(HBĐT) - Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân nắm chắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới... Đó là một trong những điểm nhấn quan trọng xây dựng thế trận, củng cố nền QPTD, xây dựng khu vực phòng thủ của tỉnh thời gian qua.


Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Kim Bôi tuyên truyền, vận động người dân xóm Cuôi, xã Bình Sơn tham gia xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

 

Theo đại tá Bùi Văn Hùng, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, để tiếp tục xây dựng, củng cố thế trận QPTD trong khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc, những năm qua, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh đã tập trung giáo dục, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng cho CB, CS; bảo đảm LLVT tỉnh tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong những năm qua cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập. Trong huấn luyện, lực lượng bộ đội địa phương đã bám sát phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; tập trung huấn luyện nâng cao khả năng hiệp đồng chiến đấu và trình độ tác chiến của bộ đội; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy huấn luyện đồng bộ làm then chốt để nâng cao chất lượng tổng hợp của LLVT. Nhờ vậy, LLVT tỉnh thường xuyên duy trì, bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống. Điều này được thể hiện rõ trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai trong các đợt thiên tai, lũ bão đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thời gian qua. Trong đó, CB, CS LLVT tỉnh luôn đóng vai trò là lực lượng trực tiếp, đi đầu trong tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đã tìm kiếm, đưa hàng trăm người về nơi tránh trú an toàn và tích cực giúp dân vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng cũng được cơ quan quân sự các cấp đặc biệt quan tâm, làm tốt ngay từ cơ sở. Tỉnh làm tốt công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ (DQTV), lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phương tiện kỹ thuật trong nền kinh tế quốc dân cần cho thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Theo đó, lực lượng DQTV nòng cốt đã được xây dựng vững mạnh, rộng khắp, gắn xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện với các thành phần dân quân cơ động, DQTV tại chỗ, phòng không, pháo binh, công binh, trinh sát, thông tin, phòng hoá, y tế đảm bảo đúng quy định. Trong đó, tỷ lệ đảng viên đạt 19,3%, đoàn viên chiếm 69,1%, bộ đội phục viên, xuất ngũ chiếm trên 15%. Hàng năm tổ chức huấn luyện cho 100% cơ sở DQTV với quân số đạt trên 95%. Trong huấn luyện thực hiện theo đúng phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Đối với các đơn vị DBĐV được chú trọng xây dựng vững mạnh về chính trị, tổ chức biên chế gắn với xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, toàn diện. Trong đó, đảng viên chiếm tỷ lệ 11,6%, tỷ lệ đúng chuyên nghiệp và gần đúng chuyên nghiệp quân sự đạt gần 90%. Các đơn vị DBĐV được sắp xếp đảm bảo theo phương châm "Lấy đúng chuyên nghiệp quân sự là chính, kết hợp với gần, gọn địa bàn; quân đâu, cán đó”. Hàng năm, lực lượng DBĐV đều hoàn thành 100% chỉ tiêu huy động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng động viên theo quy định và được cấp trên đánh giá cao... Nhờ đó tích cực xây dựng, củng cố vững chắc thế trận QPTD, xây dựng thế trận khu vực phòng thủ tỉnh, huyện ngày càng vững mạnh từ cơ sở, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ QP - QSĐP trong tình hình mới.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Bức xúc tình trạng cố ý hủy hoại tài sản ở khu vực nông thôn

(HBĐT) - Chặt phá cây cối, chém giết gia súc, gia cầm để giải quyết những mắc mớ, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, đó là một thực trạng đã và đang diễn ra tại một số nơi trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hậu quả của hành vi đó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn tạo tâm lý bức xúc, nặng nề và ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT, cùng hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Tạm giữ khẩn cấp sáu đối tượng trong vụ nhuộm phế phẩm cà-phê bằng bột pin

Chiều 23-4, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự, đồng thời ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu đối tượng trong vụ dùng than pin con ó nhuộm các phế phẩm cà-phê và tạp chất khác.

Nghệ An bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin

Sáng 22-4, các lực lượng Công an Nghệ An đã triệt phá thành công Chuyên án 817M mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin cùng các tang vật liên quan.

Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).