(HBĐT) - Trong chiến dịch Hòa Bình, quân ta đánh mạnh địch ở các hướng, các điểm cao và trên đường 6, lập nên những chiến công lẫy lừng. Trong đó, tiêu biểu là các trận đánh ở dốc Giang Mỗ (trên tuyến quốc lộ 6 cũ) thuộc địa phận xóm Giang Mỗ (Bình Thanh - Cao Phong). Trận đánh này đã ghi dấu chiến công anh hùng.Tượng đài chiến thắng tại Giang Mỗ (Bình Thanh - Cao Phong), nơi ghi dấu chiến công Anh hùng Cù Chính Lan.

Với quyết tâm đánh và thắng địch ở mọi nơi, mọi hướng nhằm tiêu diệt địch, đập tan phòng tuyến Đông - Tây của Pháp ở Hòa Bình, ngày 13/12/1951, Đại đội 12, Tiểu đoàn 353, Trung đoàn 9, Đại đoàn 304 phối hợp cùng với bộ đội địa phương và du kích xã Bình Thanh tổ chức bố trí trận địa đánh địch trên quốc lộ 6, địa phận xóm Giang Mỗ khi chúng hành quân lên Mai Đà. Cả trận địa trở thành nơi đấu súng quyết liệt giữa ta và địch. Lợi dụng địa hình, địa vật và lợi thế điểm cao, những mũi tiến công của quân ta ngày càng siết chặt vào đội hình chiến đấu của giặc. Ngay trong những loạt đạn đầu, ta đã phá hủy một số phương tiện cơ giới, làm rối loạn đội hình hành quân và tiêu diệt được một phần sinh lực địch. Những tên còn sống chỉ biết điên cuồng chống trả trong trạng thái hoảng loạn, tuyệt vọng. Sau 2 giờ chiến đấu quyết liệt, ta đã tiêu diệt gọn 1 đại đội lính âu - Phi của địch và phá hủy nhiều xe cơ giới.

Khi trận đánh bước vào hồi kết thúc, quân ta chuẩn bị rút lui, xe tăng và quân chi viện của Pháp đã tới được Giang Mỗ. Với lợi thế về hỏa lực mạnh, quân tiếp viện của Pháp bắn dữ dội vào đội hình, chặn đường rút, làm nhiều chiến sỹ thương vong. Trước tình hình đó, xác định không để địch chặn đường rút của ta và không để hỏa lực địch tiếp tục gây thương vong cho các chiến sỹ. Không chút do dự, Tiểu đội trưởng Cù Chính Lan với khẩu tiểu liên đã tách đội hình chạy bám theo và trèo lên được chiếc xe tăng đi đầu. Khi tiếp cận được tháp pháo, Cù Chính Lan đã kề khẩu súng tiểu liên vào khe hở trên xe, bóp cò nhưng khẩu súng bị kẹt, đạn không nổ. Chiếc xe tăng vẫn vừa chạy vừa bắn xối xả vào đội hình của ta. Khi nhận thấy mối nguy hiểm, chiếc xe tăng chồm lên, xoay tháp pháo gạt Cù Chính Lan xuống đất.

Quyết tiêu diệt chiếc xe tăng, Cù Chính Lan đã hô anh em tập trung thủ pháo (lựu đạn) đến cho mình rồi lại nhanh chóng bám xe, tìm cách trèo lên tháp pháo rồi giật chốt, ném thủ pháo vào bên trong theo lỗ thông hơi. Nhưng khi thủ pháo chưa kịp nổ, những tên lính Pháp trong xe đã kịp nhặt rồi ném ra bên ngoài. Theo đó, thêm một lần nữa tháp pháo trên xe đã xoay vòng chuyển động gạt Cù Chính Lan xuống đất. Dù vậy, anh vẫn tiếp tục bám đuổi và tìm cách trèo lên xe. Rút kinh nghiệm từ lần thất bại trước đó, Cù Chính Lan đã mở chốt lựu đạn, chờ cho khói thuốc xì ra rồi mới ném vào buồng lái. Lựu đạn nổ, chiếc xe ngay lập tức dừng khựng lại, toàn bộ binh lính Pháp trong chiếc xe tăng bị tiêu diệt. Thấy chiếc xe tăng dẫn đầu truy kích quân ta bị tiêu diệt, những tên lính Pháp còn lại đã tháo chạy khỏi trận địa.

Trận đánh kết thúc thắng lợi, chiếc xe tăng mang nhãn hiệu B2885498 USA do Mỹ viện trợ cho quân đội Pháp trong chiến tranh ở Đông Dương đã phải đền tội. Cho đến giờ, xác chiếc xe tăng này vẫn được lưu giữ tại Bảo tàng tỉnh như một hiện vật quý, chứng tích cho những chiến công của quân và dân địa phương trong chiến dịch Hòa Bình.

Tổng kết trận đánh, ta đã phá hủy 10 xe cơ giới của địch, trong đó có 1 xe tăng; tiêu diệt 153 tên địch, bắt sống 71 tên lính âu - Phi, thu toàn bộ vũ khí, trang bị của địch. Ngoài ra, trận chiến đấu này đã ghi đậm dấu ấn với chiến công tiêu diệt xe tăng của Anh hùng Cù Chính Lan. Chiến công này đã được gắn liền với chiến thắng oanh liệt của quân và dân địa phương trong chiến dịch Hòa Bình.

  Mạnh Hùng


Các tin khác


Bắt 18 vụ, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý

(HBĐT) - Thực hiện kế hoạch công tác đấu tranh, trấn áp tội phạm, tính riêng trong tháng 2 và đầu tháng 3/2018, lực lượng Cảnh sát phòng - chống tội phạm về ma tuý Công an tỉnh và Công an các địa phương đã đấu tranh, phát hiện và bắt 18 vụ với 21 đối tượng phạm tội tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý.

Phát hiện, xử lý 29 vụ vi phạm pháp luật về môi trường

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh công tác đấu tranh trấn áp tội phạm, tính riêng trong tháng 2 và đầu tháng 3/2018, lực lượng Cảnh sát môi trường (PC49) - Công an tỉnh đã phối hợp với các lực lượng chức năng địa phương đấu tranh, phát hiện, xử lý 29 vụ vi phạm pháp luật về môi trường. Qua đó đã lập biên bản đề nghị cấp có thẩm quyền ra quyết định xử phạt 2 vụ với tổng số tiền 20 triệu đồng.

Huyện Lương Sơn xảy ra 42 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Trong quí I, trên địa bàn huyện Lương Sơn xảy ra 42 vụ phạm pháp hình sự, tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó, tội phạm về TTXH xảy ra 39 vụ, làm bị thương 19 người (tăng 10 vụ so với cùng kỳ năm 2017), chủ yếu là tội phạm cố ý gây thương tích 15 vụ, trộm cắp tài sản 14 vụ, ngoài ra là các loại tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản, hủy hoại tài sản, môi giới mại dâm, đánh bạc, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, tội phạm về lĩnh vực kinh tế - môi trường, sử dụng vật liệu nổ công nghiệp tại vị trí không được cấp phép, gây rối trật tự công cộng.

Công an Phú Thọ làm việc với trung tướng Phan Văn Vĩnh

Hai ngày qua, Công an Phú Thọ đã làm việc với trung tướng Phan Văn Vĩnh - nguyên tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an - để thu thập, làm rõ thông tin liên quan vụ án đường dây đánh bạc ngàn tỉ.

Tạm đình chỉ công tác 20 CSGT liên quan vụ nghi “làm luật”

20 cán bộ, chiến sĩ Cảnh sát giao thông (CSGT) thuộc Phòng CSGT Hà Nội đã bị tạm đình chỉ công tác để phục vụ việc xác minh liên quan hình ảnh CSGT có dấu hiệu "làm luật”.

Truy nã 9 người trong đường dây đánh bạc của ông Nguyễn Thanh Hóa

TPO - Liên quan việc nguyên Thiếu tướng Nguyễn Thanh Hóa bị bắt tạm giam để điều tra tội đánh bạc, Công an tỉnh Phú Thọ vừa phát lệnh truy nã thêm 9 đối tượng khác.