Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko

Bộ Ngoại giao của Nga hôm 27/7 đã lên tiếng phản đối các lệnh cấm vận bổ sung của Mỹ và Liên minh châu Âu (EU) đối với Iran.

Hãng thông tấn Interfax trích dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Andrei Nesterenko cho biết: "Chúng tôi dứt khoát bác bỏ mọi nỗ lực nhằm vượt mặt luật pháp quốc tế của EU và Mỹ đối với các nước thứ ba hoặc nhằm áp dụng các biện pháp trừng phạt chống lại các công ty và cá nhân thuộc những nước luôn chấp hành đầy đủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ".

Các ngoại trưởng EU hôm 26/7 đã phê chuẩn các lệnh cấm vận cứng rắn hơn đối Iran, kể cả những biện pháp ngăn chặn đầu tư về dầu mỏ và khí đốt cũng như tước bỏ khả năng tinh chế và sản xuất khí đốt tự nhiên của quốc gia Hồi giáo.

Những biện pháp trừng phạt trên của EU, vốn vượt quá những lệnh cấm vận được thực thi ngày 10/6 của LHQ, tiếp sau một động thái tương tự của Mỹ.

Bình luận về vấn đề này, ông Nesterenko tái khẳng định quan điểm của Moscow rằng "đơn phương hoặc phối hợp sử dụng hành động cấm vận Iran vượt quá cơ chế của Hội đồng Bảo an LHQ là không thể chấp nhận được". Phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Nga gọi các động thái của EU và Mỹ là thiếu tôn trọng những nguyên tắc hoạt động nhóm.

"Việc đó không chỉ hủy hoại các nỗ lực chung của chúng ta trong việc tìm kiếm một giải pháp chính trị và ngoại giao cho tình hình liên quan đến chương trình hạt nhân của Iran, mà còn cho thấy sự coi thường đối với các nghị quyết được giám sát và điều phối cẩn thận của Hội đồng Bảo an LHQ", ông Nesterenko nhấn mạnh thêm.

Nga, một thành viên tham gia các vòng thương lượng 6 bên với Iran, đã ủng hộ các lệnh cấm vận của LHQ đối với chính quyền Tehran hồi tháng trước nhưng phản đối mọi biện pháp trừng phạt cứng rắn hơn.

                                                                           Theo THX, Reuters, AP

Các tin khác


Cảnh báo nguy cơ phá hỏng thỏa thuận hạt nhân Iran

Thỏa thuận hạt nhân Iran, với tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), có thể bị phá hủy nếu lệnh cấm vận vũ khí đối với Tehran được gia hạn. Đại sứ Iran tại Nga, ông Kazem Jalali, trong cuộc trả lời phỏng vấn ngày 6-7 trên kênh truyền hình "Russia-24” của Nga, đã khẳng định điều này.

Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp đối phó lũ lụt

Theo Tân Hoa xã và TTXVN, ngày 4-7, Trung Quốc nâng mức phản ứng khẩn cấp nhằm đối phó lũ lụt từ cấp 4 lên cấp 3 trong bối cảnh những trận mưa liên miên tiếp tục tàn phá các vùng đất rộng lớn.

Anh nới lỏng quy định cách ly với 59 nước và vùng lãnh thổ

(HBĐT) - Chính phủ Anh ngày 3-7 đã công bố danh sách 59 quốc gia và vùng lãnh thổ mà người Anh khi đi du lịch trở về sẽ được áp dụng thỏa thuận "cầu hàng không", tức là không phải tuân theo quy định tự cách ly 14 ngày. Quy định sẽ có hiệu lực từ ngày 10-7.

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc thông qua nghị quyết về Covid-19

Ngày 1-7, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã thông qua nghị quyết về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, kêu gọi các bên tham gia xung đột trên thế giới ngừng bắn hoàn toàn và ngay lập tức.

Ít nhất 113 người chết trong vụ sạt lở mỏ ngọc tại Myanmar

(HBĐT) - Cơ quan Phòng cháy chữa cháy Myanmar cho biết, 113 thi thể đã được tìm thấy sau vụ lở đất nghiêm trọng xảy ra tại bang Kachin ở cực bắc nước này vào sáng 2-7.

Thảm sát tại Mexico, hàng chục người thiệt mạng

Ngày 1/7 (sáng 1/7 theo giờ Việt Nam), truyền thông Mexico đưa tin đã xảy ra một vụ xả súng hàng loạt tại quốc gia Trung Mỹ này khiến hàng chục người chết và bị thương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục