(HBĐT) - Chiều 8/9/2023, ngay sau khi nhận được tin báo của người dân xóm Thung 1, Thung 2 về việc có đối tượng là người nơi khác đến địa bàn nhờ ký xác nhận vào một số giấy tờ liên quan đến việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, UBND xã Quý Hòa (Lạc Sơn) đã tổ chức tổ công tác lên các xóm để xác minh. Về phía người dân cũng không hợp tác, có thái độ, hành động để đẩy đuổi các đối tượng ra khỏi địa bàn...Lực lượng chức năng tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật cho người dân Đồi Thung, xã Quý Hòa (Lạc Sơn) nhằm tạo đồng thuận trong thực hiện các dự án đầu tư.  

Theo ông Bạch Công Mưng, xóm Thung 1, thời gian qua, sau khi nắm được thông tin Tập đoàn Sun Group được chấp thuận chủ trương đầu tư và tiến hành các bước để chuẩn bị đầu tư xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng cao cấp tại khu vực Đồi Thung, nhiều người đã lên khu vực này mua gom đất nhằm mục đích trục lợi. Thời gian đầu do người dân chưa được thông tin đầy đủ, chưa nắm được nội dung dự án nên nhiều người bán đất rừng sản xuất, rừng phòng hộ và đất canh tác cho các đối tượng là người ngoài địa bàn. Việc này gây ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an ninh nông thôn ở địa phương... Tuy nhiên, từ khi được cấp ủy, chính quyền các cấp thông tin, tuyên truyền về nội dung, mục đích của dự án, người dân đã hiểu và không còn tình trạng bán đất tràn lan, trái phép như trước.

Đồng chí Bùi Văn Dát, Chủ tịch UBND xã Quý Hòa cho biết: Hiện trên địa bàn xã đang triển khai dự án khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp Đồi Thung và dự án khu đô thị sinh thái, nghỉ dưỡng khoáng nóng cao cấp Hồ Khả. Sau khi có thông tin về dự án, nhiều người ở nơi khác đến mua, thu gom đất nhằm mục đích trục lợi. Cùng với sự hỗ trợ, giúp đỡ của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan, đơn vị của huyện, nhà đầu tư, đặc biệt là sự tham gia tích cực, hiệu quả của các đồng chí lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện tại các cuộc tiếp xúc, đối thoại trực tiếp với người dân, cấp ủy, chính quyền xã thường xuyên, trực tiếp đến các hộ gia đình động viên, thăm hỏi, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng của người dân khi thực hiện dự án. Đồng thời kết hợp tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật, nhất là pháp luật về đất đai, chính sách bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng khi thu hồi đất thực hiện các dự án phát triển KT-XH địa phương. Nhờ đó từng bước nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật của người dân. Đến nay cơ bản ngăn chặn, không còn tình trạng mua bán đất trái phép, nhất là tại các khu vực triển khai dự án.


UBND xã cũng tập trung làm tốt công tác quản lý nhà nước về đất đai theo thẩm quyền. Từ nguồn tin báo của quần chúng nhân dân, UBND xã đã mời nhiều trường hợp là người ngoài địa bàn đến làm việc, ban hành các quyết định xử phạt vi phạm hành chính theo thẩm quyền về hành vi mua bán đất trái phép. Từ năm 2021 đến nay, UBND xã đã lập biên bản và ban hành 12 quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với nhiều trường hợp là người địa phương khác đến mua bán đất trái pháp luật; tuyên truyền, vận động gần 40 hộ dân không chuyển nhượng quyền sử dụng đất trái phép. Đồng thời, thường xuyên cử cán bộ bám nắm địa bàn, phát huy hiệu quả các tổ an ninh tự quản. Nhờ đó, khi có trường hợp là người địa phương khác đến địa bàn đều được nắm bắt, thông báo cho cơ quan chức năng.
Theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, từ việc chủ động nắm chắc tình hình, nhất là phát huy tốt vai trò của quần chúng nhân dân trong công tác đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở, cấp ủy, chính quyền và lực lượng chức năng địa phương đã xử lý nhiều trường hợp trước đó có hành vi mua bán đất trái phép có ý định đăng ký tạm trú, thường trú lâu dài trên địa bàn nhằm hợp thức hóa việc mua bán, chuyển nhượng quyền sử dụng đất.


Đối với người dân, nhiều người đã nắm, hiểu và đồng thuận với chủ trương thu hút đầu tư, thực hiện các dự án, do vậy nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật, không bán đất canh tác, đất rừng tràn lan như trước. Tuy nhiên, theo đồng chí Chủ tịch UBND xã, thời gian qua, một số đối tượng mua bán đất trái phép vẫn tuyên truyền, vận động để người dân không đồng thuận với việc triển khai thực hiện dự án trên khu Đồi Thung. Từ đó gây cản trở đối với công tác tuyên truyền, vận động của cấp ủy, chính quyền địa phương trong thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án. Điều này xuất phát từ sự hiểu biết pháp luật của người dân còn hạn chế nên dễ bị kẻ xấu lợi dụng, kích động. Thời gian tới, xã tiếp tục đẩy mạnh tuyên truyền để người dân hiểu hơn về vai trò, ý nghĩa dự án mang lại, trước hết thể hiện bằng việc gần 100 con em trong xã đã được đưa đi học tập, đào tạo để trở thành nhân viên làm việc tại các khu du lịch thuộc hệ thống của nhà đầu tư. Đối với thành phần tuyên truyền, kích động người dân chống đối chủ trương thực hiện dự án, xã tiếp tục phối hợp các cơ quan chức năng của huyện, tỉnh nắm, theo dõi và xử lý theo quy định pháp luật.

Mạnh Hùng

Các tin khác


Bắt đối tượng mua bán trái phép 12 bánh heroin

Ngày 3/12, Công an tỉnh Lai Châu tổ chức Hội nghị khen thưởng tập thể, cá nhân tham gia đấu tranh chuyên án 1123H, bắt một đối tượng và thu giữ 12 bánh heroin.

Thành phố Hòa Bình nỗ lực giải quyết tội phạm ma túy

Thời gian qua, thực hiện công tác đấu tranh phòng, chống ma túy, TP Hòa Bình tập trung thực hiện mục tiêu "giảm nguồn cung, giảm nguồn cầu và giảm tác hại của ma túy”. Theo thống kê, số người nghiện, người sử dụng trái phép chất ma túy trên địa bàn thành phố dao động từ 350 - 500 người.

9 năm tù cho gã công nhân lấy trộm tài sản tại nơi làm việc về bán phế liệu

Ngày 1/12, Tòa án nhân dân tỉnh mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử các bị cáo Lê Anh Tuấn (SN 1989), trú tại thôn Xuân Thủy, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "trộm cắp tài sản” và Cấn Văn Minh (SN 1984), trú tại thôn Xuân Trung, xã Thủy Xuân Tiên, Chương Mỹ (Hà Nội) về tội "tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có”.

Gặp mặt người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống ma túy

Ngày 30/11, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an), Công an tỉnh phối hợp UBND huyện Mai Châu tổ chức hội nghị gặp mặt, tuyên truyền, vận động người có uy tín trong đồng bào dân tộc thiểu số tham gia phòng, chống ma túy. Dự hội nghị có lãnh đạo Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy, Công an tỉnh, huyện Mai Châu và 48 người có uy tín trên địa bàn huyện Mai Châu.

Bắt đối tượng cho vay nặng lãi, thu lời bất chính 6 tỷ đồng

Ngày 30/11, thông tin từ Công an huyện Yên Thủy cho biết, đơn vị vừa ra lệnh tạm giữ người trong trường hợp khẩn cấp và Quyết định tạm giữ hình sự đối với Nguyễn Thị Tám (SN 1975), hộ khẩu thường trú tại thị trấn Nho Quan, huyện Nho Quan, tỉnh Ninh Bình hiện đang ở tại xã Ngọc Lượng (Yên Thủy) về hành vi "Cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự”.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục