(HBĐT) - Xác định tiêu chí số 19 "giữ vững an ninh, trật tự xã hội” là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng NTM, ngay sau khi được UBND huyện Lạc Sơn chọn là 1 trong 2 xã về đích NTM năm 2017, Đảng ủy, UBND xã ân Nghĩa đã xây dựng và ban hành nghị quyết, kế hoạch tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo ANTT; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân nhằm từng bước đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ANCT-TTATXH, góp phần xây dựng NTM ở địa bàn.


Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT, Ban Công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã quán triệt, triển khai thực hiện các kế hoạch công tác năm 2017 của Công an huyện Lạc Sơn và một số văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời, chủ động xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Lực lượng Công an xã thường xuyên bám sát địa bàn các thôn; chủ động nắm bắt và kịp thời xử lý các tình huống mâu thuẫn phát sinh. Thường xuyên phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội trong nhân dân.


Công an xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) thường xuyên bám sát địa bàn nắm tình hình, hạn chế thấp nhất vụ việc mất an ninh trật tự cơ sở.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã cũng tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các thôn đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”, xây dựng và nhân rộng các mô hình "Thôn dân cư tự quản về an ninh trật tự”. Hiện tại, 21/21 xóm, phố trên địa bàn xã đã thành lập và duy trì có hiệu quả các tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân, tổ liên gia tự quản. Hàng ngày, Ban Công an xã tổ chức trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó nhanh với những vấn đề nảy sinh ở cơ sở, tiếp nhận và xử lý nguồn tin tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân. Công an xã thường xuyên theo dõi, rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện quản lý, các đối tượng được giao cho các đồng chí công an viên các xóm theo dõi và quản lý trực tiếp. Đối với các xóm, phố phức tạp công an xã tập trung lực lượng tăng cường tuần tra vũ trang, kiểm tra tạm trú nhằm nắm tình hình để có các biện pháp xử lý và báo cáo kịp thời khi có vụ việc xảy ra. Công an xã thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra trên địa bàn. Nhờ đó, công tác phòng, chống tội phạm ở xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các vụ việc liên quan đến ANTT giảm mạnh, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư được giải quyết, không để kéo dài, gây mất đoàn kết trong nhân dân...

Đồng chí Bùi Văn Hiển, Phó trưởng Công an xã ân Nghĩa cho biết: Những năm qua, tình hình ANTT và an ninh nông thôn trên địa bàn xã luôn được giữ vững, vụ việc liên quan đến ANTT từng bước được kìm chế. Năm 2017, trên địa bàn xã xảy ra 25 vụ việc liên quan đến ANTT và TTATGT, xã giải quyết 2 vụ, chuyển huyện 23 vụ. Đặc biệt, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mô hình "Toàn dân phòng tội phạm và tệ nạn xã hội”, phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Do đó, trên địa bàn xã không xảy ra các vụ, việc ảnh hưởng đến ANCT, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; không xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp gây mất ANTT...

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND xã, sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng công an, tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn xã ân Nghĩa cơ bản được kiềm chế và từng bước đẩy lùi; tình hình ANTT ổn định đã góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.


Hải Linh

Các tin khác


Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Toàn tỉnh xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 3/2018, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 68 vụ phạm pháp hình sự.

Khởi tố bị can đối tượng hành hung bác sỹ Bệnh viện Xanh Pôn

Ngày 20/4, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an quận Ba Đình (Hà Nội) đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Trương Văn Thanh (sinh năm 1986, trú tại cụm 5, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội) để điều tra về hành vi "Gây rối trật tự công cộng."

Sơ kết 5 năm thực hiện Đề án “Đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới ”

(HBĐT) - Ngày 20/4, Ban CHQS thành phố Hòa Bình đã tổ chức Sơ kết 5 năm thực hiện "Đề án đổi mới công tác giáo dục chính trị tại đơn vị trong giai đoạn mới” của LLVT Thành phố.

Triển khai công tác phổ biến, giáo dục pháp luật năm 2018

(HBĐT) - Ngày 20/4, Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) tỉnh đã tổ chức hội nghị triển khai công tác PBGDPL năm 2018. Đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng chủ trì hội nghị.

Yên Bái mở phiên tòa xét xử sơ thẩm bị cáo Lê Duy Phong

Sáng ngày 20/4, Tòa án Nhân dân thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã mở phiên tòa xét xử sơ thẩm hình sự bị cáo Lê Duy Phong, nguyên là Trưởng Ban Bạn đọc - Báo điện tử Giáo dục Việt Nam bị truy tố về tội "Cưỡng đoạt tài sản” trong vụ án xảy ra trước đó vào tháng 6/2017 khi Lê Duy Phong đến thành phố Yên Bái tìm hiểu thông tin viết bài về tài sản, công trình xây dựng trên đất của một số cán bộ lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh Yên Bái.