(HBĐT) -Với địa hình chủ yếu là đồi núi, Kim Bôi được xem là địa phương có tiềm năng, lợi thế trong sản xuất vật liệu xây dựng, đặc biệt là nguồn đá vôi với trữ lượng tương đối lớn. Tuy nhiên, hoạt động khai thác, chế biến vật liệu xây dựng trên địa bàn huyện còn nhiều bất cập. Thực tế đó đòi hỏi sự quản lý chặt chẽ về công tác quản lý khai thác khoáng sản, đặc biệt là hoạt động khai thác đất, đá, cát, sỏi trong sản xuất vật liệu xây dựng, đảm bảo vệ sinh an toàn lao động và phòng - chống ô nhiễm môi trường.

Theo báo cáo của UBND huyện Kim Bôi, hiện nay, trên địa bàn huyện có 4 mỏ khai thác đất tại các xã: Bắc Sơn, Sơn Thủy, Hùng Tiến, Mỵ Hòa. Trong đó có 3 mỏ trong thời hạn giấy phép khai thác, 1 mỏ đã ngừng khai thác do hết thời hạn giấy phép. Đối với khai thác đá, toàn huyện có 5 mỏ được cấp phép và đang hoạt động tại các xã: Vĩnh Tiến, Bắc Sơn, Kim Bình, Cuối Hạ, Kim Truy. Các mỏ khai thác đá được cấp phép với quy mô nhỏ, diện tích từ 4 - 6 ha, quy mô công suất khai thác dưới 100 nghìn m3. Đối với hoạt động khai thác cát, từ năm 2015 đến nay, không có doanh nghiệp nào được cấp phép khai thác cát, sỏi trên lưu lực sông Bôi và các nhánh phụ. Tuy nhiên, vẫn còn tình trạng người dân tự khai thác cát, sỏi nhỏ lẻ theo hộ gia đình bằng phương pháp thủ công.


Nhiều doanh nghiệp khai thác đá trên địa bàn huyện vẫn chưa thực hiện khai thác đá cắt tầng theo quy định. 

Đánh giá về hoạt động khai thác đá, cát, sỏi trên địa bàn huyện Kim Bôi, đồng chí Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng TN &MT huyện cho biết: Tồn tại lớn nhất hiện nay chính là việc chấp hành các quy định về khai thác đá. Còn nhiều mỏ không khai thác cắt tầng, không làm đường lên núi để cắt tầng, khai thác không đúng quy trình, thiết kế mỏ nên tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn lao động, sạt lở đất, đá. ý thức chấp hành Luật Bảo vệ môi trường của các đơn vị khai thác khoáng sản chưa cao. Công tác xử lý môi trường mang tính chất đối phó nên ảnh hưởng đến môi trường xung quanh, đặc biệt là môi trường không khí. Ngoài các vấn đề về khai thác đá, hoạt động cải tạo, hạ thấp mặt bằng, san gạt đất nông nghiệp còn diễn ra trái phép. Nhiều hộ dân không báo cáo cơ quan chức năng do lo sợ phát sinh kinh phí đo đạc, lập phương án tiến hành san gạt, hạ thấp mặt bằng.

Trước thực tế đó, huyện đã tăng cường công tác kiểm tra, xử lý vi phạm pháp luật về khoáng sản, an ninh trật tự và vệ sinh môi trường, an toàn lao động. Đồng thời chỉ đạo các ngành của huyện phối hợp với UBND xã kiểm tra, ngăn chặn và xử lý nghiêm hoạt động khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn. Theo đồng chí Nguyễn Việt Hòa, Trưởng phòng TN &MT huyện Kim Bôi, huyện tập trung kiểm tra các sai phạm về không đúng thiết kế mỏ, chưa lập thủ tục thuê đất theo quy định, thực hiện không đúng hoặc không đầy đủ theo nội dung báo cáo đánh giá tác động môi trường hoặc cam kết bảo vệ môi trường đã được phê duyệt; chưa niêm yết công khai kế hoạch vận hành các công trình xử lý môi trường, không thường xuyên tưới nước tại các tuyến đường có phương tiện vận chuyển đất, đá, hệ thống phun sương tại các hàm nghiền đá, nước thải và nước mưa chảy tràn chưa được xử lý triệt để... Với những doanh nghiệp vi phạm, huyện yêu cầu triệt để ngừng khai thác để xử lý.

Qua các đợt kiểm tra và xử lý nghiêm của các cơ quan chức năng huyện, hiện nay 1 mỏ tạm ngừng khai thác để tập trung mở đường thiết kế và làm đường lên núi, 2 mỏ khai thác cắt tầng trên đỉnh núi. Tất cả các mỏ đã lắp đặt hệ thống phun sương tại khu vực nghiền sàng, tưới đường để xử lý bụi, xây dựng hệ thống thoát nước, xử lý nước thải, thu gom, xử lý chất thải rắn. Trong thời gian tới, huyện tăng cường các hoạt động tuyên truyền, giáo dục nâng cao nhận thức và trách nhiệm của người dân chấp hành nghiêm pháp luật liên quan đến khai thác, sản xuất vật liệu xây dựng, áp dụng các chế tài xử phạt nghiêm khắc để răn đe, ngăn ngùa vi phạm.

                                                                                                          P.L


Các tin khác


Thành phố Hòa Bình xảy ra 10 vụ tội phạm về trật tự xã hội

(HBĐT) - Trong tháng 2, trên địa bàn thành phố Hòa Bình xảy ra 10 vụ tội phạm về trật tự xã hội; 7 vụ vi phạm hành chính. Tai nạn giao thông xảy ra 2 vụ, làm 3 người chết, thiệt hại tài sản khoảng 12 triệu đồng. Lực lượng công an đã phát hiện, bắt quả tang 2 vụ, 4 đối tượng sử dụng trái phép và 1 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy; phát hiện, bắt quả tang 2 vụ, 13 đối tượng đánh bạc, thu giữ hơn 15 triệu đồng, trong đó xử lý hình sự 1 vụ, 5 đối tượng.

Đưa Luật Giao thông đường bộ đến với người dân

(HBĐT) - Là địa bàn tiếp giáp nhiều huyện, có tuyến đường 12B chạy qua, nối quốc lộ 6 với đường Hồ Chí Minh, do đó công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) được cấp ủy, chính quyền huyện Kim Bôi đặc biệt quan tâm, góp phần quan trọng giảm vi phạm Luật Giao thông cũng như các vụ tai nạn, va chạm giao thông xảy ra trên địa bàn.

Gọi bạn đánh chết người vi phạm, nguyên cán bộ CSGT lĩnh án 12 năm tù

Phạm Sỹ Hoài Như (nguyên cán bộ Đội CSGT Công an quận Tân Bình) khi làm nhiệm vụ đã nhờ bạn đến đánh người vi phạm do người này cự cãi, người đàn ông 45 tuổi bị hành hung này sau đó đã tử vong.

Ông trùm bí ẩn người Trung Quốc cầm đầu đường dây mua bán ma túy khủng

Người đứng đầu đường dây mua bán ma túy xuyên quốc gia vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi. Ông trùm bí ẩn này đứng sau hàng loạt vụ buôn bán nhiều tấn ma tuý khủng trên khắp cả nước.

Cảnh giác với nhóm đối tượng mang vũ khí, dàn cảnh để cướp tài sản

Thời gian gần đây, trên đường phố Hà Nội xuất hiện nhiều nhóm đối tượng mang theo vũ khí, dàn cảnh để cướp tài sản, gây mất an ninh trật tự, an toàn giao thông.

Xã Mãn Đức giữ vững an ninh trật tự ở cơ sở

(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình ANCT - TTATXH trên địa bàn xã Mãn Đức (Tân Lạc) luôn giữ được ổn định, không để xảy ra các hành vi gây rối trật tự, đơn, thư khiếu kiện phức tạp. Xã thực hiện đồng bộ các giải pháp về đảm bảo ANTT, tăng cường phối hợp giữa lực lượng Công an xã và nhân dân, duy trì hiệu quả mô hình tổ liên gia tự quản về phòng, chống tội phạm ở thôn, xóm.