(HBĐT) - Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, xã Yên Thượng có 515 hộ, 2.228 khẩu, được chia thành 12 xóm, tiếp giáp với 5 xã của 3 huyện là Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm từng bước được nâng cấp, người dân có điều kiện tiếp cận tiến bộ KH-KT, nâng cao đời sống tinh thần. Bên cạnh những thuận lợi, tình hình tội phạm, tai tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm tại các địa bàn giáp ranh khá phức tạp, tranh chấp đất rừng, mâu mắc trong nhân dân vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến trật tự, trị an trên địa bàn.


Trao đổi với đồng chí Đinh Việt Hùng - Trưởng Công an xã Yên Thượng được biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn xã nổi lên tình trạng trộm cắp vặt, gây rối trật tự công cộng, nhất là mất trộm trâu, bò xảy ra ở nhiều nơi. Người dân không chỉ mất vật dụng lao động hàng ngày mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân đối với chính quyền. Để đối phó với tình hình trên, Công an xã Yên Thượng đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác an ninh trật tự và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với từng người dân để mọi người cùng hiểu và có trách nhiệm hơn đối với cộng đồng, xã hội.

Công tác giáo dục, tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: lồng ghép vào các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể quần chúng hay các buổi thông tin về AN-TT để nhân dân hiểu hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công tác an ninh. Đoàn thanh niên với mô hình "Tuổi trẻ xã Yên Thượng nói không với ma túy và tệ nạn xã Hội”, Hội phụ nữ với mô hình "Hội viên phụ nữ giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật”, Hội Cựu chiến binh với mô hình "Tích cực phòng ngừa tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội”.., tổ chức cho các hội viên, đoàn viên ký cam kết không mắc các tai - tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, thành lập CLB trợ giúp pháp lý, tạo việc làm.., giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích.

Hiện nay, 12/12 xóm đều có tổ an ninh, tổ hoà giải do trưởng xóm hoặc trưởng các đoàn thể đảm nhiệm, trực tiếp giải quyết các vụ việc tại cơ sở, không để nảy sinh phức tạp. Lực lượng Công an xã gồm 14 đồng chí, trong đó có 1 trưởng, 1 phó và 12 công an viên giao phụ trách 12 xóm. Các đồng chí đều có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc và tham gia giải quyết các vụ việc theo đúng trình tự pháp luật được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng.

Đi đôi với việc củng cố AN-TT, chính quyền xã Yên Thượng chủ động xây dựng Quy chế đảm bảo an ninh khu vực giáp ranh với 5 xã thuộc 3 huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn. Định kỳ hàng tháng, các xã giáp ranh có thông tin trao đổi về AN-TT, nắm di biến động của người dân trên địa bàn. Đồng thời phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc đột xuất, phức tạp về AN-TT. Từ đầu năm 2016 đến nay, tại khu vực giáp ranh xảy ra 6 vụ mất trộm trâu, bò. Ngay sau khi các vụ việc xảy ra, Công an các xã đã tích cực trao đổi thông tin, rà soát đối tượng nổi ở địa bàn mình, tổ chức bắt giữ đối tượng. Trong đó đã kịp thời phát hiện và bắt giữ tên Bùi Văn Toàn, 30 tuổi ở xóm Khánh, xã Yên Thượng khi đang lấy trộm bò của gia đình ông Bùi Văn Nừm… Những kết quả đó đã góp phần giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn, không phát sinh điểm nóng về ANTT, mang lại bình yên cho xã vùng cao Yên Thượng.

Như Hùng (CTV)

 


Các tin khác


Khởi tố tám đối tượng gây rối, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ ở Bình Thuận

Ngày 17-6, Thượng tá Trần Long Khánh, Trưởng Công an huyện Tuy Phong (Bình Thuận) cho biết, cơ quan cảnh sát điều tra công an huyện Tuy Phong đã ra Quyết định khởi tố bị can tám đối tượng về các hành vi gây rối trật tự công cộng, hủy hoại tài sản, chống người thi hành công vụ.

Xã Đồng Bảng thúc đẩy phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Từ năm 2008 đến nay, cán bộ và nhân dân xã Đồng Bảng (Mai Châu) vinh dự được tỉnh, huyện trao tặng nhiều giấy khen vì đã có thành tích xuất sắc trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”. Qua đó, tình hình ANTT trên địa bàn được giữ vững, không có điểm nóng và xuất hiện các vụ việc đột xuất, bất ngờ, góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH địa phương.

Đơn vị lá cờ đầu trong phong trào thi đua “Công an nhân dân học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”

(HBĐT) - Những năm qua, Đảng bộ phòng Hậu cần - Kỹ thuật (HC-KT) luôn hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, phục vụ hiệu quả, kịp thời công tác chiến đấu và xây dựng lực lượng của Công an tỉnh. Để đạt được kết quả đó, một trong những yếu tố quan trọng là đội ngũ CB,ĐV trong Đảng bộ đã quán triệt sâu sắc Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Cụ thể hoá việc học tập, làm theo Bác bằng việc tích cực hưởng ứng phong trào thi đua "CAND học tập và thực hiện 6 điều Bác Hồ dạy”.

Vụ nữ chiến sỹ công an TP Hòa Bình dùng giấy chứng minh Công an nhân dân tín chấp vay nợ đang được xử lý theo quy định

(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của anh Dương Thanh Hiếu, trú tại SN 84, tổ 11, phường Phương Lâm - TP Hòa Bình tố cáo chị Đinh Phương Thảo, sinh năm 1991, đang công tác tại Đội điều tra tổng hợp - Công an TP Hòa Bình về việc: Chị Đinh Phương Thảo sử dụng giấy chứng minh CAND số 323-210 mang tên Đinh Phương Thảo để làm vật tín chấp, vay vợ chồng anh Hiếu 130 triệu đồng từ tháng 6/2017 - 1/2018. Mặc dù vợ chồng anh Hiếu đã nhiều lần đòi nợ nhưng chị Thảo không hợp tác, không trả nợ. Thậm chí, chị Đinh Phương Thảo còn có hành vi đe dọa vợ anh Hiếu (qua điện thoại) làm vợ anh Hiếu hoảng loạn tinh thần.

Công an vào cuộc điều tra vụ cô gái bị đánh ghen, lột đồ giữa đường

Theo cơ quan công an, đây có thể là vụ đánh ghen và các hành vi trên rất thiếu văn hóa, cần xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Tổ chức Diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Mông Hóa năm 2018

(HBĐT) - Ngày 13/6, Ban Chỉ đạo diễn tập huyện Kỳ Sơn đã tổ chức diễn tập chiến đấu phòng thủ xã Mông Hoá năm 2018.