(HBĐT) - Xây dựng, nhân rộng các điển hình tiên tiến; quan tâm xây dựng lực lượng bằng việc chú trọng công tác tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ công an xã, dân phòng; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về pháp luật và tinh thần cảnh giác, tố giác tội phạm trong nhân dân… Đó là những giải pháp chủ yếu mà xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) đã áp dụng nhằm nâng cao chất lượng phong trào toàn dân bảo vệ ANTQ, góp phần giữ ổn định ANCT- TTATXH trên địa bàn.


Công an xã Yên Nghiệp (Lạc Sơn) tiếp nhận nguồn tin báo tố giác tội phạm từ quần chúng nhân dân.

Đồng chí Bùi Văn Bẻm, Bí thư Đảng ủy xã Yên Nghiệp cho biết: Nhận thức rõ tầm quan trọng của phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, trong những năm qua, Đảng ủy xã đã ban hành nhiều nghị quyết chuyên đề về tăng cường sự lãnh đạo của cấp ủy, chính quyền trong giữ gìn ANTT, phát động sâu rộng phong trào trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Phát huy vai trò nòng cốt, Công an xã đã xây dựng, củng cố các mô hình giữ gìn ANTT; tổ chức cho các đơn vị đứng chân trên địa bàn, khu dân cư và các hộ dân ký cam kết không vi phạm pháp luật, không có tệ nạn xã hội… Qua đó đã xây dựng được 2 mô hình điển hình là dòng họ tự quản và ổ nhà tự quản. 100% xóm trên địa bàn có tổ an ninh, hòa giải; trên 90% hộ gia đình trong xã ký giao ước thi đua thực hiện các nội dung: không vi phạm pháp luật, mê tín, dị đoan, tệ nạn xã hội… lấy đó là tiêu chí bình xét gia đình, làng văn hóa hàng năm.

Để phát huy sức mạnh nhân dân tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, xã Yên Nghiệp đặc biệt chú trọng công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức phòng, chống tội phạm cho người dân. Những năm qua, Công an xã phối hợp với ban, ngành, đoàn thể huyện, xã tổ chức tuyên truyền phòng- chống ma túy, mại dâm, xâm hại tình dục trẻ em, Luật Giao thông đường bộ… đến đông đảo quần chúng nhân dân. Tính riêng trong 9 tháng qua đã tổ chức hàng chục cuộc tuyên truyền với trên 1.000 lượt người tham gia. Nhiều chương trình được sân khấu hóa giúp người xem dễ tiếp cận.

Bên cạnh đó, tranh thủ sự hỗ trợ của Công an huyện, đội ngũ công an viên thường xuyên được bồi dưỡng, giáo dục tư tưởng chính trị; tập huấn, nâng cao trình độ chuyên môn, góp phần không nhỏ giúp đội ngũ này nắm vững, thực hiện tốt các kỹ năng nghiệp vụ, quy trình xử lý tình huống, vụ việc… từ đó, hoàn thành tốt hơn nhiệm vụ được giao.

Với cách làm đó, phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ trên địa bàn xã Yên Nghiệp ngày càng đi vào đời sống, được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Thực hiện phong trào, trong năm qua, nhân dân đã cung cấp cho lực lượng công an xã 17 nguồn tin báo tố giáo tội phạm, trong đó có nhiều tin có giá trị, giúp lực lượng chức năng điều tra, làm rõ các vụ việc gây mất ANTT xảy ra trên địa bàn.

Đồng chí Bí thư Đảng ủy xã đánh giá, thông qua việc phát động và thực hiện phong trào, nhận thức của nhân dân không ngừng được nâng lên, số vụ mất ANTT trên địa bàn giảm đáng kể qua từng năm. Trong 9 tháng, xã chỉ xảy ra 2 vụ va chạm giao thông và 2 vụ trộm cắp tài sản. Không có trường hợp hộ dân trên địa bàn không đạt văn hóa do vi phạm pháp luật, mê tín, dị đoan hoặc mắc tệ nạn xã hội.

Hải Yến


Các tin khác


Xã Dân Hòa đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Xã Dân Hòa (Kỳ Sơn) nằm dọc quốc lộ 6, giao thông thuận tiện và có nhiều điều kiện phát triển KT-XH. Tuy nhiên, kéo theo đó là tiềm ẩn nguy cơ gây mất ANTT.

Từ chối tiếp khách, thiếu nữ bị "trùm điều đào" đánh dã man suốt 2 ngày

Thiếu nữ 17 tuổi trốn nhà đi làm thêm đã bị đưa vào "động quỷ” ép tiếp khách, bị chủ tra tấn thương tích đầy mình.

Bị cáo Trần Văn Sơn đồng ý với nội dung bản cáo trạng truy tố và thừa nhận tội danh

(HBĐT) - Ngày 16/1, TAND thành phố Hòa Bình bước vào ngày làm việc thứ 3 xét xử sơ thẩm đối với 7 bị cáo liên quan đến tội "Vô ý làm chết người” và "Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” trong quá trình chạy thận nhân tạo xảy ra vào ngày 29/5/2017 tại BVĐK tỉnh làm 9 bệnh nhân tử vong.

Thực hư việc con trai Phó Bí thư Tỉnh ủy An Giang tổ chức đánh bạc

Liên quan đến thông tin con trai của ông Võ Anh Kiệt, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy An Giang tổ chức đánh bạc, chiều 15/1, với tư cách là Người phát ngôn của Ban Thường vụ Tỉnh ủy An Giang, ông Tân Văn Ngữ, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy An Giang đã chính thức khẳng định thông tin này là không có cơ sở.

Cam go "cuộc chiến" phòng, chống và kiểm soát ma túy

(HBĐT) - Cùng với quán triệt và thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 21 - CT/TW, ngày 26/3/2008 của Bộ Chính trị về "Tiếp tục tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy trong tình hình mới”, những năm qua, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã ban hành nhiều chỉ thị, đề án, kế hoạch và tập trung lãnh đạo, chỉ đạo nhằm củng cố, nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của hệ thống chính trị ở cơ sở, đẩy mạnh phát triển KT-XH, thực hiện đồng bộ, toàn diện và có hiệu quả công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Điều gì chờ đợi 2 cựu Thứ trưởng Công an dính đến Vũ "nhôm"?

2 cựu Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Thành, Trần Việt Tân và Vũ "nhôm" sẽ bị TAND TP Hà Nội đưa ra xét xử vào ngày 28/1.