(HBĐT) - Năm 2019 - tròn 5 năm Hiến pháp năm 2013 được Quốc hội thông qua và có hiệu lực thi hành. 5 năm triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013, trên địa bàn tỉnh ta, công tác tuyên truyền, phổ biến về Hiến pháp được duy trì và thực hiện có hiệu quả với nhiều hình thức phong phú đa dạng, đi vào chiều sâu, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật của cán bộ, đảng viên và nhân dân.


Cán bộ trợ giúp pháp lý tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại xóm Khải Cai, xã Phú Lương, huyện Lạc Sơn đầu năm 2019.

Đồng chí Hoàng Văn Tứ, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cho biết: Nhận thức rõ vai trò, ý nghĩa của công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến các tầng lớp nhân dân, HĐND tỉnh đã ban hành Quyết định số 02/QĐ - TT.HĐND ngày 13/11/2014 chỉ đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và 11 UBND các huyện, thành phố chủ động trong việc triển khai Hiến pháp năm 2013. Đồng thời chỉ đạo triển khai thực hiện công tác tuyên truyền, phổ biến giới thiệu về nội dung của Hiến pháp thông qua nhiều hình thức. 

Trong 5 năm, các ban, ngành, đoàn thể tỉnh đã tổ chức 1.450 hội nghị tuyên truyền, phổ biến với trên 72 nghìn lượt người tham gia; các huyện, thành phố đã phối hợp tổ chức 1.170 hội nghị với gần 60 nghìn lượt người tham gia về nội dung tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp. Bên cạnh đó, trên các phương tiện truyền thông đại chúng của tỉnh đã đăng tải 1.935 tin, bài, phóng sự, video và xây dựng 1.742 băng rôn, khẩu hiệu, biên soạn, phát hành 3.600 bộ tài liệu và 16.000 tờ rơi tuyên truyền Hiến pháp năm 2013. Đặc biệt, tỉnh phát hành cuộc thi viết "Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” với hơn 40.700 bài thi của cán bộ, công chức, viên chức đã tìm hiểu về Hiến pháp mới năm 2013. Qua đó, nhận thức của cán bộ, người dân về vai trò, ý nghĩa của Hiến pháp, ý thức, trách nhiệm trong chấp hành và bảo vệ Hiện pháp, pháp luật được nâng lên; nhận thức đầy đủ, rõ ràng hơn các quy định mới, tiến bộ của Hiến pháp về quyền con người, quyền công dân qua các quy định cụ thể của các luật. 

Cùng với công tác tuyên truyền, phổ biến, UBND tỉnh chỉ đạo Sở Tư pháp đôn đốc, rà soát, ban hành văn bản quy phạm pháp luật phù hợp với Hiến pháp. Theo đồng chí Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Hoàng Văn Tứ, mặc dù có những khó khăn, vướng mắc trong công tác rà soát, hệ thống hóa, xử lý văn bản sau rà soát của một số cơ quan, đơn vị còn nhiều bất cấp; kinh phí cho hoạt động rà soát, hệ thống hóa còn một số khó khăn. Tuy nhiên, các cơ quan hữu quan đã nỗ lực hoàn thành việc rà soát và hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật cho phù hợp với Hiến pháp mới. Trong giai đoạn từ 2014 - 2018, toàn tỉnh đã thực hiện rà soát thường xuyên 1.034 văn bản; rà soát theo chuyên đề 717 văn bản. Qua đó đã ban hành văn bản sửa đổi, bổ sung, thay thế 4 nghị quyết, bãi bỏ 2 nghị quyết; ban hành văn bản thay thế 30 nghị quyết; sửa đổi, bổ sung đối với 44 nghị quyết và bãi bỏ 18 nghị quyết. Đối với công tác rà soát theo chuyên đề cũng đã ban hành sửa đổi, bổ sung, thay thế, ban hành mới đối với 28 văn bản, bãi bỏ 19 văn bản. Tỉnh ta cũng đã tổ chức hệ thống hóa 527 văn bản, trong đó 145 nghị quyết, 354 quyết định và 28 chỉ thị.

Nhằm tăng cường hiệu quả thi hành Hiến pháp, trong thời gian tới, tỉnh ta xác định tiếp tục đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền giới thiệu nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp, chú trọng đối tượng là các tầng lớp nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số. Tăng cường công tác theo dõi thi hành pháp luật đối với các văn bản QPPL được ban hành, kịp thời phát hiện và xử lý những quy định chưa phù hợp với nội dung, tinh thần của Hiến pháp năm 2013.


Đ.H

Các tin khác


Chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - Hang Kia và Pà Cò (Mai Châu) là 2 xã địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự và ma túy. Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Cụ thể hóa chỉ đạo của Bộ Công an, Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Công an tỉnh đã chủ động ban hành Kế hoạch số 117/KH-CAT-PV11-PC47 về việc phân công lực lượng phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Mai Châu; triển khai kế hoạch về chuyển hóa địa bàn trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự tại 2 xã Hang Kia và Pà Cò.

Xã Thanh Nông giữ vững an ninh trật tự từ cơ sở

(HBĐT) - Xác định công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới là nhiệm vụ quan trọng trong thúc đẩy KT-XH phát triển, nâng cao đời sống người dân, những năm qua, Đảng ủy, UBND xã Thanh Nông (Lạc Thủy) đã triển khai nhiều giải pháp trong việc giữ vững an ninh trật tự (ANTT) và thực hiện hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ) ở địa phương.

Xã Hợp Thanh ( Lương Sơn) diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019

(HBÐT) - Ngày 12/7, xã Hợp Thanh đã tổ chức thành công cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ năm 2019.

Xã Dân Hạ không để phát sinh điểm nóng về an ninh trật tự

(HBĐT) - Xã Dân Hạ (Kỳ Sơn) có 1.367 hộ, trên 5.700 nhân khẩu. Là địa bàn rộng, được chia thành 3 vùng, gồm 2 xóm vùng cao, 5 xóm trung tâm dọc quốc lộ 6 và 2 xóm khu vực bờ sông, dân cư không tập trung, nên xã luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp về an ninh trật tự (ANTT). Trước thực tế đó, lực lượng Công an xã đã chủ động bám sát, nắm chắc tình hình địa bàn, giải quyết kịp thời, dứt điểm các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng.

Tuổi trẻ Công an huyện Tân Lạc xung kích vì cuộc sống cộng đồng

(HBĐT) - "Trong các hoạt động thiện nguyện, xung kích giúp đỡ nhân dân, Công an huyện (CAH) luôn là đơn vị dẫn đầu với nhiều hoạt động được triển khai thường xuyên, thiết thực" - đó là chia sẻ của đồng chí Cao Viết Đồng, Bí thư Huyện Đoàn Tân Lạc về vai trò tiên phong của những chiến sỹ Công an nhân dân huyện trên những nẻo đường thiện nguyện, vì nhân dân phục vụ.

Tiếp tục đẩy mạnh phong trào thi đua “xây dựng phong cách người CAND bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ”

(HBĐT) - Ngày 11/7, Cụm thi đua số 3 - Bộ Công an gồm 8 tỉnh Hoà Bình, Tuyên Quang, Yên Bái, Bắc Kạn, Bắc Giang, Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Ninh đã tổ chức hội nghị Sơ kết phong trào thi đua "Vì ANTQ” 6 tháng đầu năm 2019. Dự hội nghị về phía Bộ Công an có Thiếu tướng Đào Gia Bảo, Cục trưởng Cục Công tác Chính trị - Công tác Đảng (X03) - Bộ Công an; về phía tỉnh ta có đồng chí Bùi Văn Cửu, UVTV Tỉnh uỷ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục