Kết quả bầu cử không chính thức dựa theo phương pháp kiểm phiếu nhanh cho thấy ứng cử viên Tổng thống Prabowo Subianto nhiều khả năng giành chiến thắng ngay từ vòng 1.


Ứng cử viên Tổng thống Indonesia Prabowo Subianto. (Ảnh: AFP/Getty Images)

Ông Prabowo Subianto đã tuyên bố giành chiến thắng trong bài phát biểu trước đám đông người ủng hộ tại trung tâm Jakarta vào tối 14/2. Tuy nhiên, ông Prabowo cho biết ông sẽ chờ "kết quả chính thức" từ ủy ban bầu cử chỉ có được vào ngày 20/3.

Kết quả bầu cử dựa vào kiểm phiếu nhanh được một số tổ chức uy tín ở Indonesia tiến hành và thường cho kết quả khá chính xác.

Các số liệu thăm dò bên ngoài các điểm bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Indonesia vào ngày 14/2 cho thấy ứng cử viên Prabowo Subianto có khả năng giành chiến thắng.

Hãng thăm dò dư luận Litbang Kompas dẫn kết quả thăm dò hơn 50% số cử tri sau khi bỏ phiếu cho biết ông Prabowo Subianto đang dẫn đầu với 60% số phiếu ủng hộ. Dựa trên số liệu tổng hợp của 3 hãng thăm dò, tỷ lệ ủng hộ ông Prabowo là 59%. Trong khi đó, các đối thủ của ông Subianto gồm Anies Baswedan và Ganjar Pranowo lần lượt có được 23% và 17,7% số phiếu ủng hộ.


Nhân viên điểm bỏ phiếu mặc trang phục múa truyền thống của Bali giúp bỏ phiếu trong cuộc tổng tuyển cử và bầu cử Tổng thống Indonesia tại điểm bỏ phiếu ở làng Penarungan, Badung Regency của Bali, Indonesia, ngày 14/2. (Ảnh: Anadolu Agency/Getty Images)

Các hãng thăm dò ý kiến độc lập thường lấy ý kiến thăm dò cử tri ngay bên ngoài điểm bỏ phiếu và tiến hành "kiểm đếm nhanh" để dự báo kết quả. Trong các cuộc bầu cử trước đây, số liệu từ các cơ quan có uy tín đã được chứng minh là rất chính xác.

Những dữ liệu chưa chính thức nêu trên cho thấy khả năng ông Prabowo giành chiến thắng ở vòng đầu tiên nhưng ông cần nhận được hơn 50% tổng số phiếu bầu và đảm bảo có được 20% số phiếu ủng hộ ở tối thiểu 50% số tỉnh trên cả nước để giành chiến thắng ngay từ vòng đầu.

Nếu không có ứng cử viên nào đạt được kết quả này, vòng bỏ phiếu thứ 2 sẽ diễn ra vào tháng 6 tới, trong đó các cử tri Indonesia sẽ lựa chọn giữa 2 ứng cử viên được ủng hộ nhiều nhất trong vòng 1.

Trong cuộc bầu cử hôm 14/2, hơn 204 triệu cử tri lựa chọn Tổng thống, Phó Tổng thống Indonesia và cơ quan lập pháp các cấp. Chạy đua vào vị trí Tổng thống Indonesia lần này là 3 ứng viên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Prabowo Subianto, ông Ganjar Pranowo - cựu Thống đốc Trung Java và ông Anies Baswedan - cựu Thống đốc Jakarta.


Theo VTV.VN

Các tin khác


Liên hợp quốc tìm cách tháo ngòi “thùng thuốc súng”Trung Đông

Theo phóng viên TTXVN tại New York, chiều 14/4 (giờ địa phương), Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã tổ chức phiên họp khẩn về tình hình Trung Đông, trọng tâm là vụ Iran tấn công trả đũa Israel hôm 13/3.

Hệ thống phòng không Israel căng mình chống tên lửa, máy bay không người lái Iran

Tối 13/4, Iran đã phóng loạt tên lửa và máy bay không người lái hướng đến lãnh thổ Israel.

Hàng không Mỹ đề xuất hạn chế cấp phép cho các chuyến bay từ Trung Quốc

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, các hãng hàng không lớn của Mỹ và một số nghiệp đoàn đang yêu cầu chính quyền Tổng thống Joe Biden ngừng phê duyệt thêm chuyến bay giữa Mỹ và Trung Quốc do chính sách "chống cạnh tranh” mà Trung Quốc áp đặt lên các hãng hàng không Mỹ.

Tình hình kinh tế đáng lo ngại ở đất nước có lạm phát cao nhất thế giới

Ngày 12/4, Viện Thống kê và Điều tra quốc gia Argentina (INDEC) cho biết, tỷ lệ lạm phát tại nước này trong tháng 3/2024 đứng ở mức 11% so với tháng trước đó.

Hai tham vọng lớn xung quanh cuộc cách mạng kỹ thuật số ở châu Âu

Cuộc họp không chính thức Bộ trưởng Viễn thông Liên minh châu Âu (EU) đã diễn ra trong hai ngày 11-12/4 tại thành phố Louvain-la-neuve của Bỉ.

Trung Quốc, Triều Tiên bàn cách thúc đẩy hợp tác song phương

Ngày 11/4, Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Ủy viên trưởng Ủy ban Thường vụ Đại hội đại biểu nhân dân (Nhân Đại) toàn quốc Trung Quốc Triệu Lạc Tế đã tham dự các sự kiện đánh dấu 75 năm Trung Quốc và Triều Tiên thiết lập quan hệ ngoại giao.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục