(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Toàn ngành hiện có 541 trường học với 223.722 học sinh, sinh viên và 21.077 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Học kỳ I, toàn ngành đã sáp nhập 58 trường tiểu học, 54 trường THCS thành 54 trường TH&THCS, sáp nhập trường THPT Nguyễn Trãi với trường THPT Lương Sơn thành trường THPT Lương Sơn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của ngành GD&ĐT đã và đang tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế như: chất lượng giáo dục có sự chuyển biến song còn chậm, có sự chênh lệch giữa các vùng; kết quả đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2 chưa thật sự bền vững; tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, học tin học và ngoại ngữ còn chưa cao; tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia so với cả nước còn thấp, đặc biệt đối với cấp THPT; cơ chế tuyển dụng giáo viên còn bất cập ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục…

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, ngành GD&ĐT và các huyện, thành phố đã có một số đề xuất như: chỉ đạo tuyển đủ số lượng giáo viên tiểu học đảm bảo đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp; đầu tư phòng học tin học và tuyển biên chế giáo viên Tin học; sắp xếp dồn dịch điểm trường đảm bảo tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; thực hiện chuyển đổi, thành lập trường phổ thông sang loại hình trường phổ thông dân tộc bán trú; không đủ phòng học để huy động trẻ nhà trẻ ra lớp; cần quan tâm đến chế độ, chính sách cho cô nuôi tại các trường có học sinh bán trú; nâng mức học bổng cho học sinh dân tộc nội trú; giải phóng mặt bằng mở rộng trường THPT Lạc Long Quân…

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của ngành GD&ĐT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của ngành GD&ĐT thời gian qua.  Về việc tuyển dụng giáo viên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan cần xem xét việc ra đề thi sao cho phù hợp; cần rà soát, giải trình, thống nhất chính thức về số liệu thừa – thiếu giáo viên. Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa, hoạt động; cần phân loại mức độ cần thiết của từng hạng mục để phân bổ kịp thời, hợp lý. Chủ tịch UBND các huyện có trách nhiệm đề xuất với UBND tỉnh thành lập trường PT DTBT khi có đủ điều kiện. Cần quan tâm bố trí xây dựng trường mầm non trong các khu công nghiệp.

Về vấn đề ký hợp đồng 68 cho các cô nuôi dạy trẻ, đồng chí Chủ tịch UBND yêu cầu ngành Nội vụ thống kê nhu cầu nguồn kinh phí trình UBND tỉnh xem xét. Về việc GPMB mở rộng trường THPT Lạc Long Quân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố rà soát, đề xuất phương án tháo gỡ. 

Dương Liễu

Các tin khác


Không khó để đạt 70% điểm bài tham khảo thi THPT quốc gia môn Toán

(HBĐT) - Theo một số giáo viên dạy Toán, đề tham khảo thi THPT quốc gia 2020 có phần "mềm” hơn đề chính thức thi THPT Quốc gia năm 2019, theo đúng tinh thần tinh giản của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Đề thi có sự phân bố hợp lý về kiến thức và thời gian, tạo thuận lợi cho học sinh thực hiện.

Dự kiến chi 1 tỷ đồng cho việc dạy học trên truyền hình

(HBĐT) - Ngày 3/4, UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 50/KH-UBND về dạy học trên truyền hình năm 2020.

Quan tâm bồi dưỡng, chuẩn hóa trình độ ngoại ngữ cho cán bộ, công chức, viên chức

(HBĐT) - Thực tế thời gian qua cho thấy, một trong những hạn chế lớn nhất của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức (CB, CC, VC) là trình độ ngoại ngữ. Không ít chứng chỉ ngoại ngữ chỉ là hình thức, là tấm giấy thông hành, làm đẹp và đủ bộ hồ sơ của CB, CC, VC; số CB, CC, VC thực sự sử dụng thành thạo ngoại ngữ rất ít. Trong bối cảnh toàn cầu, hội nhập, vấn đề học tập ngoại ngữ của đội ngũ CB, CC, VC tỉnh ta càng được quan tâm hơn bao giờ hết.

Bộ GD-ĐT công bố chi tiết giảm tải chương trình cho học sinh các cấp

Chiều 31-3, Bộ GD-ĐT đã có công văn hướng dẫn điều chỉnh nội dung dạy học học kỳ II năm học 2019-2020.

Phí dạy học online - nơi thu cao, nơi miễn phí

Để kịp ứng phó với tình hình dịch bệnh còn diễn biến phức tạp, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã công nhận kết quả dạy học online và cho phép các trường thu tiền phí để thực hiện việc này, trên cơ sở thỏa thuận với phụ huynh học sinh. Tuy nhiên, việc tính toán phí dạy online hiện nay mỗi nơi đang thực hiện một kiểu, nơi thu bằng học phí khi dạy học trực tiếp, có nơi lại thực hiện miễn phí cho học sinh.

Bộ GD-ĐT hướng dẫn chi tiết việc dạy học qua Internet và truyền hình

Bộ đưa ra những hướng dẫn về các hình thức dạy học qua Internet và trên truyền hình với những yêu cầu về hạ tầng kỹ thuật, bài học và học liệu, cách thức tổ chức dạy học...

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục