(HBĐT) - Thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch bệnh Covid-19, các trường học trên địa bàn tỉnh đã cho học sinh nghỉ học từ ngày 3/2 đến nay. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT về việc "tạm dừng đến trường nhưng không dừng việc học”, các trường học trên địa bàn TP Hòa Bình đã triển khai nhiều giải pháp hiệu quả hướng dẫn học sinh tự học ở nhà, dạy học qua internet và trên truyền hình.


Học sinh trường tiểu học Lý Tự Trọng (TP Hòa Bình) thực hiện việc học trên internet trong thời gian nghỉ phòng, chống dịch Covid-19. 

Đồng chí Bùi Thị Hiền, Hiệu trưởng trường tiểu học Lý Tự Trọng (phường Phương Lâm) cho biết: Nhà trường hiện có 35 lớp với 1.178 học sinh. Ngay sau khi học sinh nghỉ học phòng, chống dịch và thực hiện hướng dẫn của Phòng GD&ĐT, nhà trường đã triển khai các hình thức hướng dẫn học sinh tự học để duy trì nền nếp, kiến thức cho học sinh. Nhà trường đã phối hợp với VNPT tập huấn cho giáo viên sử dụng phần mềm VNPT Elearning để dạy học trực tuyến, phần mềm dạy học trực tuyến Zoom. Hiện đã có 11/35 lớp triển khai được việc dạy học trực tuyến vào các buổi tối. Tùy theo giáo viên và tình hình thực tế sẽ tổ chức dạy học từ 3 - 5 buổi/tuần, mỗi buổi 2 giờ đồng hồ. Học sinh nào không có điều kiện học trực tuyến giáo viên sẽ gửi bài tập cho phụ huynh qua email, hoặc in sẵn bản cứng để ở phòng bảo vệ nhà trường để phụ huynh lấy bài cho học sinh tự học. Sau thời gian tổ chức dạy học trên internet, phản hồi của đa số phụ huynh là đồng tình, đánh giá cao hiệu quả, nhất là việc duy trì nền nếp học tập của học sinh, để các em có thể sẵn sàng trở lại trường khi hết dịch.

Số liệu thống kê của Phòng GD&ĐT thành phố cho thấy, 100% trường học đã thông báo lịch phát sóng "Học trên truyền hình” đến phụ huynh, học sinh về các nội dung ôn tập 3 môn Toán, Ngữ văn, tiếng Anh dành cho học sinh lớp 9, do Sở GD&ĐT phối hợp với Đài PT-TH tỉnh thực hiện (phát sóng từ 8h thứ 2 đến thứ 7 hàng tuần). 23 trường đã phối hợp với VNPT tập huấn cho giáo viên sử dụng phần mềm VNPT Elearning để dạy học trực tuyến tại nhà. Nhưng do điều kiện gia đình học sinh, nên chỉ một số trường trung tâm thực hiện dạy học trực tuyến, cụ thể là có 6 trường tiểu học, 9 trường cấp THCS. Ngoài ra, các trường còn sử dụng hiệu quả một số phần mềm dạy học trực tuyến Zoom, zalo… để thực hiện dạy học trực tuyến cho học sinh đối với các môn học ở tất cả các khối lớp.

Đối với các đơn vị không thể tổ chức dạy học trực tuyến, do điều kiện gia đình học sinh không có máy vi tính, các thiết bị kết nối internet, nhà trường yêu cầu giáo viên chủ nhiệm, giáo viên bộ môn thường xuyên phối hợp với phụ huynh hướng dẫn học sinh ôn bài, bằng hình thức giao bài tập các môn học qua tin nhắn, zalo, gmail, thường xuyên động viên, nhắc nhở học sinh làm bài chụp gửi để giáo viên chấm chữa, trả bài.

 Đồng chí Kim Thị Hồng, Phó trưởng Phòng GD&ĐT thành phố cho biết: Thời gian đầu tổ chức dạy học trực tuyến, đa số học sinh còn ngại tương tác, giao tiếp với giáo viên, hoặc chưa thành thạo trong thao tác kết nối, đăng nhập để vào lớp học trực tuyến. Nhưng sau một thời gian duy trì học tập, học sinh đã tích cực tham gia, tỷ lệ học sinh học trực tuyến đạt từ 60 - 80% tổng số học sinh của lớp, của trường, đối với các trường trung tâm, tỷ lệ này đạt 80 - 95%. Việc triển khai dạy học qua internet của thành phố có thuận lợi là đa số các trường học đều có giáo viên bộ môn tin học, giáo viên có khả năng ứng dụng CNTT thành thạo để thực hiện dạy học qua internet. 100% trường học, gia đình giáo viên được trang bị máy tính kết nối mạng internet, đảm bảo cho việc dạy học qua internet. 

Tuy nhiên, việc triển khai cũng gặp phải một số khó khăn, một số trường học vùng ven thành phố, các trường thuộc Phòng GD&ĐT huyện Kỳ Sơn (cũ) việc ứng dụng CNTT để dạy học trực tuyến của giáo viên còn hạn chế; máy tính kết nối internet còn chậm, đường truyền chưa đảm bảo cho việc dạy học hiệu quả. Đa số gia đình học sinh của các trường vùng ven chưa trang bị được máy vi tính có kết nối internet, khả năng ứng dụng CNTT của phụ huynh và học sinh còn nhiều hạn chế, do đó khó có thể tổ chức dạy học trực tuyến.


 Dương Liễu

Các tin khác


Huyện Đà Bắc: 70 cán bộ Đoàn được nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ

(HBĐT) - Huyện Đoàn Đà Bắc vừa tổ chức lớp tập huấn "Nâng cao kỹ năng, nghiệp vụ công tác Đoàn cho đội ngũ ĐVTN, giáo viên, công chức, viên chức trẻ phụ trách công tác Đoàn năm 2020” cho 70 học viên là cán bộ chuyên trách Huyện Đoàn; Bí thư, Phó Bí thư Đoàn các xã, thị trấn và Bí thư các chi đoàn trong toàn huyện.

Tăng tốc chuẩn bị cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020

(HBĐT) - Dự kiến Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020 sẽ được tổ chức vào trung tuần tháng 8. Như vậy, gần 9.000 học sinh lớp 12 của tỉnh chỉ còn hơn 2 tháng để chuẩn bị cho kỳ thi quan trọng này. Trở lại trường sau hơn 3 tháng nghỉ phòng, chống dịch Covid-19 khiến cho kiến thức, nền nếp học tập của học sinh (HS) nói chung, HS lớp 12 nói riêng bị ảnh hưởng không ít. Do đó, thời điểm này, các trường tập trung tăng tốc để hoàn thành nhiệm vụ năm học, đặc biệt là chuẩn bị tốt nhất cho Kỳ thi THPT quốc gia năm 2020.

Thiết thực học tập và làm theo Bác tại trường THPT Lạc Sơn

(HBĐT) - Nằm ở trung tâm thị trấn Vụ Bản, trường THPT Lạc Sơn đã có gần 54 năm xây dựng và trưởng thành. Trong chừng đó thời gian, mái trường đã bồi đắp tương lai cho hàng triệu người con của thị trấn cũng như cả xứ Mường Vang rộng lớn. 

100% giáo viên dạy lớp 1 phải được bồi dưỡng trước 30-7

Bộ GD-ĐT đề ra mục tiêu 100% giáo viên dạy lớp 1 năm học 2020-2021 phải được bồi dưỡng hướng dẫn thực hiện chương trình giáo dục phổ thông mới trước ngày 30-7 và đến hết năm nay, toàn bộ giáo viên cấp tiểu học phải được bồi dưỡng về thực hiện chương trình giáo dục phổ thông và bồi dưỡng phương pháp dạy học-giáo dục.

Hội đồng đội tỉnh tặng sữa cho học sinh tại các điểm trường

(HBĐT) - Hưởng ứng chương trình "Một triệu ly sữa” do Hội đồng Đội T.Ư phát động, trong các ngày 13, 15/5, Hội đồng Đội tỉnh tổ chức trao tặng 60 suất sữa cho 60 học sinh tại 2 điểm trường TH&THCS xã Tân Phong (Cao Phong), điểm trường xóm Thín, thuộc trường TH&THCS xã Vầy Nưa (Đà Bắc). Tổng giá trị trên 7 triệu đồng.

Trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc: Vượt khó để chống dịch Covid-19, thực hiện tốt nhiệm vụ năm học

(HBĐT) - Cùng với hệ thống giáo dục toàn tỉnh, hoạt động giảng dạy, học tập của cô, trò trường PT DTNT THCS&THPT huyện Đà Bắc vừa bắt đầu trở lại. Nhà trường đã và đang chủ động vượt khó để vừa đáp ứng các yêu cầu chống dịch Covid-19 trong tình hình mới, vừa thực hiện tốt nhiệm vụ năm học.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục