy tín tại Nga đã đăng tải bài viết đánh giá về tiềm năng và triển vọng trong quan hệ Nga-Việt Nam trong tình hình hiện nay.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục