(HBĐT) - Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, xã Yên Thượng có 515 hộ, 2.228 khẩu, được chia thành 12 xóm, tiếp giáp với 5 xã của 3 huyện là Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm từng bước được nâng cấp, người dân có điều kiện tiếp cận tiến bộ KH-KT, nâng cao đời sống tinh thần. Bên cạnh những thuận lợi, tình hình tội phạm, tai tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm tại các địa bàn giáp ranh khá phức tạp, tranh chấp đất rừng, mâu mắc trong nhân dân vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến trật tự, trị an trên địa bàn.


Trao đổi với đồng chí Đinh Việt Hùng - Trưởng Công an xã Yên Thượng được biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn xã nổi lên tình trạng trộm cắp vặt, gây rối trật tự công cộng, nhất là mất trộm trâu, bò xảy ra ở nhiều nơi. Người dân không chỉ mất vật dụng lao động hàng ngày mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân đối với chính quyền. Để đối phó với tình hình trên, Công an xã Yên Thượng đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác an ninh trật tự và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với từng người dân để mọi người cùng hiểu và có trách nhiệm hơn đối với cộng đồng, xã hội.

Công tác giáo dục, tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: lồng ghép vào các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể quần chúng hay các buổi thông tin về AN-TT để nhân dân hiểu hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công tác an ninh. Đoàn thanh niên với mô hình "Tuổi trẻ xã Yên Thượng nói không với ma túy và tệ nạn xã Hội”, Hội phụ nữ với mô hình "Hội viên phụ nữ giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật”, Hội Cựu chiến binh với mô hình "Tích cực phòng ngừa tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội”.., tổ chức cho các hội viên, đoàn viên ký cam kết không mắc các tai - tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, thành lập CLB trợ giúp pháp lý, tạo việc làm.., giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích.

Hiện nay, 12/12 xóm đều có tổ an ninh, tổ hoà giải do trưởng xóm hoặc trưởng các đoàn thể đảm nhiệm, trực tiếp giải quyết các vụ việc tại cơ sở, không để nảy sinh phức tạp. Lực lượng Công an xã gồm 14 đồng chí, trong đó có 1 trưởng, 1 phó và 12 công an viên giao phụ trách 12 xóm. Các đồng chí đều có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc và tham gia giải quyết các vụ việc theo đúng trình tự pháp luật được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng.

Đi đôi với việc củng cố AN-TT, chính quyền xã Yên Thượng chủ động xây dựng Quy chế đảm bảo an ninh khu vực giáp ranh với 5 xã thuộc 3 huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn. Định kỳ hàng tháng, các xã giáp ranh có thông tin trao đổi về AN-TT, nắm di biến động của người dân trên địa bàn. Đồng thời phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc đột xuất, phức tạp về AN-TT. Từ đầu năm 2016 đến nay, tại khu vực giáp ranh xảy ra 6 vụ mất trộm trâu, bò. Ngay sau khi các vụ việc xảy ra, Công an các xã đã tích cực trao đổi thông tin, rà soát đối tượng nổi ở địa bàn mình, tổ chức bắt giữ đối tượng. Trong đó đã kịp thời phát hiện và bắt giữ tên Bùi Văn Toàn, 30 tuổi ở xóm Khánh, xã Yên Thượng khi đang lấy trộm bò của gia đình ông Bùi Văn Nừm… Những kết quả đó đã góp phần giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn, không phát sinh điểm nóng về ANTT, mang lại bình yên cho xã vùng cao Yên Thượng.

Như Hùng (CTV)

 


Các tin khác


Bắt tạm giam Đội trưởng kiểm lâm cơ động " bảo kê" cho Phượng râu

Ngày 24-9, Viện KSND tỉnh Đác Nông cho biết, đã phê chuẩn Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt tạm giam 90 ngày và Lệnh khám xét khẩn cấp đối với Lê Quang Thái (SN 1969), trú tại tổ dân phố 7, phường Thắng Lợi, TP Buôn Ma Thuột, tỉnh Đác Lắc, Đội trưởng Đội Kiểm lâm cơ động và PCCC rừng số 1, thuộc Chi cục kiểm lâm tỉnh Đác Nông, để tiếp tục điều tra về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, quy định tại Điều 356 Bộ luật Hình sự năm 2015.

Khởi tố 2 đối tượng giết người, vứt xác xuống đèo Thung Khe

(HBĐT) - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh vừa ra quyết định số 110/PC02 và 111/PC02 ngày 21/9/2018 khởi tố 2 đối tượng giết tài xế vứt xác xuống đèo Thung Khe (Mai Châu) là Bùi Văn An (21 tuổi) và Bùi Văn Hiền (19 tuổi) cùng trú xã Thượng Cốc, huyện Lạc Sơn để điều tra về hành vi "Giết người" và "Cướp tài sản".

Ôtô chở 20 bánh heroin, 15 kg ma túy đá bị chặn ở biên giới

Kiểm tra hai xe của 6 người nước ngoài tại biên giới nhập cảnh Việt Nam, Biên phòng phát hiện nhiều heroin và ma túy đá.

Xã Yên Lập xây dựng địa bàn không có tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình TTATXH trên địa bàn xã Yên Lập (Cao Phong) cơ bản được giữ vững, không phát sinh điểm nóng về tệ nạn xã hội. Theo thống kê năm 2017, toàn xã có 2 người nghiện ma túy nhưng đang sinh sống và làm việc tại nơi khác. Để có được kết quả trên, Ban chỉ đạo 09 xã đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm ngăn ngừa gia tăng tội phạm. Qua đó góp phần đảm bảo TTATXH, thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Đồn Công an Chợ Bến - điểm tựa tin cậy của người dân

(HBĐT) - Là đơn vị mới thành lập được 4 năm, tuy còn gặp nhiều khó khăn song cán bộ, chiến sỹ công an đồn Chợ Bến, Công an huyện Lương Sơn luôn nêu cao tinh thần vượt khó, bám làng, bám dân, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, hoàn thành tốt nhiệm vụ, góp phần giữ gìn cuộc sống bình yên của nhân dân.

Xét xử vụ án lừa đảo chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

(HBĐT) - Ngày 21/9, TAND tỉnh mở phiên tòa sơ thẩm xét xử 3 bị cáo Nguyễn Thị Bình (sinh năm 1979), thường trú tại Trung Minh, thành phố Hòa Bình; Nguyễn Thị Thường (sinh năm 1973) thường trú tại phường Hữu Nghị, thành phố Hòa Bình; Phạm Bá Chi (sinh năm 1972) thường trú tại thị trấn Chi Nê, huyện Lạc Thủy về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo quyết định truy tố của Viện KSND tỉnh tại khoản 4, điều 139 Bộ luật Hình sự năm 1999.