(HBĐT) - Các cơ quan chức năng liên tục phát đi cảnh báo về thủ đoạn giả danh cán bộ công an để đe dọa, lừa đảo chiếm đoạt tài sản (LĐCĐTS). Tuy nhiên, nhiều người vẫn nhẹ dạ, cả tin "sập bẫy”. Thực trạng này tiếp tục gióng lên hồi chuông cảnh báo về thủ đoạn của tội phạm.Cán bộ Công an tỉnh tuyên truyền các phương thức, thủ đoạn của tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản cho tiểu thương tại chợ Tân Thịnh (TP Hòa Bình).

Mất tiền vì nhẹ dạ, cả tin

 Ngày 17/7/2023, bà Nguyễn Thị C. ở phường Thịnh Lang (TP Hòa Bình) nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 0813755748 của một người lạ tự xưng là cán bộ Công an TP Hòa Bình. Qua điện thoại, người này thông tin bà C. liên quan đến một tổ chức rửa tiền và buôn bán ma túy. Sau đó, bà C. tiếp tục nhận được cuộc gọi từ số điện thoại 058748703. Người gọi giới thiệu tên là Thanh Tùng hiện đang công tác tại Bộ Công an và hướng dẫn bà C. chuyển toàn bộ số tiền trong tài khoản ngân hàng của bà vào số tài khoản của một người tên là Nguyễn Thị Liên mở tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam để phục vụ công tác điều tra. Lo sợ trước những thông tin mà người gọi điện đưa ra, bà C. đã chuyển toàn bộ số tiền 340 triệu đồng trong tài khoản của mình vào số tài khoản của đối tượng. Ngay sau khi chuyển tiền, bà C. gọi vào các số điện thoại đã gọi đến cho mình nhưng không thể liên lạc được. Lúc này bà C. mới biết mình đã "sập bẫy” của những kẻ LĐCĐTS.

Cũng giống như bà C., ngày 26/7/2023, ông Bùi Văn B. ở xóm Khộp Đèn, xã Ngọc Lâu (Lạc Sơn) cũng bị một đối tượng không quen biết gọi điện tự xưng là cán bộ đang công tác tại Bộ Công an đưa ra thông tin không có thật, đe dọa con trai ông hiện đang liên quan đến một vụ án ma túy có thể phải chịu mức án cao nhất là tử hình. Muốn cứu con trai không phải nhận mức án cao nhất, ông phải chuyển cho đối tượng này 300 triệu đồng. Do lo sợ con trai bị xử lý hình sự nên ông B. đã giấu mọi người đi vay 300 triệu đồng rồi mang đến Phòng giao dịch Bưu điện huyện Lạc Sơn để gửi vào số tài khoản mà đối tượng đã cho. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện các thủ tục giao dịch chuyển tiền, nhận thấy các dấu hiệu bất minh, nhân viên Phòng giao dịch Bưu điện huyện Lạc Sơn đã đình chỉ giao dịch, vận động ông B. đến cơ quan chức năng trình báo.

 Giám đốc Bưu điện huyện Lạc Sơn Nguyễn Minh Tuyết cho biết: Trước ông Bùi Văn B., trong quá trình thực hiện giao dịch chuyển tiền, nhân viên của đơn vị cũng đã kịp thời phát hiện, ngăn chặn 1 vụ chuyển tiền có dấu hiệu bất minh, nghi là bị LĐCĐTS. Sau khi xác định ông Ngần Văn H. ở phố Độc Lập, thị trấn Vụ Bản đến Phòng giao dịch Bưu điện huyện để chuyển 300 triệu đồng đến một tài khoản có dấu hiệu bất minh, nhân viên đã kịp thời hướng dẫn trình báo cơ quan chức năng xác minh, giải quyết.
Quá trình làm việc tại Công an huyện Lạc Sơn, ông Ngần Văn H. trình bày: Ngày 24/7/2023, ông nhận được cuộc gọi từ một người lạ tự xưng là cán bộ đang công tác tại Bộ Công an đe dọa con trai ông đang vướng vào một vụ án hình sự. Để không phải ngồi tù, đối tượng yêu cầu ông phải chuyển 300 triệu đồng vào số tài khoản chúng đưa ra. Lo lắng, ông đã vay tiền mang đến Phòng giao dịch Bưu điện huyện. Rất may, trong quá trình giao dịch đã được nhân viên phát hiện và vận động đến Công an trình báo.  

