(HBĐT) - Trước sự lây lan của ma túy, một số xã trên địa bàn huyện Tân Lạc vẫn đang ngăn chặn hiệu quả tai, tệ nạn xã hội này. Lực lượng Công an huyện Tân Lạc đã tăng cường nhiều biện pháp đấu tranh, ngăn chặn và bắt nhiều vụ buôn bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma túy trên địa bàn huyện.


Lực lượng chức năng thu giữ tang vật vụ bắt 4 đối tượng vận chuyển ma túy số lượng lớn tại xã Phong Phú (Tân Lạc) vào ngày 25/9.

Những năm qua, trong khi nhiều địa phương trong tỉnh có số người nghiện ma túy ngày càng gia tăng nhanh, thì huyện Tân Lạc đạt được kết quả tích cực trong nỗ lực giảm tối đa những người nghiện ma túy mới. Thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng Công an huyện (CAH) cho biết: Đầu những năm 1990, trên địa bàn huyện bắt đầu phát hiện người nghiện ma túy. Kể từ đó đến nay, với thực trạng nhiều người dân đi làm ăn xa, số người nghiện ma túy trên địa bàn huyện ngày một gia tăng. CAH đã thường xuyên tổ chức các hoạt động tuyên truyền, cũng như tăng cường các biện pháp đấu tranh để ngăn chặn sự xâm nhập của ma túy đến nhân dân các xã, thị trấn trong huyện. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý người nghiện và những đối tượng sau cai nghiện ma túy. Tính đến nay, trên địa bàn huyện có 88 người nghiện ma túy, nhiều nhất trong độ tuổi từ 18 đến dưới 30 tuổi (45 người nghiện). Điều đáng mừng là huyện không có người nghiện thuộc cán bộ, công chức, viên chức Nhà nước. Trên địa bàn huyện còn 7/24 xã, thị trấn chưa phát hiện có người nghiện ma túy; huyện cũng không có địa bàn phức tạp và tụ điểm về ma túy.

Để có được những kết quả đó, cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã cùng vào cuộc, triển khai nhiều biện pháp để ngăn chặn, trấn áp tội phạm về ma túy. Trong đó, các xã, thị trấn phát huy tốt vai trò của các mô hình, tổ an ninh tự quản ở cơ sở trong phong trào "Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc". Điển hình như ở xã Tử Nê, một địa bàn phức tạp về ma túy đã thành lập "Đội hoạt động tình nguyện xã hội". Đội tích cực tuyên truyền về tác hại của ma túy, giúp đỡ những người nghiện cai nghiện, tái hòa nhập cộng đồng. Hay ở 5 xã vùng cao của huyện, các tổ an ninh tự quản cũng là hạt nhân để ngăn chặn ma túy xâm nhập.

Là huyện có quốc lộ 12B, đặc biệt là quốc lộ 6 - một tuyến đường nóng về ma túy chạy qua, những năm qua, CAH Tân Lạc đã quyết liệt triển khai các biện pháp đấu tranh, phối hợp với lực lượng chức năng của Công an tỉnh và các huyện bắt nhiều vụ vận chuyển trái phép chất ma túy với số lượng lớn. Tính từ đầu năm đến nay, CAH đã phát hiện và bắt quả tang 22 vụ, bắt giữ 32 đối tượng (phá thành công 2 chuyên án 119T, 976T) về hành vi mua bán, tàng trữ, vận chuyển trái phép chất ma túy. Tang vật thu giữ gồm: 37 bánh hêrôin, 285,72 g hêrôin, 15.867,86 g ma túy đá, 2.776 viên ma túy tổng hợp (hồng phiến), 5 kg ketamin, 13 xe mô tô, 7 xe ô tô và một số giấy tờ, vật chứng khác liên quan đến vụ án. Trong đó, CAH khởi tố 10 vụ, 13 bị can, chuyển Công an tỉnh 11 vụ, 16 đối tượng.

Để tiếp tục đấu tranh hiệu quả với tội phạm về ma túy, thượng tá Đinh Quốc Trình, Trưởng CAH cho biết thêm: CAH tiếp tục đẩy mạnh hơn nữa công tác tuyên truyền về Luật Phòng, chống ma túy đến quần chúng nhân dân; làm tốt công tác quản lý người nghiện, đưa người nghiện đi cai nghiện bắt buộc. Phát huy vai trò của các tổ an ninh tự quản ở cơ sở, cũng như xây dựng các xóm an toàn về ma túy. Đồng thời, bám sát địa bàn, kịp thời phát hiện và xử lý tội phạm về ma túy, không để phát sinh các tụ điểm, địa bàn phức tạp về ma túy.

Viết Đào


Các tin khác


Bắt đối tượng vận chuyển trái phép hơn 3 bánh heroin

(HBĐT) - Theo thông tin từ lực lượng chức năng, hồi 0h20’ ngày 7/7/2020, tổ công tác Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) chủ trì, phối hợp với Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (Công an tỉnh) thực hiện nhiệm vụ tại khu vực đường Cù Chính Lan, thuộc tổ 15, phường Đồng Tiến (TP Hòa Bình) đã phát hiện, bắt quả tang đối tượng điều khiển xe mô tô BKS 33N3 - 0303 chở 1 nam thiếu niên đi hướng Sơn La - Hà Nội có nhiều nghi vấn. Tổ công tác đã ra hiệu lệnh dừng xe kiểm tra hành chính.

Huyện Yên Thủy: Siết chặt quản lý phương tiện vận tải và kiểm soát trọng tải

(HBĐT) - Nhằm thực hiện công tác đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT), trên tinh thần "tính mạng con người là trên hết", từ đầu năm đến nay, Ban ATGT huyện Yên Thủy đã triển khai đồng bộ các giải pháp đảm bảo TTATGT. Trong đó, huyện xác định cùng với công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức là tăng cường nghiệp vụ để siết chặt quản lý phương tiện vận tải hành khách, hàng hóa vật liệu, kiểm soát tải trọng phương tiện. 

Anh trai truy sát cả nhà em gái lãnh án chung thân dù xin ''được chết''

Nói lời sau cùng tại tòa, bị cáo Bùi Xuân Hồng cho hay 'tôi có nguyện vọng được chết, được nhận mức án cao nhất, thời gian vừa qua tôi sống quá khổ, quá nhục nhã rồi. Mong các thế hệ về sau của bị cáo và bị hại sẽ không thù hằn nhau'.

Bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện của ông Trần Văn Hùng với nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn

(HBĐT) - Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ việc, các tài liệu, chứng cứ có liên quan, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh đã bác toàn bộ yêu cầu khởi kiện vụ án hành chính của ông Trần Văn Hùng, thôn Chợ Bến, xã Thanh Cao (Lương Sơn) đối với nguyên Chủ tịch UBND huyện Lương Sơn.

Trợ giúp pháp lý hướng về cơ sở

(HBĐT) - Thời gian qua, công tác trợ giúp pháp lý (TGPL) trên địa bàn tỉnh được triển khai theo hướng có trọng tâm, trọng điểm, chú trọng về chất lượng, tập trung nâng cao chất lượng công tác TGPL trong hoạt động tố tụng. Qua đó, góp phần tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho các tầng lớp Nhân dân, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho các đối tượng được trợ giúp trong hoạt động tố tụng, giúp đối tượng được TGPL và người dân tiếp cận tốt hơn các quy định của pháp luật.

Phát hiện và xử lý 31 vụ vi phạm Luật Lâm nghiệp

(HBĐT) - Từ đầu năm đến nay, thời tiết diễn biến phức tạp cùng với dịch Covid-19 làm ảnh hưởng lớn đến công tác quản lý, bảo vệ và phát triển rừng. Tuy nhiên, lực lượng Kiểm lâm đã tích cực phối hợp với các ngành, địa phương, đặc biệt là các chủ rừng để tuyên truyền vận động người dân nghiêm túc thực hiện Luật Lâm nghiệp, tích cực tham gia bảo vệ và phát triển rừng. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục