(HBĐT) - "Việc xây dựng môi trường giáo dục lấy trẻ làm trung tâm đã huy động được sự tham gia tích cực của cộng đồng, đặc biệt là phụ huynh học sinh, qua đó làm tốt công tác tuyên truyền đối với xã hội về giáo dục mầm non. Chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” được triển khai kịp thời, phù hợp với điều kiện, tình hình thực tế, góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Sau 5 năm thực hiện (2016 - 2020), chuyên đề đã thu hút sự tham gia, ủng hộ của các lực lượng trong xã hội, tạo bước chuyển biến trong giáo dục mầm non về tăng cường các điều kiện cho hoạt động giáo dục của trẻ tại nhóm, lớp, làm thay đổi diện mạo các trường mầm non trên địa bàn toàn tỉnh”. Đó là nhận định của đồng chí Đinh Thị Hường, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT về việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm.


Khuôn viên sân trường mầm non Cửu Long (Lương Sơn) được đầu tư đầy đủ trang thiết bị, tạo không gian vui chơi cho trẻ.

Đầu tư cơ sở vật chất, kinh phí là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu trong việc xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm. Do đó, trong 5 năm triển khai thực hiện chuyên đề, phòng GD&ĐT huyện, thành phố đã tham mưu các cấp đầu tư kinh phí xây dựng cơ sở vật chất, môi trường học tập trong và ngoài lớp học cho các trường mầm non, như: mở rộng diện tích, khuôn viên nhà trường; đầu tư xây dựng, cải tạo phòng học, phòng chức năng, công trình phụ trợ khác; đầu tư mua sắm thiết bị, đồ dùng đồ chơi cho các nhóm lớp; quy hoạch bố trí khu vui chơi, khu phát triển thể chất cho trẻ, vườn cổ tích…, với tổng số tiền 935 tỷ đồng. Hàng năm, Sở GD&ĐT chú trọng việc bồi dưỡng chuyên môn cho đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên mầm non, nhất là đội ngũ cốt cán cấp tỉnh, cấp huyện để làm tốt việc thực hiện chuyên đề. Sở đã mở 13 lớp bồi dưỡng cho 669 cán bộ quản lý cơ sở giáo dục mầm non, 844 giáo viên mầm non cốt cán tham dự. Tổ chức 15 đợt sinh hoạt chuyên môn cấp tỉnh có đề cập đến nội dung chuyên đề cho 2.185 lượt người tham gia, trong đó có 1.341 lượt cán bộ quản lý, 844 giáo viên mầm non. Phòng GD&ĐT các huyện, thành phố tổ chức bồi dưỡng cho 100% cán bộ quản lý, giáo viên mầm non.

Kết quả, đã có 222/222 trường mầm non, 53/53 cơ sở giáo dục mầm non độc lập thực hiện chuyên đề, đạt 100%. Sở GD&ĐT đã chọn điểm để xây dựng mô hình "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm” cấp tỉnh tại trường mầm non Nam Phong (Cao Phong), trường mầm non Tân Thịnh B (TP Hòa Bình) cho giai đoạn 2016 - 2020. Mỗi huyện, thành phố lựa chọn ít nhất 2 trường mầm non trên địa bàn làm đơn vị xây dựng mô hình điểm cho mỗi năm học. Đến nay, đã có nhiều đơn vị là điểm sáng trong thực hiện chuyên đề, như các trường: mầm non Cửu Long (Lương Sơn), mầm non Tân Hòa A, mầm non Tân Thịnh B (TP Hòa Bình), mầm non Nam Phong (Cao Phong), mầm non Đồng Tâm (Lạc Thủy), mầm non Mường Chiềng (Đà Bắc)...

Đồng chí Nguyễn Minh Thắng, Trưởng phòng Giáo dục mầm non (Sở GD&ĐT) cho biết: Sau 5 năm triển khai và thực hiện, chuyên đề đã đem lại những kết quả tích cực về môi trường cho trẻ hoạt động, góp phần nâng cao chất lượng hoạt động chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. 100% cơ sở giáo dục mầm non trên địa bàn tỉnh đều tạo được môi trường cho trẻ hoạt động theo quan điểm giáo dục lấy trẻ làm trung tâm. Các khu vực trong nhà trường được quy hoạch theo hướng tận dụng không gian cho trẻ hoạt động phù hợp, linh hoạt, đa dạng, phong phú; các góc hoạt động trong, ngoài lớp mang tính mở, tạo điều kiện cho trẻ dễ dàng tự lựa chọn, sử dụng đồ vật, đồ chơi để thực hành, trải nghiệm. 100% sân chơi có đồ chơi ngoài trời. 100% trường mầm non xây dựng các tiêu chí ứng xử thân thiện cho cán bộ, giáo viên, nhân viên, trẻ và phụ huynh. Giáo viên luôn có hành vi, cử chỉ, lời nói, thái độ đối với trẻ và những người khác mẫu mực để trẻ noi theo.


Dương Liễu


Các tin khác


Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng trong lĩnh vực giáo dục

(HBĐT) - Sách lậu là một vấn đề nan giải và ngày càng có nhiều hành vi sai phạm khó kiểm soát. Để phục vụ nhu cầu mua các loại sách cũng như đồ dùng học tập cho học sinh năm học 2020 - 2021, từ nhiều tháng qua, các đơn vị kinh doanh sách trong tỉnh đã chủ động đa dạng nguồn hàng, phong phú về mẫu mã, giá cả cạnh tranh, cam kết về chất lượng, độ an toàn của sản phẩm.

Thông tư mới về đánh giá học sinh Tiểu học - Vì sự tiến bộ của học sinh

Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa ban hành Thông tư số 27/2020/TT-BGDĐT quy định đánh giá học sinh Tiểu học.

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu báo cáo về vụ sập cổng trường làm 3 học sinh bị tử vong

Chiều 7/9, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã gửi lời chia buồn tới gia đình các em học sinh bị tai nạn tại Lào Cai, đồng thời yêu cầu địa phương này báo cáo về sự việc.

Khai giảng ngắn gọn, ý nghĩa và đảm bảo phòng, chống dịch Covid-19

(HBĐT) - Sáng 5/9, nắng thu trải dài trên khắp các nẻo đường dẫn bước hơn 23 vạn học sinh tỉnh ta đến trường. Khai giảng năm học này vào đúng thứ Bảy, các phụ huynh được nghỉ làm nên có thời gian để chuẩn bị và đưa con đến trường. Từ sáng sớm, thời tiết thật chiều lòng người khi trời nắng nhẹ, không mưa, nên khắp các các bản làng, thôn xóm vùng cao, vùng sâu, vùng xa, hay trung tâm TP Hòa Bình, đâu đâu cũng thấy hình ảnh học sinh từ nhà trẻ, mẫu giáo, đến bậc THPT vui tươi, tinh tươm quần áo đồng phục mới, tay cầm lá cờ đỏ sao vàng được cha mẹ, người thân đưa đến trường. Là ngày nghỉ nên nhiều gia đình, cả bố, mẹ cùng đưa con đến trường, dự khai giảng cùng con.

Ban CHQS huyện Lạc Thủy: Trao tặng 220 xe đạp cho học sinh nghèo vượt khó năm học 2020-2021

(HBĐT) - Sáng 4/9, tại trường tiểu học thị trấn Chi Nê (Lạc Thủy), Ban CHQS huyện Lạc Thủy phối hợp với các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân, tổ chức trên địa bàn tổ chức trao tặng 220 chiếc xe đạp cho học sinh hoàn cảnh khó khăn nhân dịp năm học 2020-2021. 

Xem các tin đã đưa ngày:
Tin trong: Chuyên mục này Mọi chuyên mục