(HBĐT) - Chiều ngày 13/2, đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh đã có cuộc làm việc với Sở GD&ĐT về tình hình triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác năm 2020 và những kiến nghị, đề xuất. Dự buổi làm việc có đồng chí Nguyễn Văn Chương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh.


Đồng chí Bùi Văn Khánh, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Toàn ngành hiện có 541 trường học với 223.722 học sinh, sinh viên và 21.077 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên. Học kỳ I, toàn ngành đã sáp nhập 58 trường tiểu học, 54 trường THCS thành 54 trường TH&THCS, sáp nhập trường THPT Nguyễn Trãi với trường THPT Lương Sơn thành trường THPT Lương Sơn.

Bên cạnh những kết quả đã đạt được, hoạt động của ngành GD&ĐT đã và đang tồn tại một số khó khăn, vướng mắc, hạn chế như: chất lượng giáo dục có sự chuyển biến song còn chậm, có sự chênh lệch giữa các vùng; kết quả đạt chuẩn phổ cập THCS mức độ 2 chưa thật sự bền vững; tỷ lệ học sinh tiểu học được học 2 buổi/ngày, học tin học và ngoại ngữ còn chưa cao; tỷ lệ các trường đạt chuẩn quốc gia so với cả nước còn thấp, đặc biệt đối với cấp THPT; cơ chế tuyển dụng giáo viên còn bất cập ảnh hưởng đến chất lượng giáo dục…

Để khắc phục những khó khăn, hạn chế trên, ngành GD&ĐT và các huyện, thành phố đã có một số đề xuất như: chỉ đạo tuyển đủ số lượng giáo viên tiểu học đảm bảo đủ tỷ lệ 1,5 giáo viên/lớp; đầu tư phòng học tin học và tuyển biên chế giáo viên Tin học; sắp xếp dồn dịch điểm trường đảm bảo tổ chức dạy học 2 buổi/ngày; thực hiện chuyển đổi, thành lập trường phổ thông sang loại hình trường phổ thông dân tộc bán trú; không đủ phòng học để huy động trẻ nhà trẻ ra lớp; cần quan tâm đến chế độ, chính sách cho cô nuôi tại các trường có học sinh bán trú; nâng mức học bổng cho học sinh dân tộc nội trú; giải phóng mặt bằng mở rộng trường THPT Lạc Long Quân…

Tại hội nghị, lãnh đạo các sở Nội vụ, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư đã giải trình, tiếp thu các ý kiến kiến nghị của ngành GD&ĐT.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bùi Văn Khánh, Chủ tịch UBND tỉnh ghi nhận những nỗ lực của ngành GD&ĐT thời gian qua.  Về việc tuyển dụng giáo viên, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các ngành liên quan cần xem xét việc ra đề thi sao cho phù hợp; cần rà soát, giải trình, thống nhất chính thức về số liệu thừa – thiếu giáo viên. Ngành GD&ĐT cần tổng hợp, đề xuất với các sở, ngành để kịp thời phân bổ kinh phí đáp ứng yêu cầu xây dựng, sửa chữa, hoạt động; cần phân loại mức độ cần thiết của từng hạng mục để phân bổ kịp thời, hợp lý. Chủ tịch UBND các huyện có trách nhiệm đề xuất với UBND tỉnh thành lập trường PT DTBT khi có đủ điều kiện. Cần quan tâm bố trí xây dựng trường mầm non trong các khu công nghiệp.

Về vấn đề ký hợp đồng 68 cho các cô nuôi dạy trẻ, đồng chí Chủ tịch UBND yêu cầu ngành Nội vụ thống kê nhu cầu nguồn kinh phí trình UBND tỉnh xem xét. Về việc GPMB mở rộng trường THPT Lạc Long Quân, đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh giao UBND thành phố rà soát, đề xuất phương án tháo gỡ. 

Dương Liễu

Các tin khác


Huyện Lương Sơn nâng cao chất lượng phổ cập giáo dục, xóa mù chữ

(HBĐT) - Theo số liệu thống kê, tính đến tháng 2, huyện Lương Sơn có 95% người khuyến tật có khả năng học tập được tiếp cận giáo dục, vượt 35% so với yêu cầu của Nghị định số 20/2014/NĐ-CP về phổ cập giáo dục, xóa mù chữ (PCGD, XMC). Đây là một trong những minh chứng rõ nét cho nỗ lực của huyện trong thực hiện công tác PCGD, XMC. Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp, công tác PCGD, XMC trên địa bàn đạt được những kết quả đáng ghi nhận, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục các bậc học.

Công tác tuyển sinh năm 2020 Giữ ổn định như các năm trước

Đó là khẳng định của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD và ĐT) đưa ra tại hội nghị trực tuyến tổng kết tuyển sinh năm 2019, triển khai công tác tuyển sinh năm 2020 trình độ đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) ngành giáo dục mầm non.

4 ĐH của Việt Nam xuất hiện trên Bảng xếp hạng các ĐH thế giới

Trong năm 2019-2020, lần đầu tiên các đại học (ĐH) của Việt Nam được liệt kê trong Bảng xếp hạng của CWUR, thuộc Trung tâm Xếp hạng các ĐH trên thế giới (The Center of World University Rankings).

Được nghỉ dài ngày do COVID-19, người học làm gì để không bỏ phí thời gian?

Các chuyên gia giáo dục, nhà giáo khuyên học sinh, sinh viên tập thể dục, đọc sách, dành thời gian cho gia đình và ôn tập kiến thức trong những ngày nghỉ dài phòng COVID-19.

Tiếp tục cho học sinh toàn tỉnh nghỉ học từ ngày 17/2 – 1/3

(HBĐT) - Ngày 15/2, UBND tỉnh đã có Công văn số 189/UBND – KGVX về việc "tiếp tục cho học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID – 19”.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam: Phải an toàn, an tâm mới cho đi học trở lại

Sáng 14/2, tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm phổi cấp do dịch COVID-19 (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã chỉ đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm an toàn sức khỏe cho học sinh khi đi học trở lại.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục