(HBĐT) - Sáng ngày 11/10, Ủy ban Pháp Luật của Quốc hội phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình tổ chức buổi khảo sát tình hình thực hiện Luật Công an nhân dân (CAND) năm 2014 và Pháp luật Công an xã (CAX) năm 2008 tại Công an tỉnh. Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì buổi làm việc. Cùng tham gia có đồng chí Nguyễn Tiến Sinh, Phó Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh.Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chủ trì buổi làm việc.


Tại buổi làm việc, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tặng Công an tỉnh Hòa Bình bức tranh về trống đồng.

Những năm qua, Công an tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu trong việc triển khai thi hành Pháp lệnh CAX năm 2008, Luật CAND năm 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật có liên quan; nâng cao nhận thức của CBCS trong Công an tỉnh về chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn, cơ cấu tổ chức của lực lượng CAND; tầm quan trọng, trách nhiệm và chế độ đảm bảo đối với lực lượng công an xã. Qua việc triển khai thực hiện Luật CAND và Pháp lệnh CAX, tổ chức công an tỉnh ngày càng được củng cố, chính quy hơn, bộ máy dần được tinh gọn, tăng cường cho công an cấp huyện và lực lượng trực tiếp chiến đấu. Công an xã trở thành lực lượng nòng cốt trong công tác đảm bảo ANTT ở cơ sở.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo Công an tỉnh cũng đã chỉ ra những khó khăn, vướng mắc như: Cơ sở làm việc của các huyện đã xuống cấp, không đáp ứng được yêu cầu sử dụng và quy mô biên chế trong giai đoạn hiện nay. Đối với lực lượng công an xã, theo quy định tại Điều 4, Luật CAND thì công an xã nằm trong vị trí, cơ cấu của lực lượng CAND nhưng việc quản lý lại thuộc UBND các xã, thị trấn nên hạn chế trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo. Khó khăn về ngân sách nên nhiều địa bàn trọng điểm về ANTT chưa bố trí đủ lực lượng công an theo quy định. Ngoài ra, việc thực hiện chế độ, chính sách và những khó khăn về phương tiện, cơ sở vật chất cũng gây ra nhiều khó khăn đối với hoạt động của lực lượng Công an xã .

Qua những phân tích thực tế, Công an tỉnh đã nêu ra một số ý kiến đóng góp với dự thảo Luật CAND (sửa đổi); về vấn để đưa công an xã thành lực lượng chính quy và về việc thành lập đồn công an ở các khu vực trọng điểm về ANTT. Đồng chí Trần Thị Dung, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tiếp thu những ý kiến, kiến nghị, đề xuất của Công an tỉnh Hòa Bình. Đồng thời, trao đổi, làm rõ và thống nhất một số nội dung liên quan đến việc góp ý xây dựng Luật CAND (sửa đổi). Chiều cùng ngày, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội tiếp tục phối hợp với Đoàn ĐBQH tỉnh Hòa Bình thực hiện khảo sát tại Công an huyện Lương Sơn.


Viết Đào


Các tin khác


Giang hồ thành Vinh bắn thủng bụng đối thủ

Ẩu đả giữa phố, đại ca giang hồ 28 tuổi rút súng tự chế bắn hai người trọng thương rồi bỏ trốn.

Cựu phát thanh viên chiếm đoạt hơn 4 tỷ đồng tiền chạy dự án

"Nổ" có quen biết với lãnh đạo Trung ương, bà Oanh được nhiều nhà thầu ở Hà Tĩnh đưa hơn 4 tỷ đồng để chạy dự án.

Điểm sáng trong phong trào bảo vệ trị an

(HBĐT) - Bình Cảng là xã nằm phía đông nam huyện Lạc Sơn cách trung tâm huyện 8 km. Phía bắc giáp xã Bình Hẻm, phía đông giáp xã Bình Chân, phía nam giáp xã Vũ Lâm, phía tây giáp xã Liên Vũ, Yên Phú. Toàn xã chia thành 7 xóm với 738 hộ, 3.519 nhân khẩu, phần lớn là bà con dân tộc Mường sinh sống. Là xã vùng cao của huyện, đời sống người dân gặp rất nhiều khó khăn, dân trí thấp, tỷ lệ hộ nghèo trên 30%. Bỏ lại những bộn bề khó khăn, giờ là lúc người dân Bình Cảng tận hưởng cuộc sống an bình.

Xã Phú Thành giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Nằm ở phía bắc huyện Lạc Thuỷ, có địa giới tiếp giáp với xã An Phú (Mỹ Đức- Hà Nội) và các xã trong huyện gồm: Phú Lão, Thanh Nông, Hưng Thi, Liên Hoà và thị trấn Thanh Hà, 2.253 hộ dân của xã Phú Thành an cư tại 11 thôn, phân bố dọc theo QL 21 và đường Hồ Chí Minh. Trên địa bàn có 17 công ty, doanh nghiệp hoạt động trên các lĩnh vực và nhiều di tích, danh thắng như hồ Đá Bạc, di tích lịch sử văn hóa đền Niệm, đình làng Chùa. Với tiềm năng, lợi thế, xã Phú Thành được xác định là vùng kinh tế trọng điểm của huyện Lạc Thuỷ nhưng cũng đặt ra cho cấp uỷ, chính quyền và nhân dân trong xã không ít khó khăn, thách thức trong công tác giữ vững ANCT, đảm bảo TTATXH.

Phát hiện thêm đường dây mua bán thận với giá gần nửa tỷ đồng/quả

Đối tượng Dương Văn Lộc môi giới cho bệnh nhân có nhu cầu ghép thận với giá 450 triệu đồng/quả lấy từ những người bán thận.

198 bánh heroin được giấu tinh vi trong máy xúc vận chuyển lên Cao Bằng

Qua kiểm tra trinh sát phát hiện 198 bánh heroin được cất giấu trong phần hông của máy xúc, phía sau 1 lớp sắt xi dầy được ngụy trang bằng bùn đất.