(HBĐT) - Xác định công tác tuyên truyền, vận động là nhiệm vụ quan trọng trong cuộc chiến phòng, chống ma túy (PCMT), những năm qua, các cấp ủy Đảng, chính quyền đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động, coi đây là một trong những biện pháp nghiệp vụ then chốt để phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi tệ nạn ma túy (TNMT).Nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động tuyên truyền, huyện Lạc Sơn phát động ra quân hưởng ứng Tháng hành động phòng, chống ma túy năm 2020. 

Theo đánh giá của Ban chỉ đạo 09 tỉnh, công tác tuyên truyền, vận động PCMT đã được triển khai bằng nhiều hình thức phong phú, với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, tập trung vào các địa bàn trọng điểm, đối tượng nguy cơ phạm tội cao, dễ mắc vào TNMT. 

Các cơ quan tham mưu, giúp việc Tỉnh ủy tiếp tục lãnh đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục nâng cao trách nhiệm cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân về công tác phòng, chống tội phạm và TNMT. Đã biên tập, phát hành 15 số "Bản tin sinh hoạt chi bộ” hàng tháng, số lượng 75.000 cuốn; tổ chức 6.500 buổi thông tin thời sự; đăng tải 600 tin, bài về tình hình ANTT, phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội, các điển hình tiên tiến, gương người tốt, việc tốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc trên trang thông tin điện tử của Tỉnh ủy. Hướng dẫn các Huyện ủy, Thành ủy tuyên truyền thực hiện phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc đến 151 khối dân vận cơ sở, duy trì hoạt động 1.598 tổ liên gia tự quản; 343 dòng họ tự quản, nhà tự quản; 306 cụm liên kết, cụm an ninh giáp ranh, AN-QP; 21 mô hình "Làng văn hóa quốc phòng”, "Làng văn hóa, QP-AN”.

UB MTTQ tỉnh và các tổ chức thành viên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc, phối hợp các cấp, ngành làm tốt công tác tuyên truyền PCMT theo chức năng, nhiệm vụ, cụ thể: biên tập, phát hành 30.000 cuốn tập san MTTQ tỉnh tuyên truyền nâng cao nhận thức, trách nhiệm của người dân về tác hại của ma túy; tổ chức 17.045 buổi tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy, 8 lớp tập huấn kỹ năng, nghiệp vụ công tác xã hội cho cán bộ, hội viên nông dân; tổ chức 57 cuộc giao lưu tuyên truyền PCMT với hình thức sân khấu hóa, thu hút hơn 4.500 lượt người xem. 

Các sở, ban, ngành chức năng đã tổ chức 1.745 hội nghị tuyên truyền, giáo dục pháp luật tại cơ sở cho cán bộ, học sinh, sinh viên, học viên tại các Cơ sở cai nghiện về phòng, chống và cai nghiện ma túy cho hơn 110.000 lượt người tham gia; tổ chức 25 buổi giao lưu, tọa đàm, biểu diễn nghệ thuật, tập huấn kiến thức pháp luật, kỹ năng cơ bản về PCMT cho cán bộ, Nhân dân, trong đó có cán bộ thôn, bản và đồng bào dân tộc Mông 2 xã Hang Kia, Pà Cò (Mai Châu). Phát hành 21 số Bản tin Tư pháp số lượng 8.550 cuốn cấp phát đến các sở, ban, ngành, đoàn thể, các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn, chuyển tải các văn bản pháp luật phục vụ tuyên truyền phòng, chống tội phạm ma túy; phát hành 57.000 tờ rơi, tờ gấp nội dung "Hãy chủ động PCMT”, "Chung tay hỗ trợ người nghiện ma túy”, phòng, chống lây nhiễm HIV/AIDS đến các xã, phường, thị trấn; hàng năm huy động hàng nghìn cán bộ, chiến sỹ thuộc lực lượng vũ trang và Nhân dân tham gia mít tinh, diễu hành hưởng ứng "Tháng hành động PCMT”. Tổ chức 4 lớp tập huấn cho người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số và cán bộ phụ trách công tác dân tộc ở các xã vùng dân tộc, 2 lớp tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho 85 học viên là người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số...

Công an tỉnh là lực lượng nòng cốt trong công tác PCMT phối hợp các sở, ban, ngành chức năng, cơ quan truyền thông đăng tải 1.262 tin, 648 ảnh, 400 bài, 5 phóng sự trên các phương tiện thông tin đại chúng T.Ư và địa phương phản ánh về công tác đảm bảo ANTT, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc và PCMT. Tổ chức 550 buổi tuyên truyền pháp luật, TNXH cho trên 110.000 lượt người dân. Phối hợp các Cục nghiệp vụ Bộ Công an tổ chức các hội nghị tuyên truyền PCMT cho 100 người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số, 120 cán bộ chủ chốt các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Mai Châu, Tân Lạc; tổ chức hội nghị tuyên truyền pháp luật và ra mắt mô hình "Nhà trường an toàn không có ma túy” tại trường DTNT THCS THPT B xã Pà Cò (Mai Châu)...

            
 Đinh Hòa

Các tin khác


Thắm tình đoàn kết quân dân

(HBĐT) - Giai đoạn 2018-2020, LLVT tỉnh và các đơn vị đóng quân trên địa bàn đã tích cực, chủ động phối hợp chặt chẽ với các cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị thực hiện tốt hoạt động đoàn kết quân dân thông qua những việc làm cụ thể, thiết thực. Đây là nền tảng vững chắc để xây dựng tình quân dân bền chặt, góp phần củng cố nền quốc phòng toàn dân.

Đảm bảo quân số khỏe đạt trên 99%

(HBĐT) - Năm 2020, cơ quan Bộ CHQS tỉnh và Ban CHQS các huyện, thành phố đã thực hiện có hiệu quả phong trào "Quân y 5 tốt”.

Chi trả trợ cấp 1 lần cho hơn 3.800 đối tượng

(HBĐT) - Ban Chỉ đạo công tác chính sách xã hội, chính sách hậu phương quân đội các cấp đã được quan tâm kiện toàn, hoạt động tích cực, hiệu quả, nhất là việc tiếp tục rà soát hồ sơ các đối tượng được hưởng chế độ theo quy định.

Tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai

(HBĐT) - BCH Đảng bộ tỉnh vừa ban hành Kết luận số 25-KL/TU về tiếp tục thực hiện Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 31/1/2013 của Tỉnh ủy về việc thực hiện Nghị quyết số 19-NQ/TW, ngày 31/10/2012 của BCH T.Ư Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới, tạo nền tảng để đến năm 2020, nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại.

Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại về đất đai

(HBĐT) - Đất đai là một trong những nguồn lực quan trọng trong phát triển KT-XH. Vì vậy, để quản lý, khai thác hiệu quả nguồn lực này, BCH Đảng bộ tỉnh đã ban hành Chương trình hành động số 16-CTr/TU, ngày 31/1/2013 về thực hiện Nghị quyết số 19 của BCH T.Ư Đảng khóa XI về tiếp tục đổi mới chính sách, pháp luật về đất đai trong thời kỳ đẩy mạnh toàn diện công cuộc đổi mới. Chương trình đã xác định 5 nội dung chính, trong đó, cải cách hành chính, tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo (KNTC) về đất đai là một trong những nhiệm vụ trọng tâm.

Huyện Lương Sơn: Hiệu quả công tác tuyên truyền phòng, chống tội phạm

(HBĐT) - Từ việc nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, đến nay, 100% hộ thuộc 11 thôn của xã Nhuận Trạch (Lương Sơn) đã xác định rõ vai trò trong công tác phòng ngừa, tự phòng, tự quản. Nhờ đó, dù là địa bàn giáp ranh, tiềm ẩn phức tạp về ANTT, thời gian qua, Nhuận Trạch vẫn giữ vững ổn định, không để xảy ra các vụ việc nghiêm trọng, phức tạp về an ninh nông thôn, TTATXH.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục