(HBĐT) - Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, xã Yên Thượng có 515 hộ, 2.228 khẩu, được chia thành 12 xóm, tiếp giáp với 5 xã của 3 huyện là Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm từng bước được nâng cấp, người dân có điều kiện tiếp cận tiến bộ KH-KT, nâng cao đời sống tinh thần. Bên cạnh những thuận lợi, tình hình tội phạm, tai tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm tại các địa bàn giáp ranh khá phức tạp, tranh chấp đất rừng, mâu mắc trong nhân dân vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến trật tự, trị an trên địa bàn.


Trao đổi với đồng chí Đinh Việt Hùng - Trưởng Công an xã Yên Thượng được biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn xã nổi lên tình trạng trộm cắp vặt, gây rối trật tự công cộng, nhất là mất trộm trâu, bò xảy ra ở nhiều nơi. Người dân không chỉ mất vật dụng lao động hàng ngày mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân đối với chính quyền. Để đối phó với tình hình trên, Công an xã Yên Thượng đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác an ninh trật tự và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với từng người dân để mọi người cùng hiểu và có trách nhiệm hơn đối với cộng đồng, xã hội.

Công tác giáo dục, tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: lồng ghép vào các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể quần chúng hay các buổi thông tin về AN-TT để nhân dân hiểu hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công tác an ninh. Đoàn thanh niên với mô hình "Tuổi trẻ xã Yên Thượng nói không với ma túy và tệ nạn xã Hội”, Hội phụ nữ với mô hình "Hội viên phụ nữ giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật”, Hội Cựu chiến binh với mô hình "Tích cực phòng ngừa tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội”.., tổ chức cho các hội viên, đoàn viên ký cam kết không mắc các tai - tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, thành lập CLB trợ giúp pháp lý, tạo việc làm.., giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích.

Hiện nay, 12/12 xóm đều có tổ an ninh, tổ hoà giải do trưởng xóm hoặc trưởng các đoàn thể đảm nhiệm, trực tiếp giải quyết các vụ việc tại cơ sở, không để nảy sinh phức tạp. Lực lượng Công an xã gồm 14 đồng chí, trong đó có 1 trưởng, 1 phó và 12 công an viên giao phụ trách 12 xóm. Các đồng chí đều có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc và tham gia giải quyết các vụ việc theo đúng trình tự pháp luật được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng.

Đi đôi với việc củng cố AN-TT, chính quyền xã Yên Thượng chủ động xây dựng Quy chế đảm bảo an ninh khu vực giáp ranh với 5 xã thuộc 3 huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn. Định kỳ hàng tháng, các xã giáp ranh có thông tin trao đổi về AN-TT, nắm di biến động của người dân trên địa bàn. Đồng thời phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc đột xuất, phức tạp về AN-TT. Từ đầu năm 2016 đến nay, tại khu vực giáp ranh xảy ra 6 vụ mất trộm trâu, bò. Ngay sau khi các vụ việc xảy ra, Công an các xã đã tích cực trao đổi thông tin, rà soát đối tượng nổi ở địa bàn mình, tổ chức bắt giữ đối tượng. Trong đó đã kịp thời phát hiện và bắt giữ tên Bùi Văn Toàn, 30 tuổi ở xóm Khánh, xã Yên Thượng khi đang lấy trộm bò của gia đình ông Bùi Văn Nừm… Những kết quả đó đã góp phần giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn, không phát sinh điểm nóng về ANTT, mang lại bình yên cho xã vùng cao Yên Thượng.

Như Hùng (CTV)

 


Các tin khác

Không có hình ảnh
Không có hình ảnh

Giả mạo công văn, một trưởng phòng Thanh tra tỉnh Cà Mau bị bắt

Thông tin từ Cơ quan điều tra Công an Cà Mau cho biết, vào chiều qua, 18-11, ông Ngô Trường Sơn, Trưởng phòng Chống tham nhũng thuộc Thanh tra tỉnh Cà Mau đã bị bắt tạm giam ba tháng để điều tra về hành vi làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức theo Điều 267 Bộ luật Hình sự.

Đảng ủy quân sự huyện Kim Bôi: Kiểm điểm đánh giá kết quả lãnh đạo, chỉ đạo nhiệm vụ năm 2017

(HBĐT) - Ngày 22/11, Đảng ủy quân sự (ĐUQS) huyện Kim Bôi đã họp phiên cuối năm nhằm kiểm điểm, đánh giá công tác lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ QP - QSĐP năm 2017 và đóng góp dự thảo Nghị quyết lãnh đạo thực hiện nhiệm vụ năm 2018.

Bị lừa 850 triệu đồng vì món quà tiền tỉ gửi từ nước ngoài

Bị nhóm lừa đảo nhắn tin giăng bẫy sẽ chuyển về hơn 10 tỉ đồng, tin lời nên bà N. đã chuyển vào tài khoản cho nhóm này khoảng 850 triệu đồng tiền phí vận chuyển, tiền phạt và các phí khác.

Tổng kết 20 năm mô hình “Cụm an toàn về ANTT 5 xã giáp ranh” 2 tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình

(HBĐT) - Tại UBND xã Yên Bồng, huyện Lạc Thủy, Cụm an toàn về ANTT 5 xã giáp ranh hai tỉnh Hòa Bình và Ninh Bình tổ chức tổng kết 20 năm công tác phối hợp hoạt động của Cụm. Về dự và chỉ đạo có lãnh đạo phòng nghiệp vụ Cục V28 Bộ Công an, lãnh đạo Công an hai tỉnh, ba huyện và 5 xã trong Cụm giáp ranh.

Tổng kết cụm thi đua số V - Thanh tra Chính phủ

(HBĐT) - Ngày 20/11, tại Thanh tra tỉnh, Cụm thi đua số V - Thanh tra Chính phủ đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác thi đua năm 2017. Dự hội nghị có lãnh đạo Vụ TC-CB, Cục I - Thanh tra Chính Phủ, lãnh đạo cơ quan Thanh tra 7 tỉnh trong cụm thi đua: Hoà Bình (Cụm trưởng), Bắc Giang (Cụm phó), Yên Bái, Phú Thọ, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Bắc Kạn.

Trưởng công an bắn chủ tịch xã từng bị xử tù

Ông Nguyễn Ngọc Thấu, Trưởng Công an xã Nghi Quang, (Nghi Lộc, Nghệ An) dùng súng bắn đạn cao su bắn chủ tịch từng bị kết án 12 tháng tù (án treo) đã bị tạm đình chỉ công tác.