Lá cờ của chính quyền phe nổi dậy bay phấp phới tại Đại sứ quán Libya ở Bắc Kinh hôm 23.8. Ảnh: CNN.

Lá cờ của chính quyền phe nổi dậy bay phấp phới tại Đại sứ quán Libya ở Bắc Kinh hôm 23.8. Ảnh: CNN.

Một ngày sau khi công nhận Hội đồng dân tộc chuyển tiếp của phe nổi dậy, Trung Quốc bác bỏ tin trước đó về việc nước này phản đối giải phóng số tài khoản của Libya để giao cho phe nổi dậy.

Nhiều bài báo trước đó đưa tin Trung Quốc là một trong những nước phản đối việc giải ngân số tài khoản đang bị phong tỏa của Chính phủ Libya cho Hội đồng dân tộc chuyển tiếp (NTC). Ước tính, trong số tài khoản trị giá 170 tỷ USD, đã có 15 tỷ USD được giải phóng để phục vụ cho các nhu cầu ưu tiên cấp bách của Libya hiện nay.

Phát ngôn viên Khương Du của Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói: "Trung Quốc không phản đối việc giải ngân số tiền bị phong tỏa trong các cuộc thảo luận. Những gì chúng tôi muốn là các quốc gia có liên quan phải cung cấp các thông tin minh bạch, dễ hiểu hơn về cách thức sử dụng và theo dõi số tiền đó".

Đại diện cho chính quyền Bắc Kinh, bà Khương Du cũng khẳng định: "Chúng tôi sẽ tiếp tục duy trì thái độ xây dựng và có trách nhiệm trong việc giải quyết vấn đề Libya".

Giới phân tích nhìn nhận việc thay đổi lập trường của Trung Quốc trong vấn đề của ông Gaddafi và Libya được xem là một động thái khả thi nhằm bảo vệ số tiền đầu tư hàng tỷ USD của Trung Quốc vào quốc gia Bắc Phi này. Trước đó, Trung Quốc từng phản đối việc Liên Hợp Quốc áp vùng cấm bay tại Libya và việc triển khai quân sự tại nước này hồi tháng 3 vừa rồi.

Tuần trước, Trung Quốc còn đối mặt với các cáo buộc
bán vũ khí trị giá khoảng 200 triệu USD cho Gaddafi. Chính quyền Bắc Kinh ngay lập tức đã chính thức bác bỏ thông tin này.

 

                                                                     Theo Báo Laodong

Các tin khác


Phố người Hoa ở châu Âu chao đảo vì nCoV

Nhà hàng Trung Quốc của Sonia Hang ở Rome từng rất tấp nập, nhưng giờ số phóng viên đến đây còn nhiều hơn thực khách.

Thêm 115 ca tử vong do nCoV tại tâm dịch Hồ Bắc

Báo cáo cập nhật của Ủy ban y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, sáng 21/2 cho biết tổng số ca tử vong do dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp (COVID-19) ở Trung Quốc đã tăng lên 2.233 sau khi có thêm 115 ca tử vong được tại địa phương bị ảnh hưởng nặng nhất của đợt dịch này.

Tổng thống Nga: Chính phủ mới sẽ đạt những kết quả vững chắc

Hãng thông tấn TASS của Nga đã bắt đầu phát sóng dự án "20 câu hỏi với Vladimir Putin", được thực hiện nhân kỷ niệm 20 năm ngày ông Putin bắt đầu được bầu làm Tổng thống nước Nga. Trong tập đầu tiên được phát sóng ngày 20-2, ông Putin đã trả lời nhiều vấn đề liên quan tới việc lựa chọn Thủ tướng cũng như các thành viên trong chính phủ mới của nước Nga trong thời gian vừa qua.

Hồ Bắc tăng cường bảo vệ sức khỏe y bác sĩ tuyến đầu chống dịch COVID-19

Tỉnh Hồ Bắc (Trung Quốc) – vùng tâm dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng virus Corona mới gây ra (COVID-19) – sẽ triển khai thêm nhiều biện pháp để bảo vệ sức khỏe cho nhân viên y tế tuyến đầu và gia đình họ trong cuộc chiến chống dịch bệnh.

Nỗ lực quốc tế giải quyết cuộc khủng hoảng Libya

Theo Reuters và TTXVN, ngày 18-2, Liên minh châu Phi (AU) thành lập lực lượng chuyên trách vấn đề Libya nhằm hỗ trợ việc thực thi quyết định của các quốc gia khu vực đối với tình hình tại quốc gia Bắc Phi.

Thêm tiết lộ gây sốc về nguyên nhân khiến máy bay MH370 mất tích

Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, cựu Thủ tướng Australia Tony Abbott vừa có tiết lộ gây sốc rằng nguyên nhân khiến chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của hãng Hàng không Malaysia (MAS) bị mất tích cách đây 6 năm có thể là do phi công lái máy bay đã "thực hiện hành vi tự sát giết người tập thể”. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục