(HBĐT) - Vừa qua, Báo Hòa Bình nhận được đơn của bà Trần Thị Tươi, trú tại phố Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) phản ánh việc không đồng tình với cách thức và kết quả điều tra, xử lý vụ tai nạn giao thông xảy ra vào khoảng 11h30’ ngày 8/12/2016 tại cổng trường TH &THCS xã Mông Hóa.

Cho rằng cán bộ làm công tác điều tra, cơ quan tố tụng làm việc không khách quan, công tâm, không hết trách nhiệm, gây oan sai cho cháu Phạm Anh Tuấn (con trai bà Tươi), 1 trong 3 nạn nhân của vụ tai nạn giao thông. Vụ tai nạn xảy ra từ tháng 12/2016 nhưng đến tháng 5/2018 vẫn chưa được giải quyết dứt điểm. Mặt khác, trong quá trình thực thi công vụ, cán bộ làm công tác điều tra có hành vi nhũng nhiễu, ép cung, dọa nạt đối với bị can Phạm Anh Tuấn; gặp gỡ, tiếp xúc với gia đình bị can để đòi tiền; nhận tiền từ gia đình nạn nhân Nguyễn Hữu Đức để làm sai lệch hồ sơ vụ án…
 
Để làm rộng đường dư luận, Báo Hòa Bình đã vào cuộc xác minh vụ việc và nắm được nguồn thông tin: Hiện, hồ sơ vụ án đã được chuyển đến TAND huyện Kỳ Sơn để xem xét, giải quyết. Theo Quyết định số 06, ngày 20/6/2018 của TAND huyện Kỳ Sơn, vụ án trên sẽ được đưa ra xét xử vào ngày 19/7/2018, địa điểm tại trụ sở TAND huyện Kỳ Sơn.
 
Trung tá Bùi Thanh Phúc, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn khái lược lại tiến trình vụ việc như sau: Vào khoảng 11h30’ ngày 8/12/2016, tại km 59 thuộc phố Bãi Nai, xã Mông Hóa (Kỳ Sơn) đã xảy ra vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng, nạn nhân là cháu Phạm Anh Tuấn, SN 2000, trú tại xóm Bãi Nai 1, xã Mông Hóa; cháu Nguyễn Hữu Đức, SN 2001, trú tại Trung Cao, Trung Hòa, Chương Mỹ, Hà Nội và cháu Nguyễn Minh Chiến, SN 2001 trú tại xóm Ao Trạch, xã Dân Hòa (Kỳ Sơn). Cả 3 đều bị thương, trong đó nạn nhân Nguyễn Hữu Đức bị thương nặng được đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện Việt Đức - Hà Nội, đến ngày 22/12/2016 đã tử vong do chấn thương sọ não.
 
Sau khi sự việc xảy ra, cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã khám nghiệm hiện trường và các phương tiện có liên quan, lấy lời khai nhân chứng và lập hồ sơ xác minh theo quy định. Căn cứ vào tài liệu, chứng cứ thu thập được, xác định nguyên nhân dẫn đến tai nạn là do lỗi của Phạm Anh Tuấn (quá trình chuyển hướng rẽ sang đường không chú ý quan sát, không bật đèn tín hiệu báo hướng rẽ, vi phạm Điều 15, Luật Giao thông đường bộ). Ngày 10/1/2017, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự số 04 và Quyết định khởi tố bị can số 05 đối với Phạm Anh Tuấn. Ngày 12/5/2017, cơ quan điều tra phối hợp với Viện kiểm sát nhân dân huyện Kỳ Sơn, Phòng PC44, PC67, PC54, Công an tỉnh Hòa Bình mời người làm chứng, người biết việc cùng bị can Phạm Anh Tuấn và đại diện các bên liên quan đến vụ tai nạn tiến hành thực nghiệm điều tra dựng lại hiện trường vụ tai nạn để xác định nội dung, diễn biến vụ tai nạn, đánh giá lại hiện trường và tài liệu chứng cứ thu thập được. Kết quả cho thấy, việc khám nghiệm hiện trường ban đầu khi vụ tai nạn xảy ra của cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn là hoàn toàn khách quan và đúng với nội dung vụ án.
 
Đây là vụ án có tính chất phức tạp, liên quan đến bị can (dưới 18 tuổi), vì vậy, ngay từ giai đoạn xác minh ban đầu cho đến khi khởi tố vụ án, khởi tố bị can và kết thúc điều tra, chuyển Viện kiểm sát đề nghị truy tố (đối với bị can Phạm Anh Tuấn), cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Kỳ Sơn luôn tuân thủ nguyên tắc và quy định của pháp luật đối với người chưa thành niên. Mọi hoạt động điều tra đều có sự kiểm sát chặt chẽ của Viện KSND huyện Kỳ Sơn, do đó việc truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Phạm Anh Tuấn đảm bảo đúng người, đúng tội và đúng pháp luật.
 
Đối với nội dung phản ánh của bà Trần Thị Tươi (mẹ đẻ của bị can Phạm Anh Tuấn) liên quan đến Phó Thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra, điều tra viên có hành vi ép cung, dọa nạt đối với bị can Phạm Anh Tuấn; gặp gỡ, tiếp xúc với gia đình bị can để đòi tiền; nhận tiền từ gia đình nạn nhân Nguyễn Hữu Đức để làm sai lệch hồ sơ vụ án… Trung tá Bùi Thanh Phúc, Trưởng Công an huyện Kỳ Sơn cho rằng: Những nội dung phản ánh trên hoàn toàn chưa có căn cứ. Hiện, Công an huyện Kỳ Sơn đang phối hợp với cơ quan liên quan làm rõ những nội dung trên để xử lý theo đúng quy định. Báo Hòa Bình thông tin lại nội dung trên cùng bạn đọc. 

                                                                                           PBĐ-TL

Các tin khác


Bắt khẩn cấp nhiều lãnh đạo công ty đầu tư tiền ảo

Dù không có bất cứ hoạt động sản xuất kinh doanh nào nhưng Nguyễn Hữu Tiến lấy danh nghĩa Công ty OTCMAX tổ chức nhiều buổi hội thảo quảng bá, kêu gọi các nhà đầu tư hợp tác góp vốn...

17 năm tù cho cô giáo mầm non đi vận chuyển ma tuý

(HBĐT) - Ngày 19/7 TAND tỉnh đã mở phiên toà hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Khà Thị Thịnh (sinh năm 1983) tại Mai Châu trú tại Bản Sại xã Phú Lệ, huyện Quan Hoá (Thanh Hoá) là giáo viên trường mầm non xã Phú Lệ.

Khởi tố, bắt tạm giam một công chức xã tham ô tiền hỗ trợ hộ nghèo

Ngày 18/7, Đại tá Vũ Văn Thanh, Trưởng Công an huyện Bắc Quang, tỉnh Hà Giang cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra thuộc Công an huyện Bắc Quang vừa thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam và lệnh khám xét nơi ở, nơi làm việc đối với Nguyễn Ngọc Lâm, sinh năm 1976, trú tại thôn Tân Thanh 1, xã Liên Hiệp, huyện Bắc Quang về tội tham ô tài sản.

Đề nghị truy tố cựu Trung tướng Phan Văn Vĩnh và 103 đối tượng

Ông Phan Văn Vĩnh bị đề nghị truy tố về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ liên quan vụ đánh bạc nghìn tỷ ở Phú Thọ.

Người sửa điểm thi có thể bị phạt tù tới 20 năm

Luật sư Vũ Tiến Vinh cho rằng hành vi sửa hơn 330 bài thi trắc nghiệm tại Hà Giang là "vi phạm rất nghiêm trọng”, có dấu hiệu giả mạo trong công tác.

LLVT huyện Lạc Thuỷ đồng hành cùng các em đến trường

(HBĐT) - Từ phong trào "Đồng hành cùng các em đến trường” của LLVT huyện Lạc Thủy đã tạo sức lan tỏa, nhiều cơ quan, đơn vị, các tổ chức, cá nhân trong toàn huyện đã tích cực, tự nguyện tham gia quyên góp ủng hộ mua được hàng trăm chiếc xe đạp tặng học sinh có hoàn cảnh khó khăn vươn lên trong cuộc sống.