(HBĐT) - Sáng ngày 11/10, Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi khảo sát tình hình thực hiện Luật Công an nhân dân (CAND) năm 2014 và Pháp luật Công an xã (CAX) năm 2008 tại Công an tỉnh. Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì buổi làm việc. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì buổi làm việc.


Tại buổi làm việc, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tặng Công an tỉnh Hòa Bình bức tranh về trống đồng.

Những năm qua, Công an tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu trong việc triển khai thi hành Pháp lệnh CAX năm 2008, Luật CAND năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; nâng cao nhận thức của CBCS trong Công an tỉnh về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của lực lượng CAND; tầm quan trọng, trách nhiệm và chế độ đảm bảo đối với lực lượng công an xã. Qua việc triển khai thực hiện Luật CAND và Pháp lệnh CAX, tổ chức công an tỉnh ngày càng được củng cố, chính quy hơn, bộ máy dần được tinh gọn, tăng cường cho công an cấp huyện và lực lượng trực tiếp chiến đấu. Công an xã trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc như: Cơ sở làm việc của các huyện đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng và quy mô biên chế trong giai đoạn hiện nay. Đối với lực lượng công an xã, theo quy định tại Điều 4, Luật CAND thì công an xã nằm trong vị trí, cơ cấu của lực lượng CAND nhưng việc quản lý lại thuộc UBND các xã, thị trấn nên hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Khó khăn về ngân sách nên nhiều địa bàn trọng điểm về ANTT chưa bố trí đủ lực lượng công an theo quy định. Ngoài ra, việc thực hiện chế độ, chính sách và những khó khăn về phương tiện, cơ sở vật chất cũng gây ra nhiều khó khăn đối với hoạt động của lực lượng Công an xã .

Qua những phân tích thực tế, Công an tỉnh đã nêu ra một số ý kiến đóng góp với dự thảo Luật CAND (sửa đổi); về vấn để đưa công an xã thành lực lượng chính quy và về việc thành lập đồn công an ở các khu vực trọng điểm về ANTT. Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của Công an tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, trao đổi, làm rõ và thống nhất một số nội dung liên quan đến việc góp ý xây dựng Luật CAND (sửa đổi). Chiều cùng ngày, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiếp tục phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình thực hiện khảo sát tại Công an huyện Lương Sơn.


Viết Đào


Các tin khác


Công an thành phố Hòa Bình: Phá chuyên án đánh bạc lớn dưới hình thức đá gà

(HBĐT) - Công an TP Hòa Bình vừa phá chuyên án mang Bí số 120H về hành vi đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền.

Tăng cường hiệu quả thi hành Hiến pháp năm 2013

(HBĐT) - Năm 2019 - tròn 5 năm Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành. 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, trên địa bàn tỉnh ta, công tác tuyên truyền, phổ biến về Hiến pháp được duy trì và thực hiện có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú đa dạng, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân.

Xóm Nam Hòa 1 - điểm sáng an ninh, đi đầu kinh tế

(HBĐT) - Với tinh thần đoàn kết của nhân dân, cùng chung tay ngăn ngừa tội phạm nên tình hình ANTT ở xóm Nam Hòa 1, xã Xuất Hóa (Lạc Sơn) luôn được giữ vững, ổn định. Điều này đã tạo động lực để bà con trong xóm tập trung phát triển kinh tế và đưa xóm trở thành đơn vị luôn đi tiên phong trong phát triển KT - XH của xã Xuất Hóa.

Vượt khó hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao

(HBĐT) - Liên tục từ năm 2016 - 2018, Phòng Cảnh sát điều tra (CSĐT) tội phạm về ma tuý (PC04) - Công an tỉnh được Bộ Công an tặng cờ "Đơn vị dẫn đầu phong trào thi đua vì an ninh Tổ quốc”. Nhiều cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) được Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Công an, UBND tỉnh, Ban Giám đốc Công an tỉnh gửi thư khen, tặng bằng khen, giấy khen... Đó là những minh chứng rõ nét cho những nỗ lực vượt khó vươn lên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao của đơn vị.

Toàn tỉnh điều tra, làm rõ 32 đối tượng gây án

(HBĐT) - Theo thống kê của lực lượng chức năng, trong tháng 5/2019, toàn tỉnh đã xảy ra 38 vụ tội phạm.

Công an huyện Tân Lạc ngăn chặn tín dụng đen, cho vay nặng lãi

(HBĐT) - Hai năm trước, huyện Tân Lạc có đến gần 40 cơ sở cầm đồ hoạt động trá hình, cho vay với lãi suất "cắt cổ", hình thức đòi nợ đậm chất xã hội đen khiến nhiều vùng quê yên bình trở nên lao đao. Còn giờ đây, số cửa hàng giảm chỉ còn đếm trên đầu ngón tay. Có được điều này là nhờ cấp ủy, chính quyền địa phương, đặc biệt là Công an huyện đã có những biện pháp đấu tranh quyết liệt.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục