(HBĐT) - Đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch TT Hội Luật gia tỉnh cho biết: Hội hiện có 18 cơ sở Hội với 535 hội viên, trong đó 10 chi hội cấp tỉnh, 6 huyện hội và 2 chi hội cấp xã. Trong những năm qua, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL), tư vấn pháp luật (TVPL), trợ giúp pháp lý (TGPL) luôn được các cấp Hội quan tâm thực hiện, được xác định là một trong những nhiệm vụ trọng tâm trong hoạt động Hội.Hội viên Hội Luật gia tỉnh tích cực tham gia các hoạt động tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho người dân tại cơ sở. ảnh: Hội viên Hội Luật gia tỉnh tuyên truyền pháp luật đất đai cho cán bộ, nhân dân xã Tu Lý (Đà Bắc). 

Với tinh thần "Mỗi luật gia là một tuyên truyền viên pháp luật, giúp dân bằng pháp luật” bằng nhiều hình thức đa dạng, phong phú như tuyên truyền miệng, phát hành ấn phẩm, tờ rơi, TVPL lưu động, xét xử lưu động, tổ chức các cuộc tọa đàm, hội thảo, mở lớp chyên đề…, các cấp Hội tập trung tuyên truyền những quy định pháp luật liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp của người dân, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật trong nhân dân, tạo hiệu quả quản lý Nhà nước của chính quyền địa phương.
 
Trong giai đoạn 2012-2017, các cấp Hội đã tổ chức 470 cuộc tuyên truyền cho 93.000 lượt người tham dự. Tiêu biểu như chi hội Văn phòng tổ chức 135 cuộc tuyên truyền lưu động tại 180 thôn, bản của các xã, vùng sâu, vùng xa, thu hút trên 65.000 người tham dự. Các chi hội ngành Tòa án tổ chức 887 phiên tòa xét xử lưu động, qua đó các luật gia là thẩm phán chủ tọa phiên tòa lồng ghép tuyên truyền pháp luật cho nhân dân, tạo hiệu quả tích cực trong việc giáo dục, răn đe, phòng ngừa vi phạm pháp luật. Cũng trong giai đoạn, thực hiện Đề án 1133 của Thủ tướng Chính phủ về xã hội hóa công tác PBGDPL, TGPL, Hội đã thực hiện 50 cuộc tuyên truyền tại các huyện Đà Bắc, Lạc Thủy, Mai Châu cho trên 3.700 người tham dự. Hưởng ứng "Ngày pháp luật”, Thường trực Hội thường xuyên chỉ đạo các cấp Hội hưởng ứng bằng những việc làm thiết thực, phát huy vai trò của các luật gia là luật sư tham gia tư vấn, TGPL cho các đối tượng có nhu cầu. Qua đó, Trung tâm TVPL đã tư vấn, TGPL cho trên 100 lượt người, các cấp Hội tổ chức 26 cuộc tuyên truyền cho trên 2.000 người.
 
Hoạt động TVPL, TGPL được các Hội, chi hội quan tâm đẩy mạnh, thực hiện linh hoạt như tư vấn, trợ giúp lưu động, trả lời bằng văn bản, tư vấn trực tiếp và qua điện thoại… Đối tượng được tư vấn, trợ giúp chủ yếu là người có công, đối tượng chính sách, người nghèo, đồng bào dân tộc thiểu số… nên hoạt động chủ yếu được thực hiện miễn phí. Các hội viên là điều tra viên, kiểm sát viên, thẩm phán, thanh tra viên, chấp hành viên, luật sư đã kịp thời cung cấp cho các cá nhân, tổ chức những dịch vụ pháp luật có chất lượng, giúp người dân tiếp cận, nâng cao hiểu biết pháp luật, chủ động khi tham gia vào các quan hệ pháp luật và tự bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình. Từ năm 2012 đến nay, các Hội, chi hội đã thực hiện 300 cuộc tư vấn, TGPL với trên 45.000 lượt người tham dự, trong đó tư vấn bằng văn bản 650 việc. Trung tâm TVPL tư vấn 760 vụ việc về các lĩnh vực đất đai, dân sự, HN-GĐ, khiếu nại, lao động…
 
Với sự hỗ trợ của tổ chức UNDP của Liên hợp quốc, Hội đã ký kết, triển khai thực hiện có hiệu quả Quy chế phối hợp với Công an tỉnh về công tác TVPL đã tổ chức 14 cuộc tư vấn, TGPL cho phạm nhân, 3 cuộc tư vấn, TGPL cho đối tượng đang bị tạm giam, tạm giữ, 3 cuộc TVPL cho hàng trăm phạm nhân hỗ trợ về các chính sách tiếp cận việc làm, tín dụng, vay vốn đối với những phạm nhân sắp hết án giúp họ tái hòa nhập cộng đồng.
 
Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ của các tổ chức phi Chính phủ như ADDA, PARAFF, UNDP Hội đã tổ chức 12 cuộc tọa đàm trao đổi kinh nghiệm, đánh giá hoạt động tư vấn, TGPL; 43 hội nghị, hội thảo tập huấn nâng cao kỹ năng, chuyên môn, nghiệp vụ cho các tư vấn viên, tuyên truyền viên ở cơ sở, cán bộ các tổ chức, đoàn thể cấp huyện, xã; tập huấn kiến thức pháp luật cơ bản cho trên 180 trưởng thôn, bản của các huyện: Kim Bôi, Cao Phong, Đà Bắc, Mai Châu… qua đó nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác tuyên truyền, tư vấn, TGPL, góp phần thúc đẩy hoạt động ngày càng chất lượng, hiệu quả.
 
Đồng chí Đinh Mạnh Hùng, Phó Chủ tịch TT Hội Luật gia tỉnh cho biết thêm: Thời gian qua, công tác xây dựng, củng cố tổ chức Hội tuy đạt được kết quả tích cực nhưng vẫn còn khó khăn. Hiện còn 5 huyện chưa thành lập được Hội, chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức Hội chưa đồng đều. Hội chưa được công nhận Hội đặc thù tới cấp huyện, chưa có cán bộ chuyên trách; cơ sở vật chất, điều kiện, phương tiện làm việc còn thiếu thốn. Một số cấp ủy, chính quyền chưa quan tâm đúng mức trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, giúp đỡ, tạo điều kiện cho hoạt động của Hội… phần nào ảnh hưởng, tác động đến hiệu quả hoạt động của Hội nói chung, công tác phổ biến, TVPL, TGPL nói riêng. Đây là vấn đề Hội tiếp tục khắc phục trong thời gian tới, đồng thời mong nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của tỉnh, chính quyền các cấp, góp phần nâng cao hơn nữa chất lượng hoạt động, thực hiện có hiệu quả Đề án xã hội hóa giáo dục pháp luật.

 


                                                                      Hà Thu

Các tin khác


Mở lớp bồi dưỡng kiến thức QPAN đối tượng 3 khoá 75 năm 2018

(HBĐT) - Ngày 21/5, tại Trường Quân sự tỉnh, Hội đồng giáo dục Quốc phòng và An ninh tỉnh đã tổ chức khai mạc lớp Bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng và An ninh khoá 75 cho đối tượng 3. Dự khai giảng có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTV, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng giáo dục Quốc phòng và an ninh tỉnh.

Khởi tố nữ thẩm phán nhận 300 triệu đồng để cho ra án treo

Cơ quan tố tụng xác định, thẩm phán Lê Thị Bích Anh nhận 300 triệu đồng từ người nhà bị cáo để đưa ra mức án treo.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp đảm bảo an ninh trật tự và cải cách tư pháp

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, ANCT-TTATXH trên địa bàn tỉnh luôn ổn định và giữ vững, không để xảy ra "điểm nóng” và các tình huống đột xuất, bất ngờ. Kết quả đó đã tạo sự ổn định để thúc đẩy KT-XH của tỉnh ngày một phát triển.

Giải cứu thành công hai thiếu nữ 16 tuổi bị lừa bán sang Trung Quốc

Vào lúc 9 giờ ngày 19/5, Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh đã bàn giao cho gia đình hai cháu Lương Thị Kim Toan và Ma Minh Tuyến, đều sinh năm 2002, trú tại huyện Văn Bản, tỉnh Lào Cai (nạn nhân trong vụ buôn bán người).

Phá đường dây vận chuyển trái phép ma túy, thu giữ 20 bánh heroin

Ngày 17/5, thông tin từ Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Công an tỉnh Lạng Sơn cho biết, vừa triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển ma túy, bắt khẩn cấp ba đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin và nhiều tang vật liên quan.

Xuân Phong giữ vững địa bàn không tệ nạn ma tuý, mại dâm

(HBĐT) - Là xã vùng sâu, vùng xa đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, do địa hình đồi núi chia cắt, 820 hộ, trên 3.600 nhân khẩu của xã Xuân Phong định cư rải rác ở 10 xóm. Cơ sở vật chất, kết cấu hạ tầng đang trong quá trình kiến thiết xây dựng nên đường sá đi lại còn nhiều khó khăn.