(HBĐT) - Sau vụ án liên quan đến sự cố y khoa trong chạy thận nhân tạo tại Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh do TAND thành phố Hoà Bình đưa ra xét xử, mới đây, dư luận xã hội lại hướng sự chú ý đến vụ trục lợi tiền BHYT do chính những nhân viên y tế tại đơn vị này thực hiện.


Đều là những người có chuyên môn giỏi

Ngày 24/9/2019, TAND thành phố Hòa Bình kết thúc phiên tòa xét xử, tuyên án đối với 8 bị cáo là các y, bác sỹ, cán bộ y tế công tác tại BVĐK tỉnh về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” quy định tại Điều 281, Bộ luật Hình sự năm 1999, nay là Điều 356 - Bộ luật Hình sự năm 2015, trục lợi hơn 273 triệu đồng từ quỹ BHXH.

Theo đó, trong khoảng thời gian từ tháng 1 - 12/2017, Nguyễn Thị Thanh Hải, Trưởng khoa Sơ sinh đã chỉ đạo bác sỹ Nguyễn Thanh Hường, Phó trưởng Khoa ra y lệnh kéo dài 214 ngày điều trị của 55 hồ sơ bệnh án đã ra viện và Trần Thị Lan Anh, điều dưỡng trưởng lập phiếu chăm sóc với 82 ngày của 38 hồ sơ bệnh án. Sau đó, Trần Thị Lan Anh trực tiếp thu gom thuốc dôi dư sau khi nâng khống hồ sơ bệnh án của các bệnh nhân để mang đi bán, gây thiệt hại cho quỹ BHXH tỉnh trên 116 triệu đồng.


Với hành vi trục lợi tiền BHXH hơn 273 triệu đồng, 8 y, bác sỹ và nhân viên y tế tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã phải nhận hình phạt thích đáng.

Cùng với đó, tại Khoa Nội tổng hợp, Phó trưởng Khoa Tô Thanh Huyền đã trực tiếp lập, nâng khống 7 hồ sơ bệnh án với 74 ngày. Ngoài ra, đối tượng này còn ra chỉ định cận lâm sàng và ra y lệnh để cho các điều dưỡng viên: Bùi Thị Diệu Thuần, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phạm Thị Bắc lập, nâng khống 42 ngày của 4 hồ sơ bệnh án. Sau khi thực hiện hành vi gian dối, Nguyễn Thị Thanh Thảo và Phạm Thị Bắc đã lấy thuốc và trực tiếp mang đi bán cho người khác. Việc làm này của các bị cáo đã gây thiệt hại trên 157 triệu đồng cho quỹ BHXH tỉnh.

Với hành vi phạm tội nêu trên, tại phiên tòa sơ thẩm, Hội đồng xét xử TAND thành phố đã tuyên phạt tổng cộng 104 tháng tù cho các bị cáo. Trong đó, các bị cáo đóng vai trò cầm đầu, chỉ đạo thực hiện như Tô Thanh Huyền và Nguyễn Thị Thanh Hải bị tuyên phạt 15 tháng tù. Các bị cáo còn lại bị tuyên phạt từ 12 - 14 tháng tù. 4 bị cáo: Nguyễn Thị Thanh Thảo, Phạm Thị Bắc, Bùi Thị Diệu Thuần, Đồng Thu Hoài cho hưởng án treo.

Điều đáng nói là cả 8 bị can trong vụ án đều là những cán bộ được đào tạo cơ bản, được đánh giá có năng lực, chuyên môn giỏi, như Nguyễn Thị Thanh Hải đã được đào tạo bác sỹ chuyên khoa II... Do vậy, việc mất những cán bộ này là một điều đáng tiếc đối với ngành Y của tỉnh nói chung và BVĐK tỉnh nói riêng.

Thủ đoạn cực kỳ tinh vi

Trao đổi xung quanh vụ việc này, đồng chí Phạm Ngọc Sơn, Phó Giám đốc BHXH tỉnh cho biết: Dù BHXH luôn bố trí tổ giám định BHYT trực tiếp theo dõi việc lập bệnh án ra - vào viện; cấp phát thuốc theo BHYT cho các bệnh nhân điều trị tại BVĐK tỉnh, nhưng cũng không thể phát hiện hành vi nâng khống số ngày điều trị và vật tư y tế của các đối tượng này. Bởi vì các đối tượng này đã thực hiện thủ đoạn cực kỳ tinh vi. Chỉ đến khi lực lượng An ninh điều tra vào cuộc thì mới có thể làm rõ hành vi trục lợi tiền BHYT của các nhân viên y tế này.

Trong đó, với thủ đoạn lập khống tờ điều trị để hợp thức hoá 387 ngày điều trị của 100 bệnh nhân, các y, bác sỹ và nhân viên y tế tại Khoa Sơ sinh đã trục lợi tiền giường nằm điều trị và lấy thuốc, vật tư y tế bán ra ngoài, sau đó thanh toán với BHXH. Qua đó, đã gây thất thoát hơn 116 triệu đồng của Quỹ BHXH tỉnh. Còn ở Khoa Nội tổng hợp thì bằng thủ đoạn nhờ các bệnh nhân mượn thẻ BHYT của người khác, bác sỹ Tô Thanh Huyền, Phó trưởng Khoa đã làm giả phiếu khám bệnh, kết quả nội soi, siêu âm, X-Quang; kê khống thời gian điều trị, kê khống thuốc, vật tư y tế; các điều dưỡng Phạm Thị Bắc, Nguyễn Thị Thanh Thảo, Đồng Thu Hoài, Bùi Thị Diệu Thuần, Đinh Thị Lê kê khống phiếu chăm sóc để hợp thức hoá việc nâng khống ngày điều trị, thuốc, vật tư y tế mang đi bán ra ngoài. Quá trình điều tra, xác định BHXH tỉnh đã thanh toán cho 21 hồ sơ do Khoa Nội tổng hợp lập với số tiền 201.219.570 đồng. Trong đó, chi phí thực tế cho các bệnh nhân là 43.833.755 đồng, gồm tiền thuốc, vật tư, giường nằm, xét nghiệm, chuẩn đoán hình ảnh, phẫu thủ thuật, thăm dò chức năng. Số tiền còn lại do các đối tượng lập khống 241 ngày điều trị cho bệnh nhân để trục lợi BHYT là 157.385.815 đồng. Như vậy, số tiền các đối tượng này trục lợi từ việc nâng khống số ngày điều trị để lấy tiền giường, tiền thuốc và vật tư y tế gấp gần 4 lần so với số tiền chi phí thực tế cho các bệnh nhân.

Nói về vấn đề này, đồng chí Phạm Ngọc Sơn lý giải: Trên thực tế, quá trình thực hiện các quy định của pháp luật về BHXH vẫn có những kẽ hở để các đối tượng lợi dụng trục lợi từ quỹ BHXH. Vụ việc trên là một ví dụ điển hình. Dù tại thời điểm đó, BVĐK tỉnh đã có phần mềm điện tử quản lý bệnh viện, nhưng bộ phận giám định không được Bệnh viện cung cấp user nên không thế tiếp cận thông tin, nên việc kiếm soát bệnh nhân ra - vào rất khó khăn. Ngoài ra, thực hiện chính sách BHYT đối với trẻ dưới 6 tuổi, có tính chất đặc thù nên bộ phận thanh tra, kiểm tra của BHXH hầu như không thực hiện việc thanh tra, kiểm tra đối với Khoa Sơ sinh. Do vậy, các đối tượng đã lợi dụng những kẽ hở đó để trục lợi quỹ BHXH.

Cũng theo đồng chí Phạm Ngọc Sơn, để ngăn ngừa tình trạng này tái diễn, BHXH tỉnh đã có văn bản đề nghị Sở Y tế tăng cường công tác thanh tra, quản lý Nhà nước về BHYT tại cơ sở khám, chữa bệnh có dấu hiệu lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT, hoặc có chi phí gia tăng bất thường để chấn chỉnh, ngăn chặn, xử lý kịp thời... Cùng với đó, BHXH cũng đã yêu cầu phòng chức năng tăng cường kiểm tra đột xuất trong và ngoài giờ hành chính đối với bệnh nhân điều trị nội trú tại các cơ sở khám, chữa bệnh ký hợp đồng với BHXH...


P.V


Các tin khác


Hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố 9 bị can trong vụ nữ sinh giao gà bị sát hại

Liên quan đến vụ án nữ sinh Cao Mỹ Duyên đi giao gà bị sát hại ở Điện Biên dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Điện Biên đã có bản Kết luận điều tra vụ án hình sự và đề nghị truy tố 9 đối tượng liên quan.

Chuyển biến tích cực trong công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông

(HBĐT) - Theo Ban An toàn giao thông (ATGT) tỉnh, 9 tháng năm nay, qua công tác tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm trật tự ATGT đường bộ, lực lượng chức năng đã phát hiện, lập biên bản 8.521 trường hợp, xử phạt 7.557 trường hợp với số tiền trên 8.938 triệu đồng, tạm giữ 2.251 phương tiện vi phạm các loại, tước giấy phép lái xe có thời hạn 818 trường hợp. Công tác đảm bảo trật tự ATGT trên địa bàn tỉnh được tăng cường, góp phần tạo chuyển biến tích cực, tai nạn giao thông cơ bản được được kiềm chế về số vụ, số người chết so với cùng kỳ năm 2018.

Bồi dưỡng kiến thức quốc phòng - an ninh cho cán bộ đối tượng 3, năm 2019

(HBĐT) - Ngày 22/10, Bộ CHQS tỉnh tổ chức lớp bồi dưỡng kiến thức QP-AN năm 2019 cho 101 đồng chí là cán bộ quân đội có cấp bậc quân hàm thiếu tá, trung tá và giữ chức vụ quản lý, chỉ huy đơn vị (thuộc diện đối tượng 3) trong cơ quan Bộ CHQS tỉnh, các đơn vị trực thuộc và các đơn vị của Quân khu 3 đứng chân trên địa bàn tỉnh.

Gian lận thi Sơn La: Khởi tố vụ đưa - nhận hối lộ, bắt giam cựu PGĐ Sở

Sau khi tòa án trả hồ sơ vụ gian lận điểm thi tại Sơn La, cơ quan điều tra đã khởi tố bổ sung nhằm làm rõ hành vi đưa - nhận hối lộ, đồng thời bắt tạm giam nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục tỉnh này.

Bắt giam vợ cựu cán bộ công an lừa đảo chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Đối tượng Trần Thị Như Ý (ngụ phường Phước Vĩnh, thành phố Huế; vợ một cán bộ công an tỉnh TT-Huế) đã sử dụng chiêu trò dẫn dụ vay mượn tiền, góp vốn kinh doanh với lãi suất cực cao để lừa đảo rất nhiều người dân tại Huế và các địa phương khác, qua đó chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng.

Công an huyện Tân Lạc đấu tranh hiệu quả với tội phạm về ma túy

(HBĐT) - Trước sự lây lan của ma túy, một số xã trên địa bàn huyện Tân Lạc vẫn đang ngăn chặn hiệu quả tai, tệ nạn xã hội này. Lực lượng Công an huyện Tân Lạc đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và bắt nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục