Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại Pháp, ngày 21-5, đồng chí Tô Huy Rứa, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng Ban Tuyên giáo T.Ư, đã làm việc với đại diện Ðảng CS Pháp (PCF) G.Ne-grơ, Ủy viên Ban điều phối, Trưởng Ban Tài chính PCF.

 
Ðồng chí Tô Huy Rứa thông báo tình hình phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam, công tác chuẩn bị cho Ðại hội Ðảng toàn quốc lần thứ XI của Ðảng CS Việt Nam trong năm tới. Ðồng chí cho biết, Ðại hội là dịp tổng kết 20 năm thực hiện và bổ sung, phát triển cương lĩnh xây dựng đất nước Việt Nam trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, tổng kết việc thực hiện chiến lược phát triển kinh tế - xã hội  mười năm (2001 - 2010) và đề ra Chiến lược Phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam trong mười năm tiếp theo (2011 - 2020). Ông Ne-grơ thông báo tình hình PCF sau cuộc bầu cử địa phương, nhất là công tác  chuẩn  bị  Ðại  hội  giữa  kỳ sắp tới, vấn đề cải tổ và định hướng phát triển của PCF trong phong trào cánh tả hiện nay. PCF phấn đấu tăng cường vị thế trong các phong trào xã hội và các cấp chính quyền, chú ý công tác đào tạo và phát triển đội ngũ trẻ trong đảng.


Hai bên mong muốn thúc đẩy hơn nữa quan hệ đoàn kết, hữu nghị truyền thống mọi mặt giữa hai Ðảng. Theo đồng chí Tô Huy Rứa, hai bên có thể luân phiên tổ chức các cuộc trao đổi ý kiến về các vấn đề thời sự và mô hình phát triển bền vững. Ðây cũng là mô hình hợp tác mà Việt Nam đang tiến hành với các Ðảng CS ở các nước như Trung Quốc, Nhật Bản, Nga.


* Nhận lời mời của T.Ư Ðảng CS U-crai-na, Ðoàn đại biểu Ðảng ta do đồng chí Hoàng Bình Quân, Ủy viên T.Ư Ðảng, Trưởng ban Ðối ngoại T.Ư dẫn đầu, đã thăm và làm việc tại U-crai-na, từ ngày 16 đến ngày 21-5. Trong thời gian ở U-crai-na, Ðoàn đã hội đàm với Ðoàn đại biểu Ðảng CS U-crai-na do đồng chí P.Xi-mô-nhen-cô, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành T.Ư Ðảng, dẫn đầu; hội kiến với Chủ tịch QH, Phó Thủ tướng thứ nhất Chính phủ, Thứ trưởng Ngoại giao U-crai-na.


Trong hội đàm với lãnh đạo Ðảng CS U-crai-na và tham dự cuộc tọa đàm do Ðảng bạn tổ chức,  hai bên đã thông báo cho nhau về tình hình mỗi Ðảng, mỗi nước;  trao đổi kinh nghiệm về công tác Ðảng, ý kiến về các vấn đề quốc tế và khu vực cùng quan tâm, và các biện pháp nhằm tăng cường và nâng cao hơn nữa quan hệ hợp tác giữa hai Ðảng,  thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước trong tình hình mới.


Qua các cuộc hội đàm và tiếp xúc, phía U-crai-na đánh giá cao ý  nghĩa chuyến thăm của Ðoàn và cho đây là mốc mới trong quan hệ giữa hai Ðảng, hai nước; khẳng định U-crai-na coi trọng và mong muốn tăng cường quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác toàn diện với Việt Nam, vì lợi ích lâu dài của nhân dân  hai nước; đánh giá quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa hai nước trong những năm gần đây có bước tiến triển nhất định, song còn chưa tương xứng tiềm năng và mong muốn của cả hai bên; đề nghị hai nước cần tập trung thúc đẩy một cách thiết thực quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực khoa học - kỹ thuật, công nghệ, giáo dục đào tạo và văn hóa; tăng cường đối thoại chính trị cấp cao hai nước để tạo động lực thúc đẩy toàn diện quan hệ hợp tác giữa hai nước.


Ðoàn đã thăm làm việc TP Khác-cốp; thăm một số viện nghiên cứu, cơ sở kinh tế - xã hội; gặp và nói chuyện với cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống,  học tập và làm việc tại U-crai-na.


Ðại sứ nước ta tại U-crai-na Hồ Ðắc Minh Nguyệt tham dự các hoạt động của Ðoàn.
 
 
                                                                                    Theo ND

Các tin khác


EU cam kết chi 232 triệu ơ-rô cho nỗ lực toàn cầu chống Covid-19

Ủy ban châu Âu (EC) hôm nay công bố gói viện trợ mới trị giá 232 triệu ơ-rô nhằm thúc đẩy công tác chuẩn bị, phòng ngừa và ngăn chặn Covid-19, trong đó có 114 triệu ơ-rô dành cho Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Nghị sĩ Iran: Số ca tử vong vì COVID-19 tại Iran tăng lên 50 người

Ngày 24/2, hãng tin AP cho biết số ca tử vong vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (COVID-19) tại Iran đã tăng lên 50 người.

15 nước và vùng lãnh thổ hạn chế cho người Hàn Quốc nhập cảnh

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc ngày 24-2 đưa tin, tính đến thời điểm hiện tại đã có 15 nước và vùng lãnh thổ cấm hoặc siết chặt nhập cảnh từ Hàn Quốc nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 sau khi Seoul thông báo số ca nhiễm Covid-19 tăng đột biến cuối tuần qua.

Số ca mắc Covid-19 bên ngoài Trung Quốc tiếp tục tăng

Số liệu cập nhật đến 10 giờ, ngày 24-2, cho thấy, thế giới có 79.363 ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona - Covid-19, với 2.619 người tử vong.

11 binh sĩ Hàn Quốc mắc Covid-19, 7.700 binh sĩ khác bị cách ly

11 quân nhân của Hàn Quốc đã được xác nhận mắc Covid-19 vào sớm ngày 24-2 và khoảng 7.700 quân nhân khác đã được cách ly nhằm ngăn chặn virus lây lan trong các doanh trại, Bộ Quốc phòng nước này cho biết.

Hàn Quốc ghi nhận ca tử vong thứ 6 vì COVID-19

Hàn Quốc tối 23/2 xác nhận ca tử vong thứ 6 vì dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona, COVID-19(nCoV).

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục