Sáng 2-2, một lãnh đạo của Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn xác nhận, trong quá trình tuần tra bảo vệ rừng, Trạm Kiểm lâm số 8 đã phát hiện một vụ phá rừng, khai thác gỗ với quy mô lớn ngay trên vành đai biên giới thuộc lâm phận do Vườn quốc gia Yok Đôn quản lý.


Vụ việc được phát hiện vào ngày 26-1, trong khi đi tuần tra, các cán bộ kiểm lâm thuộc Trạm Kiểm lâm số 8 phát hiện có nhiều cây cổ thụ bị cắt hạ tại tiểu khu 408 nên đã báo cáo cấp trên xử lý.

Ngay sau khi phát hiện, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn đã phối hợp Đồn biên phòng 741 xác minh hiện trường. Khu vực phát hiện vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép này thuộc vành đai biên giới, được canh phòng cẩn mật, cấm xâm nhập. Kết quả đo đếm ban đầu cho thấy, tổng số cây bị chặt hạ là 23 cây, gồm cây cà te, cẩm lai, cây sao, đều thuộc nhóm gỗ quý II và IIA, trong đó phần lớn là cây cà te. Phần lớn các đoạn gỗ thẳng, đẹp đã được cưa xẻ vận chuyển ra khỏi rừng, tổng khối lượng thiệt hại tại hiện trường còn lại hơn 44 m3 gỗ.


Cũng theo lãnh đạo Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia Yok Đôn, sáng 2-2, Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đác Lắc phối hợp Hạt Kiểm lâm vườn làm việc với các đồn biên phòng đứng chân trên địa bàn về vụ phá rừng này. Đồng thời, Hạt Kiểm lâm Vườn quốc gia cũng đang phối hợp các ngành chức năng cắt cử cán bộ bảo vệ hiện trường phục vụ công tác điều tra, truy tìm thủ phạm.

Đây là một trong vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép táo tợn xảy ra ngay trong khu vực được bảo vệ nghiêm ngặt của Vườn quốc gia Yok Đôn.

Vườn Quốc gia Yok Đôn có diện tích 115.545 ha, trong đó có 72.751 ha thuộc phân khu bảo vệ nghiêm ngặt, 35.538 ha phân khu phục hồi sinh thái… trải rộng trên địa bàn bảy xã thuộc ba huyện Buôn Đôn, Ea Súp, tỉnh Đác Lắc và huyện Cư Giút, tỉnh Đác Nông. Vườn có hiện trạng đa dạng sinh học cao.

Theo kết quả điều tra, thống kê chưa đầy đủ từ năm 1991 đến nay của Vườn quốc gia Yok Đôn, về thực vật tại vườn quốc gia này có 858 loài thuộc 129 họ, 478 chi, trong đó có 28 loài quý hiếm nằm trong sách đỏ Việt Nam và thế giới như: trắc, cẩm lai, cà te, giáng hương… Về hệ động vật, đến nay đã ghi nhận được 489 loài động vật có xương sống, trong đó có 89 loài thú, 250 loài chim, 48 loài bò sát, 16 loài lưỡng cư và 31 loài cá. Trong đó có nhiều loài thú nguy cấp, quý hiếm như voi châu Á, báo Hoa mai, bò rừng, bò tót…

Bao quanh Vườn Quốc gia Yok Đôn có gần 50.000 người dân của bảy xã sinh sống, đặc biệt có ba xã là Krông Na, Ea Huar và Ea Wer, huyện Buôn Đôn chủ yếu là đồng bào dân tộc thiểu số, với tập tục từ nghìn đời nay sống dựa vào rừng, làm nhà lấy gỗ từ rừng, ăn từ nguồn lợi của rừng... nên cứ đến mùa khô, mùa đi rừng của bà con là áp lực giữ rừng càng cao.

Như vậy, thời gian gần đây trên địa bàn tỉnh Đác Lắc liên tiếp xảy ra các vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép táo tợn, khiến dư luận bức xúc. Gần đây nhất là vào ngày 21-11, Hạt Kiểm lâm huyện Ea H’leo nhận được tin báo của người dân cho biết tại tiểu khu 22 thuộc lâm phận do Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả quản lý có một bãi gỗ tập kết. Hạt Kiểm lâm đã tổ chức lực lượng đi kiểm tra và phát hiện tại lô 3, khoảnh 3, lô 12 khoảnh 4 tiểu khu 22 có một bãi gỗ tập kết.

Qua kiểm tra phát hiện hai đầu kéo xe Zang Ma, hai rơ-moóc xe Zang Ma, hai xe cày tay, một xe máy, hai cưa xăng do các đối tượng bỏ lại, gần hiện trường tập kết gỗ có các gốc cây mới chặt hạ, có dấu vết kéo gỗ về tập kết. Hạt đã phối hợp Công ty TNHH MTV lâm nghiệp Chư Phả đo đếm được 126 lóng, hộp gỗ từ nhóm III đến nhóm VII với tổng cộng 45,109 m3. Đến nay vụ việc vẫn đang được các ngành chức năng của huyện Ea H’leo và tỉnh Đác Lắc tiến hành điều tra làm rõ.

Trong khi vụ việc chưa được làm rõ thì nay lại xảy ra vụ phá rừng, khai thác gỗ táo tợn ngay trong Vườn quốc gia Yok Đôn. Nhân Dân điện tử sẽ tiếp tục thông tin về vụ phá rừng, khai thác gỗ trái phép táo tợn này.


Theo Nhandan

Các tin khác


HĐXX tạo điều kiện thuận lợi hết sức đối với các phóng viên, cơ quan thông tấn báo chí tác nghiệp tại phiên toà

(HBĐT) - Phiên toà xét xử các bị cáo trong vụ án liên quan đến sự cố y khoa làm 8 người chết, 10 người bị thương xảy ra ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh đang diễn ra. Tuy nhiên, ngay khi mở lại phiên toà, một số phóng viên cho rằng việc TAND thành phố Hoà Bình lắp đặt các máy gây nhiễu trong khu vực xét xử đã gây khó khăn cho hoạt động tác nghiệp báo chí tại phiên toà. Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi nhanh với thẩm phán Nghiêm Hoài Anh, Chủ toạ phiên toà.

Tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng hiệu quả công tácnội chính, phòng chống tham nhũng và cải cách tư pháp

(HBĐT) - Đó là nội dung chính của hội nghị tổng kết hoạt động của Ban nội chính Tỉnh ủy năm 2018, triển khai nhiệm vụ năm 2019 do Trưởng Ban Nội chính Tỉnh ủy Đinh Quốc Liêm chủ trì.

Bắt đối tượng nghi dùng súng cướp tài sản tại Đà Nẵng

Thiếu tướng Vũ Xuân Viên, Giám đốc Công an thành phố Đà Nẵng, cho biết vào khoảng 16 giờ 40 phút, ngày 14/1, Công an thành phố Đà Nẵng đã bắt được đối tượng dùng vật nghi là súng để cướp tài sản tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng.

Con trai phó bí thư tỉnh ủy tổ chức đá gà, đánh bạc

Ðầu tháng 1/2019 và cả năm 2018, Công an huyện Phú Tân (An Giang) bắt quả tang 15 vụ đá gà ăn tiền và lắc tài xỉu (một hình thức đánh bạc) do đối tượng Võ Quang Trường tổ chức. Trường vốn nghiện ma túy và là con trai của Phó bí thư Tỉnh ủy An Giang - ông Võ Anh Kiệt.

Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được HĐXX xét hỏi

(HBĐT) - Chiều ngày 14/1, phiên tòa xét xử vụ tai biến y khoa trong vụ chạy thận tại BVĐK tỉnh bắt đầu tiến hành xét hỏi. Bị cáo Trương Quý Dương, nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh là người đầu tiên được xét hỏi.

Vận động giao nộp 677 khẩu súng các loại

(HBĐT) - Tiếp tục đẩy mạnh thực hiện công tác quản lý Nhà nước về ANTT, trong năm 2018 lực lượng Công an tỉnh và Công an các địa phương đã vận động quần chúng nhân dân tự nguyện giao nộp, thu giữ được 677 khẩu súng các loại.