(HBĐT) - Trong nhiều năm qua, xã Quyết Chiến (Tân Lạc) không xảy ra vụ việc liên quan đến ANTT phải xử lý hình sự. "Có được kết quả đó là do cấp uỷ, chính quyền địa phương, lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức tuyên truyền chính sách pháp luật (CSPL) để người dân nắm và hiểu rõ. Từ đó đã nâng cao ý thức phòng ngừa tội phạm ngay từ thôn, xóm và mỗi gia đình” - Trưởng Công an xã Quyết Chiến Bùi Văn Khánh cho biết.


Công an xã Quyết Chiến (Tân Lạc) lắng nghe ý kiến của các tầng lớp nhân dân trong việc thực hiện các chương trình, kế hoạch đảm bảo ANTT trên địa bàn. 


Với tinh thần đó, trong năm 2019, Công an xã đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương tổ chức các đợt tuyên truyền, phổ biến pháp luật; chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tổ chức tuyên truyền các văn bản luật tại 7/7 xóm. Ngoài việc tổ chức tuyên truyền định kỳ, Công an xã tham mưu lồng ghép tuyên truyền CSPL trong các cuộc họp xóm, ngành, đoàn thể. Qua đó đưa CSPL đi vào cuộc sống, nâng cao hiệu quả công tác phòng ngừa, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn xã.

Mặc dù là địa bàn cửa ngõ của 5 xã vùng cao, giao thông thuận tiện nhưng nhiều năm liền, Quyết Chiến không có tệ nạn xã hội, cờ bạc, mại dâm, ma tuý. Trưởng Công an xã Bùi Văn Khánh nhấn mạnh: Nhờ đẩy mạnh thực hiện tốt công tác phòng ngừa, phát động sâu rộng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến từng thôn, xóm, từng hộ dân, lấy dân làm tai làm mắt nên trong nhiều năm qua, địa bàn xã không có người vi phạm pháp luật đến mức phải xử lý hình sự; tội phạm từ bên ngoài xâm nhập vào địa bàn cũng được ngăn chặn hiệu quả. 

Kinh nghiệm trong việc đẩy mạnh phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở xã Quyết Chiến là thường xuyên đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân hiểu rõ các CSPL, từ đó tích cực tham gia phong trào và nâng cao hiệu quả phòng ngừa từ gia đình ra ngoài xã hội. "Do trình độ dân trí không đồng đều nên phải tuyên truyền ở cơ sở. Không thường xuyên thì hiệu quả không cao, người dân khó tiếp thu và không nhớ được. Công tác tuyên truyền phải có sự phối hợp với các ngành, đoàn thể, thôn, xóm, lồng ghép trong các cuộc họp, trên loa đài và đến từng nhà, nhất là những hộ có đối tượng có nguy cơ mắc tệ nạn xã hội cao như có con em đi làm ăn xa. Đồng thời, tổ chức cho các gia đình ký cam kết quản lý con em không vi phạm pháp luật, không mắc tệ nạn xã hội” - đồng chí Bùi Văn Khánh cho biết thêm.

Theo đó, từ đầu năm đến nay, Công an xã phối hợp với các ngành, đoàn thể, thôn, xóm tổ chức hàng chục buổi tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho gần 2 nghìn lượt người, góp phần tạo chuyển biến đáng kể về nhận thức trong việc chấp hành pháp luật an toàn giao thông, phòng, chống ma tuý, tích cực tham gia phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc... Lực lượng Công an xã cũng thường xuyên tổ chức diễn đàn Công an xã lắng nghe dân nói. Qua đó, quần chúng nhân dân đóng góp ý kiến trong việc nâng cao chất lượng hoạt động của lực lượng Công an xã, tạo được niềm tin, sự gần gũi giữa nhân dân với lực lượng Công an. Nhờ vậy, luôn phát huy được sức mạnh của quần chúng nhân dân trong việc giữ vững ổn định TTATXH trên địa bàn.

 M.H

Các tin khác


Thực hiện tiếp nhận, xử lý 1.145 lượt đơn thư các loại

(HBĐT) - Năm 2019, tình hình khiếu nại, tố cáo trên địa bàn tỉnh vẫn còn diễn biến phức tạp. Ở một số địa phương còn có nhiều lượt công dân tiếp tục khiếu kiện kéo dài, vượt cấp. 

Xuất cảnh lao động “chui” vẫn diễn ra phức tạp và khó kiểm soát

(HBĐT) - Trước tình trạng công dân xuất cảnh lao động "chui” ở nước ngoài, Thủ tướng Chính phủ, BTV Tỉnh ủy đã ban hành các chỉ thị để phòng ngừa, đấu tranh, ngăn chặn. Theo lực lượng chức năng, việc triển khai thực hiện đã góp phần làm tình hình "giảm nhiệt”. Tuy nhiên, thực tế tình trạng người dân xuất cảnh lao động trái phép vẫn diễn ra phức tạp và khó kiểm soát, cần tiếp tục triển khai các giải pháp hiệu quả.

Lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn trực tiếp chỉ đạo tạm giữ phương tiện có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép

(HBĐT) - Theo thông tin từ huyện Lương Sơn, vào khoảng 11h00’ ngày 30/11, sau khi nhận được của quần chúng nhân dân về việc tại khu vực xóm Tiên Hội, xã Tân Thành (Lương Sơn) có một nhóm người và phương tiện máy móc đang có hành vi khai thác khoáng sản trái phép, lãnh đạo UBND huyện Lương Sơn đã trực tiếp xuống hiện trường kiểm tra, chỉ đạo lực lượng lực lượng chức năng tạm giữ nhiều phương tiện, máy đào, xúc, bơm hút nước... có dấu hiệu khai thác khoáng sản trái phép.

 Đáng sợ chuyện trả thù vặt sau những mâu thuẫn trong cuộc sống

(HBĐT) - Chỉ vì một mâu thuẫn nhỏ trong cuộc sống, nhiều kẻ mất nhân tính đã sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ như một thủ đoạn tàn nhẫn nhằm thực hiện mục đích hèn hạ của mình. Đây đang là một vấn đề đáng lo ngại khi trên địa bàn tỉnh đã xảy ra nhiều vụ việc đầu độc, giết người bằng thuốc trừ sâu, diệt cỏ...

Phát hiện sai phạm 5,68 tỷ đồng qua thanh tra

(HBĐT) - Năm 2019, hoạt động thanh tra của tỉnh được triển khai có trọng tâm, kịp thời xử lý các sai phạm trên nhiều lĩnh vực dư luận xã hội quan tâm.

Tổ chức 111 đợt tư vấn pháp lý lưu động

(HBĐT) - Năm 2019, công tác phổ biến, giáo dục pháp luật hòa giải cơ sở được tăng cường và triển khai đúng kế hoạch đề ra. Ngành Tư pháp đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật đến đông đảo người dân ở vùng sâu, xa, đặc biệt khó khăn. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục