(HBĐT) - Dịch Covid-19 kéo dài đã hơn 3 tháng và diễn biến còn phức tạp, chưa biết bao giờ kết thúc. Trẻ em nghỉ học dài ngày, rơi rụng kiến thức đang là nỗi đau đầu cho ngành Giáo dục và cả xã hội, nhất là các gia đình. Dạy học online là giải pháp hợp lý đã được tính đến và đang được duy trì trong bối cảnh này. Thế nhưng, xung quanh việc học online qua mạng biết bao câu chuyện dở khóc, dở cười.


Anh Nguyễn Ngọc Khánh, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) hướng dẫn con học online.

Anh Khánh, phường Hữu Nghị (TP Hòa Bình) có 2 con, đứa học lớp 2, đứa lớp 8. Sau Tết, chúng nghỉ học một mạch đến giờ, kiến thức cũng mất dần. Vợ chồng anh chị đi làm cả ngày, tối đến mệt chẳng còn sức để dạy con, đành "buông” cho nhà trường. Anh bảo, đứa lớn thì gia đình in cho các bài tập của nhà trường để tự làm, khi về, vợ chồng có thời gian kiểm tra, học online nó cũng có thể chủ động hơn. Thế nhưng đứa nhỏ, qua mấy tuần học online cũng chưa thấy nhiều hiệu quả. Được mỗi cái là bọn trẻ thích thấy bạn bè, cô giáo trên màn hình máy tính, điện thoại thông minh cho đỡ nhớ. Còn kiến thức thu được cũng hạn chế. Nếu đủ cả lớp thì tới mấy chục bạn, nhưng thực tế duy trì học online chỉ được khoảng chục bạn là nhiều. Trong khi đó, thời gian học ngắn, học sinh còn mải chơi, đến rửa mặt, ăn sáng còn phải giục giã thì học qua mạng một tuần vài buổi, mỗi buổi trên dưới tiếng đồng hồ, đúng là chẳng buồn nói.

Chị Minh có con học lớp 3 ở phường Phương Lâm cho biết: Hầu hết cha mẹ học sinh không có thời gian ở nhà, theo dõi con trẻ nên việc học gần như giao khoán cho nhà trường. Cháu ở nhà mãi, suốt ngày xem ti vi mờ cả mắt. Ban đầu, cháu rất phẩn khởi vì được gặp bạn bè, thầy cô qua mạng. Nhưng dạo này bảo cháu học cũng chỉ là hình thức. Cháu còn nhỏ, chưa định hình được cách thức học. Đường truyền thì liên tục gián đoạn, mất thời gian, cứ thi thoảng lại gọi cho mẹ thông báo không vào được, bị thoát ra liên tục, đâm ra chán nản. Đúng là toát mô hôi mới vào được phần mềm dạy học. Đấy là ở thành phố có điều kiện thuận lợi hơn, còn ở các vùng khó khăn thì học online, coi như không hiệu quả.

Đối với ngành Giáo dục phải vượt lên những khó khăn về hạ tầng, trình độ giáo viên để tiếp cận dạy học sao cho hiệu quả. Các giáo viên chuyển từ hình thức dạy tập trung sang hình thức dạy qua mạng. Cô giáo Bình dạy tiểu học trên địa bàn TP Hòa Bình tâm sự: Một số giáo viên chưa tiếp cận nhiều và thành thục với dạy học trên mạng, nên mất nhiều thời gian tìm hiểu và vận hành. Được dạy học, nhìn thấy học trò cũng đỡ nhớ. Thế nhưng việc dạy học online cho trẻ tiểu học cũng rất khó khăn. Hạ tầng viễn thông chập chờn lúc có lúc không, hẹn giờ tập hợp được các bạn, đang thao thao giảng dạy lại bị "out”. Vậy là bao công sức đặt lịch, lên giáo án chương trình đành gián đoạn. Mỗi lần cô gọi cũng nhiều bạn xung phong sôi nổi lắm nhưng học sinh tiểu học còn ham chơi. Đang học nhiều bạn cứ ngẩn ngơ mải làm việc riêng, cô gọi sao không tập trung lại trả lời "em đang nghĩ đến món khoai tây chiên"; bạn lại mang cả bim bim vừa ăn, vừa học; bạn đang học chạy đi vệ sinh... Thế nên nhiều buổi chẳng đầy đủ hết cả lớp, hiệu quả nhất là giúp các con có ý thức rèn luyện học tập. Chỉ mong dịch Covid-19 chóng qua để cô trò còn gặp nhau dạy và học là hiệu quả nhất.

Linh Trang


Các tin khác


Nếu đảm bảo an toàn, xem xét cho học sinh 36 tỉnh thành nguy cơ lây nhiễm thấp đi học

Bộ GD&ĐT chuẩn bị phương án báo cáo Chính phủ về phương án học tập, nếu đảm bảo an toàn, xem xét cho học sinh các địa phương nguy cơ thấp có thể đi học.

Trao hơn 300 khẩu trang cho trường PT DTNT THPT tỉnh

(HBĐT) - Ngày 15/4, Trung tâm Dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh (Trung tâm) tổ chức trao trên 300 khẩu trang vải kháng khuẩn và dung dịch sát khuẩn cho giáo viên, học sinh trường PT DTNT THPT tỉnh.

Trình hai phương án thi THPT quốc gia

Bộ Giáo dục và Đào tạo trình Chính phủ hai phương án thi THPT quốc gia, gồm: giảm môn thi và yêu cầu với học sinh hoặc không tổ chức kỳ thi.

Các trường ngoài công lập gặp khó thời đại dịch Covid-19

(HBĐT) - Mọi hoạt động phải tạm dừng, không đủ năng lực tài chính để hỗ trợ cán bộ, giáo viên, thậm chí đứng trước nguy cơ đóng cửa nếu đại dịch kéo dài. Đó là tình cảnh các trường học thuộc hệ thống giáo dục ngoài công lập trên địa bàn tỉnh đang gặp phải trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19.

Xây dựng xã hội học tập theo lời Bác Hồ dạy

(HBĐT) - Hòa Bình là tỉnh miền núi đầu tiên trong cả nước đã xóa xong nạn mù chữ, vì thế, vinh dự được nhận thư khen của Chủ tịch Hồ Chí Minh vào tháng 1/1961. Trước đó, tháng 11/1948, Bác gửi thư khen ngợi "đồng bào và nam nữ giáo viên bình dân học vụ xã Thanh Nông” (nay thuộc thị trấn Ba Hàng Đồi - Lạc Thủy) thanh toán xong nạn mù chữ, trở thành địa bàn đầu tiên của tỉnh chiến thắng "giặc dốt”. Những lá thư của Bác như ngọn đuốc thắp sáng tinh thần hiếu học của các thế hệ người con Hòa Bình. Để từ đó, toàn tỉnh tích cực xây dựng xã hội học tập (XHHT) theo lời Bác Hồ dạy.

Bộ Giáo dục và Đào tạo báo động về kẻ xấu xâm nhập các lớp học online

Sáng 13/4, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đưa ra cảnh báo với các trường học về hiện tượng kẻ xấu xâm nhập vào địa chỉ lớp học, phòng học trực tuyến trong quá trình dạy học online.

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục