(HBĐT) - Lợi dụng lúc chủ nhà đi vắng hoặc đi làm ngoài vườn, trong thời gian gần đây, một số đối tượng đã đột nhập vào nhà dân trộm cắp tài sản ở địa bàn giáp ranh giữa thành phố Hòa Bình và huyện Cao Phong. Đây là địa bàn gần đường lại khuất nên kẻ trộm dễ tẩu thoát khi bị phát hiện. Có trường hợp trộm vào tận nhà, gặp chủ nhà đã giả vờ hỏi đường, xin nước uống nếu không gặp thì trộm cắp.

Cách đây ít ngày, giữa ban ngày, gia đình anh Vũ Văn Thuận, ở xóm Nam Sơn, xã Thu Phong, huyện Cao Phong bị kẻ trộm vào "hỏi thăm”. Anh Thuận cho biết: Vào khoảng 14h, tôi đi xuống thành phố Hòa Bình có việc. Lúc đi tôi không khóa cửa và xích 4 con chó xung quang nhà. Khi về thấy một con chó bị tháo xích, một con bị bắt. Kiểm tra xung quanh thì thấy vết chân chống quay đầu xe. Tôi không bao giờ nghĩ kẻ trộm vào tận cửa nhà mình bắt trộm chó giữa ban ngày. Nhà tôi ngay mặt đường, thường xuyên có người qua lại nên cứ nghĩ kẻ trộm không dám ra tay. Lúc đi tôi thấy trước cửa nhà mình có người đang sửa đường. Người đi ngoài đường dừng lại chờ xe nên không thể mất trộm được. ở đây nhiều năm tôi chưa thấy kiểu mất trộm như này. Trước đây nhà tôi thỉnh thoảng có trộm đến "hỏi thăm” nhưng vào ban đêm chứ không bao giờ mất ban ngày.

Sau đó hai ngày thì nhà anh Kiên thuộc tổ 10, phường Chăm Mát, TP Hòa Bình (chỉ cách nhà anh Thuận khoảng 100 m) cũng bị trộm "hỏi thăm”. Lợi dụng lúc cả nhà đi làm, kẻ trộm phá khóa cửa vào lấy hết đồ đạc từ xoong nồi, dụng cụ lao động đến những thứ lặt vặt. Những gì có thể bán được đều mất. Anh Kiên cho biết: Đây là lần thứ 3 kể từ trước Tết trở lại đây nhà tôi bị mất trộm. Hồi trước Tết, gia đình tôi cũng bị mất một con chó giữa ban ngày, sau Tết thì chúng vào phá khóa lấy đồ đạc.

Trước đó, tại nhà chị Mai, tổ 10, phường Chăm Mát, cách nhà anh Thuận và nhà anh Kiên vài chục mét cũng bị kẻ trộm "hỏi thăm”. Chị có căn nhà trông vườn nhãn. Sau vài ngày không đến, căn nhà bị phá khóa lấy hết đồ dùng gia đình.

Anh Trần Văn Huế, trú tại tổ 10, phường Chăm Mát cách đó không xa cho biết: Mấy ngày trước, tôi đang ở vườn thì nghe tiếng chó sủa. Ban đầu tôi không định chạy về vì nghĩ là người đi đường nhưng tiếng chó sủa càng mạnh nên tôi chạy về. Về đến nhà thì thấy một đối tượng mặc quần áo bộ đội đã cũ, rẽ bờ rào vào nhà, tiến gần đến chỗ 2 con chó bị xích. Khi tôi hỏi vào đây làm gì thì đối tượng trả lời là đi hỏi đường vào chợ Vó, rồi hỏi han linh tinh kiếm cớ đi. Vì đối tượng chưa lấy gì nên tôi để cho đi. Đây là địa bàn giáp ranh giữa thành phố Hòa Bình và huyện Cao Phong, người dân chủ yếu làm nông nghiệp nên thường xuyên ở ngoài vườn. Các đối tượng lợi dụng việc hỏi đường, đi qua nhà bắt rắn… rồi trộm đồ. Do vậy, các hộ đề cao cảnh giác, xây dựng bờ rào, tường bao kiên cố để tránh bị trộm cắp.

Việt Lâm

Các tin khác


Trên 96% vụ tai nạn giao thông do nam giới gây ra

(HBĐT) - Theo báo cáo của Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh), trong quý I/2019, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 26 vụ tai nạn giao thông, làm chết 23 người, bị thương 17 người. So sánh với cùng kỳ năm 2018, về số vụ có 26/21 vụ (tăng 24%); số người chết 23/22 người (tăng 5%); số người bị thương 17/16 người (tăng 6%).

Mở rộng điều tra vụ tàng trữ hơn 700kg ma túy đá ở Nghệ An

Công an tỉnh Nghệ An đang tiếp tục mở rộng điều tra, khám xét và truy bắt các đối tượng trong đường dây vận chuyển, tàng trữ hơn 700kg ma túy đá.

Tai nạn giao thông nghiêm trọng 1 nam sinh 16 tuổi tử vong

(HBĐT)-Vào khoảng 19 giờ ngày 17/4, trên đường Cù Chính Lan, khu vực tổ 14, phường Đồng Tiến, thành phố Hòa Bình đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng làm một nam sinh 16 tuổi tử vong tại chỗ.

Mất tiền qua tài khoản giao dịch điện tử SmartBanking: Bài học cho những người mắc thói chủ quan

(HBĐT) - Nhận được tin nhắn SMS từ hệ thống SmartBanking của Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Ngân hàng Agribank) tới số điện thoại vừa mua, Hà Công Hiếu (sinh năm 1995) trú tại xóm Hịch 1, xã Mai Hịch (Mai Châu) đã nảy sinh ý định và thực hiện hành vi chiếm đoạt số tiền 40 triệu đồng của người khác thông qua ứng dụng giao dịch điện tử...

Yêu cầu thu hồi giấy phép hoạt động bến thủy nội địa đối với doanh nghiệp kinh doanh cát, sỏi không phù hợp quy hoạch trên địa bàn tỉnh

(HBĐT) - Vừa qua, UBND tỉnh có Công văn số 21/ UBND-NNTN về việc thực hiện Quy hoạch tập kết kinh doanh cát, sỏi (TKKDCS) trên địa bàn tỉnh đến năm 2020.

Nữ nhà báo tống tiền doanh nghiệp kháng cáo bất thành

Theo quyết định kháng nghị của Viện KSND TP Cần Thơ, hành vi nhận tiền gỡ bài cho doanh nghiệp của Phạm Lê Hoàng Uyển đã đủ yếu tố cấu thành tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.