(HBĐT) -Thời gian qua, tình trạng cho vay lãi suất cao, "tín dụng đen” gây ra nhiều hệ lụy, làm phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến ANTT. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, các đội nghiệp vụ Công an huyện Đà Bắc tăng cường nắm tình hình, quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận diện, nâng cao tinh thần cảnh giác, hạn chế tối đa việc vướng vào "bẫy” của loại tội phạm này.Cán bộ, chiến sỹ Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện Đà Bắc) triển khai các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh hiệu quả với tội phạm liên quan đến "tín dụng đen” trên địa bàn.

Thời gian qua, tình trạng cho vay lãi suất cao, "tín dụng đen” gây ra nhiều hệ lụy, làm phát sinh tội phạm, ảnh hưởng đến ANTT. Để chủ động phòng ngừa, đấu tranh hiệu quả với loại tội phạm này, các đội nghiệp vụ Công an huyện Đà Bắc tăng cường nắm tình hình, quản lý địa bàn, triển khai đồng bộ các biện pháp, trong đó đặc biệt chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền để nhân dân nhận diện, nâng cao tinh thần cảnh giác, hạn chế tối đa việc vướng vào "bẫy” của loại tội phạm này. 

Thiếu tá Đinh Hoài Nam, Đội trưởng Đội Cảnh sát điều tra tội phạm về hình sự, kinh tế, ma túy (Công an huyện Đà Bắc) cho biết: Hiện, trên địa bàn huyện có 16 cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ, hỗ trợ tài chính được cấp phép hoạt động. Thực hiện Chỉ thị số 51 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng trong phòng ngừa, đấu tranh đối với tội phạm và vi phạm pháp luật liên quan đến "tín dụng đen”; kế hoạch của Bộ Công an, Công an tỉnh và Công an huyện Đà Bắc, Đội đã triển khai nhiều biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa, đấu tranh. Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn chưa ghi nhận vụ việc nào liên quan đến "tín dụng đen” như cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, siết nợ… Tuy nhiên, phải khẳng định qua công tác điều tra, nắm tình hình cho thấy, hoạt động "tín dụng đen” như sóng ngầm len lỏi đến địa bàn vùng sâu, xa, chỉ cần một cuộc gọi, người vay tiền sẽ được đáp ứng ngay dịch vụ này. 

Lợi dụng sự thiếu hiểu biết, khó khăn về kinh tế của một bộ phận người dân nên các đối tượng cho vay trên địa bàn huyện đã phát tờ rơi, dán mẫu quảng cáo có nội dung "cho vay không cần thế chấp” tại những khu vực công cộng để "cò mồi”. Năm 2018, vì cần một khoản tiền để đưa bố đi chữa bệnh, cô giáo B.T.M công tác tại trường mầm non xã Tiền Phong (Đà Bắc) đã "liều” vay 6 triệu đồng tại một cơ sở hỗ trợ tài chính tại thị trấn Đà Bắc. Số tiền cô vay được tính lãi theo ngày. Do khó khăn, số tiền vay được cô M. trả thành nhiều lần. Tuy nhiên, với cách tính "lãi mẹ đẻ lãi con” của các đối tượng cho vay nặng lãi, dù cô M. đã trả đến 27 triệu đồng song chủ nợ thông báo cô vẫn còn nợ gần 10 triệu đồng nữa. Để gây áp lực cho M., chủ nợ thường xuyên cử các đối tượng xăm trổ, mang hung khí đến nhà và nơi làm việc để uy hiếp, gây mất ANTT tại địa phương và cơ quan Nhà nước. 

Đại tá Nguyễn Hồng Thái, Trưởng Công an huyện Đà Bắc cho biết: Hiện nay, nhiều ổ nhóm "tín dụng đen” ẩn mình dưới vỏ bọc tinh vi, đòi hỏi lực lượng chức năng dày công điều tra, trinh sát và thu thập chứng cứ nhằm đấu tranh, phòng ngừa hoạt động của loại tội phạm này. Bên cạnh đó, Công an huyện chủ động phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền các xã, thị trấn triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp, giải pháp đấu tranh, đẩy mạnh tuyên truyền quy định của pháp luật về lĩnh vực này; thông báo rộng rãi về phương thức, thủ đoạn trong hoạt động "tín dụng đen” và kinh doanh dịch vụ cầm đồ trái pháp luật để nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhân dân. Tổ chức cho các cơ sở kinh doanh dịch vụ cầm đồ ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật, không tham gia hoạt động "tín dụng đen”. Đồng thời phát động mạnh mẽ phong trào toàn dân tham gia phòng ngừa, phát hiện, tố giác các hoạt động kinh doanh dịch vụ cầm đồ vi phạm pháp luật trên địa bàn. Không để tội phạm "tín dụng đen" lộng hành là quyết tâm của lực lượng công an trong đấu tranh phòng, chống tội phạm. Song, về phía người dân, cần chủ động, tỉnh táo trước những lời mời gọi vay tiền với lãi suất thấp, thủ tục đơn giản. Bởi thực chất đây chính là những cái "bẫy" vô hình mà người vay sẽ thành nạn nhân của các đối tượng "tín dụng đen"...

                                                                         HẢI YẾN

Các tin khác


Giữ vùng quê yên bình từ Cụm an ninh liên hoàn

(HBĐT) - Từ khi thành lập Cụm an ninh liên hoàn, tình hình ANTT ở 6 xã giáp ranh giữa huyện Tân Lạc và Mai Châu luôn được giữ vững và ổn định. Đó là điều kiện để chính quyền và nhân dân các xã trong khu vực nỗ lực đạt được những kết quả thiết thực trong công cuộc xóa đói, giảm nghèo.

Huyện Lương Sơn bắt quả tang và khởi tố 13 đối tượng mua bán trái phép chất ma túy

(HBĐT)-Thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, từ cuối năm 2018 đến ngày 15/5/2019, Công an huyện Lương Sơn đã bắt quả tang và khởi tố 10 vụ, 13 đối tượng tàng trữ, mua bán trái phép chất ma túy, thu giữ 16,62 g ma túy tổng hợp (tăng 4 vụ so với cùng kỳ năm 2018). 

Truy tố ông Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô người dưới 16 tuổi

Tối 22-5, ông Dương Ngọc Hải - viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TP.HCM - cho biết VKSND quận 4 đã hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Hữu Linh tội dâm ô với người dưới 16 tuổi, theo khoản 1 điều 146 Bộ luật hình sự.

Bắt nhóm đối tượng chuyên cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long

Ngày 22/5, Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 8 đối tượng gây ra hàng loạt vụ cướp, cướp giật tài sản trên Đại lộ Thăng Long.

Phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống” giai đoạn 2019-2020

(HBĐT)-Bộ công an và Hội nhà báo Việt Nam vừa phát động cuộc thi giải báo chí với chủ đề "Vì an ninh tổ quốc và bình yên cuộc sống”giai đoạn 2019-2020.

Bắt giữ vụ vận chuyển heroin lớn nhất từ trước đến nay tại Hải Dương

Cơ quan chức năng tỉnh Hải Dương phát hiện 26 bánh heroin được cất giấu trong 2 bao gạo và 4 bánh heroin cất giấu trong một chiếc balo trên xe Mazda, biển kiểm soát 15A-404.98.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục