(HBĐT) - Thông tin từ Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), thực hiện Kế hoạch số 513, ngày 20/9/2022 của Công an tỉnh về tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm theo chuyên đề "Người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn”, sau 1 tháng triển khai, lực lượng CSGT đã phát hiện, lập biên bản 1.341 trường hợp vi phạm, phạt tiền 8,59 tỷ đồng, tạm giữ 1.341 phương tiện các loại, tước 570 giấy phép lái xe. Qua đợt xử lý vi phạm chuyên đề đã góp phần nâng cao nhận thức, ý thức, trách nhiệm của mỗi người khi tham gia giao thông.


Song song với xử lý vi phạm, các tổ chuyên đề Công an tỉnh đẩy mạnh tuyên truyền các quy định của pháp luật về trật tự an toàn giao thông đến người dân. Ảnh chụp tại huyện Đà Bắc.

Thực hiện Kế hoạch số 513, Công an tỉnh đã thành lập 3 tổ công tác, mỗi tổ gồm 2 cán bộ Phòng CSGT phối hợp với Công an các huyện, thành phố thực hiện kiểm soát, xử lý vi phạm nồng độ cồn theo phương châm làm hoán đổi địa bàn (tức là CSGT của huyện này sang kiểm soát, xử lý vi phạm của huyện khác) để nâng cao hiệu quả công tác tuần tra, kiểm soát.

Thiếu tá Trương Đức Hậu, công tác tại Trạm CSGT Tân Lạc, nhiều lần được tham gia làm tổ trưởng các tổ chuyên đề cho biết: Số trường hợp vi phạm giảm dần qua từng buổi tuần tra, kiểm soát. Ví dụ, trên địa bàn huyện Đà Bắc, ngày làm việc đầu tiên, tổ chuyên đề đã phát hiện, lập biên bản 9 trường hợp; các ngày làm việc tiếp theo giảm xuống còn 6 và 4 trường hợp…

Thống kê trong toàn tỉnh, 2 ngày đầu thực hiện Kế hoạch số 513, các tổ chuyên đề đã phát hiện, lập biên bản trên 200 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, số tiền phạt trên 1,2 tỷ đồng. Sau 7 ngày, lũy kế số trường hợp vi phạm là 384 người, tước 280 giấy phép lái xe, tổng số tiền phạt trên 3 tỷ đồng. Sau 10 ngày, số trường hợp vi phạm chưa đến 500. Và 1 tháng thực hiện, lực lượng CSGT lập biên bản 1.341 trường hợp. Số người vi phạm giảm qua từng ngày đã chứng minh nhận thức của người dân phần nào được nâng lên.

Có được kết quả đó, ngoài việc tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý các trường hợp vi phạm không có vùng cấm… một yếu tố quan trọng khác là hiệu quả từ công tác tuyên truyền. Ngay khi đợt cao điểm kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm TTATGT kéo dài 3 tháng (từ ngày 20/6 - 20/9) kết thúc, chuyên đề xử lý vi phạm nồng độ cồn được triển khai. Tại đợt cao điểm, lực lượng CSGT đẩy mạnh tuyên truyền với nhiều cách làm đổi mới, sáng tạo, trong đó phải kể đến việc trực tiếp đến các nhà hàng phối hợp nhắc nhở khách hàng chấp hành nghiêm quy định của pháp luật về Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia; không điều khiển phương tiện giao thông sau khi đã uống rượu, bia. Cách làm này của cơ quan chức năng được xem như giải pháp xử lý từ đầu nguồn, cuối bến; ngăn chặn sai phạm từ gốc, phát hiện và xử lý nghiêm minh để nâng cao hiệu quả răn đe.

Thực tế, dù vẫn có những trường hợp người vi phạm né tránh, chống đối việc kiểm tra, xử lý, nhưng cơ bản người dân đều đồng thuận và đánh giá cao. Anh Nguyễn Trung Hiếu, tổ 4, Phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình), chia sẻ: Chủ trương kiên quyết xử lý nghiêm người điều khiển phương tiện vi phạm nồng độ cồn thật sự đúng đắn, hợp lòng dân... Tôi mong lực lượng CSGT tiếp tục duy trì thực hiện tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm để không còn những vụ tai nạn giao thông đau lòng xảy ra.

Theo Thiếu tá Từ Minh Cường, Phó Đội trưởng Đội xử lý - tuyên truyền - điều tra giải quyết tai nạn giao thông (Phòng CSGT), để giữ vững thành quả từ đợt cao điểm và chuyên đề xử lý người điều khiển xe vi phạm nồng độ cồn, ngày 19/10/2022, Công an tỉnh đã có Văn bản số 2877 gửi Trưởng phòng CSGT và Trưởng Công an các huyện, thành phố, yêu cầu: Tiếp tục duy trì và triển khai thực hiện các nội dung của Kế hoạch số 513 đến hết ngày 31/12/2022; phối hợp với các cơ quan thông tấn, báo chí tăng cường tuyên truyền pháp luật về TTATGT đến mọi tầng lớp nhân dân, từ đó nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận, ủng hộ trong nhân dân; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc chấp hành quy trình công tác, Điều lệnh CAND, lễ tiết, tác phong, văn hóa ứng xử của CBCS, xem xét trách nhiệm của lãnh đạo, chỉ huy khi để xảy ra sai phạm, tiêu cực trong tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm… Qua đó đảm bảo sự vào cuộc đồng bộ, không khoan nhượng với bất kỳ trường hợp nào của lực lượng chức năng.


Minh Vũ


Các tin khác


Bốn ngày nghỉ Tết, xảy ra 82 vụ tai nạn giao thông, làm chết 48 người

Theo báo cáo của Văn phòng Bộ Công an, trong ngày mùng 2 Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 (tức ngày 23/1/2023), toàn quốc xảy ra 18 vụ tai nạn giao thông, làm chết 10 người và 13 người bị thương.

Những chiến sĩ biên phòng “gác”''xuân gìn giữ bình yên biên cương Tây Bắc của Tổ quốc

Mùa Xuân đã về, không khí Tết đã và đang tràn ngập khắp mọi miền quê hương, đất nước. Với những người lính mang quân hàm xanh nơi biên cương Tổ quốc, họ vẫn đang từng ngày, từng giờ miệt mài với công việc tuần tra, canh gác bảo vệ đường biên, cột mốc, giữ từng tấc đất cương thổ, gìn giữ an ninh trật tự, an toàn xã hội khu vực vùng biên. Vượt lên nỗi nhớ nhà, nhớ quê hương, gia đình, người thân, những chiến sĩ Bộ đội Biên phòng tỉnh Điện Biên đều cố gắng để thực hiện nhiệm vụ giữ bình yên nơi miền biên cương Tây Bắc Tổ quốc, giúp người dân cộng đồng các dân tộc trên địa bàn tỉnh Điện Biên được vui Xuân, đón Tết an toàn, an vui.

Những người “trấn ải” miền Đà Giang

(HBĐT) - Hết đường bỏ chạy. Mặc kệ xe đang trên đà lao dốc. Tên tội phạm tiếp tục tăng ga, lao thẳng xe máy vào các trinh sát đang chặn bắt ngay phía trước mặt. Đối mặt với hiểm nguy, các trinh sát đã không ngần ngại dùng chính bản thân mình khóa chặn chiếc xe máy chồm ga bỏ chạy. Cú tông đã làm một chiến sỹ văng xuống taluy âm khoảng 4m so với mặt đường...

Quản lý phương tiện chở khách dịp Tết: Tăng kiểm tra, giảm vi phạm

(HBĐT) - Còn ít ngày nữa là đến Tết Nguyên đán 2023, lễ hội xuân Quý Mão cũng rất gần, dự báo nhu cầu đi lại của người dân tăng cao. Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, các sở, ngành, đơn vị chức năng đã, đang tăng cường kiểm tra nhằm hạn chế vi phạm trong hoạt động vận tải hành khách.

Ngành Thi hành án dân sự nỗ lực vượt khó

(HBĐT) - Thực hiện công tác thi hành án dân sự, mỗi năm toàn tỉnh thụ lý giải quyết từ 4.600 - 4.800 vụ việc. Những năm qua, công tác thi hành án dân sự của tỉnh có nhiều chuyển biến tích cực, từng bước hạn chế tình trạng án tồn đọng, không để kéo dài, góp phần tích cực giữ gìn ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở địa phương.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục