(HBĐT) - Là xã vùng cao đặc biệt khó khăn của huyện Cao Phong, xã Yên Thượng có 515 hộ, 2.228 khẩu, được chia thành 12 xóm, tiếp giáp với 5 xã của 3 huyện là Kim Bôi, Tân Lạc và Lạc Sơn. Trong những năm qua, nhờ sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, hệ thống cơ sở hạ tầng, điện, đường, trường, trạm từng bước được nâng cấp, người dân có điều kiện tiếp cận tiến bộ KH-KT, nâng cao đời sống tinh thần. Bên cạnh những thuận lợi, tình hình tội phạm, tai tệ nạn xã hội diễn biến phức tạp, nhất là tội phạm tại các địa bàn giáp ranh khá phức tạp, tranh chấp đất rừng, mâu mắc trong nhân dân vẫn xảy ra, ảnh hưởng đến trật tự, trị an trên địa bàn.


Trao đổi với đồng chí Đinh Việt Hùng - Trưởng Công an xã Yên Thượng được biết: Thời gian vừa qua, trên địa bàn xã nổi lên tình trạng trộm cắp vặt, gây rối trật tự công cộng, nhất là mất trộm trâu, bò xảy ra ở nhiều nơi. Người dân không chỉ mất vật dụng lao động hàng ngày mà còn gây tâm lý hoang mang, lo lắng, ảnh hưởng tới lòng tin của nhân dân đối với chính quyền. Để đối phó với tình hình trên, Công an xã Yên Thượng đã tham mưu cho cấp uỷ, chính quyền ban hành các văn bản chỉ đạo về công tác an ninh trật tự và phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ. Đẩy mạnh tuyên truyền các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước đến với từng người dân để mọi người cùng hiểu và có trách nhiệm hơn đối với cộng đồng, xã hội.

Công tác giáo dục, tuyên truyền được đẩy mạnh bằng nhiều hình thức như: lồng ghép vào các buổi họp dân, sinh hoạt đoàn thể quần chúng hay các buổi thông tin về AN-TT để nhân dân hiểu hơn về trách nhiệm, nghĩa vụ đối với công tác an ninh. Đoàn thanh niên với mô hình "Tuổi trẻ xã Yên Thượng nói không với ma túy và tệ nạn xã Hội”, Hội phụ nữ với mô hình "Hội viên phụ nữ giáo dục con cháu không vi phạm pháp luật”, Hội Cựu chiến binh với mô hình "Tích cực phòng ngừa tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội”.., tổ chức cho các hội viên, đoàn viên ký cam kết không mắc các tai - tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, thành lập CLB trợ giúp pháp lý, tạo việc làm.., giúp người lầm lỗi ổn định cuộc sống, trở thành công dân có ích.

Hiện nay, 12/12 xóm đều có tổ an ninh, tổ hoà giải do trưởng xóm hoặc trưởng các đoàn thể đảm nhiệm, trực tiếp giải quyết các vụ việc tại cơ sở, không để nảy sinh phức tạp. Lực lượng Công an xã gồm 14 đồng chí, trong đó có 1 trưởng, 1 phó và 12 công an viên giao phụ trách 12 xóm. Các đồng chí đều có tinh thần trách nhiệm, nhiệt tình trong công việc và tham gia giải quyết các vụ việc theo đúng trình tự pháp luật được nhân dân đồng tình ủng hộ và tin tưởng.

Đi đôi với việc củng cố AN-TT, chính quyền xã Yên Thượng chủ động xây dựng Quy chế đảm bảo an ninh khu vực giáp ranh với 5 xã thuộc 3 huyện Kim Bôi, Tân Lạc, Lạc Sơn. Định kỳ hàng tháng, các xã giáp ranh có thông tin trao đổi về AN-TT, nắm di biến động của người dân trên địa bàn. Đồng thời phối hợp giải quyết có hiệu quả các vụ việc đột xuất, phức tạp về AN-TT. Từ đầu năm 2016 đến nay, tại khu vực giáp ranh xảy ra 6 vụ mất trộm trâu, bò. Ngay sau khi các vụ việc xảy ra, Công an các xã đã tích cực trao đổi thông tin, rà soát đối tượng nổi ở địa bàn mình, tổ chức bắt giữ đối tượng. Trong đó đã kịp thời phát hiện và bắt giữ tên Bùi Văn Toàn, 30 tuổi ở xóm Khánh, xã Yên Thượng khi đang lấy trộm bò của gia đình ông Bùi Văn Nừm… Những kết quả đó đã góp phần giữ vững sự ổn định chính trị trên địa bàn, không phát sinh điểm nóng về ANTT, mang lại bình yên cho xã vùng cao Yên Thượng.

Như Hùng (CTV)

 


Các tin khác


Bộ CHQS tỉnh: Hưởng ứng “Tết trồng cây năm 2018”

(HBĐT) - Hưởng ứng "tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” xuân Mậu Tuất 2018 do các cấp phát động, ngày 21/2 (tức mùng 6 tết Nguyên đán Mậu Tuất), Đảng ủy, Bộ CHQS tỉnh đã tổ chức phát động tết trồng cây trong toàn thể CBCS LLVT tỉnh.

Giao ban trực tuyến đầu xuân Mậu Tuất 2018 giữa Bộ Công an với Công an các đơn vị, địa phương

(HBĐT) - Sáng ngày 21/02, Bộ Công an tổ chức giao ban trực tuyến đầu xuân Mậu Tuất 2018 với Công an các đơn vị, địa phương. Đồng chí Thượng tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an chủ trì hội nghị. Dự đầu cầu Công an tỉnh Hòa Bình có đồng chí Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh; các đồng chí trong BTV, Ban Giám đốc và các phòng chức năng Công an tỉnh Hòa Bình.

Bắt 2 đối tượng vận chuyện trái phép 35 bánh hêroin vào ngày 4 tết

(HBĐT) - Thực hiện phương án số 518C của Công an tỉnh về việc thực hiện kế hoạch tấn công trấn áp tội phạm, bảo vệ Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018 và triển khai thực hiện kế hoạch về việc đấu tranh mua bán, vận chuyển trái phép chất ma tuý trên tuyến Quốc lộ 6, vào hồi 19h10 ngày 19/2 (mùng 4 Tết), tại tiểu khu 4, thị trấn Lương Sơn, huyện Lương Sơn, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý (PC47) đã phối hợp với phòng Cảnh sát giao thông (PC67) - Công an tỉnh phá thành công chuyên án, bắt quả tang 2 đối tượng đang vận chuyển trái phép chất ma tuý.

“Xuân 68” của người Tiểu đoàn trưởng và những “trận đánh tuyệt đẹp”

(HBĐT) - Trở về từ sau chiến dịch "Mậu Thân 68” cách đây vừa đúng 50 năm, trong ký ức của người Tiểu đoàn trưởng, CCB Vũ Minh Thám ở số nhà 60, tổ 8, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) vẫn vẹn nguyên những trận đánh tuyệt đẹp...

Đón Tết ở Làng văn hóa quốc phòng

(HBĐT) - Đã thành thông lệ, từ nhiều năm qua, việc đón Tết của người dân ở các xóm Mon - xã Phúc Tiến, xóm Nội - xã Độc Lập, xóm Cuốc - xã Phú Minh (Kỳ Sơn); xóm Bãi Tam - xã Đú Sáng (Kim Bôi)... đều có sự tham gia của CB,CS LLVT. Bởi theo như những người dân ở đây thì: Đón Tết ở Làng văn hóa quốc phòng (LVHQP) mà không có bộ đội thì Tết chưa trọn vẹn.

Trung đoàn 814-Bộ CHQS tỉnh tặng quà tết cho hộ nghèo huyện Mai Châu

(HBĐT) - Nhân dịp đón Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018, ngày 13/02, Trung đoàn 814-Bộ CHQS tỉnh Hòa Bình đã tổ chức đi thăm hỏi, tặng quà tết cho người nghèo ở xã Ba Khan, huyện Mai Châu.