(HBĐT) - Lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng hoặc đi làm ngoài vườn, trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản ở địa bàn giáp ranh giữa thành phố Hòa Bình và huyện Cao Phong. Đây là địa bàn gần đường lại khuất nên kẻ trộm dễ tẩu thoát khi bị phát hiện. Có trường hợp trộm vào tận nhà, gặp chủ nhà đã giả vờ hỏi đường, xin nước uống nếu không gặp thì trộm cắp.

Cách đây ít ngày, giữa ban ngày, gia đình anh Vũ Văn Thuận, ở xóm Nam Sơn, xã Thu Phong, huyện Cao Phong bị kẻ trộm vào "hỏi thăm”. Anh Thuận cho biết: Vào khoảng 14h, tôi đi xuống thành phố Hòa Bình có việc. Lúc đi tôi không khóa cửa và xích 4 con chó xung quang nhà. Khi về thấy một con chó bị tháo xích, một con bị bắt. Kiểm tra xung quanh thì thấy vết chân chống quay đầu xe. Tôi không bao giờ nghĩ kẻ trộm vào tận cửa nhà mình bắt trộm chó giữa ban ngày. Nhà tôi ngay mặt đường, thường xuyên có người qua lại nên cứ nghĩ kẻ trộm không dám ra tay. Lúc đi tôi thấy trước cửa nhà mình có người đang sửa đường. Người đi ngoài đường dừng lại chờ xe nên không thể mất trộm được. ở đây nhiều năm tôi chưa thấy kiểu mất trộm như này. Trước đây nhà tôi thỉnh thoảng có trộm đến "hỏi thăm” nhưng vào ban đêm chứ không bao giờ mất ban ngày.

Sau đó hai ngày thì nhà anh Kiên thuộc tổ 10, phường Chăm Mát, TP Hòa Bình (chỉ cách nhà anh Thuận khoảng 100 m) cũng bị trộm "hỏi thăm”. Lợi dụng lúc cả nhà đi làm, kẻ trộm phá khóa cửa vào lấy hết đồ đạc từ xoong nồi, dụng cụ lao động đến những thứ lặt vặt. Những gì có thể bán được đều mất. Anh Kiên cho biết: Đây là lần thứ 3 kể từ trước Tết trở lại đây nhà tôi bị mất trộm. Hồi trước Tết, gia đình tôi cũng bị mất một con chó giữa ban ngày, sau Tết thì chúng vào phá khóa lấy đồ đạc.

Trước đó, tại nhà chị Mai, tổ 10, phường Chăm Mát, cách nhà anh Thuận và nhà anh Kiên vài chục mét cũng bị kẻ trộm "hỏi thăm”. Chị có căn nhà trông vườn nhãn. Sau vài ngày không đến, căn nhà bị phá khóa lấy hết đồ dùng gia đình.

Anh Trần Văn Huế, trú tại tổ 10, phường Chăm Mát cách đó không xa cho biết: Mấy ngày trước, tôi đang ở vườn thì nghe tiếng chó sủa. Ban đầu tôi không định chạy về vì nghĩ là người đi đường nhưng tiếng chó sủa càng mạnh nên tôi chạy về. Về đến nhà thì thấy một đối tượng mặc quần áo bộ đội đã cũ, rẽ bờ rào vào nhà, tiến gần đến chỗ 2 con chó bị xích. Khi tôi hỏi vào đây làm gì thì đối tượng trả lời là đi hỏi đường vào chợ Vó, rồi hỏi han linh tinh kiếm cớ đi. Vì đối tượng chưa lấy gì nên tôi để cho đi. Đây là địa bàn giáp ranh giữa thành phố Hòa Bình và huyện Cao Phong, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên thường xuyên ở ngoài vườn. Các đối tượng lợi dụng việc hỏi đường, đi qua nhà bắt rắn… rồi trộm đồ. Do vậy, các hộ đề cao cảnh giác, xây dựng bờ rào, tường bao kiên cố để tránh bị trộm cắp.

Việt Lâm

Các tin khác


Bức xúc tình trạng cố ý hủy hoại tài sản ở khu vực nông thôn

(HBĐT) - Chặt phá cây cối, chém giết gia súc, gia cầm để giải quyết những mắc mớ, mâu thuẫn phát sinh trong cuộc sống hàng ngày, đó là một thực trạng đã và đang diễn ra tại một số nơi trong cộng đồng, nhất là ở khu vực nông thôn. Hậu quả của hành vi đó không chỉ làm thiệt hại về vật chất mà còn tạo tâm lý bức xúc, nặng nề và ảnh hưởng không nhỏ đến ANTT, cùng hoạt động sản xuất, sinh hoạt trong cộng đồng dân cư.

Tạm giữ khẩn cấp sáu đối tượng trong vụ nhuộm phế phẩm cà-phê bằng bột pin

Chiều 23-4, Phó Giám đốc Công an tỉnh Đác Nông Lê Vinh Quy cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Đác Nông đã khởi tố vụ án về hành vi vi phạm quy định về an toàn thực phẩm theo điều 317 của Bộ luật Hình sự, đồng thời ra quyết định tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp đối với sáu đối tượng trong vụ dùng than pin con ó nhuộm các phế phẩm cà-phê và tạp chất khác.

Nghệ An bắt giữ đối tượng vận chuyển 20 bánh heroin

Sáng 22-4, các lực lượng Công an Nghệ An đã triệt phá thành công Chuyên án 817M mua bán trái phép chất ma túy, bắt giữ một đối tượng, thu giữ 20 bánh heroin cùng các tang vật liên quan.

Xã Long Sơn giữ vững an ninh trật tự

(HBĐT) - Theo thống kê năm 2016, trên địa bàn xã Long Sơn (Lương Sơn) xảy ra 26 vụ mất ANTT, trong đó chủ yếu là các vụ việc trộm cắp tài sản, gây rối trật tự công cộng… Trước tình hình tội phạm có diễn biến phức tạp, khó lường, lực lượng công an xã đã chủ động tham mưu cấp ủy, chính quyền thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm kiềm chế gia tăng số lượng và tính chất vụ việc. Qua đó giữ vững ANTT trên địa bàn, góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH địa phương.

Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về Trật tự xã hội Công an tỉnh: Tranh thủ người uy tín thu hồi vũ khí tự chế trong đồng bào dân tộc

(HBĐT) - Đối với đồng bào dân tộc, các già làng, trưởng bản, người uy tín có vai trò và tiếng nói quyết định trong các công việc hệ trọng ở địa phương. Nắm bắt điều đó, Phòng cảnh sát quản lý hành chính về trật tự an toàn xã hội (QLHC về TTXH) Công an tỉnh đã phối hợp với công an các địa phương làm tốt công tác tranh thủ người có uy tín, thông qua họ vận động nhân dân giao nộp vũ khí tự chế còn lưu giữ trong khu dân cư. Đã có hàng ngàn khẩu súng được thu hồi, hàng chục kg vật liệu nổ được người dân giao nộp cho cơ quan công an, góp phần hạn chế thấp nhất hiểm họa do sở hữu vũ khí gây ra.

Tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy cho gần 300 người

(HBĐT) - Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh) vừa tổ chức tuyên truyền các kiến thức, kỹ năng phòng cháy, chữa cháy (PCCC) cho gần 300 người cư trú, kinh doanh, làm việc trên địa bàn phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình).