(HBĐT) - Lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng hoặc đi làm ngoài vườn, trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản ở địa bàn giáp ranh giữa thành phố Hòa Bình và huyện Cao Phong. Đây là địa bàn gần đường lại khuất nên kẻ trộm dễ tẩu thoát khi bị phát hiện. Có trường hợp trộm vào tận nhà, gặp chủ nhà đã giả vờ hỏi đường, xin nước uống nếu không gặp thì trộm cắp.

Cách đây ít ngày, giữa ban ngày, gia đình anh Vũ Văn Thuận, ở xóm Nam Sơn, xã Thu Phong, huyện Cao Phong bị kẻ trộm vào "hỏi thăm”. Anh Thuận cho biết: Vào khoảng 14h, tôi đi xuống thành phố Hòa Bình có việc. Lúc đi tôi không khóa cửa và xích 4 con chó xung quang nhà. Khi về thấy một con chó bị tháo xích, một con bị bắt. Kiểm tra xung quanh thì thấy vết chân chống quay đầu xe. Tôi không bao giờ nghĩ kẻ trộm vào tận cửa nhà mình bắt trộm chó giữa ban ngày. Nhà tôi ngay mặt đường, thường xuyên có người qua lại nên cứ nghĩ kẻ trộm không dám ra tay. Lúc đi tôi thấy trước cửa nhà mình có người đang sửa đường. Người đi ngoài đường dừng lại chờ xe nên không thể mất trộm được. ở đây nhiều năm tôi chưa thấy kiểu mất trộm như này. Trước đây nhà tôi thỉnh thoảng có trộm đến "hỏi thăm” nhưng vào ban đêm chứ không bao giờ mất ban ngày.

Sau đó hai ngày thì nhà anh Kiên thuộc tổ 10, phường Chăm Mát, TP Hòa Bình (chỉ cách nhà anh Thuận khoảng 100 m) cũng bị trộm "hỏi thăm”. Lợi dụng lúc cả nhà đi làm, kẻ trộm phá khóa cửa vào lấy hết đồ đạc từ xoong nồi, dụng cụ lao động đến những thứ lặt vặt. Những gì có thể bán được đều mất. Anh Kiên cho biết: Đây là lần thứ 3 kể từ trước Tết trở lại đây nhà tôi bị mất trộm. Hồi trước Tết, gia đình tôi cũng bị mất một con chó giữa ban ngày, sau Tết thì chúng vào phá khóa lấy đồ đạc.

Trước đó, tại nhà chị Mai, tổ 10, phường Chăm Mát, cách nhà anh Thuận và nhà anh Kiên vài chục mét cũng bị kẻ trộm "hỏi thăm”. Chị có căn nhà trông vườn nhãn. Sau vài ngày không đến, căn nhà bị phá khóa lấy hết đồ dùng gia đình.

Anh Trần Văn Huế, trú tại tổ 10, phường Chăm Mát cách đó không xa cho biết: Mấy ngày trước, tôi đang ở vườn thì nghe tiếng chó sủa. Ban đầu tôi không định chạy về vì nghĩ là người đi đường nhưng tiếng chó sủa càng mạnh nên tôi chạy về. Về đến nhà thì thấy một đối tượng mặc quần áo bộ đội đã cũ, rẽ bờ rào vào nhà, tiến gần đến chỗ 2 con chó bị xích. Khi tôi hỏi vào đây làm gì thì đối tượng trả lời là đi hỏi đường vào chợ Vó, rồi hỏi han linh tinh kiếm cớ đi. Vì đối tượng chưa lấy gì nên tôi để cho đi. Đây là địa bàn giáp ranh giữa thành phố Hòa Bình và huyện Cao Phong, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên thường xuyên ở ngoài vườn. Các đối tượng lợi dụng việc hỏi đường, đi qua nhà bắt rắn… rồi trộm đồ. Do vậy, các hộ đề cao cảnh giác, xây dựng bờ rào, tường bao kiên cố để tránh bị trộm cắp.

Việt Lâm

Các tin khác


Nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp

(HBĐT) - Để không ngừng nâng cao chất lượng hoạt động tư pháp, những năm qua, Ban Chỉ đạo cải cách tư pháp (CCTP) huyện Yên Thủy đã ban hành kế hoạch, chương trình công tác CCTP hàng năm để triển khai thực hiện. Từng bước đổi mới, hoàn thiện tổ chức bộ máy các cơ quan tư pháp gắn với triển khai thực hiện Nghị quyết số 18-NQ/T.Ư ngày 25/10/2017 của BCH T.Ư khóa XII "Một số vấn đề về tiếp tục đổi mới, sắp xếp tổ chức bộ máy của hệ thống chính trị tinh gọn, hoạt động hiệu lực, hiệu quả”.

Phát hiện sai phạm trên 1 tỷ đồng qua thanh tra

Trong tháng 11, Thanh tra tỉnh tiếp tục tiến hành và hoàn thiện 2 cuộc thanh tra, ban hành 6 kết luận thanh tra theo kế hoạch năm 2018. Qua thanh tra phát hiện sai phạm 812,093 triệu đồng, quyết định thu hồi nộp NSNN 492,581 triệu đồng; giảm trừ không thanh toán 142,329 triệu đồng; yêu cầu thi công lại, thi công bổ sung theo thiết kế giá trị 151,651 triệu đồng; xử lý khác 25,532 triệu đồng; yêu cầu kiểm điểm trách nhiệm 41 tập thể và 155 cá nhân.

Công an tỉnh phát lệnh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019

(HBĐT) - Công an tỉnh vừa tổ chức hội nghị giao ban cơ quan Cảnh sát điều tra quý III/2018; sơ kết thực hiện Chỉ thị số 30, ngày 21/4/2017 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy; tổng kết công tác tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, chống khủng bố tỉnh Hòa Bình năm 2018 và phát lệnh tấn công trấn áp tội phạm bảo vệ Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

TP Hòa Bình: ANTT đảm bảo sau trận chung kết lượt về AFF Cup 2018

(HBĐT) - Trải qua 90 phút thi đấu kịch tính, tối 15/12, sau 10 năm chờ đợi, đội tuyển Việt Nam một lần nữa có được vinh quang ở giải đấu số 1 Đông Nam Á khi vượt qua nhiều đối thủ mạnh để lên ngôi vô địch AFF Cup 2018. Trong không khí náo nức, phấn khích tột độ, dòng người liên tục đổ về thành phố Hòa Bình, đổ ra đường ăn mừng chiến thắng của Đội tuyển Việt Nam. Lực lượng công an đã có mặt trên khắp các nẻo đường, "trắng đêm” đảm bảo ATGT cho người hâm mộ.

Công an huyện Yên Thủy vì bình yên cuộc sống

(HBĐT) - Với địa bàn rộng, tiếp giáp nhiều xã, huyện trong và ngoài tỉnh, Ngọc Lương được xem là xã phức tạp về tình hình tội phạm của huyện Yên Thủy. Năm 2018, trước tình hình đối tượng tội phạm ở huyện Nho Quan (Ninh Bình) lợi dụng vùng giáp ranh hoạt động mạnh, Công an huyện Yên Thủy đã thành lập tổ công tác tại xã Ngọc Lương. Tổ gồm 12 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng: công an phụ trách xã, hình sự, an ninh, quản lý hành chính… do đồng chí Thượng tá Bùi Viết Chiểu, Phó trưởng Công an huyện trực tiếp phụ trách nhằm kịp thời đấu tranh, ngăn chặn các loại tội phạm và TNXH.

Mô hình “Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông” tại huyện Cao Phong

(HBĐT) - Là địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh đưa vào hoạt động mô hình "Camera giám sát tình hình an ninh trật tự và hoạt động giao thông”, vài năm trở lại đây, việc sử dụng hình ảnh do camera ghi lại đã giúp lực lượng Công an huyện Cao Phong khám phá nhanh, thành công nhiều vụ án, vụ việc phức tạp. Qua đó rút ngắn thời gian trong các giai đoạn tố tụng, tiết kiệm công sức, điều kiện vật chất, đảm bảo xử lý đúng người, đúng tội, không bỏ lọt cũng như làm oan người vô tội.