(HBĐT) - Trong chiến dịch Hòa Bình, quân ta đánh mạnh địch ở các hướng, các điểm cao và trên đường 6, lập nên những chiến công lẫy lừng. Trong đó, tiêu biểu là các trận đánh ở dốc Giang Mỗ (trên tuyến quốc lộ 6 cũ) thuộc địa phận xóm Giang Mỗ (Bình Thanh - Cao Phong). Trận đánh này đã ghi dấu chiến công anh hùng.Tượng đài chiến thắng tại Giang Mỗ (Bình Thanh - Cao Phong), nơi ghi dấu chiến công Anh hùng Cù Chính Lan.

Với quyết tâm đánh và thắng địch ở mọi nơi, mọi hướng nhằm tiêu diệt địch, đập tan phòng tuyến Đông - Tây của Pháp ở Hòa Bình, ngày 13/12/1951, Đại đội 12, Tiểu đoàn 353, Trung đoàn 9, Đại đoàn 304 phối hợp cùng với bộ đội địa phương và du kích xã Bình Thanh tổ chức bố trí trận địa đánh địch trên quốc lộ 6, địa phận xóm Giang Mỗ khi chúng hành quân lên Mai Đà. Cả trận địa trở thành nơi đấu súng quyết liệt giữa ta và địch. Lợi dụng địa hình, địa vật và lợi thế điểm cao, những mũi tiến công của quân ta ngày càng siết chặt vào đội hình chiến đấu của giặc. Ngay trong những loạt đạn đầu, ta đã phá hủy một số phương tiện cơ giới, làm rối loạn đội hình hành quân và tiêu diệt được một phần sinh lực địch. Những tên còn sống chỉ biết điên cuồng chống trả trong trạng thái hoảng loạn, tuyệt vọng. Sau 2 giờ chiến đấu quyết liệt, ta đã tiêu diệt gọn 1 đại đội lính âu - Phi của địch và phá hủy nhiều xe cơ giới.

Khi trận đánh bước vào hồi kết thúc, quân ta chuẩn bị rút lui, xe tăng và quân chi viện của Pháp đã tới được Giang Mỗ. Với lợi thế về hỏa lực mạnh, quân tiếp viện của Pháp bắn dữ dội vào đội hình, chặn đường rút, làm nhiều chiến sỹ thương vong. Trước tình hình đó, xác định không để địch chặn đường rút của ta và không để hỏa lực địch tiếp tục gây thương vong cho các chiến sỹ. Không chút do dự, Tiểu đội trưởng Cù Chính Lan với khẩu tiểu liên đã tách đội hình chạy bám theo và trèo lên được chiếc xe tăng đi đầu. Khi tiếp cận được tháp pháo, Cù Chính Lan đã kề khẩu súng tiểu liên vào khe hở trên xe, bóp cò nhưng khẩu súng bị kẹt, đạn không nổ. Chiếc xe tăng vẫn vừa chạy vừa bắn xối xả vào đội hình của ta. Khi nhận thấy mối nguy hiểm, chiếc xe tăng chồm lên, xoay tháp pháo gạt Cù Chính Lan xuống đất.

Quyết tiêu diệt chiếc xe tăng, Cù Chính Lan đã hô anh em tập trung thủ pháo (lựu đạn) đến cho mình rồi lại nhanh chóng bám xe, tìm cách trèo lên tháp pháo rồi giật chốt, ném thủ pháo vào bên trong theo lỗ thông hơi. Nhưng khi thủ pháo chưa kịp nổ, những tên lính Pháp trong xe đã kịp nhặt rồi ném ra bên ngoài. Theo đó, thêm một lần nữa tháp pháo trên xe đã xoay vòng chuyển động gạt Cù Chính Lan xuống đất. Dù vậy, anh vẫn tiếp tục bám đuổi và tìm cách trèo lên xe. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước đó, Cù Chính Lan đã mở chốt lựu đạn, chờ cho khói thuốc xì ra rồi mới ném vào buồng lái. Lựu đạn nổ, chiếc xe ngay lập tức dừng khựng lại, toàn bộ binh lính Pháp trong chiếc xe tăng bị tiêu diệt. Thấy chiếc xe tăng dẫn đầu truy kích quân ta bị tiêu diệt, những tên lính Pháp còn lại đã tháo chạy khỏi trận địa.

Trận đánh kết thúc thắng lợi, chiếc xe tăng mang nhãn hiệu B2885498 USA do Mỹ viện trợ cho quân đội Pháp trong chiến tranh ở Đông Dương đã phải đền tội. Cho đến giờ, xác chiếc xe tăng này vẫn được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh như một hiện vật quý, chứng tích cho những chiến công của quân và dân địa phương trong chiến dịch Hòa Bình.

Tổng kết trận đánh, ta đã phá hủy 10 xe cơ giới của địch, trong đó có 1 xe tăng; tiêu diệt 153 tên địch, bắt sống 71 tên lính âu - Phi, thu toàn bộ vũ khí, trang bị của địch. Ngoài ra, trận chiến đấu này đã ghi đậm dấu ấn với chiến công tiêu diệt xe tăng của Anh hùng Cù Chính Lan. Chiến công này đã được gắn liền với chiến thắng oanh liệt của quân và dân địa phương trong chiến dịch Hòa Bình.

  Mạnh Hùng


Các tin khác


Bắt Giám đốc Công ty Trường Nguyên về tội lừa đảo

Ngày 14-12, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã tống đạt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng đầu tư và du lịch Trường Nguyên (Công ty Trường Nguyên), có trụ sở tại thị trấn Eatling, huyện Cư Giút (Đác Nông) về hành vi "lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Suýt mất 350 triệu đồng cho "bạn Tây" mới quen trên Facebook

Công an thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh) cho biết trong khoảng thời gian từ tháng 8 đến tháng 11, trên địa bàn Cẩm Phả, nhân viên Ngân hàng BIDV đã cảnh giác ngăn chặn được 3 vụ lừa đảo chiếm đoạt tài sản qua mạng.

Tăng cường quản lý vật liệu nổ công nghiệp

(HBĐT) - Theo số liệu của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh hiện có 68 cơ sở kinh doanh sử dụng vật liệu nổ công nghiệp (VLNCN) được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp phép. Trong đó có 40 công ty TNHH, 22 công ty cổ phần, 6 doanh nghiệp tư nhân. Mục đích sử dụng VLNCN để khai thác đá, sản xuất vật liệu xây dựng 58 cơ sở, sử dụng khai thác quặng 4 cơ sở, sử dụng thi công công trình giao thông, thủy lợi 6 cơ sở. Các cơ sở về cơ bản chấp hành nghiêm các quy định của Nhà nước trong quản lý, sử dụng VLNCN. Việc quản lý, sử dụng VLNCN ngày càng chặt chẽ góp phần đảm bảo ANTT, đóng góp cho sự phát triển kinh tế của tỉnh.

Phát huy vai trò nòng cốt của Bộ đội Biên phòng trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới

Sáng 13-12, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đến thăm và làm việc với Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng, dự lễ kỷ niệm 73 năm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam (22-12-1944 - 22-12-2017), 28 năm Ngày hội Quốc phòng toàn dân (22-12-1989 - 22-12-2017) do Đảng ủy, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức.

Khởi tố cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam

Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can đối với 5 người, trong đó có cựu Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Cao su Việt Nam Lê Quang Thung.

LLVT huyện Tân Lạc - điểm tựa đất Mường Bi

(HBĐT) - Có một thực tế là ở nơi nào gian khó, nhiệm vụ nào khó khăn nhất đều có sự tham gia tích cực của CB,CS LLVT. Với vai trò của mình, những năm qua LLVT huyện Tân Lạc đã trở thành điểm tựa vững vàng cho Đảng bộ, chính quyền và nhân dân ở vùng đất Mường Bi...