Thực hiện nguyên tắc "nhiều không” để tránh sập bẫy

 Thượng tá Nguyễn Văn Vận, Phó trưởng Phòng Cảnh sát hình sự, Công an tỉnh cho biết: Thực tế thời gian qua, tội phạm đã nhiều lần sử dụng phương thức, thủ đoạn gọi điện giả danh cán bộ các cơ quan như công an, tòa án, viện kiểm sát... để đe dọa, LĐCĐTS. Với thủ đoạn này, chúng đã thực hiện nhiều vụ LĐCĐTS của người dân trên địa bàn tỉnh. Đáng nói, trong đó có trường hợp bị lừa hàng trăm triệu đồng. Đơn cử trường hợp ở phường Thái Bình bị lừa 500 triệu đồng, mới đây nhất là trường hợp người dân ở phường Thịnh Lang bị lừa 340 triệu đồng.
Theo dự báo, hoạt động LĐCĐTS trên địa bàn tỉnh tiếp tục diễn biến phức tạp với chiều hướng tăng cả số vụ, tính chất, mức độ và hậu quả, ảnh hưởng đến an ninh trật tự. Hành vi LĐCĐTS xuất hiện dưới nhiều hình thức, trong đó nổi lên hình thức lừa đảo trên không gian mạng (KGM), nhất là sử dụng mạng viễn thông, internet, mạng xã hội (MXH). Cụ thể như: giả danh nhân viên các công ty, tạo các website giả và sử dụng MXH nhắn tin trúng thưởng, yêu cầu người dân phải nộp tiền đóng phí nhận quà; giả danh cán bộ cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án gọi điện đe dọa yêu cầu bị hại chuyển tiền vào tài khoản chỉ định trước để phục vụ điều tra. Thông qua các ứng dụng (APP) trên MXH cho vay lãi suất cao với ưu điểm thủ tục nhanh gọn, đơn giản, đánh vào tâm lý người cần tiền gấp; bán hàng lừa đảo... Tính từ năm 2020 đến tháng 7/2023, trên địa bàn tỉnh đã xảy ra 118 vụ LĐCĐTS trên KGM. Trong đó, 22 vụ giả danh cán bộ công an, tòa án, viện kiểm sát. 
Đề tránh "sập bẫy” loại tội phạm này, theo Thượng tá Nguyễn Văn Vận, ngoài việc đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức, ý thức cảnh giác của người dân, cơ quan Công an khuyến cáo người dân tuân thủ, thực hiện tốt nguyên tắc "nhiều không”. Luôn nhớ không có cơ quan công an, viện kiểm sát, tòa án nào gọi điện trực tiếp cho người dân để làm việc. Mỗi người dân phải luôn cảnh giác với những cuộc điện thoại từ số lạ, không rõ ràng, tuyệt đối không tin vào những lời đe dọa của các đối tượng. Cách phòng, tránh hiệu quả nhất là mỗi người hãy nêu cao cảnh giác, đừng tự biến mình thành nạn nhân của tội phạm lừa đảo.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Bắt đối tượng mua bán trái phép 12 bánh heroin

Ngày 3/12, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị khen thưởng tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh chuyên án 1123H, bắt một đối tượng và thu giữ 12 bánh heroin.

Thành phố Hòa Bình nỗ lực giải quyết tội phạm ma túy

Thời gian qua, thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, TP Hòa Bình tập trung thực hiện mục tiêu "giảm nguồn cung, giảm nguồn cầu và giảm tác hại của ma túy”. Theo thống kê, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố dao động từ 350 - 500 người.

9 năm tù cho gã công nhân lấy trộm tài sản tại nơi làm việc về bán phế liệu

Ngày 1/12, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Tuấn (SN 1989), trú tại thôn Xuân Thủy, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "trộm cắp tài sản” và Cấn Văn Minh (SN 1984), trú tại thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Gặp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống ma túy

Ngày 30/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Công an tỉnh phối hợp UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị gặp mặt, tuyên truyền, vận động người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống ma túy. Dự hội nghị có lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, huyện Mai Châu và 48 người có uy tín trên địa bàn huyện Mai Châu.

Bắt đối tượng cho vay nặng lãi, thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Ngày 30/11, thông tin từ Công an huyện Yên Thủy cho biết, đơn vị vừa ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Tám (SN 1975), hộ khẩu thường trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hiện đang ở tại xã Ngọc Lượng (Yên Thủy) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục