(HBĐT) -  Để phòng, chống dịch bệnh Covid-19, học sinh trên địa bàn toàn tỉnh đã được nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thời gian nghỉ học kéo dài, lại đang là giữa năm học nên đã ảnh hưởng nhiều đến việc học của học sinh cũng như sinh hoạt của các gia đình. Chủ động ứng phó với việc nghỉ học kéo dài, trường tiểu học Dạ Hợp, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) đã có những cách làm hay, sáng tạo để duy trì nền nếp học tập, cũng như hướng dẫn, hỗ trợ học sinh tự học tại nhà.Hàng tuần, Hội đồng Sư phạm trường tiểu học Dạ Hợp (TP Hòa Bình) trao đổi, thống nhất nội dung từng phiếu học tập trước khi gửi đến phụ huynh.

Một trong những vấn đề khiến các phụ huynh, gia đình "đau đầu” nhất trong thời gian các con nghỉ chống dịch đó là xáo trộn nền nếp sinh hoạt, ăn ngủ không khoa học, trẻ giành quá nhiều thời gian cho các trò chơi vô bổ… Để giải quyết vấn đề này, trường tiểu học Dạ Hợp đã phối hợp với các gia đình thực hiện đánh giá hoạt động trên phiếu "Thời gian biểu”. Nội dung trên phiếu mỗi ngày là các phần việc thiết thực, cụ thể như: dậy đúng giờ, vệ sinh cá nhân, tự học, giúp đỡ ông bà, bố mẹ công việc gia đình… Cuối ngày, dưới sự giám sát của bố mẹ, các con sẽ tự nhận xét về mức độ hoàn thành những công việc trên trong ngày bằng cách tô màu vào "mặt cười” nếu đã hoàn thành tốt, "mặt mếu” nếu chưa thực hiện tốt. Phiếu đánh giá này sẽ được phụ huynh nộp về cho nhà trường, là căn cứ để thưởng, phạt học sinh trong việc rèn luyện nền nếp, ý thức tự giác.

Cô giáo Nguyễn Thị Tuyết, Hiệu trưởng nhà trường cho biết: Ngay khi học sinh bắt đầu nghỉ chống dịch, xác định việc nghỉ học có thể sẽ kéo dài, do đó, nhà trường đã có phương án về việc hướng dẫn học sinh tự học tại nhà qua mạng. Nhà trường đã tổ chức hội thảo mời các chuyên gia, các bậc phụ huynh đến họp bàn, xin ý kiến để tổ chức việc học qua mạng sao cho hiệu quả. Trước tiên, nhà trường đã xây dựng "phiếu học tập”. Nội dung "phiếu học tập” được ban giám hiệu duyệt kỹ lưỡng, được thiết kế với hình thức sinh động, hấp dẫn để tạo sự hứng thú cho học sinh tự học. "Phiếu học tập” sẽ được giáo viên chủ nhiệm gửi cho phụ huynh vào đầu tuần để phụ huynh chủ động in ra cho các con làm. Đối với các bộ môn như âm nhạc, thể dục thì giáo viên bộ môn sẽ quay clip các bài hát, bài tập để phụ huynh hướng dẫn các con tập theo. Nội dung chủ yếu tập trung vào 3 bộ môn Toán, tiếng Việt, tiếng Anh theo hướng ôn tập, rèn luyện bài tập trên nền những kiến thức đã học, không phải là kiến thức mới.

Cùng với việc giao bài tập, nhà trường có hình thức kiểm tra, hướng dẫn, hỗ trợ học sinh phù hợp. Học sinh mỗi lớp học sẽ được giáo viên chủ nhiệm chia thành các nhóm nhỏ từ 8 – 9 học sinh. Các buổi tối từ 20 – 21h, thông qua ứng dụng messenger, giáo viên sẽ kiểm tra, chữa bài đã giao cho học sinh trong "phiếu học tập”. Đồng thời nắm bắt tình hình sức khỏe, tâm tư, nguyện vọng của học sinh. Đối với các bộ môn như âm nhạc, thể dục, phụ huynh sẽ quay clip lại bài thực hành của học sinh để gửi cho giáo viên bộ môn kiểm tra, đánh giá.

Sau gần 2 tháng triển khai việc hỗ trợ, hướng dẫn học sinh học tại nhà do nghỉ phòng, chống dịch bệnh, đồng chí hiệu trưởng nhà trường đánh giá: Việc hướng dẫn, hỗ trợ học sinh học tại nhà trong thời gian qua đã có những hiệu quả tích cực. Trước tiên là với chính đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường. Các giáo viên trẻ đã có thêm kiến thức, kinh nghiệm, phương pháp về việc sử dụng các phần mềm để thiết kế phiếu ôn tập chất lượng, sinh động, cách thức tổ chức nhóm, lớp học qua mạng. Học sinh vẫn duy trì được những thói quen tốt, tự giác, nền nếp sinh hoạt quy củ, tự giác tự học ở nhà để sẵn sàng cho việc quay trở lại trường khi dịch kết thúc. Đặc biệt. trong thời gian học sinh nghỉ phòng dịch, các bậc phụ huynh đã quan tâm đến con em mình nhiều hơn, từ duy trì nề nếp sinh hoạt cho đến hỗ trợ các con làm bài tập, báo cáo kết quả làm bài tập với giáo viên, không còn tư tưởng phó thác việc dạy dỗ con cho nhà trường.


Dương Liễu

Các tin khác


Hiệu quả mô hình “Đơn vị học tập” trong Công an tỉnh

(HBĐT) - Công tác khuyến học, khuyến tài, xây dựng "Đơn vị học tập” luôn được Đảng uỷ, lãnh đạo Công an tỉnh quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo, coi đó là nền tảng để nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, chiến sỹ (CB, CS) "vững về nghiệp vụ, giỏi về chuyên môn”. 

Chi bộ trường THPT 19/5 – điểm sáng trong học tập và làm theo lời Bác Hồ

(HBĐT) - Phát huy truyền thống "Dạy tốt – Học tốt” của nhà trường, trong nhiều năm qua, cán bộ, giáo viên trường THPT 19/5 không ngừng nỗ lực để trở thành những tấm gương sáng cho học sinh noi theo. Cùng với đó, việc quán triệt thực hiện Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh được nhà trường triển khai đồng bộ, đạt hiệu quả cao. 

Đảm bảo an toàn cho trẻ trong các cơ sở giáo dục mầm non

(HBĐT) - "Cùng với việc nâng cao chất lượng giảng dạy, chăm sóc trẻ, công tác phòng, chống bạo hành (PCBH) trẻ trong các cơ sở GDMN luôn được các cấp và ngành Giáo dục tỉnh đặc biệt quan tâm. Mục tiêu được chúng tôi đặt ra là phải đảm bảo tuyệt đối an toàn về thể chất, tinh thần cho trẻ trong các cở sở GDMN”. Đồng chí Nguyễn Minh Thắng, Phó trưởng phòng phụ trách Phòng GDMN (Sở GD&ĐT) nhấn mạnh.

Khởi động đề án chăm sóc, tư vấn tâm lý cho giáo viên

Với sự đồng hành của các chuyên gia tâm lý học, bác sĩ..., đề án nhằm giúp giáo viên nhận diện, xử lý các vấn đề về quản lý cảm xúc, góp phần giảm thiểu các hành vi tiêu cực trong các nhà trường, thông qua phần mềm ứng dụng công nghệ thông tin.

Huyện Đà Bắc: 70 cán bộ Đoàn được nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ

(HBĐT) - Huyện Đoàn Đà Bắc vừa tổ chức lớp tập huấn "Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn cho đội ngũ ĐVTN, giáo viên, công chức, viên chức trẻ phụ trách công tác Đoàn năm 2020” cho 70 học viên là cán bộ chuyên trách Huyện Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã, thị trấn và Bí thư các chi đoàn trong toàn huyện.

Tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

(HBĐT) - Dự kiến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8. Như vậy, gần 9.000 học sinh lớp 12 của tỉnh chỉ còn hơn 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 khiến cho kiến thức, nền nếp học tập của học sinh (HS) nói chung, HS lớp 12 nói riêng bị ảnh hưởng không ít. Do đó, thời điểm này, các trường tập trung tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đặc biệt là chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục