(HBĐT) - Phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, làm tốt công tác tuyên truyền, giáo dục nhân dân nắm chắc quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về xây dựng nền quốc phòng toàn dân (QPTD), chiến tranh nhân dân bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới... Đó là một trong những điểm nhấn quan trọng xây dựng thế trận, củng cố nền QPTD, xây dựng khu vực phòng thủ của tỉnh thời gian qua.


Cán bộ, chiến sĩ Ban CHQS huyện Kim Bôi tuyên truyền, vận động người dân xóm Cuôi, xã Bình Sơn tham gia xây dựng, củng cố thế trận quốc phòng toàn dân ngày càng vững chắc.

 

Theo đại tá Bùi Văn Hùng, Chính uỷ Bộ CHQS tỉnh, để tiếp tục xây dựng, củng cố thế trận QPTD trong khu vực phòng thủ tỉnh ngày càng vững chắc, những năm qua, cơ quan quân sự các cấp trong tỉnh đã tập trung giáo dục, rèn luyện, xây dựng bản lĩnh chính trị kiên định, vững vàng cho CB, CS; bảo đảm LLVT tỉnh tuyệt đối trung thành với Đảng, Tổ quốc và nhân dân; luôn nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, có ý chí quyết tâm cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao.

Để thực hiện tốt nhiệm vụ chính trị được giao, trong những năm qua cơ quan quân sự các cấp trong toàn tỉnh chú trọng nâng cao chất lượng công tác huấn luyện, diễn tập. Trong huấn luyện, lực lượng bộ đội địa phương đã bám sát phương châm "Cơ bản, thiết thực, vững chắc”; tập trung huấn luyện nâng cao khả năng hiệp đồng chiến đấu và trình độ tác chiến của bộ đội; coi trọng huấn luyện đồng bộ, chuyên sâu, lấy huấn luyện đồng bộ làm then chốt để nâng cao chất lượng tổng hợp của LLVT. Nhờ vậy, LLVT tỉnh thường xuyên duy trì, bảo đảm khả năng sẵn sàng chiến đấu cao, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao trong mọi tình huống. Điều này được thể hiện rõ trong công tác tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, giúp dân khắc phục hậu quả thiên tai trong các đợt thiên tai, lũ bão đặc biệt nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn thời gian qua. Trong đó, CB, CS LLVT tỉnh luôn đóng vai trò là lực lượng trực tiếp, đi đầu trong tổ chức tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn, đã tìm kiếm, đưa hàng trăm người về nơi tránh trú an toàn và tích cực giúp dân vượt qua khó khăn, khắc phục hậu quả thiên tai, nhanh chóng ổn định cuộc sống.

Bên cạnh đó, công tác xây dựng lực lượng cũng được cơ quan quân sự các cấp đặc biệt quan tâm, làm tốt ngay từ cơ sở. Tỉnh làm tốt công tác đăng ký, quản lý, nắm chắc số lượng, chất lượng công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ dân quân tự vệ (DQTV), lực lượng dự bị động viên (DBĐV) và phương tiện kỹ thuật trong nền kinh tế quốc dân cần cho thực hiện nhiệm vụ quốc phòng. Theo đó, lực lượng DQTV nòng cốt đã được xây dựng vững mạnh, rộng khắp, gắn xây dựng cơ sở vững mạnh, toàn diện với các thành phần dân quân cơ động, DQTV tại chỗ, phòng không, pháo binh, công binh, trinh sát, thông tin, phòng hoá, y tế đảm bảo đúng quy định. Trong đó, tỷ lệ đảng viên đạt 19,3%, đoàn viên chiếm 69,1%, bộ đội phục viên, xuất ngũ chiếm trên 15%. Hàng năm tổ chức huấn luyện cho 100% cơ sở DQTV với quân số đạt trên 95%. Trong huấn luyện thực hiện theo đúng phương châm "Cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Đối với các đơn vị DBĐV được chú trọng xây dựng vững mạnh về chính trị, tổ chức biên chế gắn với xây dựng cơ sở chính trị vững mạnh, toàn diện. Trong đó, đảng viên chiếm tỷ lệ 11,6%, tỷ lệ đúng chuyên nghiệp và gần đúng chuyên nghiệp quân sự đạt gần 90%. Các đơn vị DBĐV được sắp xếp đảm bảo theo phương châm "Lấy đúng chuyên nghiệp quân sự là chính, kết hợp với gần, gọn địa bàn; quân đâu, cán đó”. Hàng năm, lực lượng DBĐV đều hoàn thành 100% chỉ tiêu huy động kiểm tra sẵn sàng chiến đấu, sẵn sàng động viên theo quy định và được cấp trên đánh giá cao... Nhờ đó tích cực xây dựng, củng cố vững chắc thế trận QPTD, xây dựng thế trận khu vực phòng thủ tỉnh, huyện ngày càng vững mạnh từ cơ sở, đáp ứng tốt yêu cầu, nhiệm vụ QP - QSĐP trong tình hình mới.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang là "vi phạm rất nghiêm trọng”, có dấu hiệu giả mạo trong công tác.

LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.

Quan tâm thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội

(HBĐT) - Thượng tá Bùi Đình Hùng, Phó Chủ nhiệm Chính trị - Bộ CHQS tỉnh cho biết: Thời gian qua, LLVT tỉnh luôn quan tâm, chú trọng thực hiện tốt chính sách hậu phương quân đội; đẩy mạnh phong trào "đền ơn - đáp nghĩa”, góp phần chăm sóc đối tượng chính sách và người có công; chỉ đạo, tổ chức thực hiện và đẩy nhanh tiến độ giải quyết các chế độ, chính sách của Nhà nước đối với quân nhân tại ngũ, chính sách tồn đọng sau chiến tranh, đảm bảo không để xảy ra tiêu cực, nhầm lẫn, sai và sót đối tượng.

Trợ giúp pháp lý trên 790 việc

(HBĐT) - 6 tháng đầu năm, Trung tâm Trợ giúp pháp lý Nhà nước và các Chi nhánh đã thực hiện tốt công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) với mục tiêu hướng về cơ sở, đẩy mạnh TGPL lưu động tại các xã vùng sâu, vùng xa, thôn, bản đặc biệt khó khăn.

Thụ lý 2.951 việc thi hành án dân sự

(HBĐT) - Trong 6 tháng đầu năm, Cục và các Chi cục thi hành án dân sự trong tỉnh đã thụ lý 2.951 việc, tăng 332 việc so với cùng kỳ năm 2017. Trong đó có 25 việc uỷ thác và 2.926 việc phải thi hành.

Chủ tịch nước yêu cầu kiểm tra vụ án Đặng Văn Hiến

Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã có ý kiến yêu cầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao, Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao phối hợp với Bộ Công an chỉ đạo, kiểm tra việc điều tra, truy tố, xét xử vụ án Đặng Văn Hiến.