(HBĐT) - Từ khi Công an chính quy về cơ sở, tình hình an ninh, trật tự (ANTT) tại xã Toàn Sơn (Đà Bắc) chuyển biến tích cực, số vụ vi phạm pháp luật giảm hẳn, người dân thụ hưởng cuộc sống yên bình. Một trong những đột phá về giải pháp đó là chuyển trọng tâm chủ động đảm bảo ANTT, lấy người dân là trung tâm, phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và các tầng lớp Nhân dân.

Công an xã Toàn Sơn (Đà Bắc) đến tận nhà làm căn cước công dân cho người già yếu.

Đại úy Bùi Đức Hoàn, Trưởng Công an xã đánh giá: Toàn Sơn là xã tiếp giáp với TP Hòa Bình, có tỉnh lộ 433 chạy qua, thuận lợi trong phát triển kinh tế. Địa bàn rộng, diện tích tự nhiên trên 2.750 ha, chia thành 5 xóm với 739 hộ, 2.693 nhân khẩu, có 5 dân tộc cùng sinh sống nên tình hình ANTT tiềm ẩn phức tạp, nhất là tình trạng đánh nhau, gây rối trật tự công cộng, đánh bạc, tranh chấp đất rừng... Số đối tượng phạm tội từ địa phương khác lợi dụng địa bàn giáp ranh trốn truy nã hoặc gây án tại địa phương đặt ra cho cấp ủy, chính quyền và lực lượng Công an xã nhiều thách thức.

Để từng bước kiềm chế và làm giảm tội phạm, Công an xã tham mưu Đảng ủy, UBND xã nhiều giải pháp đảm bảo ANTT. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho người dân. Tại các hội nghị quân dân chính, Công an xã đều quán triệt các chỉ thị, nghị quyết về đảm bảo ANTT, phổ biến âm mưu, thủ đoạn, phương thức hoạt động của các đối tượng tội phạm. Phối hợp các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền phòng, chống xâm hại tình dục trẻ em, bạo lực học đường, phòng cháy chữa cháy, Luật Giao thông đường bộ... cho cán bộ, giáo viên, học sinh và người dân. Tổ chức cho 100% khu dân cư, cơ quan, doanh nghiệp, nhà trường ký cam kết xây dựng cơ quan, đơn vị, nhà trường an toàn về ANTT. Qua đó tạo đồng thuận của các cơ quan, đơn vị và người dân trong phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc.

Để tiếp nhận thông tin phản ánh của người dân, Công an xã tổ chức diễn đàn "Công an xã lắng nghe ý kiến Nhân dân” với trên 100 người tham dự. Tại hội nghị, người dân đóng góp nhiều thông tin có giá trị, phản ánh vấn đề mâu mắc, bất cập tại địa phương và kiến nghị giải quyết. Tiếp tục duy trì 2 mô hình tự quản về an ninh, Cụm an ninh giáp ranh Hòa Sơn giữa xã Toàn Sơn và xã Hòa Bình (TP Hòa Bình).

Đặc biệt, Công an xã đề xuất triển khai mô hình "Xã Toàn Sơn thực hiện tốt công tác thu hồi và phòng, chống tội phạm liên quan đến vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ” theo chỉ đạo của Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Bộ Công an. Đây là mô hình được thí điểm tại Toàn Sơn để đánh giá, rút kinh nghiệm và nhân rộng các địa phương trong toàn quốc. Mới đây, xã tiếp tục được Ủy ban Quốc phòng - An ninh của Quốc hội khảo sát, đánh giá để xây dựng, hoàn thiện các dự thảo luật trình Quốc hội. Đó là vinh dự, là sự ghi nhận, đánh giá cao đối với Công an cấp xã còn non trẻ như Toàn Sơn.

Trong chiến dịch cấp căn cước công dân, Toàn Sơn tiếp tục là điểm sáng với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Cán bộ, chiến sỹ Công an xã ngày đêm ở cơ sở, tận tâm, tận lực phục vụ Nhân dân. Đến nay, Công an xã đã hoàn thành cấp căn cước công dân đạt 100%, là một trong những địa phương đứng đầu về tiêu chí "làm sạch”.

Lực lượng Công an xã thường xuyên tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm, tập trung truy quét, răn đe đối tượng vi phạm. Đặc biệt, ngày 13/8/2022, Công an xã tổ chức mật phục, bắt giữ thành công đối tượng truy nã Bàn Tiến Anh, sinh năm 1996, trú tại xóm Rãnh, xã Toàn Sơn về tội trộm cắp tài sản. Với nhiều thành tích xuất sắc, năm 2022, Công an xã Toàn Sơn được công nhận "Đơn vị quyết thắng”, dẫn đầu khối Công an cấp xã trong tỉnh.


Như Hùng

(Công an tỉnh)


Các tin khác


Tạm giữ nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường

Ngày 25/9, liên quan đến vụ việc nhóm đối tượng ném vỏ chai thủy tinh gây thương tích cho người đi đường trên phố Nguyễn Văn Lộc (Hà Đông, Hà Nội), Công an quận Hà Đông đã tạm giữ nhiều đối tượng để điều tra, làm rõ.

Bắt 4 đối tượng về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự 

(HBĐT) - Ngày 24/9, thông tin từ Công an tỉnh cho biết, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các đơn vị chức năng và Công an TP Hòa Bình đấu tranh, phá vụ án cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự trên địa bàn thành phố, bắt 4 đối tượng có liên quan.

Tập huấn diễn tập khu vực phòng thủ, phòng chống khủng bố huyện Yên Thuỷ năm 2023

(HBĐT) - Ngày 21/9, Ban tổ chức diễn tập khu vực phòng thủ (KVPT) tỉnh tổ chức tập huấn diễn tập KVPT, phòng chống khủng bố (PCKB) huyện Yên Thuỷ năm 2023. 

Công an huyện Lương Sơn khám phá nhanh 5 đối tượng trộm cắp nhiều vụ xe máy

(HBĐT) - Ngày 21/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Lương Sơn cho biết, đơn vị đã ra quyết định tạm giữ hình sự 5 đối tượng để điều tra hành vi trộm cắp và tiêu thụ xe máy trái pháp luật.

Xã Quý Hòa: Phát huy vai trò người dân trong ngăn ngừa trường hợp vi phạm pháp luật đất đai 

(HBĐT) - Chiều 8/9/2023, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân xóm Thung 1, Thung 2 về việc có đối tượng là người nơi khác đến địa bàn nhờ ký xác nhận vào một số giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã Quý Hòa (Lạc Sơn) đã tổ chức tổ công tác lên các xóm để xác minh. Về phía người dân cũng không hợp tác, có thái độ, hành động để đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục