(HBĐT) - Thừa biết ở phía bên kia biên giới không phải là "miền đất hứa”, là nơi có thể kiếm cả trăm triệu đồng mang về sau một thời gian ngắn, nhưng Trần Văn Cường (SN 1988), trú tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) vẫn "vẽ” ra một viễn cảnh tươi sáng để phỉnh dụ nhiều người theo Cường vượt biên trái phép, bất chấp rủi ro để đi tìm "mật ngọt”.

 


Với tính chất, mức độ hành vi phạm tội của mình, Trần Văn Cường đã phải nhận mức hình phạt nghiêm khắc của pháp luật.

Trong khoảng thời gian từ tháng 3/2017 - 8/2019, Trần Văn Cường đã 3 lần tổ chức đưa 42 người lao động ở Đà Bắc trốn đi nước ngoài trái phép sang Trung Quốc làm lao động "chui”, bất hợp pháp. Với hành vi phạm tội nêu trên, ngày 10/3/2020, Trần Văn Cường đã bị TAND huyện Đà Bắc đưa ra xét xử về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép” theo điểm a, khoản 3, Điều 349, Bộ luật Hình sự (BLHS), tuyên phạt mức án 5 năm tù.

Tuy vậy, theo đồng chí Trương Thị Hường, kiểm sát viên trung cấp Viện KSND tỉnh, sau khi nghiên cứu toàn bộ hồ sơ vụ án, các tài liệu, chứng cứ, tình tiết có trong hồ sơ vụ án, nhận thấy các cơ quan tố tụng cấp sơ thẩm đã áp dụng tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự cho bị cáo là không thỏa đáng. Ngoài ra, bị cáo là người có nhân thân xấu, năm 2017 bị TAND tỉnh xử phạt 8 năm tù về tội "Mua bán trái phép chất ma túy". Đối với lần phạm tội này, bị cáo tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép 3 lần. Mỗi lần đưa người trốn đi nước ngoài trái phép đều đủ yếu tố cấu thành tội phạm độc lập, theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 349, BLHS. Hành vi của bị cáo định khung tăng nặng theo quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 349, BLHS có khung hình phạt từ 7 - 15 năm. Là tội phạm rất nghiêm trọng, có tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội rất lớn. Đồng thời, bị cáo phạm tội từ 2 lần trở lên. Tòa án cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo 5 năm tù là quá nhẹ, không tương xứng với tính chất, mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo. Từ những phân tích, căn cứ trên, Viện KSND tỉnh đã có quyết định kháng nghị toàn bộ bản án hình sự sơ thẩm, đề nghị TAND tỉnh xét xử phúc thẩm xét xử theo hướng tăng mức hình phạt đối với bị cáo.

Tại phiên tòa phúc thẩm diễn ra ngày 19/6/2020, sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử (HĐXX) TAND tỉnh đã chấp nhận kháng nghị của Viện KSND tỉnh, sửa Bản án hình sự sơ thẩm số 05/2020/HSST của TAND huyện Đà Bắc, áp dụng điểm a, khoản 3, Điều 349; Điều 38; Điều 47; điểm s, t, khoản 1, khoản 2, Điều 51, BLHS; điểm g, khoản 1, Điều 52 BLHS; Nghị quyết số 326/2016/UBTVQH14, ngày 30/12/2016 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội xử phạt Trần Văn Cường 7 năm tù (tăng 2 năm so với bản án sơ thẩm) về tội "Tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài".

Thẩm phán Nguyễn Thị Dụ, Chủ tọa phiên tòa phúc thẩm cho rằng: Tội phạm do bị cáo thực hiện là rất nghiêm trọng. Không những trực tiếp xâm phạm đến trật tự quản lý hành chính trong lĩnh vực xuất nhập cảnh và cư trú của Nhà nước, mà còn tiềm ẩn nhiều yếu tố rủi ro, đe dọa trực tiếp đến quyền lợi, sức khỏe, tính mạng của người khác, vì mục đích vụ lợi cho bản thân nên bị cáo cố ý thực hiện hành vi phạm tội. Hơn nữa, bị cáo 3 lần tổ chức đưa 42 người lao động Việt Nam sang Trung Quốc lao động, nhiều gấp 4 lần điều luật quy định. Cấp sơ thẩm xử phạt bị cáo mức án 5 năm tù là quá nhẹ. Không tương xứng với tính chất, mức độ, hậu quả của bị cáo đã gây ra. Do vậy, việc chấp nhận kháng nghị của Viện KSND, tăng mức hình phạt cho bị cáo là phù hợp, tương xứng với mức độ, hành vi phạm tội của bị cáo.

Vũ Phong


Các tin khác


Giữ bình yên thành phố bên sông Đà

(HBĐT) - Là địa bàn trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh, do vậy, tình hình hoạt động tội phạm trên địa bàn TP Hòa Bình cũng có diễn biến, tiềm ẩn nhiều phức tạp. Tuy nhiên, với tinh thần kiên quyết đấu tranh, không khoan nhượng với tội phạm, Công an thành phố đã giữ gìn sự bình yên cho thành phố bên dòng sông Đà.

Xã Sào Báy: Đấu tranh phòng, chống tội phạm về trật tự an toàn xã hội

(HBĐT) - Xuất phát từ thực tiễn là địa bàn tương đối phức tạp khi có đường 12B đi qua, có khu du lịch nghỉ dưỡng, thu hút nhiều khách đến lưu trú, trong đó có cả hoạt động của người nước ngoài, lực lượng Công an xã Sào Báy (Kim Bôi) đã chủ động các biện pháp đấu tranh phòng, chống tội phạm, đảm bảo an ninh nông thôn trên địa bàn. 

Hội đồng cung cấp khu vực phòng thủ tỉnh: Bảo đảm nguồn lực quốc phòng địa phương

(HBĐT) - Những năm qua, Hội đồng cung cấp khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu UBND tỉnh, Ban chỉ đạo KVPT tỉnh về bảo đảm quốc phòng của KVPT. Trong đó, nổi bật là tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo bảo đảm nguồn lực cho quốc phòng, kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng. Thực hiện xây dựng thế bố trí lực lượng hậu cần - kỹ thuật, xây dựng căn cứ hậu phương, căn cứ hậu cần - kỹ thuật và huy động hậu cần KVPT bảo đảm cho các nhiệm vụ.

100% đơn vị Công an đăng ký xây dựng mô hình điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc

(HBĐT) - Thực hiện công tác xây dựng, nhân điển hình tiên tiến trong phong trào thi đua Vì an ninh Tổ quốc giai đoạn 2016 - 2020, 100% các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã có kế hoạch, hồ sơ đăng ký với 68 mô hình, 26 điển hình.

Huyện Tân Lạc cơ bản hoàn thành thu thập thông tin dân cư

(HBĐT) - Với sự vào cuộc của các cấp chính quyền, sự nỗ lực vượt khó của cán bộ, chiến sỹ Công an huyện, đến nay, huyện Tân Lạc đã cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư.

Trần Phương Bình bị đề nghị thêm một án chung thân

Đang thi hành bản án chung thân, với hành vi làm bốc hơi gần 9.000 tỷ đồng của DongA Bank, Trần Phương Bình tiếp tục bị đề nghị thêm một án chung thân nữa.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục