(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) không xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT phải xử lý hình sự. "Có được kết quả đó là do cấp uỷ, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật (CSPL) để người dân nắm và hiểu rõ. Từ đó đã nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm ngay từ thôn, xóm và mỗi gia đình” - Trưởng Công an xã Quyết Chiến Bùi Văn Khánh cho biết.


Công an xã Quyết Chiến (Tân Lạc) lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. 


Với tinh thần đó, trong năm 2019, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật; chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các văn bản luật tại 7/7 xóm. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền định kỳ, Công an xã tham mưu lồng ghép tuyên truyền CSPL trong các cuộc họp xóm, ngành, đoàn thể. Qua đó đưa CSPL đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn xã.

Mặc dù là địa bàn cửa ngõ của 5 xã vùng cao, giao thông thuận tiện nhưng nhiều năm liền, Quyết Chiến không có tệ nạn xã hội, cờ bạc, mại dâm, ma tuý. Trưởng Công an xã Bùi Văn Khánh nhấn mạnh: Nhờ đẩy mạnh thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng thôn, xóm, từng hộ dân, lấy dân làm tai làm mắt nên trong nhiều năm qua, địa bàn xã không có người vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự; tội phạm từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn cũng được ngăn chặn hiệu quả. 

Kinh nghiệm trong việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Quyết Chiến là thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ các CSPL, từ đó tích cực tham gia phong trào và nâng cao hiệu quả phòng ngừa từ gia đình ra ngoài xã hội. "Do trình độ dân trí không đồng đều nên phải tuyên truyền ở cơ sở. Không thường xuyên thì hiệu quả không cao, người dân khó tiếp thu và không nhớ được. Công tác tuyên truyền phải có sự phối hợp với các ngành, đoàn thể, thôn, xóm, lồng ghép trong các cuộc họp, trên loa đài và đến từng nhà, nhất là những hộ có đối tượng có nguy cơ mắc tệ nạn xã hội cao như có con em đi làm ăn xa. Đồng thời, tổ chức cho các gia đình ký cam kết quản lý con em không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội” - đồng chí Bùi Văn Khánh cho biết thêm.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể, thôn, xóm tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gần 2 nghìn lượt người, góp phần tạo chuyển biến đáng kể về nhận thức trong việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, phòng, chống ma tuý, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Lực lượng Công an xã cũng thường xuyên tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe dân nói. Qua đó, quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Công an xã, tạo được niềm tin, sự gần gũi giữa nhân dân với lực lượng Công an. Nhờ vậy, luôn phát huy được sức mạnh của quần chúng nhân dân trong việc giữ vững ổn định TTATXH trên địa bàn.

 M.H

Các tin khác


40 năm tù cho 2 kẻ mua bán trái phép hơn 300 gr ma túy

(HBĐT) - Ngày 1/7, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo: Vũ Tuấn Anh (SN 1986), trú tại xã Piềng Vế (Mai Châu); Phạm Văn Thụ (SN 1976), trú tại xã Bao La (Mai Châu) về tội "Mua bán trái phép chất ma túy”.

Phòng, chống tội phạm về ma túy: Tiếp tục đấu tranh truy bắt, vận động đối tượng phạm tội đầu thú

(HBĐT) - Theo báo cáo của Công an tỉnh, trên địa bàn tỉnh nhiều đối tượng có lệnh, quyết định truy nã hệ ma túy nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm. Trong đó, riêng địa bàn huyện Mai Châu có 10 đối tượng nguy hiểm và đặc biệt nguy hiểm (1 đối tượng có 2 quyết định truy nã). 

Quảng Ninh bắt vụ vận chuyển gần 200 kg pháo

Đội đặc nhiệm phòng chống ma túy và tội phạm Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Quảng Ninh ngày 30-6 cho biết, vừa phối hợp Đồn Biên phòng cửa khẩu Hoành Mô, Công an huyện Bình Liêu phát hiện, bắt giữ đối tượng vận chuyển 183 kg.

Khởi tố người mẹ vứt con dưới hố ga ở Hà Nội

Công an TX Sơn Tây, Hà Nội hôm nay (30/6) cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Phạm Thị Thành (31 tuổi, trú tỉnh Hà Tĩnh) để điều tra về hành vi vứt bỏ con mới đẻ.

Đã bắt được hung thủ giết vợ và bố vợ

Ngày 30/6, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnh Trà Vinh đã truy bắt được Nguyễn Văn Thanh (tên thường gọi là Thắng, 41 tuổi, ngụ ấp Tân Cường, xã Phú Cường, huyện Tam Nông, tỉnh Đồng Tháp) là kẻ có hành vi dùng dao đâm chết vợ là chị Thạch Thị Sa Phia (35 tuổi) và cha vợ là ông Thạch Sul (66 tuổi)  ngụ ấp Nhì, xã Tân Hùng, huyện Tiểu Cần, tỉnh Trà Vinh. 

20 năm tù cho kẻ thực hiện hành vi đồi bại với bé gái hơn 8 tuổi

(HBĐT) - Ngày 29/6, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Bùi Văn Hùng (SN 1962), trú tại xã Kim Bôi (Kim Bôi) về tội "Hiếp dâm người dưới 16 tuổi”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục