Điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, trong khi liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Kiev sang EU.


Giao tranh giữa Nga và Ukraine vẫn diễn ra ở một số khu vực nhưng chưa bên nào tạo được bước đột phá.

Theo đánh giá của Trung tâm Nghiên cứu phương Đông Ba Lan (OSW), điều kiện thời tiết xấu đi ở mặt trận đã và đang hạn chế các hoạt động tấn công của cả Nga và Ukraine, nhưng hai bên vẫn tìm cách chọc thủng hàng phòng thủcủa đối phương tại một số khu vực.

Lực lượng Nga tiến xa hơn ở phía Đông Nam Avdiivka, chiếm phần lớn khu vực công nghiệp ở đó. Ở tả ngạn sông Dnieper, quân đội Ukraine một lần nữa đẩy lùi lực lượng Nga về phía Nam khu vực Krynky.

Tuy nhiên, các cuộc tấn công do phía Ukraine phát động ở phía Nam Orichiv và phía Tây Bắc Horlivka, cũng như của phía Nga ở các khu vực Marjinka, Bakhmut và Kupiańsk, không tạo ra bất kỳ thay đổi đáng kể nào.

Trước đó ngày 22/11, Thư ký Hội đồng An ninh và Quốc phòng Ukraine Oleksiy Danilov, chỉ ra rằng lực lượng Nga đã thay đổi chiến thuật chiến tranh từ ngắn hạn sang dài hạn, mục tiêu là làm suy yếu sức mạnh của Ukraine.

Cùng ngày, người đứng đầu Cơ quan Tình báo Đối ngoại Ukraine Oleksandr Lytvynenko, cho biết cuộc chiến giữa Nga với Ukraine đã bước vào giai đoạn quan trọng và cuộc xung đột sẽ kéo dài. Theo ông này, vào năm 2026, việc sản xuất quân sự ở Nga có khả năng hỗ trợ các hoạt động chiến đấu quy mô lớn, và vào năm 2028, quân đội nước này sẽ khôi phục lại năng lực như năm 2022.

Trong khi đó, các đồng minh phương Tây của Ukraine tuyên bố cam kết phát triển hơn nữa khả năng phòng không của Kiev trong cuộc họp trực tuyến lần thứ 17 của Nhóm Liên lạc Quốc phòngcho Ukraine(Ramstein) vào ngày 22/11. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố rằng Đức và Pháp sẽ dẫn đầu một liên minh gồm 20 quốc gia để phát triển hơn nữa hệ thống phòng không của Ukraine.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Rustem Umerov nói thêm rằng liên minh phương Tây sẽ giúp Kiev phát triển hơn nữa các hệ thống phòng không trên mặt đất. Các thành viên của Nhóm Ramstein cũng nhất trí về các vấn đề như thiết bị và vũ khí bổ sung cho Ukraine trong mùa đông 2023–2024, rà phá mìn và các biện pháp an ninh khác ở Biển Đen, Lộ trình tương tác NATO của Ukraine và các gói hỗ trợ an ninh bổ sung từ Mỹ, Đức, Litva, Bulgaria, Phần Lan, Hà Lan và Estonia.

Theo đánh giá của OSW, những vấn đề của Mỹ trong việc đồng ý tiếp tục viện trợ quân sự cho Ukraine đã khiến các nước châu Âu, trước hết là Đức, thể hiện sự sẵn sàng đảm nhận vị trí dẫn đầu trong lĩnh vực hỗ trợ Kiev. Chuyến thăm Kiev của Bộ trưởng Quốc phòng Đức Pistorius (một ngày sau chuyến thăm Ukraine của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và Tướng Christopher Cavoli) và thông báo về gói viện trợ quân sự mới trị giá 1,3 tỷ euro (ngày 20/11, Mỹ công bố thêm gói hỗ trợ khác trị giá 100 triệu USD) nên được xem xét trong bối cảnh trên.

Tuy nhiên, các gói viện trợ với những trang thiết bị quân sự bổ sung sẽ thực sự được chuyển đến Ukraine trong vài tháng. Điều này chủ yếu liên quan đến các hệ thống phòng không mà Kiev cần mà ngành công nghiệp Đức không thể sản xuất nhanh chóng.

Việc so sánh các gói viện trợ quân sự tiếp theo được Washington và Berlin công bố trung bình hai tuần một lần xác nhận rằng, bất chấp những vấn đề hiện tại, Mỹ vẫn cung cấp nhiều vũ khí và đạn dược (bao gồm cả tên lửa đất đối không) so với toàn bộ gói viện trợ từ EU. Hơn nữa, phần lớn gói hàng của Đức bao gồm các thiết bị phi quân sự.

Mặc dù vậy, viện trợ của Mỹ hiện ít hơn so với vài tháng trước và chính quyền Ukraine không che giấu sự thất vọng trước tình trạng này. Tuyên bố của Tổng thống Zelensky rằng liên minh phòng không mới thành lập do Đức và Pháp đứng đầu có thể được coi là một nỗ lực nhằm chuyển trách nhiệm chính giúp đỡ Ukraine sang EU.


Theo Baotintuc

Các tin khác


Nhà Trắng cảnh báo Ukraine sẽ mất thêm lãnh thổ nếu không có viện trợ của Mỹ

Phát ngôn viên của Hội đồng An ninh quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho rằng Ukraine đang trên đà mất thêm lãnh thổ trong những tháng tới do thiếu hỗ trợ quân sự từ Mỹ.

Israel quyết tâm tiêu diệt Hamas bất kể thiệt hại kinh tế

Hôm 26/2, Bộ trưởng Kinh tế và Công nghiệp Isreal Nir Barkat cho biết, Israel cam kết giành chiến thắng trong cuộc chiến ở Gaza và loại bỏ Hamas bất chấp thiệt hại kinh tế đối với đất nước.

25 quốc gia đang chờ gia nhập BRICS

Đại sứ Nam Phi tại Nga Mzuvukile Geoff Maqetuka cho biết 25 quốc gia đang nằm trong danh sách chờ gia nhập Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS).

Thủ tướng Israel dự đoán thời gian giành chiến thắng hoàn toàn trước Hamas

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã dự đoán khoảng thời gian mà ông cho rằng quân đội nước này sẽ giành chiến thắng hoàn toàn trước lực lượng Hamas.

Động đất có độ lớn 5,8 ở Tân Cương (Trung Quốc)

Trung tâm Mạng lưới Động đất Trung Quốc (CENC) cho biết vào lúc 12h14 (giờ địa phương) ngày 25/2, một trận động đất có độ lớn 5,8 đã làm rung chuyển huyện Akqi (A Hợp Kỳ) ở Khu tự trị Duy Ngô Nhĩ Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Nhóm cướp vũ trang chuyên nghiệp U60 - U70 ở Italy bị bắt

Một băng nhóm gồm sáu tên cướp có vũ trang do những người cao tuổi cầm đầu đã bị bắt ở Italy sau khi thực hiện một số phi vụ tại các bưu điện ở Rome.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục