Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 8/4, Ngoại trưởng Ai Cập Sameh Shoukry và người đồng cấp Australia Penny Wong đã nhấn mạnh sự cần thiết phải đạt được lệnh ngừng bắn ngay lập tức và lâu dài ở Dải Gaza, đồng thời đảm bảo cung cấp viện trợ đầy đủ, an toàn và nhanh chóng cho người dân Palestine.


Cảnh đổ nát sau các cuộc không kích của Israel xuống Dải Gaza ngày 1/4/2024. Ảnh: THX/TTXVN

Trong cuộc điện đàm, ông Shoukry và bà Wong cũng lên tiếng bác bỏ hoàn toàn mọi hoạt động quân sự tiềm năng của Israel nhằm vào thành phố Rafah ở miền Nam Gaza. Hai Ngoại trưởng khẳng định rằng hành động này sẽ làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo đang xấu đi ở Gaza và gây nhiều thiệt hại nặng nề hơn về sinh mạng.

Ông Shoukry hối thúc Israel cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế bằng việc chấm dứt các hành vi vi phạm đối với thường dân Palestine, cũng như các nhân viên cứu trợ toàn cầu. Ông đánh giá cao những nỗ lực hiệu quả của các nhân viên cứu trợ trong việc giải quyết tình hình nhân đạo thảm khốc ở Gaza. Ngoại trưởng Ai Cập ca ngợi quyết định của Australia tiếp tục tài trợ cho Cơ quan cứu trợ người tị nạn Palestine của Liên hợp quốc (UNRWA), nhấn mạnh vai trò then chốt của tổ chức này nhằm giải quyết tình hình đang xấu đi ở Gaza.

Trong những tháng qua, cộng đồng quốc tế đã gây áp lực buộc các bên phải thực hiện lệnh ngừng bắn ở Gaza, để cho phép cung cấp đủ viện trợ và ngăn chặn đổ máu ở dải đất ven Địa Trung Hải của Palestine.

* Trong khi đó, ngày 8/4, Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) và Ai Cập đã tiếp tục thả cứu trợ xuống Dải Gaza, trước thềm lễ Eid Al Fitr đánh dấu kết thúc tháng lễ Ramadan linh thiêng của người Hồi giáo.

Bộ Quốc phòng UAE cho biết 4 máy bay chở 82 tấn thực phẩm quan trọng và viện trợ, cũng như các gói quà nhân dịp lễ Eid Al Fitr bao gồm quần áo, giày dép, đồ chơi và kẹo bánh đã được thả xuống khu vực Bắc Gaza, để làm giảm bớt nỗi đau khổ của người dân Palestine. Đây là đợt thả dù mang hàng cứu trợ thứ 28 được thực hiện trong một hoạt động chung giữa Các Lực lượng vũ trang UAE và Ai Cập. Tổng cộng 1.647 tấn hàng viện trợ đã được phân phát trong chiến dịch này.

Hoạt động trên là một phần của chiến dịch Gallant Knight 3, được Tổng thống UAE Sheikh Mohamed phát động vào tháng 11 năm ngoái nhằm hỗ trợ thường dân Palestine ở Gaza. Theo Bộ Quốc phòng UAE, tối cùng ngày 8/4, một chiếc máy bay của UAE chở 4.000 gói quà Eid Al Fitr đã hạ cánh xuống sân bay Al Arish của Ai Cập, trước khi được chuyển tới Dải Gaza.

UAE cũng hiện đang tiếp nhận hơn 1.200 người Palestine điều trị y tế tại thành phố nhân đạo Emirates ở thủ đô Abu Dhabi. Lễ Eid Al Fitr đánh dấu sự kết thúc của tháng Ramadan, được coi là một dịp quan trọng để gia đình và bạn bè quây quần bên nhau, sẽ diễn ra tại khắp các quốc gia Hồi giáo ở Trung Đông bắt đầu từ ngày 10/4 tới.

Theo số liệu của cơ quan y tế ở Gaza, cuộc xung đột kéo dài 6 tháng qua đã cướp đi sinh mạng của ít nhất 33.175 người ở dải đất ven Địa Trung Hải. Trong khi đó, số liệu của Israel cho thấy số người thiệt mạng ở nước này là 1.170 người, phần lớn trong đó là dân thường.


Theo TTXVN

Các tin khác


Ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lũ ở miền bắc Afghanistan

Ngày 19/5, thông tin từ giới chức Afghanistan cho biết, đã có ít nhất 47 người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở miền bắc Afghanistan trong những ngày qua.

IEA cảnh báo nguy cơ thiếu hụt khoáng sản

IEA đã đưa ra cảnh báo về nguy cơ thiếu hụt nguồn cung khoáng sản thiết yếu cho chuyển đổi từ năng lượng hóa thạch sang năng lượng xanh do đầu tư không đủ mạnh.

Các quốc gia Arab kêu gọi công nhận Nhà nước Palestine

Tại Hội nghị thượng đỉnh Liên đoàn Arab (AL) ở thủ đô Manama của Bahrain với sự tham dự của Tổng Thư ký AL Ahmed Aboul-Gheit và Tổng Thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres, lãnh đạo các quốc gia Arab kêu gọi cộng đồng quốc tế hành động để thiết lập nền độc lập của người Palestine.

Liên hợp quốc nâng dự báo triển vọng kinh tế toàn cầu năm 2024

Ngày 16/5 (giờ New York), Liên hợp quốc (LHQ) đã công bố Báo cáo Tình hình và Triển vọng Kinh tế Thế giới, trong đó đưa ra đánh giá lạc quan thận trọng về triển vọng kinh tế toàn cầu trong năm 2024.

Liên hợp quốc cảnh báo nguy cơ nạn đói ở Dải Gaza

Theo phóng viên TTXVN tại Geneva, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) phụ trách điều phối các vấn đề nhân đạo và cứu trợ khẩn cấp Martin Griffiths ngày 16/5 cho biết người dân ở Dải Gaza đang đối diện với nạn đói khi các nguồn lương thực cạn kiệt, đồng thời cho rằng chiến dịch của Israel ở thành phố Rafah gây ra nhiều khó khăn cho việc lập kế hoạch và phân phối hàng cứu trợ.

Nỗi lo thời tiết nắng nóng làm gián đoạn việc học tập của trẻ em châu Á

Tháng 4 vừa qua, nhiều quốc gia ở châu Á đã trải qua đợt nắng nóng kỷ lục khiến chính phủ quyết định đóng cửa trường học. Điều này đã cho thấy rõ tác động sâu sắc của biến đổi khí hậu đe dọa việc học tập của hàng triệu trẻ em tại châu lục này.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục