(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Trần Thị Tươi, trú tại phố Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) phản ánh việc không đồng tình với cách thức và kết quả điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 11h30’ ngày 8/12/2016 tại cổng trường TH &THCS xã Mông Hóa.

Cho rằng cán bộ làm công tác điều tra, cơ quan tố tụng làm việc không khách quan, công tâm, không hết trách nhiệm, gây oan sai cho cháu Phạm Anh Tuấn (con trai bà Tươi), 1 trong 3 nạn nhân của vụ tai nạn giao thông. Vụ tai nạn xảy ra từ tháng 12/2016 nhưng đến tháng 5/2018 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mặt khác, trong quá trình thực thi công vụ, cán bộ làm công tác điều tra có hành vi nhũng nhiễu, ép cung, dọa nạt đối với bị can Phạm Anh Tuấn; gặp gỡ, tiếp xúc với gia đình bị can để đòi tiền; nhận tiền từ gia đình nạn nhân Nguyễn Hữu Đức để làm sai lệch hồ sơ vụ án…
 
Để làm rộng đường dư luận, Báo Hòa Bình đã vào cuộc xác minh vụ việc và nắm được nguồn thông tin: Hiện, hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TAND huyện Kỳ Sơn để xem xét, giải quyết. Theo Quyết định số 06, ngày 20/6/2018 của TAND huyện Kỳ Sơn, vụ án trên sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 19/7/2018, địa điểm tại trụ sở TAND huyện Kỳ Sơn.
 
Trung tá Bùi Thanh Phúc, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn khái lược lại tiến trình vụ việc như sau: Vào khoảng 11h30’ ngày 8/12/2016, tại km 59 thuộc phố Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân là cháu Phạm Anh Tuấn, SN 2000, trú tại xóm Bãi Nai 1, xã Mông Hóa; cháu Nguyễn Hữu Đức, SN 2001, trú tại Trung Cao, Trung Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội và cháu Nguyễn Minh Chiến, SN 2001 trú tại xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn). Cả 3 đều bị thương, trong đó nạn nhân Nguyễn Hữu Đức bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội, đến ngày 22/12/2016 đã tử vong do chấn thương sọ não.
 
Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã khám nghiệm hiện trường và các phương tiện có liên quan, lấy lời khai nhân chứng và lập hồ sơ xác minh theo quy định. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do lỗi của Phạm Anh Tuấn (quá trình chuyển hướng rẽ sang đường không chú ý quan sát, không bật đèn tín hiệu báo hướng rẽ, vi phạm Điều 15, Luật Giao thông đường bộ). Ngày 10/1/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 04 và Quyết định khởi tố bị can số 05 đối với Phạm Anh Tuấn. Ngày 12/5/2017, cơ quan điều tra phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn, Phòng PC44, PC67, PC54, Công an tỉnh Hòa Bình mời người làm chứng, người biết việc cùng bị can Phạm Anh Tuấn và đại diện các bên liên quan đến vụ tai nạn tiến hành thực nghiệm điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn để xác định nội dung, diễn biến vụ tai nạn, đánh giá lại hiện trường và tài liệu chứng cứ thu thập được. Kết quả cho thấy, việc khám nghiệm hiện trường ban đầu khi vụ tai nạn xảy ra của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn là hoàn toàn khách quan và đúng với nội dung vụ án.
 
Đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến bị can (dưới 18 tuổi), vì vậy, ngay từ giai đoạn xác minh ban đầu cho đến khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can và kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố (đối với bị can Phạm Anh Tuấn), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn luôn tuân thủ nguyên tắc và quy định của pháp luật đối với người chưa thành niên. Mọi hoạt động điều tra đều có sự kiểm sát chặt chẽ của Viện KSND huyện Kỳ Sơn, do đó việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Anh Tuấn đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
 
Đối với nội dung phản ánh của bà Trần Thị Tươi (mẹ đẻ của bị can Phạm Anh Tuấn) liên quan đến Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, điều tra viên có hành vi ép cung, dọa nạt đối với bị can Phạm Anh Tuấn; gặp gỡ, tiếp xúc với gia đình bị can để đòi tiền; nhận tiền từ gia đình nạn nhân Nguyễn Hữu Đức để làm sai lệch hồ sơ vụ án… Trung tá Bùi Thanh Phúc, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho rằng: Những nội dung phản ánh trên hoàn toàn chưa có căn cứ. Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đang phối hợp với cơ quan liên quan làm rõ những nội dung trên để xử lý theo đúng quy định. Báo Hòa Bình thông tin lại nội dung trên cùng bạn đọc. 

                                                                                           PBĐ-TL

Các tin khác


Công an tỉnh tìm lại tài sản trao trả cho du khách nước ngoài

(HBĐT) -Sáng 14/2, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh (Công an tỉnh) phối hợp với Công an phường Tân Thịnh, thành phố Hòa Bình đã tìm và trao trả tài sản bị đánh rơi cho 2 du khách nước ngoài.

Sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ tuyển quân năm 2019

(HBĐT) - Thực hiện Luật nghĩa vụ quân sự năm 2015, từ sau khi hoàn thành công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ năm 2018, Hội đồng nghĩa vụ quân sự tỉnh đã triển khai nhiệm vụ cho các thành viên đồng thời chỉ đạo Hội đồng nghĩa vụ quân sự các huyện thành phố triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị cho nhiệm vụ tuyển chọn gọi công dân nhập ngũ năm 2019.

Xã Quyết Chiến xây dựng địa bàn "sạch" tệ nạn xã hội

(HBĐT) - Trong những năm qua, tình hình ANTT trên địa bàn xã Quyết Chiến (Tân Lạc) được giữ vững, không phát sinh điểm nóng, "sạch” tệ nạn xã hội. Để có được kết quả trên, cấp ủy, chính quyền và nhân dân địa phương đã nỗ lực thực hiện hiệu quả nhiều giải pháp đồng bộ nhằm tăng cường giữ vững ANTT tại cơ sở. Qua đó tạo điều kiện giúp nhân dân yên tâm sinh sống, đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển KT-XH.

Con rể đốt nhà bố vợ rồi tự tử

(HBĐT) - Theo nguồn tin, 9h ngày 11/2/ 2019 (ngày mùng 7 Tết ) tại xóm Than, xã Tân Pheo xảy ra vụ tưới xăng phóng hỏa làm cháy rụi một ngôi nhà sàn, một người tử vong.

Công an tỉnh Điện Biên thông tin về vụ nữ sinh bị sát hại

Liên quan đến vụ nữ sinh đi giao gà bị sát hại trên địa bàn tỉnh Điện Biên, sau một thời gian khẩn trương điều tra xác minh vụ án, Công an tỉnh Điện Biên đã có những thông tin chính thức về vụ việc.

Triển khai các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Để tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), Chủ tịch UBND tỉnh vừa có văn bản chỉ đạo đẩy mạnh triển khai các giải pháp cấp bách nhằm đảm bảo TTATGT trên địa bàn tỉnh.