(HBĐT) - Là người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn xóm Thung Mặn, xã Hang Kia (Mai Châu), ông Sùng A Dếnh đóng vai trò quan trọng trong tuyên truyền, vận động, khuyến khích người dân thực hiện tốt các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Đặc biệt, ông được đồng bào Mông cảm phục trong việc vận động người dân phá bỏ trồng cây thuốc phiện, người nghiện tự giác đi cai nghiện và đối tượng truy nã ra đầu thú, qua đó góp phần xây dựng địa bàn không ma túy, đảm bảo an ninh trật tự, đoàn kết vươn lên phát triển KT-XH của địa phương.


Ông Sùng A Dếnh (thứ 2 từ trái sang), xã Hang Kia (Mai Châu) cùng lực lượng Công an xã, chính quyền xóm tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật.

Là già làng của bản Mông, Trưởng dòng họ, ông Sùng A Dếnh không cam tâm trước cảnh bản mình, con cháu mình vì thiếu hiểu biết pháp luật mà bị người xấu lợi dụng, lôi kéo dẫn đến vi phạm pháp luật, nhất là các hành vi vi phạm liên quan đến ma túy. Do vậy, thời gian qua, ông cùng các cơ quan, ban, ngành, đoàn thể, lực lượng Công an vận động được hàng chục người nghiện tự giác đi cai nghiện, nhiều đối tượng truy nã nguy hiểm ra đầu thú. 

Để làm tốt công tác vận động, ông Sùng A Dếnh luôn đi đầu, gương mẫu thực hiện chủ trương, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Trước tiên, ông dạy bảo con cháu trong nhà chấp hành nghiêm pháp luật, không nghe theo cái xấu; thường xuyên thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của bà con, chia sẻ khó khăn; đồng thời phối hợp chặt chẽ với các ban, ngành, đặc biệt là lượng lượng Công an nhằm kịp thời giải quyết mâu thuẫn, vụ việc gây mất ổn định ngay tại cơ sở. Bên cạnh đó, ông phối hợp chính quyền xóm, xã quan tâm, hỗ trợ, tạo việc làm cho số người nghiện sau cai, người phạm tội sau chấp hành án phạt tù tái hòa nhập cộng đồng có việc làm, thu nhập, đời sống ổn định, tránh xa cám dỗ. Đối với người dân, ông là cầu nối giữa cấp ủy, chính quyền với Nhân dân. "Ông giống như một cây cổ thụ đáng kính, gương mẫu đi đầu, mỗi lời nói, chỉ bảo của ông như của người cha, người mẹ để bà con tin tưởng và nghe theo" -  Thượng úy Vàng A Hua, Phó Trưởng Công an xã Hang Kia nhấn mạnh.

Với tâm niệm phải xây dựng địa bàn trong sạch về ma túy, để con cháu, đồng bào có cuộc sống bình an, không vi phạm pháp luật, ông Sùng A Dếnh luôn trăn trở tìm giải pháp để tuyên truyền, vận động. Trong những năm qua, ông đã tuyên truyền, vận động được nhiều gia đình trong tộc mình phá bỏ cây thuốc phiện; cùng trưởng các dòng họ vận động thành công 23 lượt người nghiện ma túy trên địa bàn tự giác đi cai tại các cơ sở cai nghiện, vận động được nhiều đối tượng truy nã liên quan đến ma túy ra đầu thú. Điển hình vào tháng 5/2022 có đối tượng Hờ A Của trên địa bàn xã bị Công an tỉnh Sơn La truy nã về tội mua bán trái phép 30 bánh ma túy. Ông Sùng A Dếnh đã nhiều lần đến gia đình vận động đối tượng ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật nhưng Của cố chấp không nghe, thậm chí có những hành động phản kháng và lẩn trốn. Không nản lòng, sau hàng chục lần đi lại vất vả, động viên đã thức tỉnh sự thiện lương trong con người Hờ A Của, giúp đối tượng hiểu, tự giác ra đầu thú.

Nhờ phát huy tốt vai trò già làng uy tín, gương mẫu, năm 1993, ông Sùng A Dếnh vinh dự được Chủ tịch UBND tỉnh tặng bằng khen về vai trò tuyên truyền, vận động tộc người Mông phá bỏ cây anh túc và phòng, chống tệ nạn hút thuốc phiện. Năm 1997 ông được nhận Huy hiệu 30 năm tuổi Đảng. Đây là sự ghi nhận của Đảng đối với những đóng góp của ông cho quê hương - một người uy tín của bản Mông. Năm 2023, ông vinh dự là điển hình tiên tiến được Bộ Công an biểu dương.

Ngô Thủy
(Công an tỉnh)

Các tin khác


Bắt đối tượng mua bán trái phép 12 bánh heroin

Ngày 3/12, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị khen thưởng tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh chuyên án 1123H, bắt một đối tượng và thu giữ 12 bánh heroin.

Thành phố Hòa Bình nỗ lực giải quyết tội phạm ma túy

Thời gian qua, thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, TP Hòa Bình tập trung thực hiện mục tiêu "giảm nguồn cung, giảm nguồn cầu và giảm tác hại của ma túy”. Theo thống kê, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố dao động từ 350 - 500 người.

9 năm tù cho gã công nhân lấy trộm tài sản tại nơi làm việc về bán phế liệu

Ngày 1/12, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Tuấn (SN 1989), trú tại thôn Xuân Thủy, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "trộm cắp tài sản” và Cấn Văn Minh (SN 1984), trú tại thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Gặp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống ma túy

Ngày 30/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Công an tỉnh phối hợp UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị gặp mặt, tuyên truyền, vận động người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống ma túy. Dự hội nghị có lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, huyện Mai Châu và 48 người có uy tín trên địa bàn huyện Mai Châu.

Bắt đối tượng cho vay nặng lãi, thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Ngày 30/11, thông tin từ Công an huyện Yên Thủy cho biết, đơn vị vừa ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Tám (SN 1975), hộ khẩu thường trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hiện đang ở tại xã Ngọc Lượng (Yên Thủy) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục