(HBĐT) - Theo đánh giá của Công an tỉnh, hoạt động của tội phạm mua bán, vận chuyển ma túy trên tuyến quốc lộ 6 và địa bàn 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu) tuy đã giảm nhưng còn phức tạp, phương thức, thủ đoạn tinh vi, nguy hiểm. Trong khi đó, các điều kiện đáp ứng cho công tác đấu tranh chưa tương xứng với yêu cầu nhiệm vụ.


Các ngành, đoàn thể thành phố Hòa Bình tham gia ký cam kết thực hiện các quy định về phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. 

Trước thực tế đó, cùng với những biện pháp đấu tranh quyết liệt của lực lượng Công an, MTTQ và các hội, đoàn thể đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, vận động Nhân dân phòng, chống tội phạm và tệ nạn ma túy. Theo đó, đẩy mạnh tuyên truyền, triển khai kế hoạch thực hiện Chương trình hành động của BTV Tỉnh ủy về thực hiện Chỉ thị số 36-CT/TW, ngày 16/8/2019 của Bộ Chính trị về tăng cường, nâng cao hiệu quả công tác phòng, chống và kiểm soát ma túy; dự án hỗ trợ nâng cao năng lực phòng, chống ma túy (PCMT) cho các lực lượng chuyên trách và năng lực xử lý án ma túy của cơ quan tố tụng... Nhằm nâng cao nhận thức của người dân về tác hại cũng như hệ lụy của ma túy, từ đầu năm đến nay, các hội, đoàn thể đã tổ chức 25 buổi tuyên truyền tới hơn 10 nghìn lượt hội viên cựu chiến binh, đoàn viên thanh niên; 36 buổi tuyên truyền cho 4.044 cán bộ, hội viên phụ nữ; 1.514 buổi tuyên truyền cho hơn 87 nghìn lượt hội viên nông dân. Ngoài ra, các cấp hội, đoàn thể cũng đã tổ chức 182 buổi tuyên truyền pháp luật, trợ giúp pháp lý cho hơn 13 nghìn lượt hội viên nông dân, đoàn viên thanh niên. 

Đồng chí Trần Đức Trường, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh cho biết: MTTQ và các tổ chức thành viên đã tích cực tham gia phát hiện, tố giác tội phạm ma túy, cung cấp thông tin có giá trị, giúp lực lượng Công an và cơ quan chức năng kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hoạt động buôn bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Các hội, đoàn thể đã tổ chức cho hội viên, đoàn viên ký kết thi đua thực hiện 3 không với ma túy, tiếp tục củng cố các câu lạc bộ về PCMT, tổ liên gia tự quản,  tổ ANTT, đội xung kích tình nguyện tại cộng đồng. Hiện nay, toàn tỉnh duy trì hoạt động trên 1.000 đội thanh niên xung kích tham gia giữ gìn an ninh thôn, xóm, làng, bản với nhiều hoạt động hiệu quả; duy trì và nhân rộng 5 dạng mô hình với 108 mô hình tiêu biểu, hơn 8 nghìn đơn vị mô hình theo hướng tự quản, tự phòng, tự hòa giải, góp phần giải quyết các vấn đề về ANTT ngay từ cơ sở, trong đó có tội phạm về ma túy. 

Nổi bật trong công tác tuyên truyền, vận động PCMT, tệ nạn xã hội trong các tổ chức hội, đoàn thể là đã phát huy vai trò chủ chốt của người có uy tín trong cộng đồng. Theo đồng chí Bùi Tiến Nam, Phó trưởng Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Công an tỉnh), trước thực trạng tội phạm về ma túy trên quốc lộ 6 và 2 xã Hang Kia, Pà Cò diễn biến phức tạp, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã phối hợp tổ chức 2 hội nghị tuyên truyền PCMT cho 100 người có uy tín trong cộng đồng dân tộc thiểu số và 120 cán bộ chủ chốt của các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu, Tân Lạc, đồng thời, ra mắt mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy" tại trường PTDTNT THCS&THPT Mai Châu B thuộc xã Pà Cò. Đây được xem là một trong những biện pháp quan trọng tuyên truyền, vận động PCMT trên địa bàn trọng điểm. 

Cùng với đó, công tác cảm hóa, giáo dục người nghiện tại cộng đồng cũng được các hội, đoàn thể cơ sở triển khai thực hiện tốt. Hiện, đã tổ chức quản lý, cai nghiện 534 lượt người nghiện ma túy, điều trị cai nghiện ma túy bằng thuốc thay thế cho 745 người. Đẩy mạnh xây dựng địa bàn xã, phường, thị trấn không có tệ nạn ma túy, trong 6 tháng đầu năm 2020, địa bàn có tệ nạn ma túy và người nghiện ma túy tại cộng đồng đã giảm so với năm 2019. Cụ thể, số người nghiện ngoài cộng đồng giảm 34 người, địa bàn có tệ nạn ma túy giảm từ 148 xã còn 120 xã, giảm 28 xã so với năm 2019. 


 Đinh Hòa


Các tin khác


Huyện Lương Sơn: Kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy 

(HBĐT) - Với phương châm phòng là chính, thời gian qua, lực lượng Công an huyện Lương Sơn đã triển khai đồng bộ các giải pháp phòng, chống và kiểm soát hiệu quả tội phạm, tệ nạn ma túy. Qua đó, góp phần đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Khởi tố Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo

Ngày 17-9, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, Cơ quan Cảnh sát điều tra - Công an tỉnhVĩnh Phúc đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối tượng Nguyễn Mạnh Toàn, sinh năm 1969, Phó Ban Tuyên giáo Huyện ủy Tam Đảo, Vĩnh Phúc để điều tra hành vi vu khống.

Cùng phạm tội vì không tố giác bạn tàng trữ trái phép ma túy

(HBĐT) - Ngày 16/9, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo: Đào Xuân Hùng (SN 1972), trú tại Sơn Dương (Tuyên Quang) về tội tàng trữ trái phép chất ma túy; Hoàng Ánh Dương (SN 1980), trú tại TP Thái Nguyên (Thái Nguyên); Hoàng Huy Bình (SN 1973), trú tại phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng (Hà Nội); Hoàng Xuân Hòa (SN 1974), trú tại thị trấn Hà Trung, huyện Hà Trung (Thanh Hóa) về tội không tố giác tội phạm.

Công an huyện Kim Bôi: Nhiều giải pháp đẩy mạnh cải cách tư pháp

(HBĐT) - Triển khai thực hiện các kết luận, nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược cải cách tư pháp (CCTP) đến năm 2020, 3 năm qua, dưới sự lãnh đạo trực tiếp, toàn diện của Huyện ủy, Ban chỉ đạo CCTP huyện, Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh, Công an huyện Kim Bôi đã chủ động phối hợp các ngành liên quan triển khai thực hiện đồng bộ, quyết liệt. Từng bước tạo chuyển biến tích cực trong việc nâng cao chất lượng điều tra, không để xảy ra oan, sai, bỏ lọt tội phạm…

Huyện Lạc Sơn: Đẩy mạnh tuyên truyền kiến thức, kỹ năng phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em

(HBĐT) - Trung tá Đặng Việt Hùng, Đội trưởng Đội Chuyên đề nghiệp vụ, Phòng Cảnh sát hình sự (Công an tỉnh) cho biết: Thời gian qua, Phòng Cảnh sát hình sự đã phối hợp các ngành chức năng, các địa phương tổ chức nhiều lớp tập huấn, bồi dưỡng, trang bị kiến thức, kỹ năng phòng ngừa xâm hại tình dục trẻ em (XHTDTE) cho cán bộ chủ chốt ở cơ sở, học sinh trong các nhà trường trên địa bàn tỉnh.

Rủ nhau đi buôn ma túy, 2 bị cáo "chia nhau" gần 40 năm tù

(HBĐT) - Ngày 14/9, TAND tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử đối với các bị cáo Nguyễn Duy Linh (SN 1978), trú tại tổ 1, phường Chăm Mát và Bùi Văn Hoàng (SN 1987), trú tại tổ 4, phường Tân Thịnh (TP Hòa Bình) về hành vi "Mua bán trái phép chất ma túy”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục