(HBĐT) - Những năm qua, Hội đồng cung cấp khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh đã làm tốt chức năng tham mưu UBND tỉnh, Ban chỉ đạo KVPT tỉnh về bảo đảm quốc phòng của KVPT. Trong đó, nổi bật là tham mưu giúp UBND tỉnh chỉ đạo bảo đảm nguồn lực cho quốc phòng, kết hợp quốc phòng với kinh tế, kinh tế với quốc phòng. Thực hiện xây dựng thế bố trí lực lượng hậu cần - kỹ thuật, xây dựng căn cứ hậu phương, căn cứ hậu cần - kỹ thuật và huy động hậu cần KVPT bảo đảm cho các nhiệm vụ.


Lực lượng hậu cần thực hiện tốt công tác bảo đảm bữa ăn cho bộ đội tại Sở Chỉ huy cơ bản trong diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2018.

Năng lực lãnh đạo toàn diện, sức chiến đấu của các tổ chức Đảng, chính quyền được đổi mới, nâng cao, thực hiện hiệu quả nhiệm vụ phát triển KT-XH, củng cố QP-AN trong KVPT. Làm tốt công tác tuyển quân với số thanh niên nhập ngũ bảo đảm đủ chỉ tiêu, chất lượng. Trong 5 năm (2015 - 2020), toàn tỉnh thực hiện giao quân với tổng số 8.900 công dân lên đường nhập ngũ, đạt 100% chỉ tiêu.

Thường xuyên quan tâm, chăm lo đời sống các đối tượng chính sách, người có công và đảm bảo chính sách hậu phương quân đội. Phong trào "Đền ơn đáp nghĩa” trong LLVT được triển khai sâu rộng, nổi bật như năm 2019, đã tổ chức  tiếp nhận, thăm hỏi và chuyển hơn 10.900 suất quà của Chủ tịch nước tặng, trị giá hơn 2,2 tỷ đồng; địa phương tặng hơn 13.300 suất quà, trị giá hơn 2,7 tỷ đồng cho các đối tượng chính sách. Bên cạnh đó, Hội đồng cung cấp đã làm tốt chức năng tham mưu phát triển vùng kinh tế trọng điểm, thu hút đầu tư vào các khu công nghiệp, cụm công nghiệp như KCN Lương Sơn, Lạc Thuỷ, bờ trái sông Đà; CCN Yên Mông, TP Hoà Bình. 

Công tác y tế, chăm sóc sức khoẻ cho Nhân dân trong KVPT được triển khai sâu rộng. Điển hình như trong phòng, chống dịch Covid-19, từ đầu năm đến nay, tỉnh đã tiếp nhận và cách ly 5 đợt, với 431 lượt công dân từ các nước như: Hàn Quốc, Mỹ, CHLB Đức, Angola trở về. Tất cả công dân đều được chăm sóc chu đáo cả về sức khoẻ và điều kiện sinh hoạt, với sự vào cuộc tích cực của LLVT tỉnh và ngành y tế. Hiện nay, duy trì đạt tỷ lệ 8,47 bác sỹ/1 vạn dân; công suất sử dụng giường trên 120%, bảo đảm cung ứng đủ, kịp thời các loại thuốc phòng, chữa bệnh cho Nhân dân trong KVPT.

Một trong những kết quả nổi bật của Hội đồng cung cấp thời gian qua, đó là tham mưu Ban chỉ đạo diễn tập KVPT tỉnh đưa nội dung Hội đồng cung cấp triển khai bảo đảm cho chuyển hoạt động của địa phương vào các trạng thái quốc phòng, vào nội dung diễn tập chính thức cấp tỉnh, cấp huyện; đồng thời, chỉ đạo bảo đảm cho các cuộc diễn tập KVPT các cấp. Trong 5 năm qua (2015 - 2019), LLVT tỉnh phối hợp với các địa phương, cơ quan, đơn vị tổ chức thành công diễn tập KVPT 11 huyện, thành phố; 2 cuộc diễn tập phòng chống lụt bão, tìm kiếm cứu hộ, cứu nạn; 1 cuộc diễn tập triển khai đội điều trị 100 giường; 5 cuộc diễn tập bảo đảm KVPT của các sở, ngành; trên 217 cuộc diễn tập chiến đấu phòng thủ cấp xã. Năm 2018, tổ chức thành công diễn tập KVPT cấp tỉnh được Bộ Quốc phòng và Quân khu đánh giá cao. 

Thượng tá Lê Văn Tuệ, Chủ nhiệm Hậu cần, Bộ CHQS tỉnh cho biết: "Qua diễn tập, các thành viên Hội đồng cung cấp KVPT tỉnh, huyện đã hiểu rõ hơn về vị trí, trách nhiệm, nhiệm vụ của Hội đồng cung cấp và các sở, ngành trong đảm bảo cho LLVT chuyển trạng thái sẵn sàng chiến đấu, chuyển địa phương vào các trạng thái quốc phòng. Qua đó, góp phần củng cố vững chắc nền quốc phòng toàn dân, hoàn thành nhiệm vụ QP-QSĐP”.

Thanh Sơn

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý

(HBĐT) - Theo Công an huyện Đà Bắc, tính đến tháng 7/2020, trên địa bàn huyện có 60 người nghiện ma túy có hồ sơ quản lý.

Duy trì hơn 1.000 đội thanh niên xung kích giữ gìn an ninh trật tự

(HBĐT) - Tiếp tục nhân rộng và duy trì hoạt động hiệu quả các mô hình tự quản về ANTT tại cơ sở, tính đến hết tháng 7/2020, toàn tỉnh duy trì hoạt động hơn 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn ANTT tại thôn, xóm, làng, bản với nhiều cách làm hay, sáng tạo, hoạt động hiệu quả.

Tuyên truyền pháp luật cho hơn 37 nghìn lượt người

(HBĐT) - Theo thống kê, trong 6 tháng đầu năm 2020, các đơn vị Công an trong toàn tỉnh đã phối hợp với các ngành, đoàn thể, địa phương tổ chức được 152 buổi tuyên truyền pháp luật về phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội tại cơ sở cho 37.682 lượt người.

Huyện Mai Châu: Tập trung chuyển hóa địa bàn trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự tại xã Hang Kia, Pà Cò

(HBĐT) - 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) thời gian qua được xác định là địa bàn trọng điểm về tội phạm ma túy. Tuy nhiên, với sự vào cuộc tích cực, nỗ lực của cấp ủy, chính quyền địa phương, các lực lượng chức năng, nòng cốt là lực lượng Công an đã từng bước làm chuyển hóa địa bàn, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước về ANTT, giải quyết tội phạm, tệ nạn ma túy.

Huyện Lương Sơn: Giữ vững quốc phòng - an ninh

(HBĐT) - Là địa bàn cửa ngõ của tỉnh, do đó, công tác đảm bảo QP-AN là nhiệm vụ quan trọng được cấp ủy, chính quyền huyện Lương Sơn chú trọng thực hiện.

Công an huyện Mai Châu bắt giữ đối tượng vận chuyển trái phép chất ma túy

(HBĐT) - Hồi 14h ngày 30/7, Công an huyện Mai Châu chủ trì phối hợp với tổ công tác số 2, Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh) làm nhiệm vụ tại km 136, quốc lộ 6, thuộc địa phận xóm Phiêng Sa, xã Đồng Tân (Mai Châu) đã phát hiện, bắt giữ đối tượng Sồng A Đức (SN 1996), trú tại bản Co Chàm, xã Lóng Luông, huyện Vân Hồ (Sơn La) đang vận chuyển trái phép chất ma túy.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục