Trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ GD-ĐT cần có điều chỉnh đánh giá học sinh (HS) sao cho phù hợp với giảm tải chương trình học kỳ 2.


Học sinh nghỉ học dài ngày vì dịch Covid-19 nên việc kiểm tra đánh giá cũng cần điều chỉnh phù hợp

Theo hướng dẫn của Bộ, kết quả kiểm tra, đánh giá thường xuyên trong quá trình dạy học qua internet, trên truyền hình được sử dụng thay cho các bài kiểm tra thường xuyên theo quy định của Bộ về đánh giá, xếp loại HS tiểu học, THCS, THPT. Chỉ kiểm tra định kỳ sau khi HS đi học trở lại với bài kiểm tra định kỳ và học kỳ.

Như vậy việc đánh giá xếp loại học lực HS tiểu học, THCS và THPT vẫn thực hiện theo Thông tư 58 của Bộ GD-ĐT ban hành ngày 12.12.2011. Với một số quy định sau: Về các loại bài kiểm tra: kiểm tra thường xuyên gồm kiểm tra miệng; kiểm tra viết dưới 1 tiết; kiểm tra thực hành dưới 1 tiết. Kiểm tra định kỳ gồm kiểm tra viết từ 1 tiết trở lên; kiểm tra thực hành từ 1 tiết trở lên; kiểm tra học kỳ.

Thông tư 58 tất nhiên áp dụng trong điều kiện bình thường, còn trong tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay, Bộ cần có điều chỉnh sao cho phù hợp với giảm tải chương trình học kỳ 2 (đã có hướng dẫn). Nếu được có thể không thực hiện kiểm tra thường xuyên.

Về cơ sở vật chất, hạ tầng kỹ thuật, việc học qua internet, truyền hình khi tất cả HS được tham gia học tập (100%) khó đảm bảo vì điều kiện cơ sở vật chất hạ tầng kỹ thuật từng địa phương, nhà trường, giáo viên, gia đình, HS không có sự đồng bộ cần thiết. Vì thế sẽ khó có sự công bằng khi thực hiện kiểm tra thường xuyên. Nhiều HS vùng sâu, xa... khó tiếp cận được kiến thức khi học từ xa.

Về tính khách quan, trung thực, để đảm bảo sự công bằng cho HS trong kiểm tra thường xuyên cần phải có sự giám sát của thầy cô giáo nhưng điều này khó thực hiện khi dạy học qua internet trên truyền hình và trong điều kiện dịch bệnh hiện nay. Như vậy yếu tố trung thực trong kiểm tra khó đảm bảo được.

Về thực tế, trước diễn biến của tình hình dịch bệnh hiện nay, HS nghỉ học dài ngày không biết được khi nào hết dịch trở lại trường học, thời gian của năm học không còn nhiều, vì vậy Bộ đã có hướng dẫn giảm tải các đơn vị kiến thức trong chương trình học ở học kỳ 2. Tuy nhiên, số lượng bài kiểm tra thường xuyên, định kỳ vẫn giữ nguyên không thay đổi là rất áp lực cho HS. Ví dụ môn ngữ văn là 12 cột điểm/học kỳ, môn sử - giáo dục công dân ít nhất cũng 5 cột điểm/học kỳ và có mười môn học phải đánh giá bằng điểm số. Vậy Bộ cũng cần phải giảm số lượng bài kiểm tra theo chương trình giảm tải. Điều này là cần thiết và hợp lý với thực tế hiện nay.

Trước thực tế này, Bộ nên điều chỉnh Thông tư 58, không kiểm tra thường xuyên để đảm bảo sự công bằng và giảm áp lực trong kiểm tra cho HS trong mùa dịch này.

Theo Báo Thanh Niên

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 70 cán bộ Đoàn được nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ

(HBĐT) - Huyện Đoàn Đà Bắc vừa tổ chức lớp tập huấn "Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn cho đội ngũ ĐVTN, giáo viên, công chức, viên chức trẻ phụ trách công tác Đoàn năm 2020” cho 70 học viên là cán bộ chuyên trách Huyện Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã, thị trấn và Bí thư các chi đoàn trong toàn huyện.

Tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

(HBĐT) - Dự kiến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8. Như vậy, gần 9.000 học sinh lớp 12 của tỉnh chỉ còn hơn 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 khiến cho kiến thức, nền nếp học tập của học sinh (HS) nói chung, HS lớp 12 nói riêng bị ảnh hưởng không ít. Do đó, thời điểm này, các trường tập trung tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đặc biệt là chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Thiết thực học tập và làm theo Bác tại trường THPT Lạc Sơn

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm thị trấn Vụ Bản, trường THPT Lạc Sơn đã có gần 54 năm xây dựng và trưởng thành. Trong chừng đó thời gian, mái trường đã bồi đắp tương lai cho hàng triệu người con của thị trấn cũng như cả xứ Mường Vang rộng lớn. 

100% giáo viên dạy lớp 1 phải được bồi dưỡng trước 30-7

Bộ GD-ĐT đề ra mục tiêu 100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 phải được bồi dưỡng hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trước ngày 30-7 và đến hết năm nay, toàn bộ giáo viên cấp tiểu học phải được bồi dưỡng về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và bồi dưỡng phương pháp dạy học-giáo dục.

Hội đồng đội tỉnh tặng sữa cho học sinh tại các điểm trường

(HBĐT) - Hưởng ứng chương trình "Một triệu ly sữa” do Hội đồng Đội T.Ư phát động, trong các ngày 13, 15/5, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức trao tặng 60 suất sữa cho 60 học sinh tại 2 điểm trường TH&THCS xã Tân Phong (Cao Phong), điểm trường xóm Thín, thuộc trường TH&THCS xã Vầy Nưa (Đà Bắc). Tổng giá trị trên 7 triệu đồng.

Trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc: Vượt khó để chống dịch Covid-19, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học

(HBĐT) - Cùng với hệ thống giáo dục toàn tỉnh, hoạt động giảng dạy, học tập của cô, trò trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc vừa bắt đầu trở lại. Nhà trường đã và đang chủ động vượt khó để vừa đáp ứng các yêu cầu chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục