(HBĐT) - Năm 2019 - tròn 5 năm Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành. 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, trên địa bàn tỉnh ta, công tác tuyên truyền, phổ biến về Hiến pháp được duy trì và thực hiện có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú đa dạng, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân.


Cán bộ trợ giúp pháp lý tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Khải Cai, xã Phú Lương, huyện Lạc Sơn đầu năm 2019.

Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, HĐND tỉnh đã ban hành Quyết định số 02/QĐ - TT.HĐND ngày 13/11/2014 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và 11 UBND các huyện, thành phố chủ động trong việc triển khai Hiến pháp năm 2013. Đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giới thiệu về nội dung của Hiến pháp thông qua nhiều hình thức. 

Trong 5 năm, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã tổ chức 1.450 hội nghị tuyên truyền, phổ biến với trên 72 nghìn lượt người tham gia; các huyện, thành phố đã phối hợp tổ chức 1.170 hội nghị với gần 60 nghìn lượt người tham gia về nội dung tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp. Bên cạnh đó, trên các phương tiện truyền thông đại chúng của tỉnh đã đăng tải 1.935 tin, bài, phóng sự, video và xây dựng 1.742 băng rôn, khẩu hiệu, biên soạn, phát hành 3.600 bộ tài liệu và 16.000 tờ rơi tuyên truyền Hiến pháp năm 2013. Đặc biệt, tỉnh phát hành cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” với hơn 40.700 bài thi của cán bộ, công chức, viên chức đã tìm hiểu về Hiến pháp mới năm 2013. Qua đó, nhận thức của cán bộ, người dân về vai trò, ý nghĩa của Hiến pháp, ý thức, trách nhiệm trong chấp hành và bảo vệ Hiện pháp, pháp luật được nâng lên; nhận thức đầy đủ, rõ ràng hơn các quy định mới, tiến bộ của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân qua các quy định cụ thể của các luật. 

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp đôn đốc, rà soát, ban hành văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với Hiến pháp. Theo đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, mặc dù có những khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát, hệ thống hóa, xử lý văn bản sau rà soát của một số cơ quan, đơn vị còn nhiều bất cấp; kinh phí cho hoạt động rà soát, hệ thống hóa còn một số khó khăn. Tuy nhiên, các cơ quan hữu quan đã nỗ lực hoàn thành việc rà soát và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với Hiến pháp mới. Trong giai đoạn từ 2014 - 2018, toàn tỉnh đã thực hiện rà soát thường xuyên 1.034 văn bản; rà soát theo chuyên đề 717 văn bản. Qua đó đã ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế 4 nghị quyết, bãi bỏ 2 nghị quyết; ban hành văn bản thay thế 30 nghị quyết; sửa đổi, bổ sung đối với 44 nghị quyết và bãi bỏ 18 nghị quyết. Đối với công tác rà soát theo chuyên đề cũng đã ban hành sửa đổi, bổ sung, thay thế, ban hành mới đối với 28 văn bản, bãi bỏ 19 văn bản. Tỉnh ta cũng đã tổ chức hệ thống hóa 527 văn bản, trong đó 145 nghị quyết, 354 quyết định và 28 chỉ thị.

Nhằm tăng cường hiệu quả thi hành Hiến pháp, trong thời gian tới, tỉnh ta xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giới thiệu nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp, chú trọng đối tượng là các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật đối với các văn bản QPPL được ban hành, kịp thời phát hiện và xử lý những quy định chưa phù hợp với nội dung, tinh thần của Hiến pháp năm 2013.


Đ.H

Các tin khác


30 tháng tù cho kẻ ngang nhiên bắt giữ người trái pháp luật

(HBĐT) - Ngày 21/10, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự phúc thẩm theo đơn kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt của bị cáo Cao Văn Huy (SN 2000) bị TAND huyện Đà Bắc xử phạt 30 tháng tù về tội "Bắt giữ người trái pháp luật” theo điểm e, Khoản 2, Điều 157; Điều 17; Điều 38; Điều 50; Khoản 2, Điều 51 Bộ luật Hình sự.

Bất ngờ quy trình công ty gốm sứ tuồn dầu thải gây ô nhiễm nước sông Đà

Tháng 9/2019, Lý Đình Vũ gọi điện cho bà Nguyễn Thị Huyền Trang (công ty CP Gốm sứ Thanh Hà) đề xuất thu gom, xử lý dầu thải của công ty và được bà Trang đồng ý.

Cách nhờ "xem điểm" của phụ huynh Sơn La

Nhân chứng Lê Văn Thời khai nhờ Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo "xem điểm thi" chỉ vì được người khách lạ đưa mảnh giấy có tên thí sinh.

80 CSGT bị điều tra vì nhận hối lộ

TP HCM Tòa sơ thẩm có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm, chưa làm rõ 80 cảnh sát và thanh tra giao thông Bình Dương, Đồng Nai, TP HCM nhận hối lộ trong vụ "logo xe vua".

Xử phạt và truy thu trên 9,7 tỷ đồng tiền thuế

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo 389 tỉnh đã chỉ đạo các lực lượng chức năng tăng cường các giải pháp chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Phát hiện sai phạm trên 423 triệu đồng qua thanh tra

(HBĐT) - 9 tháng năm nay, huyện Lạc Thủy đã triển khai 4 cuộc thanh tra (3 cuộc theo kế hoạch, 1 cuộc đột xuất), kết thúc và ban hành kết luận thanh tra 4 cuộc. Qua thanh tra phát hiện sai phạm số tiền 423,048 triệu đồng (thu hồi nộp vào tài khoản tạm giữ của Thanh tra huyện 26,155 triệu đồng, xử lý khác 396,893 triệu đồng), kiến nghị kiểm điểm 13 tập thể và các cá nhân có liên quan.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục