(HBĐT) - Trước sự lây lan của ma túy, một số xã trên địa bàn huyện Tân Lạc vẫn đang ngăn chặn hiệu quả tai, tệ nạn xã hội này. Lực lượng Công an huyện Tân Lạc đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và bắt nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện.


Lực lượng chức năng thu giữ tang vật vụ bắt 4 đối tượng vận chuyển ma túy số lượng lớn tại xã Phong Phú (Tân Lạc) vào ngày 25/9.

Những năm qua, trong khi nhiều địa phương trong tỉnh có số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng nhanh, thì huyện Tân Lạc đạt được kết quả tích cực trong nỗ lực giảm tối đa những người nghiện ma túy mới. Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện (CAH) cho biết: Đầu những năm 1990, trên địa bàn huyện bắt đầu phát hiện người nghiện ma túy. Kể từ đó đến nay, với thực trạng nhiều người dân đi làm ăn xa, số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện ngày một gia tăng. CAH đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cũng như tăng cường các biện pháp đấu tranh để ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy đến nhân dân các xã, thị trấn trong huyện. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý người nghiện và những đối tượng sau cai nghiện ma túy. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 88 người nghiện ma túy, nhiều nhất trong độ tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi (45 người nghiện). Điều đáng mừng là huyện không có người nghiện thuộc cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước. Trên địa bàn huyện còn 7/24 xã, thị trấn chưa phát hiện có người nghiện ma túy; huyện cũng không có địa bàn phức tạp và tụ điểm về ma túy.

Để có được những kết quả đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã cùng vào cuộc, triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn, trấn áp tội phạm về ma túy. Trong đó, các xã, thị trấn phát huy tốt vai trò của các mô hình, tổ an ninh tự quản ở cơ sở trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Điển hình như ở xã Tử Nê, một địa bàn phức tạp về ma túy đã thành lập "Đội hoạt động tình nguyện xã hội". Đội tích cực tuyên truyền về tác hại của ma túy, giúp đỡ những người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Hay ở 5 xã vùng cao của huyện, các tổ an ninh tự quản cũng là hạt nhân để ngăn chặn ma túy xâm nhập.

Là huyện có quốc lộ 12B, đặc biệt là quốc lộ 6 - một tuyến đường nóng về ma túy chạy qua, những năm qua, CAH Tân Lạc đã quyết liệt triển khai các biện pháp đấu tranh, phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh và các huyện bắt nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tính từ đầu năm đến nay, CAH đã phát hiện và bắt quả tang 22 vụ, bắt giữ 32 đối tượng (phá thành công 2 chuyên án 119T, 976T) về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 37 bánh hêrôin, 285,72 g hêrôin, 15.867,86 g ma túy đá, 2.776 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến), 5 kg ketamin, 13 xe mô tô, 7 xe ô tô và một số giấy tờ, vật chứng khác liên quan đến vụ án. Trong đó, CAH khởi tố 10 vụ, 13 bị can, chuyển Công an tỉnh 11 vụ, 16 đối tượng.

Để tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tội phạm về ma túy, thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng CAH cho biết thêm: CAH tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy đến quần chúng nhân dân; làm tốt công tác quản lý người nghiện, đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Phát huy vai trò của các tổ an ninh tự quản ở cơ sở, cũng như xây dựng các xóm an toàn về ma túy. Đồng thời, bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý tội phạm về ma túy, không để phát sinh các tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy.

Viết Đào


Các tin khác


Án chung thân và 20 năm tù cho cặp tình nhân chung tiền đi buôn ma túy

(HBĐT) - Ngày 12/11, Tòa án nhân dân (TAND) tỉnh đã mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Nguyễn Văn Trường (SN 1965) và Lưu Thị Kiếm (SN 1971) cùng trú tại thành phố Thái Nguyên (Thái Nguyên) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy” được quy định tại điều 251, Bộ Luật hình sự.

Nhóm thành viên tổ chức khủng bố Việt Tân lãnh án tù

Ngày 11-11, TAND TP.HCM đã xét xử và tuyên phạt bị cáo Châu Văn Khảm (Việt kiều Úc) 12 năm tù về tội 'khủng bố nhằm chống chính quyền nhân dân', trục xuất bị cáo ngay sau khi chấp hành xong hình phạt tù.

Huyện Lương Sơn: Cháy ki-ot hàng tạp hóa, 2 bé trai bị thương vong

(HBĐT) - Theo thông tin từ phòng Cảnh sát PCCC & CHCN (Công an tỉnh), trong đêm ngày 9 rạng sáng ngày 10/11, tại chợ Quán Trắng, thôn Quán Trắng, xã Thành Lập (Lương Sơn) đã xảy ra vụ cháy ki-ot hàng tạp hóa làm 2 người thương vong.


Cảnh báo tội phạm mang vũ khí nóng gây án ở công sở, ngân hàng

UBND tỉnh Nghệ An đã có công văn chỉ đạo các địa phương, công an đấu tranh triệt phá và ngăn chặn tội phạm mang theo vũ khí nóng để trộm cắp, cướp tài sản ở các công sở, ngân hàng, trường học.

Lợi dụng sơ hở của chị em để thực hiện trót lọt 14 vụ cướp túi xách

Khoảng 13 giờ ngày 28/10/2019, Nguyễn Minh Tâm điều khiển xe máy biển kiểm soát 67F8-6097, đến khu vực Tổ 113, khóm Đông Thịnh 2, phường Mỹ Phước, thành phố Long Xuyên (An Giang) thì thấy 2 người phụ nữ đi xe máy có để một túi xách ở giữa nên nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Nhiều giải pháp làm chuyển hóa địa bàn

(HBĐT) - Là địa bàn giáp ranh với các khu vực phức tạp về ANTT của huyện Quốc Oai, Chương Mỹ (Hà Nội), do vậy, những năm trước, xã Hòa Sơn được coi là một trong những địa bàn trọng điểm, phức tạp về ANTT của huyện Lương Sơn và của tỉnh. Sau nhiều cố gắng, nỗ lực làm chuyển hóa địa bàn với những chương trình hành động, giải pháp cụ thể, Hòa Sơn đã được Bộ Công an quyết định đưa ra khỏi danh sách xã trọng điểm, phức tạp về ANTT.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục