(HBĐT) - Xác định tiêu chí số 19 "giữ vững an ninh, trật tự xã hội” là một trong những tiêu chí quan trọng trong chương trình xây dựng NTM, ngay sau khi được UBND huyện Lạc Sơn chọn là 1 trong 2 xã về đích NTM năm 2017, Đảng ủy, UBND xã ân Nghĩa đã xây dựng và ban hành nghị quyết, kế hoạch tăng cường lãnh đạo công tác đảm bảo ANTT; chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật đến các tầng lớp nhân dân nhằm từng bước đẩy mạnh công tác phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giữ vững ANCT-TTATXH, góp phần xây dựng NTM ở địa bàn.


Phát huy vai trò là lực lượng nòng cốt đảm bảo ANTT, Ban Công an xã chủ động tham mưu cho Đảng ủy, UBND xã quán triệt, triển khai thực hiện các kế hoạch công tác năm 2017 của Công an huyện Lạc Sơn và một số văn bản chỉ đạo của cấp trên. Đồng thời, chủ động xây dựng và triển khai nhiều kế hoạch, cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ trong công tác đảm bảo ANTT trên địa bàn. Lực lượng Công an xã thường xuyên bám sát địa bàn các thôn; chủ động nắm bắt và kịp thời xử lý các tình huống mâu thuẫn phát sinh. Thường xuyên phối hợp với MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật trong các tầng lớp nhân dân; tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn hoạt động của các loại tội phạm, nâng cao ý thức cảnh giác, đấu tranh, tố giác tội phạm, bài trừ tệ nạn xã hội trong nhân dân.


Công an xã Ân Nghĩa (Lạc Sơn) thường xuyên bám sát địa bàn nắm tình hình, hạn chế thấp nhất vụ việc mất an ninh trật tự cơ sở.

Bên cạnh đó, lực lượng Công an xã cũng tích cực phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, các thôn đẩy mạnh thực hiện phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”, xây dựng và nhân rộng các mô hình "Thôn dân cư tự quản về an ninh trật tự”. Hiện tại, 21/21 xóm, phố trên địa bàn xã đã thành lập và duy trì có hiệu quả các tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân, tổ liên gia tự quản. Hàng ngày, Ban Công an xã tổ chức trực 24/24 giờ, sẵn sàng ứng phó nhanh với những vấn đề nảy sinh ở cơ sở, tiếp nhận và xử lý nguồn tin tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân. Công an xã thường xuyên theo dõi, rà soát, lập danh sách các đối tượng thuộc diện quản lý, các đối tượng được giao cho các đồng chí công an viên các xóm theo dõi và quản lý trực tiếp. Đối với các xóm, phố phức tạp công an xã tập trung lực lượng tăng cường tuần tra vũ trang, kiểm tra tạm trú nhằm nắm tình hình để có các biện pháp xử lý và báo cáo kịp thời khi có vụ việc xảy ra. Công an xã thường xuyên tổ chức lực lượng tuần tra, kiểm tra trên địa bàn. Nhờ đó, công tác phòng, chống tội phạm ở xã đã có nhiều chuyển biến tích cực. Các vụ việc liên quan đến ANTT giảm mạnh, mâu thuẫn phát sinh trong cộng đồng dân cư được giải quyết, không để kéo dài, gây mất đoàn kết trong nhân dân...

Đồng chí Bùi Văn Hiển, Phó trưởng Công an xã ân Nghĩa cho biết: Những năm qua, tình hình ANTT và an ninh nông thôn trên địa bàn xã luôn được giữ vững, vụ việc liên quan đến ANTT từng bước được kìm chế. Năm 2017, trên địa bàn xã xảy ra 25 vụ việc liên quan đến ANTT và TTATGT, xã giải quyết 2 vụ, chuyển huyện 23 vụ. Đặc biệt, trong thời gian qua, lực lượng Công an xã đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân thực hiện tốt mô hình "Toàn dân phòng tội phạm và tệ nạn xã hội”, phong trào "Toàn dân bảo vệ ANTQ”. Do đó, trên địa bàn xã không xảy ra các vụ, việc ảnh hưởng đến ANCT, phá hoại khối đại đoàn kết dân tộc; không xảy ra tình trạng khiếu kiện đông người, vượt cấp gây mất ANTT...

Với sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của Đảng ủy, UBND xã, sự nỗ lực, cố gắng của lực lượng công an, tình trạng vi phạm pháp luật, tội phạm và tệ nạn xã hội xảy ra trên địa bàn xã ân Nghĩa cơ bản được kiềm chế và từng bước đẩy lùi; tình hình ANTT ổn định đã góp phần thúc đẩy KT-XH phát triển, đời sống vật chất, tinh thần của nhân dân ngày càng nâng cao.


Hải Linh

Các tin khác


Chúc tết và tặng quà 2 xã Hang Kia, Pà Cò nhân dịp tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông

(HBĐT) - Ngày 17/1, đại diện lãnh đạo Đảng uỷ - Bộ CHQS tỉnh đã đến thăm, chúc tết Đảng uỷ, HĐND, UBND, Cán bộ chiến sỹ đang công tác tại Bộ CHQS tỉnh và các hộ nghèo thuộc 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) nhân dịp Tết cổ truyền của đồng bào dân tộc Mông.

Lương Sơn triển khai kế hoạch tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ

(HBĐT) - Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Lương Sơn đã tổ chức triển khai kế hoạch tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ năm 2018.

Xã Hạ Bì tăng cường đảm bảo an ninh trật tự

(HBĐT) - Năm 2017, xã Hạ Bì (Kim Bôi) xảy ra 5 vụ việc về TTATXH (giảm 2 vụ so với cùng kỳ năm 2016). Trong đó có 1 vụ gây rối trật tự công cộng, 1 vụ cướp và 3 vụ trộm cắp đã chuyển lên công an cấp trên giải quyết theo thẩm quyền. Với dân số hơn 6.800 nhân khẩu, 1.628 hộ phân bố ở 6 xóm cùng với một khu du lịch, việc giảm thiểu số vụ việc vi phạm cho thấy nỗ lực của lực lượng công an xã cùng nhân dân đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Xét xử kẻ dâm ô bé gái lớp 5 khiến nạn nhân tự tử ở Cà Mau

Tòa án nhân dân tỉnh Cà Mau đã đưa ra xét xử sơ thẩm vụ án "dâm ô trẻ em” đối với bị cáo Hữu Bê (58 tuổi, ngụ xã Tân Lộc, huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau).

Bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh xin lỗi Đảng, Nhà nước và nhân dân

Được HĐXX cho nói lời sau cùng trước khi tạm nghỉ để nghị án, bị cáo Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh và nhiều bị cáo khác đã cúi đầu nhận lỗi, mong được xem xét các tình tiết giảm nhẹ khi tuyên án.

Bị cáo Đinh La Thăng nói lời sau cùng: “Cúi đầu xin lỗi Đảng và Nhân dân“

"Bị cáo cúi đầu xin lỗi Đảng, Nhà nước, Nhân dân cả nước, xin lỗi các thế hệ công nhân lao động ngành dầu khí và ngành giao thông vận tải".